Sáng kiến Kinh Nghiệm mam non

Đăng ngày 5/29/2010 7:47:03 PM | Thể loại: Mỹ thuật | Chia sẽ bởi: Ha Hang Thi | Lần tải: 174 | Lần xem: 88 | Page: 1 | Kích thước: 0.07 M | Loại file: doc

Sáng Kiến Kinh Nghiệm

 

 

PHÒNG GD & ĐT HUYỆN SÌN HỒ

TRƯỜNG MẦM NON PHĂNG SÔ LIN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

 

 

ĐỀ TÀI SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

MỘT SỐ BIỆN PHÁP SỬ DỤNG ĐỒ CHƠI CÓ HIỆU QUẢ

 

 

PHẦN  I: ĐẶT VẤN ĐỀ:  

     Trong chương trình chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non, các  môn học ở chương trình mẫu giáo lớn   đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những kiến thức ban đầu cho trẻ trước khi vào trường tiểu học. Nếu ngay từ khi học mẫu giáo, trẻ đã nắm vững các khái niệm đơn giản về số lượng, kích thước, hình dạng, định hướng không gian . Trẻ nhận biết và phát âm chuẩn 29 chữ cái và 10 chữ số, thì sau này trẻ sẽ vững vàng, tự tin khi tiếp nhận những kiến thức của môn học ở lớp một.

Trong quá trình cho trẻ làm quen với một số môn học ở lớp mẫu giáo, giáo viên là người hướng dẫn, gợi mở, tổ chức cho trẻ làm quen và thực hành trên các đồ dùng học tập nhằm hình thành và phát triển các thao tác của tư duy như: so sánh, phân tích, tổng hợp…góp phần phát triển nhân cách toàn diện cho trẻ. Bên cạnh đó,giáo viên cần thực hiện nguyên tắc dạy học theo phương pháp đổi mới: lồng ghép, tích hợp các nội dung giáo dục một cách phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất trong học tập.

     Trong quá trình hướng dẫn trẻ MGL làm quen với các môn học , tôi nhận thấy: muốn cho trẻ học tập đạt kết quả cao thì vấn đề đồ dùng đồ chơi trong tiết học hay trong giờ chơi ở các góc phải được coi trọng vì đặc điểm tư duy của trẻ mẫu giáo mang tính trực quan hành động hay nói cách khác muốn tiếp thu được kiến thức thì trẻ phải được thực hành, hoạt động với các đồ vật, đồ chơi. Việc trẻ được học với những đồ dùng đồ chơi giúp trẻ càng hứng thú khi tham gia vào các tiết học. Như vậy, đồ dùng đồ chơi có ý nghĩa rất quan trọng trong giờ học của trẻ..

     Để trẻ tham gia vào các hoạt động  một cáh chủ động , hứng thú, để trẻ phát triển theo đúng khả năng và nhu cầu của bản thân mà cốt lõi của giáo dục mầm non là học mà chơi, chơi mà học . Khi áp dụng phương pháp này giúp trẻ tích cực tìm tòi khám phá tìm hiểu, trải nghiệm với các loại đồ chơi. Qua thực tế giáo viên mầm non sử dụng đồ chơi ở tất cả các hoạt động, các môn học. Điều đó ảnh hưởng tới khả năng nhận thức của trẻ nhưng giáo viên phải sử dụng đồ chơi như thế nào mới có hiệu quả. Sau đây tôi xin mạnh dạn viết ra sáng kiến kinh nghiệm của tôi với đề tài “ một số biện pháp sử dụng đồ chơi có hiệu quả “ để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

PHẦN II: GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:

1. Đặc điểm tình hình lớp:

1.1: Thuận lợi:

-   Bản thân được đào tạo chính quy và đã trải qua 3 năm kinh nghiệm thực tế

-   Đã được dạy một số tiết mẫu của trường nên cũng đã học tập được một số kinh nghiệm trong phương pháp giảng dạy và sử dụng đồ chơi có hiệu quả.

-   Được sự chỉ đạo sát sao về chuyên môn của phòng giáo dục và sự quan tâm tạo điêù kiện về cơ sở vật chất của ban giám hiệu nhà trường.

-   Trẻ MGL có nhận thức cao nên việc dạy học trẻ ở một lứa tuổi đồng đều có nhiều thuận lợi.

1.2: Khó khăn:

-   Một số môn học khó, đòi hỏi sự chính xác, khoa học và đòi hỏi giáo viên phải nắm vững phương pháp môn học, linh hoạt, sáng tạo khi sử dụng đồ chơi và các hoạt động cho trẻ .

-   Khi sử dụng đồ dùng đồ chơi, giáo viên phải tính toán nhiều đến kinh phí và hiệu quả sử dụng.

