sáng kiến kinh nghiệm mầm non

Đăng ngày 6/5/2012 11:43:56 AM | Thể loại: Giáo án khác | Chia sẽ bởi: Thảo Nguyễn Phuong | Lần tải: 5167 | Lần xem: 5 | Page: 1 | Kích thước: 0.32 M | Loại file: doc

Sáng kiến kinh nghiệm

PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO HUYỆN KRÔNG BÔNG

TRƯỜNG MẪU GIÁO MẦM NON

 

 

 

 

 

 

 

 

            MỘT SỐ BIỆN PHÁP

                 NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC ÂM NHẠC

         TRONG ĐỜI SỐNG HẰNG NGÀY ĐỐI VỚI  TRẺ

Ở TRƯỜNG MẦM NON

 

 

 

 

 

 

 

 

                                         Người viết : Nguyễn Thị Ngọc Trang

                                                Chức vụ : Giáo viên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Krông Kmar, tháng 02 năm 2010

 

MỤC LỤC

 

 

* MỞ ĐẦU………………………………………………………….02

* Lý do chọn đề tài………………………………………………….02

* NỘI DUNG………………………………………………………..07

* Cơ sở lý luận……………………………………………………….07

* Thực trạng…………………………………………………………09

* Giải pháp…………………………………………………………..11

* KẾT LUẬN………………………………………………………..22

* TÀI LIỆU THAM KHẢO…………………………………………25

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MỞ ĐẦU

 1. Lý do chọn đề tài:

Âm nhạc là nhu cầu cuộc sống, là món ăn tinh thần không thể thiếu được đối với đời sống con người. Âm nhạc là ngôn ngữ chung của nhân loại. Nếu cuộc sống mà thiếu âm nhạc thì chẳng khác gì thiếu ánh sáng mặt trời. Đặc biệt đối với trẻ mầm non thì những nốt nhạc trầm bổng, những giai điệu mượt mà vui tươi, trong trẻo của các tác phẩm âm nhạc như là dòng sữa ngọt ngào nuôi dưỡng cho tâm hồn trẻ thơ, qua đó giúp trẻ phát triển toàn diện nhân cách của mình.

Trong chương trình giáo dục mầm non, môn giáo dục âm nhạc là một môn nghệ thuật hết sức gần gũi với trẻ, là hoạt động được trẻ yêu thích, là nguồn cảm hứng mạnh mẽ để trẻ cảm thụ nghệ thuật. Nó là một phương tiện hữu hiệu cho việc tổ chức các hoạt động giáo dục ở trường.

Âm nhạc và vận động sáng tạo khi được giáo viên Mầm non sử dụng một cách có có mục đích, phù hợp sáng tạo sẽ hỗ trợ trẻ thu nhận kinh nghiệm tích cực và tạo cảm giác hưng phấn, vui tươi. Giáo viên có thể chơi đàn guitar, organ hay bật nhạc không lời êm dịu làm nhạc nền trong khi đang diễn ra các hoạt động khác cuả trẻ ( giờ ăn, chơi ở các góc chơi, chơi ngoài trời, trẻ làm bài tập theo nhóm, giờ tạo hình...). Ca hát và nghe nhạc giúp trẻ duy trì tập trung, phấn khởi trong khi hoạt động. Trẻ mẫu giáo thích hát theo lời bài hát, hay đung đưa người theo tiếng nhạc có giai điệu êm dịu, vui tươi, nhộn nhịp. Ngoài ra, giáo viên Mầm non sử dụng âm nhạc để ổn định lớp, nhóm, vào bài, chuyển tiếp các phần trong giờ học hoặc chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác để tạo sự hứng thú, thư giãn, gây sự chú ý cho trẻ.

    Ý thức rõ vai trò của giáo dục âm nhạc cho nên hoạt động học có chủ đích “Giáo dục âm nhạc” đã trở thành một hoạt động không thể thiếu được trong trường lớp Mầm non và hơn nữa...Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, trong những năm qua, bản thân tôi đã và đang cố gắng đi sâu tìm những biện pháp thích hợp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học cho hoạt động làm quen giáo dục âm nhạc. Nhưng đối với đặc điểm của lứa tuổi mẫu giáo, giáo dục âm nhạc không chỉ dừng lại ở việc cô dạy trẻ hát và múa đơn giản mà phải tổ chức hát, múa dưới nhiều hình thức và luôn đi cùng với đồ dùng, đồ chơi âm nhạc. Bên cạnh đó, giáo dục âm nhạc luôn được thực hiện phù hợp với chế độ sinh hoạt cả ngày ở trường của trẻ có ý nghĩa lớn như: Giáo dục âm nhạc được tích hợp trong làm quen văn học, làm quen chữ viết, hoạt động tạo hình, làm quen với toán, thể dục buổi sáng...Nhờ đó mà cuộc sống của trẻ thêm vui vẻ, hồn nhiên.

Tôi là một giáo viên mầm non, rất tâm huyết với nghề dạy trẻ. Tôi nhận thấy trẻ em bây giờ rất thông minh và lanh lợi. Tôi luôn mong muốn truyền đạt thật nhiều kiến thức cho trẻ, giúp trẻ phát triển hết những khả năng vốn có. Chính vì điều đó tôi đã luôn trăn trở, tìm tòi và sáng tạo, để tìm ra những cách thức hay, những phương pháp tốt nhất cho bài giảng của mình. Trong tất cả các môn học của trẻ tôi đặc biệt yêu thích bộ môn âm nhạc, có lẽ vì bản thân âm nhạc đã mang nhiều thế mạnh.

