10 sáng kiến kinh nghiệm cho mầm non

Đăng ngày 5/17/2011 9:20:05 AM | Thể loại: Tiểu học | Chia sẽ bởi: Tuất Thân Văn | Lần tải: 113 | Lần xem: 5 | Page: 1 | Kích thước: 7.62 M | Loại file: doc
Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .doc

giáo án 10 sáng kiến kinh nghiệm cho mầm non, Tiểu học. . Chúng tôi chia sẽ đến đọc giả tài liệu 10 sáng kiến kinh nghiệm cho mầm non .Để cung cấp thêm cho các bạn nguồn thư viện tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, trân trọng kính mời bạn đọc đang tìm cùng tham khảo , Thư viện 10 sáng kiến kinh nghiệm cho mầm non trong chuyên mục Tiểu học được chia sẽ bởi thành viên Tuất Thân Văn tới học sinh,sinh viên, giáo viên nhằm mục đích nghiên cứu , tài liệu này được đưa vào thể loại Tiểu học , có 1 page, thuộc file .doc, cùng mục còn có Giáo án Giáo án Tiểu học ,bạn có thể tải về free , hãy chia sẽ cho cộng đồng cùng học tập Sở Giáo Dục Đào Tạo Tp Hồ Chí Minh Trường MNBC Thực Hành 19/5 SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM, cho biết thêm Đề tài: Một số kinh nghiệm giúp cháu sớm thích nghi với trường, lớp măng non, nói thêm là Người thực hiện: Dương Bảo Anh Nhóm lớp: Cơm thường 1 Năm học: 2007 – 2008 Đặt vấn đề: Trong năm học 2007 -2008 tôi được khối tín nhiệm bầu làm khối trưởng khối Cơm Thường và nhóm trưởng lớp Cơm Thường 1, nói thêm Lớp của tôi có 58 cháu, trong ấy có 25 bé đi học lần đầu tiên còn lại là https://nslide.com/giao-an/10-sang-kien-kinh-nghiem-cho-mam-non.zs50wq.html

Nội dung

Sở Giáo Dục Đào Tạo Tp Hồ Chí Minh
Trường MNBC Thực Hành 19/5

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM.
Đề tài: Một số kinh nghiệm giúp cháu sớm thích nghi với trường, lớp mầm non.
Người thực hiện: Dương Bảo Anh
Nhóm lớp: Cơm thường 1
Năm học: 2007 – 2008