-   Số lượng đồ dùng đồ chơi do các công ty sản xuất để phục vụ cho nhiều môn  học còn rất ít và đơn sơ, giá thành cao.

-   100% học sinh là con em dân tộc nên nhận thức còn hạn chế gây khó khăn cho việc nhận thức và tiếp thu của trẻ .

2. Các biện pháp:

Từ những thuận lợi và khó khăn trên, tôi đã đề ra một số biện pháp cụ thể như sau:

2.1. Biện pháp 1: Thực hiện các nguyên tắc khi lựa chọn đồ chơi .

-   Đồ chơi phải đơn giản gần gũi với tr và có thể sử dụng vào nhiều nội dung giáo dục khác nhau.

     Ví d: Chai nước suối, lon nước ngọt, hộp giấy, hình lịch…với nhiều màu sắc khác nhau từ những đồ chơi này có thể sử dụng trong các hoạt động góc cụ thể như sử dụng góc thiên nhiên cho trẻ tưới cây hoặc dùng cho góc xây dựng , hộp giấy trẻ có thể làm nhà.

- Đồ chơi có màu sắc, kích thước phù hợp, an toàn, không độc hại, không nguy hiểm tới trẻ vì trẻ em rất hiếu động nhiều khi đồ chơi lại trở thành mối nguy hiểm đối với trẻ.

-   Đồ chơi phải đảm bảo tính sáng tạo có thể sử dụng trong nhiều hoạt động khác nhau

Ví dụ: Tôi dùng lịch cũ để cho trẻ làm quen với các khái niệm về thời gian và các số tự nhiên; dùng bìa, cốc nhựa, giấy màu, bút màu, vải vụn để làm búp bê các loại cho trẻ học về số lượng, chiều cao, kích thước…

-   Đồ chơi phải có tác dụng hình thành, cũng cố các khái niệm về toán, môi trường xung quanh,… hấp dẩn, kích thích trí tò mò của trẻ và trẻ có thể sử dụng các đồ chơi qua các hoạt động khác nhau.

     Ví d: Khi dạy ch đề v “ Thế giới động vật” Sau khi tr đã sử dụng các đồ chơi ta có th dạy tr nhận biết các biểu tượng v toán như: Đếm s lượng, phân nhóm,…Hay s dụng các con vật trên trong vic xây dng “ Vườn bách thú” hoặc làm những con rối cho tr k chuyn.

2.2 Biện pháp 2: Nghiên cứu kỹ nội dung bài dạy để sử dụng đồ chơi phù hợp với đề tài: tôi lấy ví dụ khi tôi chọn đồ chơi để cho trẻ làm quen với toán.

-   Như chúng ta đã biết, đặc trưng của môn toán là tính chính xác và khoa học. Mỗi tiết học cung cấp cho trẻ một kiến thức khác nhau và đòi hỏi phải có những đồ dùng đồ chơi khác nhau, phù hợp với nội dung và hình thức tổ chức tiết học.

Ví dụ: Trong bài dạy các khối vuông, chữ nhật, cầu,trụ, tôi đã đưa ra trò chơi “ Tìm nhà ” ở phần luyện tập. Để đáp ứng nôi dung trò chơi này, trước đó tôi phải sưu tầm một số nguyên vật liệu có dạng các khối cần dạy như vỏ hộp, thùng, lon bia, bóng nhựa… rồi làm những ngôi nhà có gắn các khối để trẻ chạy về nhà. Trẻ chơi rất hứng thú.

-   Khi sử dụng đồ chơi cho trẻ LQVT phục vụ cho một nội dung dạy,giáo viên phải suy nghĩ, tìm tòi để làm ra các cặp đồ dùng đồ chơi có mối quan hệ lôgíc, hợp lý.

Như vậy, giáo viên mới có thể cung cấp được kiến thức chính xác, khoa học, phù hợp với chủ điểm.

Ví dụ: Khi dạy bài “ Số 6 – tiết 1 ” trong chủ điểm “ Thế giới động vật ”, tôi đã chọn cặp đối tượng thỏ và cà rốt để dạy trẻ lập số. Tôi chọn cặp đối tượng trên vì những lí do sau:

-   Đúng chủ điểm đang thực hiện.

-    Thỏ và cà rốt có quan hệ lôgíc với nhau: Cà rốt là thức ăn mà thỏ rất ưa thích. 

