Thu vien giao an dien tu,thu vien tai lieu, thu vien bai giang, thu vien de thi,
mam non, tieu hoc, lop 1,lop 2,lop 3,lop 4,lop 5,lop 6,lop 7,lop 8,lop 9,lop 10,lop 11,lop 12, giao trinh, luan van, do an, khoa luan
All giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Thư viện Bài giảng điện tử Tuần 14. Hạt gạo làng ta
Download Bài giảng Tập đọc 5 Tuần 14. Hạt gạo làng ta mien phi,tai lieu Tuần 14. Hạt gạo làng ta mien phi,bai giang Tuần 14. Hạt gạo làng ta mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem
Type: xvl
Date: 7/2/2015 4:07:50 PM
Filesize: 3.00 M
Download count: 0
Giá: Download miễn phí, free 100%
Xin hãy download về máy để xem, Mien phi 100%
SLIDE
MÔ TẢ TÀI LIỆU
Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
Trang bìa
Trang bìa:
TIẾT 28 HẠT GẠO LÀNG TA 1. LUYỆN ĐỌC
Luyện đọc:
HẠT GẠO LÀNG TA (Trần Đăng Khoa) 1. Luyện đọc: - phù sa - miệng gầu - Quang trành quết đất Khổ thơ 1: Cần đọc vắt dòng giữa các dòng thơ: Có vị phù sa Của sông Kinh Thầy Em biết sông Kinh Thầy ở đâu? Ảnh minh họa:
Luyện đọc:
Tập đọc: HẠT GẠO LÀNG TA (Trần Đăng Khoa) 1. Luyện đọc: Khổ thơ 2: Cần chú ý đọc vắt dòng giữa các dòng thơ: Những trưa tháng sáu Nước như ai nấu Chết cả cá cờ Luyện đọc:
Tập đọc: HẠT GẠO LÀNG TA (Trần Đăng Khoa) 1. Luyện đọc: Em hiểu như thế nào là hào giao thông? Khổ thơ 3: Hào giao thông: Đường đào sâu dưới đất để đi lại an toàn trong chiến đấu. Ảnh minh họa:
Luyện đọc:
Tập đọc: HẠT GẠO LÀNG TA (Trần Đăng Khoa) 1. Luyện đọc: Em biết gì về cái trành? Khổ thơ 4: Trành(còn gọi là giành, xảo): Dụng cụ đan bằng tre, nứa, đáy phẳng, có thành, dùng để vận chuyển đất, đá, phân trâu bò... Ảnh minh hạo:
Luyện đọc:
Tập đọc: HẠT GẠO LÀNG TA (Trần Đăng Khoa) 1. Luyện đọc: Khổ thơ 5: Cần chú ý nhấn giọng cụm từ: Hạt vàng làng ta. 2. TÌM HIỂU BÀI
Câu 1:
2. Tìm hiểu bài: Câu 1: Đọc khổ thơ 1,em hiểu hạt gạo được làm nên từ những gì? Hạt gạo được làm nên từ tinh tuý của đất (có vị phù sa); của nước (có hương thơm ttrong hồ nước đầy); và công lao động của con người, của cha mẹ- có lời mẹ hát ngọt bùi đắng cay) - vị phù sa Khổ thơ này đã nói lên điều gì? * Ý 1: Hạt gạo có hương vị của quê hương. Câu 2:
2. Tìm hiểu bài: Câu 2: Những hình ảnh nào nói lên nỗi vất vả của người nông dân? Hình ảnh nói lên nỗi vất vả của người nông dân để làm ra hạt gạo: Giọt mồ hôi sa / Những trưa tháng sáu / Nước như ai nấu / Chết cả cá cờ / Cua ngoi lên bờ / Mẹ em xuống cấy - mồ hôi sa Vậy qua khổ thơ này muốn nói với chúng ta điều gì? * Ý 2: Hạt gạo có những khó khăn của thiên nhiên và nỗi vất vả của người lao động. Câu 3:
2. Tìm hiểu bài: Câu 3: Trong khổ thơ 3, có câu thơ nào nói lên sự ác liệt của cuộc chiến tranh? * Câu thơ: Những năm bom Mĩ / Trút trên mái nhà. - trút Ý của khổ thơ này là gì? * Ý 3: Hạt gạo được làm ra trong những năm đánh Mĩ gian khổ mà anh dũng Câu 4:
2. Tìm hiểu bài: Câu 4: Tuổi nhỏ đã góp công góp sức như thế nào để làm ra hạt gạo? Thiếu nhi đã thay cha anh ở chiến trường gắng sức lao động, làm ra hạt gạo tiếp tế cho tiền tuyến. Hình ảnh các bạn chống hạn vục mẻ miệng gầu, bắt sâu cho lúa, gánh phân với đôi quang trành quết đất là những hình ảnh cảm động, nói lên những nỗ lực của thiếu nhi, dù nhỏ và chưa quen lao động vẫn cố gắng đóng góp công sức để làm ra hạt gạo. Hạt gạo làm ra còn có công sức của ai nữa? * Ý 4: Hạt gạo còn có công của các bạn thiếu nhi. Ảnh minh họa:
Trả lời câu hỏi:
2. Tìm hiểu bài: Vậy hạt gạo làm ra được gửi đi đâu? Gửi ra tiền tuyến / Gửi về phương xa - Tiền tuyến Câu 5:
2. Tìm hiểu bài: Trong khổ thơ này, tác giả so sánh hạt gạo với gì? - Hạt vàng. Câu 5: Vì sao tác giả gọi hạt gạo là “hạt vàng”? Hạt gạo được gọi là “hạt vàng” vì hạt gạo rất quý. Hạt gạo được làm nên nhờ đất, nhờ nước, nhờ mồ hôi, công sức của cha mẹ, của các bạn thiếu nhi. Hạt gạo đóng góp vào chiến thắng chung của dân tộc Vậy ý của khổ thơ này nói gì? * Ý 5: Hạt gạo quý như vàng. CỦNG CỐ - DẶN DÒ
Củng cố - dặn dò:
CỦNG CỐ - DẶN DÒ Thông qua những từ ngữ, hình ảnh nói lên nỗi vất vả của người nông dân khi làm ra hạt gạo. Em hãy nêu nội dung chính của bài? Nội dung: Bài thơ cho biết hạt gạo được làm nên từ mồ hôi, công sức và tấm lòng của người lao động góp phần vào trong cuộc kháng chiến chống Mĩ. Kết thúc:
DOWNLOAD TÀI LIỆU
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download Package__Tiet_28_Hat_gao_lang_ta.rar