Vua Lê Lợi

Đăng ngày 9/19/2009 1:02:15 AM | Thể loại: CÁC TRIỀU VUA VIỆT NAM | Chia sẽ bởi: Hùng Dương Văn | Lần tải: 9 | Lần xem: 30 | Page: 1 | Kích thước: 0.04 M | Loại file: doc

Vua Lê Lợi

Lê Lợi là vị vua có công đánh đuổi quân Minh xâm lược, sáng lập nhà Hậu Lê, triều đại tồn tại lâu nhất trong lịch sử Việt Nam.

Sau thời kỳ độc lập hơn 400 năm kể từ thế kỷ 10, Đại Việt có nguy cơ trở lại thành quận huyện của Trung Hoa. Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn của Lê Lợi đã chấm dứt 20 năm cai trị của nhà Minh tại Đại Việt và chấm dứt hẳn sự đô hộ của Trung Quốc thời phong kiến.

Bởi công lao đó của ông nên đời sau còn nhớ nhà Lê khi bị nhà Mạc thay ngôi và đó là một nguyên nhân khiến nhà Lê có thể trung hưng (1533). Thậm chí ngay cả khi con cháu nhà Lê không còn nắm được thực quyền thì trên danh nghĩa vẫn là người đứng đầu thiên hạ. Họ Trịnh làm phụ chính nhiều đời nhưng vẫn không dám cướp ngôi nhà Lê cũng bởi sợ dư luận còn nhớ công lao giành lại độc lập cho đất nước của nhà Lê[16].

Về cai trị, ông cũng là người thiết lập lại trật tự, quy củ của chế độ phong kiến các triều đại Lý, Trần trước đây mà các thế hệ vua sau tiếp tục củng cố, phát triển cao hơn nữa.

Đến cuối đời ông đã có những quyết định sai lầm dẫn đến cái chết của những trung thần như Trần Nguyên Hãn, Phạm Văn Xảo nhưng xét về tổng thể Lê Lợi vẫn là một vị vua có công lớn trong việc đuổi giặc Minh, giành lại độc lập dân tộc.

 

Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .doc

giáo án Vua Lê Lợi, CÁC TRIỀU VUA VIỆT NAM. . nslide.com chia sẽ tới cộng đồng thư viện Vua Lê Lợi .Để giới thiệu thêm cho các Thầy cô, các bạn sinh viên, học viên nguồn tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, trân trọng kính mời đọc giả đang cần cùng tham khảo , Tài liệu Vua Lê Lợi thuộc thể loại CÁC TRIỀU VUA VIỆT NAM được chia sẽ bởi user Hùng Dương Văn tới bạn đọc nhằm mục đích tham khảo , thư viện này được chia sẽ vào chủ đề CÁC TRIỀU VUA VIỆT NAM , có 1 page, thuộc thể loại .doc, cùng danh mục còn có Giáo án Lịch sử ,bạn có thể download free , hãy chia sẽ cho cộng đồng cùng xem Vua Lê Lợi  Lê Lợi là vị vua có công đánh đuổi quân Minh xâm lược, sáng lập nhà Hậu Lê, triều đại tồn tại lâu nhất trong lịch sử Việt Nam, bên cạnh đó Sau thời kỳ độc lập hơn 400 năm kể từ thế kỷ 10, Đại Việt có nguy cơ trở lại thành quận huyện của Trung Hoa, kế tiếp là Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn của Lê Lợi đã chấm dứt 20 năm thống trị của nhà Minh tại Đại Việt và chấm dứt hẳn sự đô hộ của Trung Quốc thời phong kiến, thêm nữa Bởi công lao ấy của ông nên đời https://nslide.com/giao-an/vua-le-loi.3khuuq.html