Trẻ đang lập số với cặp đối tượng Thỏ và Cà rốt

2.3 Biện pháp 3:  Sử dụng các đồ chơi trong hoạt động tạo hình .

 -  Khó khăn cần giải quyết ở đây là: Khi có đầy đủ đồ chơi rồi chúng ta sẽ làm cách nào để sử dụng đồ chơi có hiệu quả và giúp trẻ phát triển nhận thức và tư duy của trẻ. Vì vậy tôi thường xuyên tham khảo qua sách báo về việc sử dụng đồ chơi cho phù hợp .     

    Ví dụ : khi dạy trẻ về các phương tiện giao thông tôi cho trẻ xem các tranh, vật thật về các loại xe, tầu hỏa, tầu thủy, máy bay…để trẻ nhận biết các đặc điểm cơ bản ca các phương tiện đó như thân xe ô tô có dạng hình gì ? Bánh xe có dạng hình gì? hoặc các toa tầu hỏa ra sao…Sau đó  cho trẻ tìm các đồ chơi có hình dạng gần giống các vật thật hoặc các hình ảnh trong tranh để tr d dàng tạo ra sản phẩm theo ý thích như: Chai nước suối, hộp giấy giống thân xe hoc tầu ho.., hạt nút giống bánh xe, que tre giúp kết dính các bánh xe…

Với cách trên tôi đã cũng cố các kỹ năng tạo hình cho trẻ như vẽ, cắt, xé, dán và cách sử dụng các loại keo, kim bấm…Qua các biện pháp trên tôi nhận thấy: Các thao tác của trẻ ngày càng thành thạo hơn và trẻ đã tạo ra nhiều sản phẩm phong phú đa dạng theo từng chủ đề. Đồng thời tr rất thích thú và yêu quí sản phẩm do chính tay mình tạo ra.

2.4 Biện pháp 4Nghiên cứu làm đồ dùng học tập sao cho một đồ dùng có thể cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức khác nhau, sử dụng được cho nhiều hoạt động.

     Khi đó một đồ dùng học tập sẽ có hiệu quả sử dụng rất lớn, không chỉ là đồ dùng môn toán mà có thể sử dụng cho nhiều môn học và các hoạt động khác. Việc khai thác tối đa tính năng của các đồ dùng học tập sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí làm đồ dùng đồ chơi học tập cho lớp.

Ví dụ: Tôi làm một bảng dạy tổng hợp bằng bìa A0, trên đó có hình ảnh các con vật được gắn bằng các miếng dính có thể thay đổi số lượng và vị trí khi sử dụng phù hợp với các mục đích giảng dạy khác nhau như:

-   Dạy trẻ định hướng không gian: trên – dưới – trước – sau – phải – trái.

-  Dạy trẻ về tập hợp, số đếm.

-  Dạy trẻ về hình dạng.

-   Dạy trẻ về kích thước.

 

2.5 Biện pháp 5:Sử dụng các đồ chơi vào các hoạt động khác:

-   Khi trẻ được hoạt động đồ chơi tôi thấy trẻ rất thích thú. Vì thế tôi đã tận dụng những những đồ chơi, đặc biệt là những đồ chơi do trẻ làm ra để tổ chức thực hiện các hoạt động khác như:

Những chiếc ô- tô, tàu hỏa, thuyền… được làm từ các hộp to nhỏ khác nhau ta có thể hình thành các biểu tượng toán cho trẻ về kích thước, hình dạng số lượng, đối với hoạt động tìm hiểu môi trường xung quanh giúp trẻ biết quan sát, nhận xét và mô tả những đặc điểm rõ nét về các loại phương tiện giao thông, trẻ biết phân loại một cách chính xác và  qua đó trẻ được củng cố về kỹ năng sống của bản thân và thực hiện đúng luật giao thông…hoặc tr s dụng những con rối, con vật để k chuyn sáng tạo hay dùng những sản phẩm t nguyên vật liệu dùng đ trang trí lớp

+ Đồ chơi còn kích thích sự sáng tạo, tưởng tượng của trẻ qua các góc chơi. Đặc biệt trong trò chơi xây dựng dùng nguyên vật liệu mở thay thế các đồ dùng, dụng cụ mà trẻ cho là cần thiết trong quá trình chơi, trẻ dùng bao xốp làm cây, các loại hộp làm nhà, ống chỉ làm hàng rào, cắt hoa từ giấy, cô  dùng những cành cây khô, lá, cỏ… tạo thành mô hình để kể chuyện.

 3. Kết quả đạt được :

-   Khi đưa đồ dùng đồ chơi vào giờ học, trẻ hoạt bát hơn, chăm chú lắng nghe, tích cực phát biểu ý kiến vì được hoạt động phám phá với đồ vật là đặc tính cơ bản gây hứng thú được thể hiện rõ ở tiết học. Qua đó các kiến thức cô cần cung cấp cho trẻ được tiếp thu nhanh hơn.