 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trẻ được nghe nhạc cổ điển từ trong bào thai sẽ kích thích sóng điện não giúp não phát triển tăng trí thông minh sau này. Và đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non Âm nhạc là môn học giúp trẻ phát triển toàn diện nhất. Và thông qua Âmnhạc trẻ sẽ linh họat, mạnh dạn, thông minh qua việc sáng tạo các động tác minh họa kết hợp khi hát và rèn luyện cho trẻ, khi vận động theo nhạc sẽ thúc đấy sự vận động cơ thể, sự nhanh nhẹn khéo léo, bền bỉ và dẻo dai qua các động tác.

Giáo dục Âm nhạc là hoạt động nghệ thuật có tác dụng giáo dục thẩm mỹ ngoài ra nó còn giúp trẻ phát triển trí tuệ, trẻ có khả năng  trải nghiệm những cảm xúc trong quá tŕnh cảm thụ và thể hiện Âm nhạc: Khi nghe nhạc, trẻ cảm nhận được tính chất, tình cảm của Âm nhạc, ảnh  hưởng những trạng thái cảm xúc có trong tác phẩm. Đồng thời Âm nhạc cũng dẫn dắt trẻ đến với những hiện tượng sống động của đời sống, giúp trẻ hình thành sự liên tưởng. Nhịp điệu rắn rỏi của bản hành khúc gợi cho trẻ niềm vui, hào hứng phấn khởi... Bài hát êm dịu đưa trẻ đến t́nh cảm nhẹc nhàng.....

Ngoài ra Âm nhạc còn giúp trẻ phátt triển ngôn ngữ, phát triển tai nghe và cảm xúc cho trẻ.

Với tôi âm nhạc giống như một bí quyết riêng giúp tôi thu hút trẻ, tạo ấn tượng đẹp khi trẻ tới trường lớp.

Vì tất cả những những lý do này, tôi luôn mong muốn mình phải làm thế nào để giúp trẻ học thật tốt bộ môn âm nhạc, tôi đã không ngừng suy nghĩ và sáng tạo, để tìm ra những cách thức giảng dạy và tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho trẻ.Bằng tất cả sự nỗ lực, cố gắng đó, tôi cảm thấy một phần nào ý nguyện của mình đã thực hiện được.

     Tôi nhận thấy công tác tổ chức cải biên, sáng tác một số trò chơi, tổ chức các lớp tập huấn...để phục vụ giáo dục âm nhạc có tác dụng tích cực đối với chúng ta trong công tác quản lí, chỉ đạo và nhất là chuyên môn. Trong một trường học thì có nhiều thành phần, một số giáo viên thực hiện tốt nhưng có một số giáo viên do lớn tuổi, điều kiện hoàn cảnh khó khăn...dẫn đến chất lượng chưa đạt theo yêu cầu. Một số giáo viên chưa biết lồng ghép Giáo dục âm nhạc trong một số hoạt động như thế nào để phù hợp, không bị lạm dụng, không cho là tham lam trong nội dung tích hợp...Từ những hạn chế này, nếu chúng ta biết vận dụng một cách sáng tạo, thường xuyên tổ chức sưu tầm, cải biên, sáng tác một số trò chơi giáo dục âm nhạc, thao giảng, tổ chức các hoạt động để đưa giáo dục âm nhạc vào cho phù hợp thì sẽ uốn nắn kịp thời và tạo điều kiện để cùng nhau thực hiện tốt.

    Với tầm quan trọng của việc tổ chức làm đồ dùng dạy học, đồ chơi và nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc thông qua việc tổ chức các hoạt động để phục vụ chuyên môn nên bản thân tôi đã đề cập tới vấn đề: “Nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc  trong  đời sống hằng ngày đối với trẻ ở trường Mầm non”

2. Mục đích nghiên cứu :

Khảo sát việc giáo dục âm nhạc cho trẻ trong đời sống hằng ngày ở trường Mầm Non từ đó tìm biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc trong đời sống hằng ngày cho trẻ.

3. Nhiệm vụ nghiên cứu:

Một số biện pháp “Nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc  trong  đời sống hằng ngày đối với trẻ ở trường Mầm non”

4. Phạm vi nghiên cứu :

Một số biện pháp “Nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc  trong  đời sống hằng ngày đối với trẻ ở trường Mầm non” – thị trấn Krông Kmar – Krông Bông – Đăk Lăk

 

 

 

 

 

 

NỘI DUNG

CHƯƠNG I : CƠ SỞ LÝ LUẬN

 

Âm nhạc vốn rt gần gũi với tr em nhưng những năm đầu tiên của cuc sống, những phản ứng vui v của tr khi nghe âm nhạc vn còn mơ h, thậm chí nhiều khi còn lẫn ln giữa âm nhạc với các âm thanh khác nhau xung quanh. Khi tr bước vào tuổi mẫu giáo, nhất là t 4 tuổi tr lên thì tr đã cảm nhận được những bài hát và những điệu nhạc này.Tuy nhiên lòng yêu thích âm nhạc các cháu lại nhiều mức độ khác nhau. Có cháu yêu đến độ say mê, có cháu lại rất th ơ khi nhạc vang lên. Và mức độ yêu âm nhạc phần lớn do hoàn cảnh cuc sống, giáo dục của người lớn xung quanh. Vì thế cho nên giáo dục âm nhạc là phương tiện giáo dục thẩm m, giáo dục đạo đức, góp phần phát triển trí tu và có s tác động lớn đến s phát triển tâm sinh lí của tr. Âm nhạc đối với trẻ là thế giới kỳ diệu đầy cảm xúc

   Tất c những nội dung trên cần được tiến hành thường xuyên đối với tr. Đặc biệt để nâng cao chất lượng, s yêu thích âm nhạc đối với tr giáo viên phải t tạo nhiều đồ chơi, đồ dùng dạy học phù hợp, tích hợp giáo dục âm nhạc với các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày trường Mầm non- Mẫu giáo một cách lôgich, có hiệu qu.

