Hỏi đáp về sự cố treo máy, khởi động

Đăng ngày 10/27/2009 7:42:53 AM | Thể loại: Hệ điều hành | Chia sẽ bởi: Khắc Bùi Văn | Lần tải: 38 | Lần xem: 67 | Page: 1 | Kích thước: 0.08 M | Loại file: doc

Máy tính tự nhiên restart liên tục (2)

Máy tính của tôi đột nhiên cứ bật máy, khi khởi động xong thì máy tự khởi động lại. May cu khoi dong di khoi dong lai lien tuc nhu vay. Mong các bạn giải đáp giúp cho tôi!

Hồi âm:

1. Loi nay theo kinh nghiem cua toi la do khi khoi dong Windows, Windows se kiem tra phan cung, neu thay co tranh chap no tu dong khoi dong lai de sua. Nhung qua trinh sua khong duoc no se lien tuc khoi dong lai.

Viec nay ban thu lam nhu the nay: - Khoi dong Windows, an F8 vao che do Safe mode - Trong che do safe mode, ban vao phan System, chon Device system, chon Phan thiet bi man hinh, Unstall di roi khoi dong lai may, cai lai man hinh.

2. Bạn thử rút nguồn máy tính, cắm lại thấy máy tự nhiên khởi động (hãy thử vài lần cho chính xác) thì máy bạn có thể bị hỏng 1 tụ nào đó (ở mainboard), thay tụ mất khoảng 15.000đ.

Máy tự tắt khi thoát BIOS (1)

Máy của em mới mua được hơn 1 năm nay. Không hiểu sao vừa rồi khi em bật máy lên thì tự yên máy lại tự tắt và khi em vào BIOS thì thấy mục thiết lập ngày tháng trong đó chạy liên tục không thể xác định lại được và khi thoát khỏi BIOS thì máy lại tự tắt. Xin giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn!

Hồi âm:

Ban Thang thu thay pin moi xem sao. PC cua toi co dau hieu nhu vay. Sau khi thay pin thi khong bi van de nay nua.

Máy bị khởi động lại khi đang chơi game (1)

Cho mình hỏi là: Máy mình hay bị khởi động lại , khi mình chơi game thì nó hay văng ra khỏi màn hình desktop , hoăc khi vào load file save của game thì cũng bị văng ra màn hình desktop. Mỗi lần máy bị khời động lại là mình nghe trên loa tiếng sẹt sẹt và màn hình bị khựng lại vài giây , sau đó khởi động lại. Lâu lâu thì bật màn hình blue screen ( báo lỗi nv4_disp.dll ) .

Cấu hình máy mình : P4 2.8Ghz - cache 1 MB , RAM 1GB (2 thanh), Card màn hình 128MB ASUS 9250 FX 5200.

Hồi âm:

Trường hợp máy tính của bạn, có thể là do một hoặc nhiều trong các nguyên nhân sau:

+ VGA Card không tương thích với Motherboard (ở đây bạn không ghi mainboard nào). Trường hợp này tôi đã gặp ở máy tính của mình 5 năm trước. Main AZZA chỉ nhận được card màn hình TNT Riva 32MB thành 16MB, máy tính tự động restart mỗi khi chơi game và xem phim. Cách giải quyết là liên lạc với nhà cung cấp, đề nghị nâng cấp BIOS của mainboard . Bạn có thể tự làm việc này nhưng sau khi đó, có khả năng nhà cung cấp sẽ không chịu trách nhiệm về sản phẩm.

+ Driver VGA có vấn đề, theo hiện tượng bạn nêu ra thì khả năng này có khả năng lớn hơn. Cách giải quyết rất đơn giản là download và install version mới nhất.

+ DirectX có vấn đề, (ít khả năng xảy ra trong trường hợp của bạn), giải quyết vấn đề này cũng không phức tạp, reinstall và update Windows là xong. Nếu bạn cho biết máy tính sau khi cài đặt lần đầu tiên có hiện tượng này hay sau một thời gian mới xảy ra thì phương hướng giải quyết sẽ đơn giản hơn nhiều.

Theo tôi, đây là một trường hợp không tương thích phần cứng tương đối hay gặp ở các loại motherboard it tên tuổi hoặc version cũ.

Cửa sổ 'End now' hiện lên khi tắt máy tính (1)

Máy vi tính của nhà em là P4 cài đặt win XP service pack 2 và hiện có cài phần mềm norton system work 2006 nhưng khi shutdown máy đều hiện lên ccApp chưa đóng phải end now mới shutdown máy được xin hãy giúp em giải quyết vấn đề đó.