-   Có đồ dùng, đồ chơi phong phú, hấp dẫn, trẻ được nâng cao hơn về kiến thức, giờ học, giờ chơi diễn ra thuận lợi, thích thú, đã bổ sung và củng cố kiến thức cho trẻ một cách nhẹ nhàng, đạt hiệu quả cao.

Với các biện pháp trên, tôi đã tạo cho trẻ sự hứng thú, tích cực hoạt động một cách  sáng tạo qua các hoạt động và củng cố các kỹ năng sống thực tế cho trẻ. Thật vậy :

Với đồ chơi đơn giản nhưng lại tổ chức được nhiều hoạt động khác nhau và xuyên suốt, mục đích yêu cầu chính đạt được hiệu quả cao, trẻ được hoạt động sáng tạo và phát triển tưởng tượng tốt, việc học đối với trẻ diễn ra nhẹ nhàng hơn . Đồng thời trong quá trình hoạt động với đồ chơi  cảm xúc tình cảm của trẻ cũng phát triển qua việc trẻ biết giao lưu tình cảm với bạn, đồ vật, cây cỏ rất hồn nhiên, dễ thương và các mối quan hệ giao lưu tình cảm khác, cũng được phát triển.

III/ KẾT THÚC VẤN ĐỀ:

Qua việc nghiên cứu đề tài trên, tôi đã rút ra được một số bài học kinh nghiệm sau :

-   Trong khi dạy, nếu cô giáo biết sử dụng đồ chơi thì tiết học sẽ hấp dẫn hơn. Đó là một yếu tố giúp trẻ hào hứng trong học tập và giáo viên truyền thụ kiến thức cho trẻ có nhiều thuận lợi.

Đồ dùng đồ chơi  là nguồn nguyên liệu đa dạng và phong phú có thể giúp ta tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ ở trường mầm non vì nó đem lại hiệu quả cao cho trẻ trong việc phát triển tưởng tượng, sáng tạo và cảm xúc cho trẻ. Đồng thời nh việc s dụng đồ dùng đồ chơi trong các hoạt động  đã giúp cho tr học tập nhẹ nhàng thỏa mái nâng cao khả năng học tập, phát huy được tính tích cực, ch động , sáng tạo của trẻ .

Trên đây là một số kinh nghiệm của tôi đã được thực hiện đạt kết quả tốt trong lớp, trong trường mầm non Phăng Sô Lin , rất mong được sự góp ý của chị em đồng nghiệp và các đồng chí lãnh đạo.

IV: Ý KIẾN ĐỀ XUẤT

Bên cạnh việc giáo viên sưu tầm và tự làm đồ dùng đồ chơi phục vụ tiết học. Đề nghị phòng giáo dục  hỗ trợ đồ dùng đồ chơi để việc chăm sóc giáo dục trẻ được thuân lợi cho trẻ vui chơi học hành. Giúp trẻ có tiền đề vững chắc vào trường tiểu học

 

                                                                  Ngày 02 tháng 10 năm 2010.

Thủ trưởng đơn vị

Người viết

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1

 

Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .doc

giáo án Sáng kiến Kinh Nghiệm mam non, Mỹ thuật. . Chúng tôi chia sẽ đến bạn đọc tài liệu Sáng kiến Kinh Nghiệm mam non .Để giới thiệu thêm cho các Thầy cô, các bạn sinh viên, học viên nguồn tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, trân trọng kính mời bạn đọc đang tìm cùng xem , Tài liệu Sáng kiến Kinh Nghiệm mam non thuộc chuyên mục Mỹ thuật được giới thiệu bởi bạn Ha Hang Thi đến thành viên nhằm mục đích học tập , tài liệu này được giới thiệu vào danh mục Mỹ thuật , có 1 page, thuộc file .doc, cùng chuyên mục còn có Giáo án Mỹ thuật ,bạn có thể tải về miễn phí , hãy giới thiệu cho mọi người cùng xem Sáng Kiến Kinh Nghiệm PHÒNG GD & ĐT HUYỆN SÌN HỒ TRƯỜNG MẦM NON PHĂNG SÔ LIN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc   ĐỀ TÀI SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM MỘT SỐ BIỆN PHÁP SỬ DỤNG ĐỒ CHƠI CÓ HIỆU QUẢ PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ: Trong chương trình coi sóc và giáo dục trẻ măng non, những môn học ở chương trình mẫu giáo lớn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các kiến thức ban đầu cho trẻ trước khi vào trường tiểu học, thêm nữa Nếu ngay từ khi học mẫu giáo, https://nslide.com/giao-an/sang-kien-kinh-nghiem-mam-non.6qsqvq.html