    Bởi vậy, muốn thực hiện tốt việc lồng ghép phù hợp, nhuần nhuyễn, muốn có trò chơi mới trong hoạt động giáo dục âm nhạc hoặc trong các ngày hội ngày l chúng ta cần s dụng đầy đủ 3 phương pháp cơ bản của giáo dục âm nhạc là :

Phương pháp trực quan thích giác: là phương pháp đặc thù của giáo dục âm nhạc, trong đó âm nhạc gợi lên những tâm trạng , cảm xúc, tình cảm đa dạng, gần gũi tr.

Phương pháp dùng từ (giảng giải, chỉ dẫn...) hướng đến ý thức của tr. đối với tr, lời nói c th và có hình ảnh của giáo viên là một trong những phương tiện nhận thức đặc biệt gần gũi, d hiểu.

Phương pháp thực hành nghệ thuật : Tr hát, chơi trò chơi âm nhạc, vận động, s dụng nhạc c, hoạt động sáng tạo dưới  s hướng dẫn của giáo viên.

Cho nên đơn v tôi quản lý, việc t chức lồng ghép giáo dục âm nhạc trong các hoạt động  t th dục buổi sáng cho đến hoạt động  chiều cũng đã áp dụng và có hiệu qu, cải biên, sưu tầm, sáng tác một s trò chơi có phần phong phú hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CHƯƠNG II : THỰC TRẠNG

 1. Khái quát về tình hình kinh tế xã hội của địa phương:

Krông Bông là một huyện nghèo của Tỉnh nên thị trấn Krông Kmar cũng chưa phát triển. Dân chủ yếu làm nông nghiệp một ít là công nhân viên và tiểu thương. Đời sống còn nhiều khó khăn mặt dù quan tâm đến giáo dục huyện nhà nhưng cũng chưa đóng góp được nhiều cho công cuộc xã hội hoá giáo dục.

2.Vài nét khái quát về đặc điểm và tình hình trường:

Trường Mẫu giáo Mầm non thị trấn Krông Kmar từ khi được thành lập đến nay còn nhiều bất cập về cơ cấu tổ chức trong cán bộ quản lý. Năm học 2008 – 2009 trường MG Mầm non có số lượng như sau:

+ Tổng số học sinh :  293 cháu

+ Tổng số lớp : 09 lớp

Trong đó : Mầm : 02 ; Chồi : 02  ;  Lá : 05

+ Trình độ đào tạo :

- Ban giám hiệu : Đại học : 01 ; Trung học : 01

- Giáo viên : Đại học : 05 , Cao đẳng : 04 , Trung học :03.

2.1.Tổ chức bộ máy

+  Đội ngũ CBCNV :    18 người

Trong đó : Ban giám hiệu : 02

  Giáo viên : 12

  Nhân viên : 04

( Trong đó : Bảo vệ : 01, Cấp dưỡng : 01 ; Kế toán : 01 ; Văn thư : 1)

2.2.Cơ sở vật chất của trường:

- Gồm :       + 07 phòng học

+ Một phòng đa chức năng

+ Một bếp

+ Một nhà vệ sinh

Tất cả đều đang xuống cấp cần tu bổ.

2.3. Kết quả hoạt động của trường trong năm học 2008-2009:

* Nhà trường đạt danh hiệu : Trường Tiên tiến cấp Tỉnh.

* Công đoàn đạt danh hiệu : Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc.

* CBCNV :

- Được khen cấp Tỉnh : 02

- Được khen cấp huyện : 06

- Đạt danh hiệu Lao động tiên tiến :09

3.Thực trạng :

* Thuận lợi :

-                 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn.đa số đội ngũ Giáo viên mầm non có tâm huyết với ngành học, yêu nghề mến trẻ, có phẩm chất nghề nghiệp.

-                 Hầu hết đội ngũ Giáo viên là người địa phương nên có nhiều thuận lợi trong công tác.

* Khó khăn :

- Kinh tế địa phương còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của giáo viên.

- Cuộc sống gia đình một vài Giáo viên có nhiều trắc trở nên cũng ảnh hưởng đến công tác tự học tự rèn và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CHƯƠNG III  : CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

 

    Giáo viên không nhất thiết phải có biệt tài gì trong việc múa hát mới thành công trong việc dạy nhc, vận động và kịch cho tr, bi vì đức tính quan trọng nhất của một cô giáo là có một thái đ tích cực, công nhận và trân trọng các biu hiện của tr. Mỗi tr cần có một môi trường mang thông điệp: “ đây con làm gì cũng được, các sáng tạo của con thật tuyệt vời vì con đã t nghĩ ra”. Giáo viên phải biết động viên, khen ngợi tr kịp thời, có th thổi vào tr bầu không khí tin tưởng bằng những hành đng sáng tạo và chơi trò chơi đóng kịch. Khi tr nhận ra rằng cô giáo tôn trọng và hoan nghênh các biu hiện cá nhân của chính mình, thì tr s t tin hơn, nhiều chi tiết phong phú hơn. Khi có được s t tin, tr t thy hài lòng và hãnh diện với suy nghĩ “Mình đã làm được điều gì đó một mình”. Đồng thời giúp tr say sưa, thích thú hơn trong  nhiều gi hoạt động khác.

    Dựa vào tình hình thực tế từng địa phương, từng lớp giáo viên t xây dựng kế hoạch cho lớp của mình, vì vậy trước khi bắt đầu bt c hoạt động âm nhạc nào với một nhóm tr, giáo viên nên vạch sẵn một loạt các hoạt động giúp cân bằng giữa yên tĩnh và n ào, giữa năng động và với ngh ngơi. Một giáo viên có kinh nghiệm s chóng nhận ra trạng thái  ca nhóm và s sẵn có trong tay đầy đủ các nội dung, hình thức lựa chọn phù hợp hơn.

