Làm thế nào khi bị chảy máu cam

Đăng ngày 8/8/2009 7:08:00 PM | Thể loại: Chuyên mục sức khoẻ | Chia sẽ bởi: Phương Trần Thị Thu | Lần tải: 0 | Lần xem: 4 | Page: 1 | Kích thước: 0.03 M | Loại file: doc
Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .doc

giáo án Làm thế nào khi bị chảy máu cam, Chuyên mục sức khoẻ. . nslide chia sẽ đến các bạn giáo án Làm thế nào khi bị chảy máu cam .Để cung cấp thêm cho các bạn nguồn tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, trân trọng kính mời bạn đọc đang cần cùng tham khảo , Tài liệu Làm thế nào khi bị chảy máu cam trong chuyên mục Chuyên mục sức khoẻ được chia sẽ bởi bạn Phương Trần Thị Thu đến bạn đọc nhằm mục tiêu tham khảo , tài liệu này được giới thiệu vào thể loại Chuyên mục sức khoẻ , có tổng cộng 1 trang, thuộc định dạng .doc, cùng chuyên mục còn có Giáo án Chuyên mục sức khoẻ ,bạn có thể tải về free , hãy chia sẽ cho cộng đồng cùng tham khảo (Theo Dân trí) Chảy máu cam thường xuất hiện rất bất ngờ, nên cần phải cầm máu nhanh, bên cạnh đó Dưới đây là các phương pháp xử lý khi rơi vào tình huống này, ngoài ra Trước hết, cần phải tránh những hoạt động mạnh, ngoài ra Tốt hơn cả là bạn hơi nghiêng đầu về phía trước, ko nên cúi hẳn đầu,còn cho biết thêm Đối với đa dạng người, đây có vẻ là một lời khuyên hơi thất thường, bởi đầu thường phải ngấc cao, kế tiếp là Tuy nhiên, giả dụ bạn làm https://nslide.com/giao-an/lam-the-nao-khi-bi-chay-mau-cam.261ouq.html

Nội dung

(Theo Dân trí) Chảy máu cam thường xuất hiện rất bất ngờ, nên cần phải cầm máu nhanh. Dưới đây là những phương pháp xử lý khi rơi vào tình huống này.
Trước hết, cần phải tránh các hoạt động mạnh. Tốt hơn cả là bạn hơi nghiêng đầu về phía trước, không nên cúi hẳn đầu. Đối với nhiều người, đây có vẻ là một lời khuyên hơi bất thường, bởi đầu thường phải ngẩng cao. Tuy nhiên, nếu bạn làm như thế có nghĩa là bạn đang cản trở đường ra của máu. Máu sẽ chảy men theo yết hầu vào dạ dày và có thể gây ra nôn mửa khi máu chảy vào nhiều.
Nếu bị chảy máu cam ở nhà, bạn cần phải thực hiện từng bước như sau:
- Hơi nghiêng đầu về phía trước. Bạn cần phải ngồi xuống hoặc ở tư thế nửa đứng nửa ngồi, dùng ngón cái ấn thật chặt hai cánh mũi. Cần phải ngồi khoảng 5 - 10 phút trong tư thế này. Tốt nhất là nên đặt ở gốc mũi một cái gì đó lạnh: 1 cốc kem, hoặc một viên đá lạnh. Như thế máu sẽ ngừng chảy.
- Nếu máu vẫn tiếp tục chảy, thậm chí là chảy rất ít, bạn nên dùng một tấm bông gòn dài khoảng 2 - 3cm đặt vào mũi. Bông gòn cần phải được tẩm ướt. Khi đặt bông gòn vào, bạn vẫn cần phải dùng ngón tay cái ấn chặt vào hai cánh mũi để niêm mạc mũi tiếp xúc với bông. Sau khi máu ngừng chảy, trong mũi sẽ có một cục máu đông nhỏ. Để không gây hại cho mũi, cần phải lấy bông gòn ra khỏi mũi thật cẩn thận. Tốt nhất là nên lấy sau 1 - 1,5h.
- Nếu sau khi lấy bông gòn ra, mũi tiếp tục chảy máu, khi đó, bạn nên đến bác sỹ vì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh.
Thông thường, hiện tượng chảy máu cam là do bị một cái gì đó tác động vào. Tuy nhiên theo các thống kê gần đây, bệnh này thường gắn với bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao thì thành động mạch không thể “chịu được” và sẽ mất soát. Trong trường hợp này, máu sẽ chảy không ngừng cho đến khi huyết áp ổn định. Đối với những người bị cao huyết áp, cách xử lý bệnh chảy máu mũi rất đơn giản, vì có nhiều loại thuốc giúp người cao huyết áp bình ổn lại huyết áp.
Những người mắc bệnh khoang mũi cũng thường bị chảy máu cam.
Nếu bị chảy máu cam thường xuyên, bạn cần xin lời khuyên của bác sỹ. Để ngăn ngừa hiện tượng này, bạn nên bổ xung vitamin C và K. Tuy nhiên, các loại vitamin này chỉ có tác dụng ngăn ngừa chảy máu cam thông thường.