Hồi âm:

Bạn thử làm thế này xem sao:

+ Vào Start/Run/msconfig. Nó Popup ra một sửa sổ gọi là System Configuration Utility, bạn chọn tab Start Up. Bạn check vào các chương trình thật sự cần, còn các chương trình còn lại bỏ check đi. Lựa chọn sang Tab Services cũng disable những tính năng không cần thiết (Trong đó thông thường là các services của Microsoft Windows và các chương trình như của Symantec...).

+ Trước khi tắt máy, bạn nhớ đóng hết các chương trình hiện đang chạy.

Máy bị restart khi đang download (2)

Máy em mỗi lần download bất kỳ file nào giữa chừng cũng bị restart lại máy. Máy em cấu hình là Pentium IV 2.0GHz, RAM 40GB. Em cũng bị 1 trường hợp là muốn remove norton antivirus 2003 không được, ca comandos 3 nữa. Máy em bị sao vậy mong các anh chị giúp.

Hồi âm:

1. Hệ thống phần cứng của bạn vẫn bình thường. Hiện tượng này là do lỗi windows. Bạn cài lại windows là giải quyết hết mọi chuyện.

2. Nếu máy bạn có hiện tượng như thế thì có thể máy bạn đã nhiễm spyware hoặc virus. Nếu tôi nhớ không nhầm thì nó sẽ ngăn khô cho bạn download để tránh việc bạn tải các phần mềm diệt virus và spyware, đồng thời nó ngăn không cho bạn truy cập vào các trang web tải các phần mềm diệt virus và spyware nổi tiếng.

Để diệt tận gốc chúng, bạn hãy cài phần mềm diệt virus mạnh như Norton Antivirus, Bitdefender, Kaspersky và 3 phần mềm diệt spyware là Microsoft Antispyware, Spybot - Search & Destroy và Ad-Aware SE Personal (tôi khuyên bạn nên cài cả 3 phần mềm diệt spyware này vì có loại spyware mà chỉ có mỗi 1 phần mềm nhận ra). Sau đó, bạn tiến hành tất cả các file trong thư mục C:\WINDOWS\system32\drivers\etc(nếu C là ổ đĩa cài Windows của bạn)

Treo máy sau khi khởi động vài phút (1)

Mấy tháng trước, khi tôi sử dụng PC thì luôn phải bật quạt thốc vào máy để làm mát máy, dùng được khoảng 1h thì máy bi treo. Tôi vào chế độ safemod để chạy thì máy chạy bình thường. Một thời gian sau tôi không dùng chế độ safemod nữa thì vẫn thấy máy chạy bình thường. Nhưng hiện nay, mỗi khi khởi động máy vào được màn hình destktop được 2 phút thì máy lại treo, khi khởi động máy có tiếng tút dài. Tôi vào dùng trong safemod thì gặp hiện tượng khi di chuyển chuột tới đâu thì chuột sẽ xoá các hình có trên desktop như là khi mình sử dụng tẩy ở trong paint để xoá hình. Mong mọi người có thể trả lời giúp tôi xem có phải card màn hình của tôi bị hỏng hay không?

Hồi âm:

Hiện tượng máy treo như của bạn có thể do nhiều nguyên nhân:

1.Lỗi windows.

2.Lỗi chipset trên mainboard.

3.Lỗi Card hình và RAM.

4.Tản nhiệt của chíp kém, làm chíp nóng và máy bị restart.

Trong tình huống như thế này anh có thể xử lý như sau:

1.Bạn tháo vỏ máy ra.

2.Quét sạch bụi trên các chân của RAM, và khẻ RAM trên mainboard.

3.Quét sạch bụi trên phần giao tiếp giữa 15 chân của card hình và mainboard (trường hợp vga onboard), vệ sinh lại khe AGP và card hình cắm vào khe AGP nếu card hình là rời.

4. Xem lại chỗ phần cắm chip vào khe slot hay socket xem khít với quạt tản nhiệt hay không? Không khít thì phải lắp lại cho khít, cần thiết cho ít keo tản nhiệt. Nếu quạt quay chậm lờ đờ, hay không quay thì phải chỉnh lại cho quạt quay thật nhanh bằng cách cho dầu, quạt này 3 chân cắm vào pin, quay quạt 12v. Để tháo quạt thì nó có các gá và các vít bắt trên mainboard chỗ khe cắm socket hay vào gá chuyển cắm vào slot trong trường hợp slot.