   Để t chức tốt trò chơi , vận động sáng tạo theo nhạc cho tr đòi hỏi giáo viên lập kế hoạch và tập duyệt nghiêm túc như th s biu diễn thc s trước khán gi. Nếu trong lúc đang dẫn dắt tr múa  mà giáo viên còn lo ngó vào sách, v bài soạn thì  s không th giao tiếp trc tiếp phát hiện phn ứng của tr. Nếu giáo viên thiếu t tin khi nh thiếu lời bài hát thì sao giáo viên có th để lôi kéo tr tập trung được? Giảng dạy hiu qu đòi hỏi cô giáo phải  “làm bài tập nhà”. Cô giáo cũng s đạt được s t tin qua luyện tập như các tr nh vậy thôi.

* Giáo dục âm nhạc trong đời sống hằng ngày đối với trẻ ở trường Mẫu giáo :

-         Giờ đón trẻ :

  Gi đón tr là lúc cần tạo không khí vui v, lôi cuốn tr đến trường, vì các cháu chưa t giác. Giai đoạn này tr tạm thời bứt ra những tình cảm âu yếm mà b m dành cho để đến trường, lúc này âm nhạc góp phần tác động rất lớn. Biết rằng biện pháp này rất bình thường đối với tất c giáo viên hầu hết các trường, huyện nhưng một s giáo viên chưa biết chọn những ca khúc nào cho phù hợp và tôi đã suy nghĩ, đưa ra một s bài hát rất lôi cuốn tr như : ca khúc “Em đi Mẫu giáo” sáng tác Dương Minh Viên bởi vì bài hát có nhịp điệu vừa phải, sắc thái vui v trong lời ca : “ Nắng vừa lên em đi Mẫu giáo...

      ...mừng vui đón em vào trường...”

  Rồi những bài  “Cháu đi Mẫu giáo” của Phạm Thanh Hưng, bài “Trường chúng cháu là trường Mầm non”của Phạm Tuyên. Hoà với khung cảnh thiên nhiên, niềm phấn chấn đến trường của tr qua bài hát “Con chim hót trên cành cây”. Rồi một ngày mới lại bắt đầu sôi động với âm thanh và màu sắc thiên nhiên qua bài “Vui đến trường” của H Bắc.

  Ngoài ra, để tạo cho tr n nếp trước khi vào lớp phải l phép, t tin qua bài “Lời chào buổi sáng”của Nguyễn Th Nhung nhắc nh cháu phải chào b m...

 

Cho tr nghe những bài tr có th hát theo được như trên. Ngoài tác động âm nhạc còn giúp tr làm quen, củng c các bài trong chương trình tr phải học hát. Còn có nhiều bài hát không cần tr phải hát được cũng tạo không khí vui v khi đến trường: “Đi học” của Bùi Đình Thảo, “Bài ca đi học” của Phan Trần Bảng không ch giúp tr làm quen, nhận biết cuộc sống xung quanh mà còn chăm từng bữa ăn giấc ng : Cô giáo như mẹ hiền”, “Ngày đầu tiên đi học của Nguyễn Ngọc Thiện.

  Ngoài gi âm nhạc, còn t chức nghe nhạc trong các gìơ khác. Đây là phương pháp giáo dục tổng hợp đạt hiệu qu cao. Qua thực tế, trong các gi dạy tr v thơ, truyện, LQCV, KPKH,...có s tham gia của GDÂN s làm cho tiết học tr nên phong phú hơn.

 - Trong các hoạt động chung:

* Làm quen ch viết :

  Trong gi LQCV yêu cầu cháu nhận mặt ch bằng nhiều biện pháp khác nhau thì song song với việc nhận biết ch cái, âm nhạc nghe trong gi học cũng góp phần giúp tr nhận biết thêm như : ôn nhóm ch cái o, ô,ơ ; a, ă, â qua bài hát “Sói và gà cánh tiên” của Trần Ngọc.

 Mặc dù phần nội dung này không đi sâu vào cấu trúc gi dạy nhưng khi tr thuộc bài hát thì tr nh được ch và phân biệt được s giống và khác nhau giữa các ch cái đó.

* Làm quen văn học :

  Trong gi LQVH giáo viên dạy tr cảm th bài thơ, câu chuyện thông qua việc đọc diễn cảm, hiểu nội dung... để truyền đạt tới tr những v đẹp của tiếng nói dân tộc, sản phẩm trí tu và tình cảm của bao thế h người Việt Nam nối tiếp nhau.

  Thông qua việc dạy bài thơ “Hạt gạo làng ta” của Trần Đăng Khoa, sau khi tr đọc thơ xong cô kết hợp cho tr nghe bài hát “Hạt gạo làng ta do Trần Viết Bính ph nhạc. Và chính giai điệu tr tình của bài hát giúp cho ý thơ trong bài thơ được nâng cao, tiết học thêm sinh động, phong phú và tr rất chú ý.

  Có nhiều bài thơ có cùng ch đề với bài hát, tuy là lời thơ không hoàn toàn trùng với lời bài hát nhưng mang ý nghĩa m rộng nhận th cho tr trong tiết học đó như :

Tr đọc bài thơ “Bó hoa tặng cô” của Ngô Quân Miện

   Ngày mồng tám tháng ba

   Chúng em đi hái hoa

              Mang về tặng cô giáo

                                             Bó hoa của em đây

        Vàng tươi hoa cúc áo

        Hồng hồng hoa cối xay

    Đỏ rực nụ rong riềng

    Tim tím hoa bìm bìm

    Dây tơ hồng em cuốn

    Thành một bó vừa xinh

        Sao em hồi hộp thế

    Chẳng nói được câu nào

    Lời cô thân thiết sao

    Vòng tay cô dịu quá

    Có phải hoa nói hộ

    Cho lòng em xôn xao

    Ôi chùm hoa bé nhỏ

    Của đồng quê ngọt ngào.

