Sáng kiến kinh nghiệm mầm non

Đăng ngày 10/29/2008 9:43:36 AM | Thể loại: Giáo án khác | Chia sẽ bởi: Lương Trần Văn | Lần tải: 1398 | Lần xem: 2143 | Page: 1 | Kích thước: 0.08 M | Loại file: doc

 


       

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


         PHÒNG GD CẨM KHÊ

TRƯỜNG MẦM NON HOA HỒNG

 

 

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

Năm học: 2007 -2008

----------------

 

     Đề tài: Giúp trẻ phát triển toàn diện qua bộ môn Âm nhạc.

 

 

Nhận thức:

    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trẻ được nghe nhạc cổ điển từ trong bào thai sẽ kích thích sóng điện não giúp não phát triển nên tăng trí thông minh sau này. Và đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non Âm nhạc là môn học giúp trẻ phát triển toàn diện nhất. Vì thông qua Âm  nhạc trẻ sẽ linh họat, mạnh dạn, thông minh qua việc sáng tạo các động tác minh họa kết hợp khi hát và rèn luyện cho trẻ, khi vận động theo nhạc sẽ thúc đấy sự vận động cơ thể, sự nhanh nhẹn khéo léo, bền bỉ và dẻo dai qua các động tác.

    Ngoài ra Âm nhạc còn giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, phát triển tai  nghe và cảm xúc cho trẻ.

    Vậy làm thế nào để giúp trẻ học tốt bộ môn Âm nhạc là điều tôi không ngừng suy nghĩ và sáng tạo trong quá trình của bộ môn này.

Biện pháp:

  1. Tạo môi trường học tập, rèn luyện  cho trẻ:

_ Tôi luôn tận dụng diện tích phòng học, phòng Âm nhạc và chú ý bố trí sắp xếp các học cụ, đội hình để tạo môi trường học và thoải mái cho trẻ.

Ví dụ: Khi thực hiện các hoạt động Âm nhạc mà trọng tâm là dạy múa minh họa thì tôi luôn tổ chức ở phòng Âm nhạc để trẻ có thể tự mình soi gương và chỉnh sửa các động tác, kích thích trẻ hoạt động tích cực hơn.

_ Chú ý đến khả năng phát âm của trẻ để có sự điều chỉnh và sửa sai rèn luyện cho trẻ.


_ Bản thân tôi trước khi tổ chức hoạt động cũng phải tự luyện đàn, giọng hát và nghe hát…để giúp trẻ cảm thụ âm nhạc một cách chính xác.

  1. Tổ chức tiết học nhẹ nhàng, linh hoạt:

_ Tôi vào bài một cách sinh động để thu hút sự chú ý của trẻ.

Ví dụ: chủ điểm “Thế giới Động Vật” khi dạy với đề tài: “Chú chuột nhắt”, tôi hóa trang và đóng vai chú chuột nhắt để gây sự hứng thú cho trẻ

_ Tổ chức các hoạt động đa dạng dựa vào hoạt động trọng tâm.

Ví dụ: Khi trọng tâm là dạy hát thì tôi tổ chức cho trẻ hát to hay hát nhỏ, hát nối đuôi… dựa theo các hình thức khác nhau.

  1. Sử dụng các loại nhac cụ - Học cụ thu hút sự chú ý của trẻ:

_ Tôi sử dụng các nguyên vật liệu mở như: muỗng gỗ, thanh tre,ly nhựa, nắp thiếc, hộp sữa…để làm các nhạc cụ cho ghế đệm. Chú ý sử dụng đa dạng các loại nguyên vật liệu tạo ra âm thanh, để trẻ có thể cảm nhận tốt tiếng gõ đệm khác với nắp chiếc vá khác với tiếng của nhựa.

Ví dụ: Nắp sữa làm trống lắc, chia ly nhựa bỏ hạt – hột vào, muỗng gõ.. và chú ý trang trí đa dạng màu sắc để thu hút trẻ.

_ Để làm trang phục cho trẻ tôi dùng các ống hút, mút bittis, giấy, lá cây tạo nhiều kiểu trang phục lạ mắt.

  1. Chú ý rèn nề nếp, rèn kỹ năng và kích thích sự sáng tạo cho trẻ:

_  Trẻ biết thực hiện theo hiệu lệnh, khẩu lệnh, biết chia nhóm, biết về hang và tạo cho trẻ có cảm giác tự tin, mạnh dạn, nhanh nhẹ và linh hoạt qua việc trẻ lên biểu diễn.

_  Rèn thêm cho trẻ một số động tác múa như: nhún ký chân, cuộn tay, lắc mông… nhịp nhàng theo lời bài hát.

_ Tạo điều kiện cho trẻ tự thỏa thuận và tự chọn các vận động theo ý thích và sự sáng tạo của trẻ. Cô có thể dùng lời để khuyến khích, động viên trẻ thực hiện các hoạt động sáng tạo khác nhau mà không trùng với vận động của bạn.