5.Cài đặt lại windows. Cài đặt lại windows, lưu ý là cố gắng làm phân vùng active cẩn thận đừng dùng quick format, cố gắng dùng format chậm. Qua bước thứ 4 này mà không thể xử lý thì bạn nên chuyển cho người làm chuyên nghiệp, vì khi đó nó hỏng hóc và cần có sự can thiệp vào mạch điện tử.

Treo máy khi cài WinXP (1)

Tôi đang cài winXP đến hết phần chuẩn bị cài đặt thì máy tôi bị treo không tự động chạy tiếp (Tôi Update, không phải cài mớii ) tôi phải xử lý thế nào Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hồi âm:

Bạn có thể làm như sau:

1.Backup lại dữ liệu sang ổ sao lưu.

2.Format, đừng dùng quick format ổ chứa hệ thống.

3.Cài đặt windows xp từ cd-rom ở trong dos.Đặt boot từ cd-rom trong bios setup. Sau các bước này, lỗi vẫn tiếp tục tồn tại thì bạn phải chuyển cho người chuyên nghiệp làm.

Màn hình trên desktop bị treo (1)

Tôi sài WinXP SP2 . Cách đây 1 tuần có download 1 software tên Spyware sweeper để dùng thử. Nhưng sau khi download xong PC của tôi hiện lên màn hình chữ SPYWARE INFECTION màu đỏ che gần hết màn hình. Tôi có vào phần Display Properties => Desktop hy vọng chuyển qua màn hình khác nhưng vào trong phần này tôi click vào chỗ nào cũng không được.

Có anh chị nào biết cách xóa chữ SPYWARE INFECTION và sửa lại hình desktop như cũ xin chỉ dùm, cám ơn nhiều.

Hồi âm:

Trước tiên là bạn có thể vào Start/Settings/Control Panel và open Add and remove Programs tìm tên nào có ghi là Spyware sweeper nhấn Remove. Nếu không thấy thì có thể nhấn Start/Run ghi chữ msconfig nhấn Ok, vào Tab General, dứơi cùng menu này là Launch System Restore, chọn vào ngày mà bạn không có cài đặt software đã nêu và nhấn Next. Bạn phải đọc thật kỹ menu của System Restore trong khi chạy nha.Thường thì nó có những con số đậm là những ngày mình cài đặt cái gì vào, cứ tìm từ từ xem ngày nào có cài software lạ và trờ ngước về trước đó. Sau khi PC khởi động, kiểm tra lại hy vọng là mọi việc sẽ trờ lại bình thường.

Cắm điện máy tính tự chạy (1)

Chào các anh chị! Em đang dùng máy tính Pen IV 1,5 GHZ, main Intel 845EBG2. Đang dùng bình thường không hiểu sao dạo này khi em dùng xong ngắt điện, đến lúc dùng em cắm điện vào thì máy chạy luôn và hiện ra dòng lệnh ấn F4 để thiết lập lại thời gian. Còn cứ để điện cắm vào máy thì không sao (nếu ngắt điện mà ổ không có Win thì sau khi cắm điện vào máy không chạy luôn, ổ cứng của em là Segates 80 GB, em mang ổ sang máy khác cài Win và cho chạy thử trên máy đó thì không có hiện tượng gì cả). Em đã thay pin mới nhưng không được. Em còn rút hết cả dây của nút power, reset ra mà khi cắm diện vào máy vẫn chạy, em cũng đã thử mượn hộp nguồn của máy khác (nguồn pel 4 350W) nhưng vẫn không thay đổi được tình thế. Các anh ơi chỉ giúp em với.

Hồi âm:

Cai mainboard cua anh bi teo roi, hoac do 2 day cua soft-power o panel dieu khien tren mainboard bi noi tat(Cai day nay noi giua 2 chan powerbutton va cai button tren nup vo case), nen chi can co dien vao cai la kich cho may chay lien. Cai do sua bang cach thay pin cmos khong an thua dau. Va thay o cung cung khong an thua, vi loi khong phai o cho do ma nam tren mainboard. Cai nay anh phai chuyen cho nguoi sua chua mach dien tu tren mainboard moi lam duoc. Cai dat phan mem, va sua chua cac phan khac khong the giai quyet duoc van de. (Chung toi cung la dan sua chua mach tren mainboard, neu co nhu cau anh co the chuyen may cho chung toi: 0912907995

Tạo chế độ màn hình tự tắt (2)

Tôi muốn tạo nhanh hay đặt chế độ để cho mỗi khi khởi động được vài phút thì màn hình tự tắt, còn CPU thì vẫn chạy. Xin chỉ giúp!