  

Sau khi đọc thơ kết hợp hát bài: “Mừng ngày 8/3”(Tân Huyền) giúp tr cảm th và hiểu thêm nội dung bài thơ. Đồng thời th hiện tình cảm của tr thông qua tiết học đó.

  Khi cho tr đọc bài thơ Bác Hồ của em kết hợp nghe hát bài “Nhớ ơn Bác của Phan Huỳnh Điểu; Thơ “Chú bộ đội hành quân trong mưa” kết hợp nghe hát bài “Màu áo chú bộ đội” của Nguyễn Văn Tý.

  Ngoài ra còn chọn những bài hát có đề tài như bài thơ: “Chim chích bông” của Nguyễn Viết Bính, “Mẹ và cô” của Trần Quốc Tuấn...

Đây là một kinh nghiệm làm cho các tiết thơ, truyện sinh động, hấp dẫn đồng thi giúp tr cm th nội dung của bài thơ, câu chuyện đó qua bài hát đó ch không phải là một nội dung lồng ghép để chuyn tiếp cho hay.

   Ngoài ra một s bài đồng dao, thơ, truyện trong chương trình cũng được nhiu nhạc sĩ sáng tác thành nhạc và cũng từng được xoay chuyn hát như:

“Gánh gánh gồng gồng “Chi chi chành chành ”Rềnh rnh ràng ràng

  Giúp tr tiếp thu nhanh, mau thuộc và gây hứng thú trong quá trình học của cháu.

 *Khám phá khoa học:

- Để giúp tr hiu đúng đắn v những đề tài ca gi hoạt động chung làm quen khám phá khoa học thông qua việc trò chuyện, đàm thoại, quan sát, trò chơi...thì việc kết hợp s dụng âm nhạc trong gi học góp phần tạo cho tr có cảm xúc với các đối tượng như bài “Giới thiệu một số loài hoa” yêu cầu là tr phân biệt được một s loại hoa, so sánh, nhận xét s giống và khác nhau...biết thưởng thức v đẹp, mùi thơm, yêu quí, bảo v...Sau đó ta cho tr nghe bài “Hoa trong vườn” hoặc có th cho cháu nghe bài “Ra vườn hoa” của Văn Tấn.

- Trong ch đề ngh nghiệp như “Chú công nhân” giáo viên yêu cầu tr nắm được công việc, ý nghĩa của công việc đó, yếu quí người lao động...kết hợp cho tr nghe bài “Cháu yêu cô chú công nhân” của Hoàng Văn Yến.

- Khi dạy đề tài “Chú bộ đội” nghe bài “Cháu thương chú bộ đội”, “Làm chú bộ đội”, “Gác trăng” của Nguyễn Trí Tân...Nhằm giúp tr hiểu được trong đêm trung thu đó các chú b đội phi đứng gác gi cho T quốc được thanh bình để các em thiếu nhi được “Rước đèn trong đêm trăng”.

- Và còn nhiều ch đề khác cũng vậy, đây chúng ta không nên dừng lại phần nghe để chuyển tiếp mà nghe hát để nắm thêm nội dung thông qua đề tài dạy đó.

*  Tạo hình:

Giáo dục âm nhạc trong gi tạo hình ngoài việc tr thực hành, cô mở máy cho tr nghe nhiu bài hát có nội dung tương đối phù hợp với đề tài đó, thì đây ngoài nội dung trên bản thân đã t chức nhiều tiết thao giảng trường với nội dung là cho tr nghe bài hát có nội dung phù hợp với đề tài và dạy vào phần hướng dẫn, đàm thoi trước khi tr thực hành. Sau đó t nội dung bài hát giáo viên kết hợp đàm thoại như: V hoa, nghe hát bài “Màu hoa”.

+ Trong bài hát các con vừa nghe những bông hoa đó có màu gì?

+ Ngoài những bông hoa đủ màu sắc đó thì bài hát còn có gì nữa ( nhiều lá, nhiu cây...)

  Những câu hỏi đàm thoại đó giúp tr có thêm một s ý tưởng trong quá trình v để có sản phẩm sáng tạo.

 

Hot động tạo hình

Đề tài

Nghe nhạc kết hợp

V

Mưa

Hoa

Mặt trời

Mưa mùa h (Đông Hải)

Màu hoa (Hồng Đăng)

Cháu v ông mt trời (Tân Huyền)

Nặn xé dán

Chú gà con

Con cá

Đàn cá bơi

Vịt con

 

Đàn gà con

Cá vàng bơi (Hà Hải)

Cá vàng bơi (Hà Hi)

Đàn vịt con (Mộng Lân)

V

Hoa mùa xuân

Cô giáo em

Bầu trời đêm trăng

Mùa xuân đến ri

Cô giáo

Ánh trăng hoà bình

 

Chính vì vậy mà để nâng cao chất lượng giáo dục âm nhạc thông qua tình hình thực tế ở trường, lớp giáo viên cần ớng dẫn, gợi ý như sau: là cô giáo Mầm non, khi bắt đầu tiến hành hoạt động nào đó với trẻ, cô giáo  nên khi đầu bằng các trò chơi , hát bài hát dân ca, nghe các giai điệu nh nhàng và cho tr hát các bài hát ngắn, d nh. Cô giáo có th ghi âm các bản nhạc hay để phục v tốt cho các hoạt động này.