  1. Âm nhạc kết hợp với các bộ môn khác:

_ Theo  phương pháp dạy tích hợp các bộ môn âm nhạc có thể lồng ghép, kết hợp với tất cả các bộ môn khác và còn giúp cho các bộ môn khác trở nên sinh động hơn.

Ví dụ: Môn Văn học:

    Đề tài: “ Chú thỏ tinh khôn” cô có thể tổ chức cho trẻ vận động theo bài: “ Trời nắng  - Trời mưa”

    Đề tài: “ Ba cô bạn bướm”, cho bé vận động theo bài: “Kìa con bướm vàng”

            Môn MTXQ

    Đề tài: Động vật nuôi trong gia đình, có các bài hát “Một con vịt”, “Con chó, con mèo”, “Con gà trống”.

            Môn Toán

    Đề tài: “Cao hơn – thấp hơn”  có bài hát “Năm ngón tay ngoan”

  1. Tổ chức ôn luyện mọi lúc mọi nơi và ôn luyện thông qua lễ hội:

    _ Ôn luyện mọi lúc mọi nơi cũng là một biện pháp giúp ổn định trẻ.

    _ Thông qua các hoạt động tổ chức lễ hội tôi tổ chức hoạt động âm nhạc theo một chương trình biểu diễn văn nghệ mà 100% trẻ được tham gia nhằm giúp trẻ hứng thú với bộ môn âm nhạc cho trẻ.

   Ví dụ: Lễ hội 20/11, Noel, tết Dương lịch, mừng ngày 8/3 và Lễ Tổng kết.

  1. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền với phụ huynh:

Lên bảng tin về chương trình dạy theo chủ điểm và thay tin hàng tuần để phụ huynh biết và phối hợp với giáo viên rèn luyện thêm cho trẻ.

    Vận động phụ huynh hổ trợ vật liệu mở: thùng giấy,lon sửa, bóng, chai nhựa , quần áo cũ, dụng cụ hóa trang….

III. KẾT QUẢ:

    _Qua các biện pháp trên giờ học âm nhạc trở nên sinh động, thoải mái, trẻ học hứng thú và tích cực hơn. Cô và trẻ gần gũi nhau hơn, trẻ mạnh dạn, linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.


    _ Việc giúp trẻ học tốt và hứng thú môn âm nhạc là điều mà giáo viên nào cũng mong đạt được. Vì vậy cần tận dụng các phương pháp, biện pháp, lồng ghép các bộ môn khác sao cho phù hợp và gây được hứng thú với trẻ.

    _ Cần cố gắng trao đổi, học hỏi thêm kinh nghiệm của đồng nghiệp cũng như của người đi trước và không ngừng luyện tập các bộ môn âm nhạc.

    _ Giáo viên cần gần gũi để phát hiện sự sáng tạo của trẻ, khen ngợi , động viên sửa sai kịp thời và tạo môi trường học tốt cho trẻ.

    _ Lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng, biết sửa chữa khuyết điểm và phát huy ưu điểm của bản thân. Bản thân cũng tự rút kinh nghiệm sau mỗi hoạt động để giúp trẻ phát triển tốt hơn.

    _ Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền với phụ huynh.

                                                                                             

   Cẩm Khê ngày 19 tháng 5 năm 2008

      Người viết

 

 

 

 

Đặng Thị Hồng Phương

Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .doc

giáo án Sáng kiến kinh nghiệm mầm non, Giáo án khác. . nslide.com chia sẽ đến các bạn tài liệu Sáng kiến kinh nghiệm mầm non .Để giới thiệu thêm cho các Thầy cô, các bạn sinh viên, học viên nguồn thư viện tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, trân trọng kính mời đọc giả quan tâm cùng tham khảo , Thư viện Sáng kiến kinh nghiệm mầm non trong danh mục Giáo án khác được giới thiệu bởi thành viên Lương Trần Văn tới mọi người nhằm mục đích tham khảo , thư viện này được đưa vào chủ đề Giáo án khác , có tổng cộng 1 page, thuộc thể loại .doc, cùng thể loại còn có Giáo án Giáo án khác ,bạn có thể tải về free , hãy chia sẽ cho mọi người cùng tham khảo PHÒNG GD CẨM KHÊ TRƯỜNG MẦM NON HOA HỒNG SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM Năm học: 2007 -2008 ---------------- Đề tài: Giúp trẻ phát triển toàn diện qua bộ môn Âm nhạc, nói thêm là Nhận thức: Theo nghiên cứu của những nhà khoa học, trẻ được nghe nhạc cổ điển từ trong bào thai sẽ kích thích sóng điện não giúp não phát triển nên tăng trí logic sau này, bên cạnh đó Và đối với trẻ ở lứa tuổi măng non Âm nhạc là môn học giúp trẻ phát triển toàn diện nhất, nói thêm Vì phê chuẩn Âm nhạc https://nslide.com/giao-an/sang-kien-kinh-nghiem-mam-non.z2yutq.html