Hồi âm:

1. Bạn thử làm như sau: right click trên màng hình, chọn Properties, screen saver, power. Chỗ Turn off monitor, chọn Afer 1 min, hay After 2 min, bấm apply, ok, ok. Chúc vui.

2. Bạn muốn bật máy tính lên để vài phút màn hình tự tắt phải không. Bạn hãy làm theo tôi: nhấn chuột phải vào màn hình Desk top chọn Properties à Chọn Tab Screen Saver à Trong tab này ta chọn Power….. à Chọn tab Power Schemes à Turn off moniter chọn After 1 min, After 2 mins, After 3 mins,….. Chúc ban thành công

Mỗi lần khởi động PC lại check disk (2)

Máy tính của tôi không hiểu sao gần đây khởi động đều check ổ D(tôi cài WinXP ở ổ C). Mặc dù đã để máy thực hiện quá trình check disk xong thì lần sau nó vẫn check tiếp. Xin giúp tôi bỏ quá trình này với. (Đã kiểm tra ổ cứng và không thấy bad sector nào). Lúc trước cũng bị một lần phải format ổ D thì mới hết (cài lại Win vẫn không hết).

Hồi âm:

1. Bạn có thể xem thông tin về vấn đề này ở website của Microsoft - KB831426: http://support.microsoft.com/default.aspx?scid=kb;en-us;831426.

2. Không biết ổ D cuả bạn phân vùng theo định dạng nào? Nếu là FAT32 bạn thử convert sang NTFS xem sao. Máy tôi trước đây cũng thường xuyên bị trường hợp này, nhưng là ở ổ C và nó check disk tất cả các ổ đĩa chứ không riêng gì 1 ổ nào đó.

Tại sao dùng đĩa CD bị lỗi lại phải restart PC? (1)

Tôi đang dùng ổ CD LG 48x, nói chung là tốt. Nếu tôi đưa đĩa bình thường vào thì không sao, nhưng nếu tôi đưa 1 đĩa CD bị lỗi thì đột nhiên icon CDROM trên Mycomputer của Winxp biến đâu mất và tôi lại phải khởi động lại máy. Tại sao WindowsXP không báo là đĩa lỗi rồi cho đẩy đĩa ra mà phải bắt khởi động lại máy vậy? Máy của tôi dùng ở cơ quan cũng vậy, nhưng các máy bên cạnh lại không làm sao cả. Nếu đĩa hỏng Windows sẽ báo hoặc nodisk mà không phải khởi động lại máy để hiện lại Icon CDROM trên mycomputer. Mong giải thích giùm. Xin cám ơn

Hồi âm:

Bạn không cần phải restart. Cách xử lý: 1. Bỏ đĩa lỗi ra khỏi ổ. Đóng cửa sổ Windows Explorer 2. Vào My Computer > Properties>Hardware>Device Manager>Action>Scan for hardware changes (PC tự kiểm tra lại toàn bộ phần cứng và sẽ tự nhận lại ổ đĩa quang).  

Khởi động PC máy xuất hiện lỗi (2)

Máy của tôi cài WinXP pro, gần đây nó hay tự khởi động lại giữa chừng khi tôi đang sử dụng, sau đó máy bị kẹt, nghĩa là không phản ứng khi tôi kích vào logo. Tôi để máy mở 1 giờ thì trở lại bình thường, trầm trọng hơn nữa là rất khó khởi động máy, trước kia chỉ cần nhấn nút mở máy là Windows xuất hiện, nay khi bật nút, thì có 1 bảng màu xanh lá cây hiện dòng chữ "no signal input or cable disconnected" sau đó màn hình vẫn tối đen, Windows không xuất hiện. Tôi để máy 1 lúc rồi tắt rồi bật lại thì máy kêu tít tít rồi Windows mới xuất hiện bình thường. Bây giờ càng ngày càng nặng hơn, thời gian chờ lâu hơn, phải bật tắt nhiều lần hơn. Tôi không biết máy tôi bị cái gì và làm sao sửa?