Một th thut thông dụng là cho chơi các trò chơi hay hát đồng ca để tập trung s chú ý của tr, rồi sau đó chuyn nhanh sang nghe câu chuyện. Tu theo độ tuổi và s tr trong nhóm, giáo viên thường lựa chọn một hoạt động nào đó để duy trì cân đối giữa vận động “Động và tĩnh”. Khi kết thúc một hot động nên làm cho nhóm tr lắng dịu xuống bằng giai điệu hay bài tập thư giãn. Giáo viên s đạt kết qu cao nhất khi h tạo s chuyn tiếp ngọt ngào, uyn chuyn giữa các hoạt động. Nếu giáo viên dừng lại đột ngột, đứt quãng khi chuyn sang hoạt động kế tiếp s làm cho tr mất tập trung, d xảy ra lộn xộn. Khi tr có nhiều kinh nghiệm âm nhc, vận động và t tin hơn, giáo viên có th b sung các vt dụng như: mũ hay trang phục và yêu cầu tr sáng tạo vận động cho phù hợp với trang phục đó. Các lời nhận xét c th, khích l thích hợp s tạo cho tr sáng tạo tích cực. Tránh các lời nhận xét chung chung như tốt, hay, d, đúng, sai.

Một s hình thức hoạt động nghệ thut trong trường mầm non như: Hát, nghe nhạc, vận động sáng tạo, trò chơi ...có tác dụng rất lớn trong việc tạo s hưng phn, phát triển nhận thức, trí tưởng tượng, giáo dục những tình cảm xã hội lành mạnh, làm phong phú thế giới nội tâm của tr, hình thành phát triển tình cảm thẩm mĩ, kích thích kh năng sáng tạo của tr trong quá trình khám phá, tìm hiểu thế gii xung quanh. Do vậy, giáo viên mầm non cần trau dồi kiến thức, kĩ năng cảm nhận và th hiện cái đẹp xung quanh hơn nữa, để vận dụng t chức tốt các hình thức cho tr tập hát, nghe nhạc, vận động, chơi trò chơi đóng vai, đóng kịch phù hợp, hiệu qu hơn với tr.

Một s trò chơi phục v âm nhạc:

 Đối với tr thơ, được hoạt động với âm nhạc thông qua các trò chơi là một biện pháp hữu hiệu nhất. Trò chơi đã tr thành phương tịên để đem đến cho tr các yếu t diễn t của ngh thuật sinh động, nó có tác dụng mạnh mẽ nhưng lại đến với tr một cách nh nhàng, tho mái.

 Hiện nay, trò chơi âm nhạc được coi là một trong các hình thức vận động theo nhạc của chương trình giáo dục âm nhạc Mầm non. Nó có vai trò quan trọng giúp tr luyện tai nghe nhạc, củng c ca hát, tạo cảm giác nhịp điệu, phát triển năng khiếu âm nhạc. Các yếu t đó góp phần làm cho tr cảm th âm nhạc.

 Mỗi loại trò chơi đều có ý nghĩa giúp tr phát triển trí tu, tạo cho tr có những phản x nhanh, nhạy, có tác dụng trong việc củng c và tiếp thu những nội dung giáo dục. Đặc biệt trò chơi âm nhạc còn rèn luyện cho tr có kĩ năng thông qua tai nghe âm nhạc.

 Chính vì vậy bản thân đã tìm tòi, sáng tác, cải biên một s trò chơi nhằm làm tăng thêm s phong phú âm nhạc cho tr.

 1. Trò chơi nghe thấu hát tài:

Trò chơi giúp tr nhanh nhẹn, linh hoạt, truyền tin cho bạn đúng

-         Chuẩn bị : Một s câu hát trong các bài hát trong chương trình mà tr đã thuc.

-         Cách chơi: Thành viên th nhất của 2 đội ra ngoài lớp, cô nói thầm vào tai từng tr đại diện của 2 đội một câu hát giống nhau. Sau đó 2 tr có trách nhiệm chạy v đội ca mình và nói lại câu hát đó cho bạn th 2, bạn th 2 nói thầm vào tai cho bạn th 3...Và c thế tiếp tục cho đến tr cuối cùng của đội, tr cuối cùng lên hát lại câu hát đó. Nếu đội nào hát đúng và nhanh hơn thì thắng cuc.

    Ví d: Cô nói thầm vào tai tr đại diện 2 đội câu hát: “Yêu chú công nhân lớn lên cháu lái máy cày”. Hai tr đại diện chạy v nói thầm vào tai cho bạn thứ 2 của đội mình...Và c thế cho đến bạn cuối cùng của đội lên hát lại đúng lời của câu hát trên và nhanh trước đội kia là thắng cuc.

 1. Trò chơi: “Tai ai thính”

    Trò chơi tạo cho trẻ sự tập trung chú ý lắng nghe các âm thanh của các nhạc cụ khác nhau và trẻ hứng thú được khám phá, trải nghiệm các nhạc cụ.

- Chuẩn bị  : một số nhạc cụ âm nhạc như sau

Đàn organ bằng đồ chơi điện tử, kèn nhựa, kèn bằng vỏ ốc, phách gõ bằng tre, bằng vỏ nghêu, dàn gõ bằng tre, trống gõ bằng lon, bằng quả bầu khô...

-         Cách chơi : Trẻ nghe và phân biệt âm thanh của các nhạc cụ. Cô giới thiệu cho trẻ biết từng loại nhạc cụ và âm thanh của các loại nhạc cụ đó như:

+  Cô đàn organ và nói cho trẻ biết đó là tiếng đàn organ.

+  Cô thổi kèn bằng nhựa và cho trẻ biết đó là tiếng kèn bằng nhựa.

+  Cô gõ phách bằng tre và cho trẻ biết đó là tiếng gõ bằng phách tre...

     Sau khi giới thiệu hết các loại nhạc cụ, cô lần lượt đánh đàn, gõ các loại nhạc cụ cho trẻ vừa nghe, vừa xem và cô hỏi trẻ tiếng nhạc cụ gì? Khi trẻ đã quen, cô cho trẻ ngồi không nhìn thấy nhạc cụ, sau đó cô đánh đàn, gõ, thổi các loại nhạc cụ và hỏi xem trẻ nhận biết được âm thanh của loại nhạc cụ nào. Sau đó cho trẻ chia làm 2 đội và thi đua, nếu đội nào đoán sai phải hát một bài theo yêu cầu của đội đoán đúng. Nếu đoán đúng sẽ được khám phá, trải nghiệm với nhạc cụ đó.

