Món ăn giúp giải rượu ngày Tết

Đăng ngày 1/19/2011 10:56:25 PM | Thể loại: Sinh Học Thật Là Thú Vị | Chia sẽ bởi: Lực Nguyễn Văn | Lần tải: 14 | Lần xem: 0 | Page: 1 | Kích thước: 0.06 M | Loại file: doc

MÓN ĂN GIÚP GIẢI RƯỢU NGÀY TẾT

(GD&TĐ) - Để giảm nguy cơ "gục ngã" trên chiếu rượu ngày Tết, bạn có thể uống nước chanh (chỉ pha ít đường) trước khi vào cuộc. Nếu chịu được đồ chua, bạn có thể ăn chanh mà không cần đường. 

Với không ít quý ông, việc uống nhiều rượu trong các bữa tiệc, buổi họp mặt ngày Tết là chuyện khó tránh. Tình trạng quá chén không chỉ khiến bạn mệt mỏi, xuân mới mất vui mà còn gây tác hại về lâu về dài. Thạc sĩ Tạ Văn Sang, Trung tâm Y dược Tinh Hoa (Nguyễn Như Đổ, Hà Nội) gợi ý một số món ăn thông dụng giúp hạn chế phần nào tình trạng này:

Trước khi uống rượu

Ăn lòng trắng trứng gà: Lòng trắng giàu loại protein khiến cồn trong rượu bị kết tủa lại, từ đó giảm bớt lượng cồn hấp thu vào máu. Mặt khác, nó còn giúp tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.

Ăn đậu xanh hoặc uống nước vỏ đậu xanh: Đậu xanh là loại thực phẩm có khả năng phân hủy các loại độc tố rất tốt. Theo Đông y, đậu xanh bồi bổ nguyên khí, làm mát gan, giải được nhiều thứ độc.

Uống chút giấm, nước chanh đường hay ăn các loại quả chua: Các axit này có thể giúp trung hòa một số alcohol trong rượu.

Trong khi uống rượu

Trong mâm rượu, ngoài các món đồ nhắm nên có một số món ăn giúp giải độc chất cồn như củ cải trắng, rau cải trắng, rau cần, cam quýt, dâu tây, chanh, các món ăn chế biến từ đậu xanh (như nhân bánh chưng)... Bạn không nên chỉ uống suông mà cần ăn nữa, kèm thêm các món vừa kể.

 

Mô tả ảnh.

Củ cái trắng, chanh... là những loại củ quả giúp giải rượu rất tốt

Củ cái trắng, chanh... là những loại củ quả giúp giải rượu rất tốt

Sau khi uống rượu

Bạn tự mình phục vụ hoặc nếu quá say thì nhờ người nhà áp dụng một số biện pháp đơn giản sau:

- Rau cần một nắm rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường uống từ từ. Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu váng vất sau khi tỉnh.

- Lá dong (dùng để gói bánh chưng) 100-200 g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt pha đường uống.

- Trà búp 5 g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi cũng được) 16 g, thái vụn. Hai thứ hãm với nước sôi uống.

- Pha một cốc bột sắn dây có vắt chanh để uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng giúp cho gan tham gia đào thải độc tố.

- Giã nát một ít củ cải trắng, vắt lấy nước cốt, thêm chút đường rồi uống làm nhiều lần.

- Ăn các sản phẩm chế từ đậu xanh (khoảng 10-30 g), hoặc giã 5-10 g đậu xanh cả vỏ, pha đường uống.

- Giấm ăn 60 g, đường 15 g, gừng 3 lát, giã nát, hòa lẫn với nhau rồi uống.

- Chanh tươi một quả, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng ăn cả quả càng tốt.

- Vỏ quýt phơi khô (để lâu năm càng tốt) 30 g, có thể sao thơm; mơ chua 2 quả, cho vào khỏang 300 ml nước, sắc nhỏ lửa 20-30 phút rồi uống, thêm chút nước gừng hoặc trà gừng thì càng tốt.

Các biện pháp trên chỉ có tác dụng giảm bớt phần nào tác hại của rượu. Điều quan trọng nhất là bạn cần biết làm chủ bản thân để không uống quá nhiều.

Minh Anh (st)

 

Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .doc

giáo án Món ăn giúp giải rượu ngày Tết, Sinh Học Thật Là Thú Vị. . Chúng tôi chia sẽ đến đọc giả giáo án Món ăn giúp giải rượu ngày Tết .Để giới thiệu thêm cho các bạn nguồn tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, trân trọng kính mời bạn đọc đang tìm cùng tham khảo , Tài liệu Món ăn giúp giải rượu ngày Tết trong thể loại Sinh Học Thật Là Thú Vị được chia sẽ bởi bạn Lực Nguyễn Văn tới mọi người nhằm mục tiêu nghiên cứu , tài liệu này đã chia sẽ vào chủ đề Sinh Học Thật Là Thú Vị , có 1 page, thuộc định dạng .doc, cùng chuyên mục còn có Giáo án Giáo án Sinh học Sinh Học Thật Là Thú Vị ,bạn có thể download free , hãy giới thiệu cho cộng đồng cùng xem MÓN ĂN GIÚP GIẢI RƯỢU NGÀY TẾT (GD&TĐ) - Để giảm nguy cơ gục ngã trên chiếu rượu ngày Tết, bạn có thể uống nước chanh (chỉ pha ít đường) trước khi vào cuộc, nói thêm Nếu chịu được đồ chua, bạn có thể ăn chanh mà chẳng cần đường, kế tiếp là Với ko ít quý ông, việc uống đa dạng rượu trong những bữa tiệc, buổi gặp mặt ngày Tết là chuyện khó tránh, nói thêm là Tình trạng quá chén không những khiến cho bạn mệt mỏi, xuân mới https://nslide.com/giao-an/mon-an-giup-giai-ruou-ngay-tet.vvkkwq.html