Đặt vấn đề:
Trong năm học 2007 -2008 tôi được khối tín nhiệm bầu làm khối trưởng khối Cơm Thường và nhóm trưởng lớp Cơm Thường 1. Lớp của tôi có 58 cháu, trong đó có 25 bé đi học lần đầu tiên còn lại là chuyển từ nhóm dưới lên. Chính vì việc giúp các cháu sớm thích nghi với trường lớp, với các cô là một vấn đề vô cùng quan trọng. Mặc dù đã được bồi dưỡng lý thuyết về các biện pháp giúp trẻ sớm thích nghi với trường mầm non và bản thân tôi cũng đã trải qua nhiều năm đón cháu mới nhưng đây vẫn là điều trăn trở của tôi khi nhận cháu mới. Mỗi năm đối tượng các cháu khác nhau và cách làm quen cũng phải khác nhau. Phụ huynh thì thường hay so sánh giữa lớp nhỏ và lớp lớn, giữa cháu cũ, cháu mới và lo lắng không biết cô đối xử với các con có tốt không? giảm tiếng khóc khi phải rời xa ba mẹ đến môi trường mới? Làm sao để phụ huynh yên tâm, vui vẻ khi trao đứa con bé bỏng cho các cô? Tôi đã suy nghĩ thống nhất với các bạn và thực hiện một số biện pháp sau:
Giải quyết vấn đề.
Tận dụng môi trường thiên nhiên, đồ chơi ngoài sân trường: Trường MNBC Thực Hành 19/5 tuy không lớn lắm nhưng cũng có một sân trường tương đối rộng để các cháu chơi đùa, đi dạo…Năm nào BGH cũng cho cải tạo và sắp xếp lại, trang bị thêm nhiều cây xanh đồ chơi ngoài trời…. tạo được một sân chơi thoáng mát, sạch , đẹp thu hút sự hứng thú của trẻ và phụ huynh. Đầu năm một số giáo viên sợ cháu khóc thường cho các cháu ở trong lớp, đóng cửa lại không cho các cháu ra chơi ngoài sân vì sợ các cháu gặp người quen sẽ khóc. Nhưng tôi thiết nghĩ : trong lớp mới ngột ngạt, các cháu sẽ bị ức chế, nỗi sợ hãi càng tăng. Tại sao mình không cho các bé ra sân trường đi dạo dưới những tán cây để hít thở không khí trong lành? Chính không khí này sẽ giúp bé thoải mái, tâm lý vui vẻ. Khi được ra sân các cháu thơ thẩn đi theo tôi ngắm nhìn xung quanh hoặc chạy nhảy vui đùa. Đối với những cháu còn lạ, ngơ ngác và khóc thì tôi thường dẫn cháu đi bên cạnh, vỗ về âu yếm vuốt ve để các cháu cảm thấy bớt cô đơn. Dần dần các cháu bị tiếng nói, tiếng hát, đọc thơ và kể chuyện của tôi thu hút. Các cháu không khóc nữa mà hòa cùng vào các bạn tham gia các trò chơi “Thổi bóng” “Bắt bướm”… thậm chí “quên” cả mẹ đang đi ở phía sau.
Phối hợp chặt chẽ với Phụ huynh và các giáo viên nhóm dưới:
Trẻ ở lớp tôi có cháu mới đi học lần đầu nhưng cũng có bé từ lớp dưới chuyển lên. Đối với các cháu đã đi học, ngay từ ngày đầu nhận danh sách lớp tôi thường trao đổi ngay với giáo viên cũ của trẻ để nắm được thói quen, đặc điểm sinh lý, sức khỏe, sức khỏe của trẻ để có biện pháp tác động phù hợp. Những ngày đầu mới chuyển lớp thường có các giáo viên cũ đi theo, lúc đó cô giáo cũ sẽ là người tổ chức các hoạt động cho trẻ, quản trẻ, còn tôi sẽ ở vai “phụ”, lo chăm sóc vệ sinh, làm trò… và quan sát trẻ. Khi trẻ bắt đầu bị tôi thu hút thì tôi sẽ làm quen, trò chuyện với trẻ trong vai trò cô giáo chính. Việc làm quen diễn ra một cách tự nhiên, dần dần các cháu không cảm thấy đột ngột. Chính các cháu này sẽ là những nhân tố tích cực lôi kéo những cháu này sẽ là những nhân tố tích cực lôi kéo những cháu mới hưởng ứng theo cô sau này.
_ Đối với các cháu lần đầu tiên đi học, trong tuần lễ được ở lại làm quen, ngoài việc trao đổi với phụ huynh về trẻ, tôi cũng đã sinh hoạt với các anh chị phụ huynh về nội quy của nhóm lớp như: cho bé đi học đều, đúng giờ, đồng thời đề nghị phụ huynh kết hợp với Cô trong việc rèn nề nếp và thói quen lễ phép. Cô và ba mẹ phải là tấm gương cho trẻ noi theo. Ví dụ:
Khi bé mới vào lớp tôi đã khoanh tay chào ba mẹ, chào bé: phụ huynh cũng khoanh tay chào lại tôi, những hình ảnh này dễ làm cho các cháu bắt chước cử chỉ đẹp của người lớn và cháu phải làm theo.
Khi tôi tập thể dục hay đọc thơ, hát múa, làm trò Phụ huynh