Bữa cơm miễn phí giáo án CHUYỆN VUI

  Đánh giá    Viết đánh giá
 3       1      0
Phí: Tải Miễn phí
Mã tài liệu
dad9tq
Danh mục
Thư viện Giáo án điện tử
Thể loại
Ngày đăng
4/22/2009 10:34:01 PM
Loại file
doc
Dung lượng
0.04 M
Lần xem
1
Lần tải
3
File đã kiểm duyệt an toàn

HƯỚNG DẪN DOWNLOAD

Bước 1:Tại trang tài liệu nslide bạn muốn tải, click vào nút Download màu xanh lá cây ở phía trên.
Bước 2: Tại liên kết tải về, bạn chọn liên kết để tải File về máy tính. Tại đây sẽ có lựa chọn tải File được lưu trên nslide.com
Bước 3: Một thông báo xuất hiện ở phía cuối trình duyệt, hỏi bạn muốn lưu . - Nếu click vào Save, file sẽ được lưu về máy (Quá trình tải file nhanh hay chậm phụ thuộc vào đường truyền internet, dung lượng file bạn muốn tải)
Có nhiều phần mềm hỗ trợ việc download file về máy tính với tốc độ tải file nhanh như: Internet Download Manager (IDM), Free Download Manager, ... Tùy vào sở thích của từng người mà người dùng chọn lựa phần mềm hỗ trợ download cho máy tính của mình

BỮA CƠM MIỄN PHÍ

Mười thanh niên quyết định mừng lễ tốt nghiệp trường trung học bằnh bữa cơm thân mật ở khách sạn. Khi tất cả mọi người đã tập trung và món ăn đầu tiên đã được dọn ra, họ tranh luận với nhau về cách ngồi như thế nào chung quanh bàn. Một số đề nghị sẽ bố trí ngồi theo vần an-pha-bê, một số khác đề nghị theo tuổi, số thứ ba đề nghị theo thành tích học tập, số thứ tư – theo chiều cao v.v… Cuộc tranh luận kéo dài, món súp đã nguội lạnh mà chưa có ai ngồi vào bàn. Người phục vụ tới hòa giải tất cả, nói với họ:
- Các bạn của tôi ơi, hãy dẹp cuộc tranh chấp của các bạn lại. Các bạn hãy ngồi vào bàn một cách ngẫu nhiên và các bạn hãy nghe tôi.
Mọi người ngồi vào bàn một cách ngẫu nhiên. Người phục vụ tiếp tục:
- Hãy để cho một người trong các bạn ghi lại hiện giờ các bạn ngồi theo thứ tự nào. Ngày mai các bạn lại tới đây và sắp xếp theo một thứ tự khác. Ngày mốt, các bạn lại ngồi theo thứ tự khác nữa v.v… Cho tới khi mà các bạn không thể thay đổi thứ tự sắp xếp được nữa. Khi thứ tự ngối lặp lại như các bạn ngồi hôm nay ở đây, thì tôi hứa một cách danh dự là lúc đó, hằng ngày tôi sẽ mời các bạn ăn những bữa cơm ngon nhất mà không phải trả tiền.
Lời đề nghị đó làm mọi người hài lòng. Họ quyết định hằng ngày tập trung ở khách sạn đó và thử mọi cách sắp xếp ngồi quanh bàn để nhanh chóng bắt đầu sử dụng bữa ăn không phải trả tiền.
Nhưng họ không thể chờ đợi tới ngày đó được và nói chung không phải vì người phục vụ không giữl lời hứa, mà là vì số lượng tất cả các lần sắp xếp khác nhau quanh bàn lớn quá. Nó đúng bằng 3.628.800 lần. Cũng dễ dàng tính được con số này bằng khoảng 10.000 năm.
Có thể các bạn cho rằng điều này không đúng sự thật, vì có 10 người mà làm sao lại có thể sắp xếp theo một số lớn các cách khác nhau như vậy. Bạn hãy tự kiểm tra các cách tính toán.

Trước hết phải học việc xác định số lượng cách đổi chỗ. Để đơn giản, chúng ta hãy bắt đầu tính từ một số nhỏ đối tượng: thí dụ từ 3 đối tượng. Ta gọi các đối tượng đó là A, B, C.
Muốn biết được có bao nhiêu cách có thể đổi chỗ cho nhau giữa chúng thì hãy lí luận như sau:
Nếu ta tạm gác vật C sang một bên, hai vật còn lại chỉ có thể xếp bằng 2 cách:

Bây giờ ta sẽ đặt vật C vào mỗi cặp đó. Ta có thể làm điều này bằng 3 cách :

Ngoài 3 cách trên, rõ ràng không thể có các vị trí khác đối với vật C. Vì chúng ta có 2 cặp AB và BA, cho nên các cách sắp xếp các vật sẽ là:
2 * 3 = 6
Chúng ta tiếp tục tính toán với 4 vật. Giả sử có 4 vật: A, B, C và D. Tạm thời ta lại gác một vật sang bên, thí dụ D. Với 3 vật còn lại, ta tiến hành mọi sự chuyển chỗ có thể được. Ta đã biết số lượng chuyển chỗ đó là 6. Có bao nhiêu cách ta có thể đặt vật thứ tư D vào mỗi một trong 6 bộ 3 đó? Rõ ràng có 4 cách. Ta có thể:
1 – Đặt D vào sau bộ 3.
2 – Đặt D vào trước bộ 3.
3 – Đặt D vào giữa vật thứ nhất và vật thứ hai.
4 – Đặt D vào giữa vậ thứ hai và vật thứ ba.
Do đó ta nhận được tất cả:
6 * 4 = 24 cách chuyển chỗ.
Vì 6 = 2 * 3, còn 2 = 1 * 2 nên số lượng tất cả các lần chuyển chỗ có thể trình bày dưới dạnh tích số:
1 * 2 * 3 * 4 = 24
Cũng lý luận như vậy với trường hợp 5 vật, ta sẽ biết số lượng chuyển chỗ đối với chúng bằng:
1 * 2 * 3 * 4 * 5 = 120
Đối với 6 vật:
1 * 2 * 3 * 4 * 5 * 6 = 720 v.v…
Bây giờ, chúng ta hãy trở lại với trường hợp 10 người ăn. Số lượng chuyển chỗ ở đây có thể xảy ra được xác định nếu ta chịu khó tính tích số:
1 * 2 * 3 * 4 * 5 * 6 * 7 * 8 * 9 * 10 = 3.628.800
Việc tính toán sẽ phức tạp hơn nếu trong 10 người ăn có 5
 

Nguồn:

 
LINK DOWNLOAD

Bua-com-mien-phi.doc[0.04 M]

File đã kiểm duyệt
     Báo vi phạm bản quyền
Pass giải nén (Nếu có):
nslide.com
DOWNLOAD
(Miễn phí)

giáo án tương tự