Hồi âm:

1. Theo như bạn mô tả thì 90% máy bạn bị lỗi Card Graphic (card hình) 10% lỗi Ram. Bạn kiểm tra lại card hình bằng cách tháo ra rồi cắm lại cho chặt. Hy vọng card hình của bạn chưa bị hư.

2. Theo tôi thì chẳng có gì dính líu đến RAM ở đây cả. Chỉ có 2 khả năng là lỏng dây nối từ card màn hình đến màn hình của bạn, khả năng thứ 2 thì Thanh Tùng nói rồi, nhưng tôi không nghĩ khả năng này là lớn, tôi nghĩ khả năng thứ nhất dễ xảy ra hơn, bởi bạn hoàn toàn có thể chạm mạnh vào case (trong trường hợp di chuyển case thô bạo : hoặc xê dịch màn hình .... nhiều lắm). Thế nên, đừng thay card màn hình làm gì, kẻo uổng, bạn hãy tháo dây nối từ card tới màn hỉnh ra, lau cho sạch bụi bẩn (càng sạch càng tốt, đầu tiếp xúc mà) rồi cắm chặt lại (ấy, cẩn thận đừng mạnh tay wa') xem thế nào đã, không được thì làm như Thanh Tùng đó, tháo card ra, lau sạch rồi cắm lại. Nếu đến thế mà không được nữa thì bạn phải mất tiền rồi.. Đến thế thì xin chia buồn với bạn.

Tại sao PC treo khi chat hoặc chơi game? (1)

Em không hiểu sao máy tính của em rất hay bị treo (một ngày có thể tới 7-8 lần), mặc dù lúc mới mua em đã chọn những phần tốt nhất. Em đã cài lại máy nhiều lần (em dùng XP media center) nhưng vẫn không chữa được, đi bảo hành máy nhưng người ta nói là không tìm ra được lỗi của máy ( máy em mới mua được 4 tháng). Khi em đang chat hoặc chơi game thì máy rất hay bị treo. Em đo nhiệt độ ổ cứng thì thường là 42-45 độ. Em đã lên mạng để tìm cách chữa nhưng vẫn chưa tìm được. Mong mọi người giúp em chỉ ra nhưng nguyên nhân.. Em xin cám ơn mọi người rất nhiều.

Hồi âm:

Bạn hãy xem lại cạc hình ( graphic card ). Bạn đã chọn những phần tốt nhất? Muốn cài HDH media center card hình phải 1 trong 2 loại NVIDIA geforce hay ATI radeon 128MB hay ít nhất tương đương giá thành từ 100 usd cho đến 600 usd cho mỗi card. Nếu có thêm những chi tiết về chiếc máy cùa bạn có thể tìm cho bạn nơi để update drive. Bạn hãy xem chi tiết hardware yêu cầu cho media center http://www.microsoft.com/windowsxp/mediacenter/partners/
dfw/partnerlisting.mspx
.

Monitor kêu 'inh' khi khởi động (1)

Xin chào, tôi mới mua 1 màn hình Samsung SyncMaster 793DF, dùng đã được gần 1 tháng. Nhưng kể từ lúc bắt đầu sử dụng đến bây giờ, cứ mỗi lần bật màn hình lên, lại có tiếng kêu "inh" rất to, đồng thời cũng xuất hiện lằn ngang trên màn hình (như kiểu bị nhễm từ). Xin hỏi màn hình của tôi bị vấn đề gì? Xin chân thành cảm ơn.

Hồi âm:

Chào bạn, Tiếng kêu ấy là cũng khá bình thường thôi, vì khi nó tắt thì nó tích tụ nam châm. Chắc bạn biết chức năng "Degauss" chứ? khi bạn bấm "Menu" trên monitor của bạn để chỉnh màn hình, bạn sẽ thấy chức năng này. Tiếng "inh" là "degauss", nó có khả năng làm cho màu sắc sáng hơn và hình rõ hơn. Tôi cũng muốn lưu ý là, màn hình bây giờ chứ năng này tự động khi màn hình khởi động như trong trường hợp của bạn (ngoại trừ LCD và Plasma, nó không có CRT) Chúc vui vẻ.

Quét virus máy tính tự động restart (2)

Máy tính của tôi khi đang tiến hành quét virus hoặc copy thì tự nhiên máy tắt và tự khởi động lại. Xin cho biết nguyên nhân và cách khắc phục.