 1. Trò chơi: “Giai điệu thân quen”

Trò chơi này giúp trẻ củng cố kiến thức về tên bài hát và củng cố lại giai điệu bài hát đã học, đồng thời tạo cho trẻ sự tập trung chú ý lắng nghe và nhanh nhẹn, linh hoạt, trả lời rõ ràng, chính xác tên bài hát.

-      Chuẩn bị: Băng nhạc có các bài hát trong chương trình mà trẻ đã được học, casset

-         Cách chơi: Cô mở băng casset cho trẻ nghe giai điệu bài hát, 2 đội rung chuông giành quyền trả lời bằng cách nói rõ tên bài hát vừa nghe, nếu đúng mỗi trẻ trong đội được tặng một bông hoa, nếu sai quyền trả lời thuộc về đội bạn.

Ví dụ: Cho trẻ nghe giai điệu “ Lá xanh vẫy vẫy như gọi em đi nhanh đi nhanh...” thì trẻ phải nêu được đó là bài hát “Lá xanh”

 1. Trò chơi “Ô cửa bí mật”

      Trò chơi giúp trẻ được ôn luyện các bài hát, tạo cho trẻ mạnh dạn lên biểu diễn và mong muốn được khám phá những bí mật bên trong những ô cửa                        C -  Chuẩn bị: Các loại đồ dùng, đồ chơi phù hợp theo từng chủ điểm ở phía sau những ô cửa, thùng các-tông sơn màu để làm ô cửa và một số đồng tiền vàng để tặng cho trẻ.

-         Cách chơi : Chia trẻ làm 2 đội, 2 đội trưởng lên oẳn tù tì để tìm ra đội nào chơi trước. Có từ 4-6 ô cửa được đánh dấu theo thứ tự từ 1 đến 6, đội nào chơi trước sẽ chọn bất kỳ một ô cửa, nếu ô cửa được mở ra, bên trong ô cửa có đồ dùng đồ chơi gì thì đội đó phải hát một bài nói về hình ảnh đó.

Ví dụ: Mở ô cửa số 3 có con mèo thì hát một bài hát nói về con mèo như: “Ai cũng yêu chú mèo” hay “Thương con mèo”...

Nếu mở ô cửa nào mà hát được bài hát có nội dung đúng với hình ảnh trong ô cửa đó thì đội đó được tặng một đồng tiền vàng. Tiếp tục đội kia chọn ô cửa. Nếu đội nào chọn ô cửa mà không hát được bài hát có nội dung như hình ảnh trong ô cửa thì quyền hát thuộc về đội bạn.

 1. Trò chơi “Ghi nhớ dấu chân”

Trò chơi phát triển tai nghe, trẻ phản ứng nhanh với các loại tiết tấu khác nhau và ghi nhớ có chủ định.

-         Chuẩn bị: Phấn màu, 5-6 vòng tròn, trống lắc.

-         Cách chơi: Cô có từ 5-6 vòng tròn, số trẻ mỗi lần tham gia chơi tương ứng với số vòng, cô dùng phấn màu vẽ hình bàn chân của trẻ vào đó và đánh số theo thứ tự. Sau đó cho trẻ đi theo tiếng gõ nhịp nhàng xung quanh vòng tròn, khi tiết tấu gõ thay đổi, trẻ phải chạy vào vòng có dấu chân của mình. Nếu trẻ nào chạy vào vòng mà ướm dấu chân của mình không vừa với dấu chân đã vẽ trong vòng là bị phạt nhảy lò cò quanh lớp một vòng.

Hướng dẫn trẻ vận động theo nhạc ở góc Nghệ thuật:

   Theo chương trình giáo dục Mầm non mới hiện nay, Hoạt động góc đi đôi với Hoạt động học có chủ đích. Ở Hoạt động học có chủ đích, mỗi tuần chỉ có một giờ hoạt động, vì vậy việc hướng dẫn trẻ hoạt động theo nhạc thông qua các giờ hoạt động cũng là biện pháp rất cần thiết. Phương pháp này nhằm phát triển ở trẻ cảm giác nhịp điệu về âm nhạc, qua đó giúp trẻ thể hiện nhịp điệu âm nhạc bằng chính hoạt động của mình. Trẻ có thể cảm nhận và tự vận động theo ý thích của mình. Tôi hướng dẫn giáo viên khuyến khích trẻ vận động dưới nhiều hình thức:

- Hát kết hợp vỗ tay đệm theo bài hát.

- Hát kết hợp nhún nhảy, lắc lư, giậm chân...

   - Hát kết hợp một số động tác đơn giản như vẫy cánh tay, cuộn cổ tay, nhún, đi, chạy...

- Hát kết hợp minh hoạ theo lời ca.

Để thực hiện có hiệu quả các hình thức trên, tôi hướng dẫn thực hiện bằng cách:

   + Bắt nhịp cho trẻ hát và cho trẻ vỗ tay cùng cô ( cô vỗ tay chậm, nhịp nhàng để trẻ vỗ theo)

   + Bắt nhịp cho trẻ hát hoặc bật băng casset, cô và trẻ cùng nhún nhảy hoặc lắc lư theo bài hát.

  + Những bài hát nào có thể múa minh hoạ, cô cho trẻ vừa hát theo băng nhạc vừa làm động tác minh hoạ cùng cô.