Hồi âm:

1. Bạn nên nói rõ hơn bạn đang dùng phần mềm quét virus nào và bạn copy cái gì thì nó khởi động lại máy. Nó có thông báo lỗi gì không? bạn đã thử cài lại Win chưa nếu chưa? Nếu chưa thì hãy thử đi, tôi nghĩ sẽ được giải quyết vấn đề của bạn.

2. Hãy disable (ngưng) Automatic restart lại: Right Click My computer --->Device manager (load System manager) --> Advance
trong Startup and Recovery nhấp Settings, đừng Check mark Automatically restart. OK để thoát ra ngoài.

Về sau máy bạn khi bị lỗi sẽ không tự khởi động và sẽ nói cho bạn biết là bị lỗi gì. Như vậy bạn mới biết may mình bị lỗi gì mà sửa hay cầu cứu.

Cứ việc quét virus lại nếu bi lỗi máy sẽ không restart mà sẽ báo cho bạn biết lỗi gì. Tùy theo đó mà chữa bệnh.

Không thể tắt máy tính (1)

Xin cho tôi hỏi, máy tính của tôi dùng hệ điều hành WinXP, nhưng khi tôi shutdown thì máy tự động khởi động lại, không thể nào tắt được. Xin cho tôi biết nguyên nhân và cách khắc phục.

Hồi âm:

Khi bạn shutdown, máy tính sẽ chạy qua phần save lại setup của bạn. máy bi lỗi trong phần này nên tự đông restart lại trước khi thật sự shutdown. Ngưng (disable) phần tự đông automatic restart bằng cách: Right Click My computer --->Device manager (load System manager) --> Advance. Trong Startup and Recovery nhấp Settings. Đừng Check mark Automatically restart. OK để thoát ra ngoài. Máy bạn khi bị lỗi sẽ không tự khởi động và sẽ nói cho bạn biết là bị lỗi gì. Như vậy bạn mới biết máy mình bị lỗii gì mà sửa hay cầu cứu.

Bây giờ cứ shutdown máy, máy sẽ cho bạn biết lỗi gì và bạn theo đó mà sửa.

Tắt PC mà không cần nhút Power (6)

Em đang sử dụng window XP2, khi em tắt máy thì xuất hiện dòng chữ: ''it's now safe off your computer''. Sau đó em phải nhấn nút power mới có thể tắt hẳn máy đi được.

Lúc trước em xài XP1 không có hiện tượng trên (tức là khi chọn turn off thì máy sẽ tắt luôn không cần phải nhấn nút power trên thùng máy nữa). Mong các anh chị chỉ giúp cho em làm cách nào để khi tắt máy không còn xuất hiện dòng chữ ''it's now safe off your computer'' và không cần phải nhấn nút Power trên thùng máy nữa.

Hồi âm:

1. Start---> Setting ---> Control Panel ----> Power Options trong hop thoai. Power options Properties chon Tab Advanced sau do nhin xuong duoi danh dau chon dong Prompt for password when computer resumes from standby. Chon tiep Tab Hibernate danh dau chon o Enable hibernation. Sau do Apply và Ok

Minh da tung lam cach nay va thanh cong. Hy vong se giup duoc ban

2. Van de cua ban that don gian. Minh se neu cho ban 2 phuong phap nhe: Thư nhat, ban vao "control panel" chon "power options" chon the " advance"vao muc "power buttons" chon " shut down" va "apply&ok". Vay la xong! Neu phuong phap tren chua duoc, ban vao phan chinh sua Bios luc khoi dong may de chon "enable" o phan "shut down CP" trong he thong quan ly nguon la duoc.

3. Bạn tìm mục Control Panel - Administrative Tools - Computer Management - Device manager. Tìm ‘View”, bấm chuột vào Show/Hidden Devices Þ NT Apm/Legacy Support - NT Apm/Legacy Support - Device usage Þ General: Chọn Use this device (enable).

Chuc ban thanh cong.

4. Hãy vào trang này để tham khảo lỗi mà máy bạn đang có vấn đề: http://tweakxp.com/article37482.aspx Chúc bạn thành công.

5. Thử cách này: vào Device Manager -> View -> Show Hidden Devices rồi mở System devices coi NT Apm/Legacy Support nếu bị mark màu vàng (disable) thì enable nó là xong.

Nếu không được thì phải vào Bios setup tìm phần APM set ngược lại. (Phần APM này không có làm máy bạn bị lỗi xin đừng ngại)

6. Lỗi mà bạn nói là do hệ điều hành gây ra. Để khắc phục sự cố đó bạn hãy làm như sau: Nhấn nút Start -> Control Panel. Sau đó chọn vào biểu tượng Power Options, và chọn vào thẻ APM. Bạn hãy chọn vào mục "Enable Advanced Power Management support" sau đó nhấn OK là xong.

Chạy Scandisk bị treo máy

Máy của tôi gần đây chạy chậm và hay bị treo máy. Tôi cho chạy ScanDisk với kiểu kiểm tra (Type of test) là Thorough và chọn Automatically fix errors (tự động sửa lỗi) nhưng chỉ chạy được khoảng 10% thì máy bị đứng. Có cách nào để khắc phục không?

Đáp:

Khi chạy ScanDisk, chọn kiểu kiểm tra là Throrough và bấm chọn nút Options... Khi xuất hiện khung thoại “Surface Scan Options”, chọn “Data area only” và “Do not perform write-testing” (xem hình), rồi bấm OK, bấm Start để bắt đầu kiểm tra đĩa. Nếu đĩa cứng không gặp vấn đề gì quá nghiêm trọng thì hy vọng bạn vượt qua được “cửa ải” này. Nếu kiểm tra thành công, Bạn có thể chạy lại ScanDisk nhưng lần này chọn “System area only” (tất nhiên vẫn chọn “Do not perform write-testing”). Nếu việc kiểm tra lần thứ hai diễn ra suôn sẽ thì bạn thử cho chạy lại ScanDisk lần thứ ba nhưng lần này chọn “System and data areas” và không chọn “Do not perform write-testing”.

- Nếu lần kiểm tra thứ ba máy bị treo thì đĩa cứng của bạn có thể gặp vấn đề khi ghi lên đĩa. Có nhiều nguyên nhân như: đĩa cứng có “lỗi” về phần cứng, máy bị virus, trình điều khiển thiết bị đĩa cứng bị hư, có tranh chấp giữa các phần mềm không tương thích, đĩa cứng quá nóng... Trước khi “cầu cứu” chuyên gia, bạn thử thực hiện các bước dưới đây:

- Tắt máy, chờ cho máy nguội khoảng 30 phút.

- Kiểm tra các cáp nguồn và cáp dữ liệu nối với đĩa cứng xem có bị lỏng không. Nếu có thì gắn lại cho chặc.

- Bật máy lại. Nếu máy khởi động vào Windows bình thường, lưu lại tất cả những dữ liệu cần thiết (phòng khi đĩa sắp bị hư thật sự). Đây là bước quan trọng mà bạn nên làm ngay.

- Quét virus.

- Gỡ bỏ bớt những phần mềm mới cài đặt trong thời gian gần đây hay phần mềm mà bạn thấy không cần thiết.

- Nạp lại (từ đĩa kèm theo bo mạch chủ) hay nâng cấp trình điều khiển thiết bị đĩa cứng (download từ web site của hãng sản xuất bo mạch chủ trên internet).

- Nếu tất cả các bước trên cũng không giải quyết được vấn đề, có lẽ bạn phải thực hiện bước sau cùng (dù bạn không hề muốn) là cài lại hệ điều hành Windows (nếu đĩa vẫn còn đọc/ghi bình thường).

Lỗi 0x00000054 trên một màn hình xanh

Tại sao hệ thống của tôi (chạy Windows 2000) bị treo và hiển thị lỗi 0x00000054 trên một màn hình xanh?

Đáp:

Bạn có thể nhận được thông báo lỗi này khi bạn gán một ký tự ổ đĩa cho một phân vùng (partition) đĩa chưa được định dạng. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào cấu hình, máy có thể tự động khởi động lại trước khi bạn có thể phát hiện được vấn đề. Cho dù máy của bạn có khởi động lại hay không, bạn có thể thấy trong bản ghi nhật ký sự cố (event log), phần thông tin về lỗi như sau:

Event Type: Information

Event Source: Save Dump

Event Category: None

Event ID: 1001

Description: The computer has rebooted from a bugcheck.

The bugcheck was: 0x00000054 (0x003612ca, 0xf2688d00, 0x00000000,

0x00000000).

Để giải quyết lỗi này, Bạn thực hiện một trong các động tác sau:

* Sử dụng thành phần Disk Management của Computer Management Microsoft Management Console (MMC) của Windows 2000 để xóa phân vùng chưa được định dạng.
* Sử dụng thành phần Disk Management của Computer Management MMC của Win2K để định dạng phân vùng.
* Sử dụng thành phần Disk Management của Computer Management MMC của Win2K để gỡ bỏ ký tự ổ đĩa.