Việc cho trẻ vận động theo nhạc ở Hoạt động góc chủ yếu giúp trẻ biết hưởng ứng cảm xúc bằng chính những phản ứng của cơ thể sao cho phù hợp với nhịp điệu âm nhạc, không nhất thiết yêu cầu trẻ phải vận động giống như cô. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

KẾT LUẬN

 

+ Kết quả :

 - Tổ chức ngày hội ngày lễ: Ngày hội đến trường của bé, 20/11, tết trung thu...thường xuyên hằng năm.

 - Tổ chức thao giảng lồng ghép GDÂN theo biện pháp nêu trên có hiệu quả.

- 100% trẻ thực sự thích thú khi học GDÂN, tích cực tham gia chơi, chơi thành thạo các các trò chơi ...tạo không khí vui tươi, hào hứng khi học âm nhạc. Từ đó hoạt động GDÂN đạt chất lượng rất cao.

- Có tác dụng dấy lên phong trào sưu tầm, sáng tác các trò chơi âm nhạc, đặc biệt hơn là đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của phụ huynh . Trường và phụ huynh tham gia cùng nhà trường trong những hội thi, thao giảng, hội giảng, các ngày hội ngày lễ...

+ Bài học kinh nghiệm :

   Muốn có được những trò chơi sáng tạo và đưa GDÂN vào trong đời sống hằng ngày của trẻ ở trường Mầm non, trước hết :

   - Người phụ trách chuyên môn phải nắm vững kiến thức, kĩ năng cơ bản của GDÂN.

   - Hướng dẫn giáo viên cụ thể khi thực hiện

   - Kế hoạch tổ chức, đầu tư phải có nhiều thời gian

   - Thực hiện tốt công tác chuyên môn, tham mưu để có sự quan tâm, động viên kịp thời và chỉ đạo sâu sát của hiệu trưỏng

   - Động viên giáo viên thường xuyên, kịp thời và có sự nỗ lực cao.

   - Kết hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh để có sự giúp đỡ theo yêu cầu của nhà trường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức thực hiện.

   - Bản thân người chỉ đạo chuyên môn, giáo viên không ngừng học hỏi, tham khảo tài liệu, tham quan học tập, sáng tạo trong phương pháp giảng dạy.

 + Ý kiến kiến nghị:

   Để thực hiện tốt hoạt động Giáo dục âm nhạc cho trẻ Mầm non trong giai đoạn hiện nay thông qua việc thực hiện các biện pháp trên đã phần nào đạt được một số kết quả như đã nêu. Bản thân xin có một số đề xuất sau :

* Đối với trường:

   -    Cần tạo điều kiện cho giáo viên tham quan học tập ở các đơn vị bạn để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.

   -   Đầu tư kinh phí mua một số trang thiết bị phục vụ hoạt động âm nhạc như: Đàn organ, dụng cụ gõ đệm, trang phục biểu diễn .v.v...

   -   Có các biện pháp, kiến nghị để mở các lớp bồi dưỡng kỹ năng ca hát, vận động theo nhạc cho đội ngũ giáo viên.

* Đối với Phòng Giáo dục:

   -   Cần tăng cường hơn nữa các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng ca hát, vận động theo nhạc, tổ chức các lớp dạy đàn, dạy múa...

   -   Cung cấp các tiến bộ khoa học kỹ thuật như: Học tập qua băng hình, đĩa ghi hình...để cung cấp thêm tư liệu cho giáo viên.

 

 

 

 

 

 

 

Ý KIẾN HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH

...............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Luật Giáo dục – Nhà xuất bản chính trị Quốc gia.
 2. Một số vấn đề quản lý giáo dục Mầm non – Nhà xuất bản Đại học quốc gia – Hà nội.
 3. Quyết định 55 quy định mục tiêu kế hoạch đào tạo của nhà trẻ - trường Mẫu giáo- nhà xuất bản bộ giáo dục 1990.
 4. Điều lệ trường Mầm non.
 5. Tài liệu bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên Mầm non chu kỳ II năm 2004- 2007.

- 1 -

Người thực hiện : Nguyễn Thị Ngọc Trang – Trường MG Mầm Non

Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .doc

giáo án sáng kiến kinh nghiệm mầm non, Giáo án khác. . nslide.com chia sẽ tới các bạn thư viện sáng kiến kinh nghiệm mầm non .Để giới thiệu thêm cho các Thầy cô, các bạn sinh viên, học viên nguồn thư viện tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, trân trọng kính mời bạn đọc đang tìm cùng tham khảo , Thư viện sáng kiến kinh nghiệm mầm non trong chủ đề Giáo án khác được giới thiệu bởi bạn Thảo Nguyễn Phuong tới bạn đọc nhằm mục đích học tập , thư viện này được giới thiệu vào mục Giáo án khác , có 1 page, thuộc thể loại .doc, cùng mục còn có Giáo án Giáo án khác ,bạn có thể download free , hãy giới thiệu cho cộng đồng cùng học tập PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO HUYỆN KRÔNG BÔNG TRƯỜNG MẪU GIÁO MẦM NON MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC ÂM NHẠC TRONG ĐỜI SỐNG HẰNG NGÀY ĐỐI VỚI TRẺ Ở TRƯỜNG MẦM NON Người viết : Nguyễn Thị Ngọc Trang Chức vụ : Giáo viên Krông Kmar, tháng 02 năm 2010 MỤC LỤC * MỞ ĐẦU…………………………………………………………, thêm nữa 02 * Lý do chọn đề tài…………………………………………………, bên cạnh đó 02 * NỘI DUNG………………………………………………………, nói thêm là 07 * Cơ sở lý luận………………………………………………………, thêm nữa 07 * Thực trạng…………………………………………………………09 * Giải pháp…………………………………………………………, kế tiếp là 11 * KẾT LUẬN………………………………………………………, ngoài ra 22 * https://nslide.com/giao-an/sang-kien-kinh-nghiem-mam-non.dav8xq.html