Để chạy thành phần Disk management của MMC trong Win2K Professional, Bạn dùng chuột bấm chọn các mục theo trình tự như sau (tất nhiên với điều kiện là Bạn phải đăng ký vào máy bằng tài khoản người dùng có quyền hạn của một local Administrator)

Start \Settings \Control Panel \Administrative Tools \Computer Management \Disk management.

Lỗi “0x0000001E exception error” khi cài đặt Win

Tại sao khi cài đặt Windows 2000 hệ thống bị treo với một lỗi “0x0000001E exception error”?

Đáp:

Nếu máy tính của bạn sử dụng một bo mạch chủ với chipset VIA MVP3 và một ổ cứng Ultra ATA/100, Win2K có thể treo với lỗi mà bạn đề cập. Nói chung, những bo mạch chủ này không hỗ trợ UDMA 100 mà các đĩa cứng có đặc trưng kỹ thuật ATA/100 yêu cầu (những bo mạch chủ này thường chỉ hỗ trợ UDMA 33 hay UDMA 33/66). Rõ ràng là ổ đĩa không báo cho hệ thống biết về khả năng tương thích lùi (backward compatibility), và vì quá trình cài đặt Win2K lại chú ý rất kỹ về phần cứng, hệ thống bị treo ở điểm này

Có thể thực hiện 1 trong hai giải pháp sau để khắc phục:

* Nâng cấp BIOS của bạn, nếu việc làm đó sẽ cho phép hệ thống của bạn hỗ trợ ATA/100 (UDMA 100).
* Thực hiện những thay đổi sau đây đối với BIOS của bạn:
1. Vào BIOS và vô hiệu hóa (tắt) UDMA trên kênh IDE nối với đĩa cứng của Bạn (chẳng hạn kênh Primary IDE).
2. Vẫn ở trong BIOS, thiết lập chế độ programmed input/output (PIO) ở Mode 4 thay vì để auto.
3. Cài đặt Win2K. Việc cài đặt sẽ tiếp tục mà không gặp rắc rối gì.
4. Khôi phục lại hai thay đổi đối với BIOS mà bạn đã thực hiện ở bước 1 và 2 trở lại các trị đã có trước đó và xem thử Win2K có còn chạy ổn định không.
5. Nếu Win2K không ổn định, có lẽ cần sẽ cần phải giữ lại 2 thay đổi mà bạn đã thực hiện đối với BIOS nếu như Bạn vẫn sử dụng ổ đĩa đó.

Bạn nên sử dụng ổ đĩa cứng ATA/100 với một bo mạch chủ cũng hỗ trợ ATA/100.

 

Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .doc

giáo án Hỏi đáp về sự cố treo máy, khởi động, Hệ điều hành. . Chúng tôi chia sẽ tới các bạn thư viện Hỏi đáp về sự cố treo máy, khởi động .Để chia sẽ thêm cho bạn đọc nguồn thư viện tham khảo giúp đỡ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, trân trọng kính mời bạn đọc đang cần cùng tham khảo , giáo án Hỏi đáp về sự cố treo máy, khởi động thuộc danh mục Hệ điều hành được chia sẽ bởi user Khắc Bùi Văn tới bạn đọc nhằm mục đích học tập , tài liệu này đã chia sẽ vào mục Hệ điều hành , có tổng cộng 1 trang, thuộc định dạng .doc, cùng mục còn có Giáo án Góc tin học Máy tính Các sự cố và sử lý sự cố Hệ điều hành ,bạn có thể download miễn phí , hãy chia sẽ cho mọi người cùng xem Máy tính ngẫu nhiên restart liên tiếp (2) Máy tính của tôi bỗng nhiên cứ bật máy, khi khởi động xong thì máy tự khởi động lại, tiếp theo là May cu khoi dong di khoi dong lai lien tuc nhu vay,còn cho biết thêm Mong những bạn trả lời giúp cho tôi! Hồi âm: 1, thêm nữa Loi nay theo kinh nghiem cua toi la do khi khoi dong Windows, Windows se kiem tra phan cung, neu thay co tranh chap no tu dong khoi dong lai https://nslide.com/giao-an/hoi-dap-ve-su-co-treo-may-khoi-dong.pa4yuq.html