3 Thiên tài vĩ đại & thời thơ ấu

Đăng ngày 4/22/2012 11:15:46 AM | Thể loại: | Chia sẽ bởi: Hoạt Phạm Huy | Lần tải: 330 | Lần xem: 4 | Page: 18 | Kích thước: 0.44 M | Loại file: ppt

  • 3 Thiên tài vĩ đại & thời thơ ấu - 1
  • 3 Thiên tài vĩ đại & thời thơ ấu - 2
  • 3 Thiên tài vĩ đại & thời thơ ấu - 3
  • 3 Thiên tài vĩ đại & thời thơ ấu - 4
  • 3 Thiên tài vĩ đại & thời thơ ấu - 5
  • download - 4
Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .ppt

Nội dung

Những thiên tài vĩ đại
&Thời thơ ấu
GIỚI THIỆU
Newton, Einstein, Edison được cả thế giới biết đến như những người hùng thực sự. Tuy nhiên đằng sau sự tài năng đó, họ ẩn chứa những tuổi thơ bình dị hay khác thường mà chúng ta rất đáng tìm hiểu.
Newton
Newton người đặt nền móng cho: cơ học, quang học, vật lý cổ điển
Tiểu sử Isaac Newton
Isaac Newton sinh vào năm 1642 (năm nhà bác học Gallile qua đời) trong tình trạng thiếu tháng, tên của ông được đặt giống hoàn toàn theo tên cha – người đã mất cách đó 3 tháng. Khi mới sinh, Isaac là một cậu bé ốm yếu, bé nhỏ đến nỗi có thể đặt vừa vào trong chiếc bình 1,5 lít.
Sinh ra trong một gia đình nông dân, mẹ đã khuyên cậu bé bỏ học làm nghề nông, trông nom trang trại gia đình.
Năm 1661, Newton đã được học tại khoa Luật của trường Cambridge với diện học bổng và phải phục dịch các học sinh đóng học phí.
Thiên tài tiên tri
Newton là người sùng bái Kinh thánh còn hơn cả nghiên cứu khoa học. Ông đã tiên tri đúng một số sự kiện:
Người Do Thái đã trở về mảnh đất Israel.
Ngày hành hình chúa Jesu chính xác là ngày 3 tháng 4 năm 33 sau Công nguyên.
Issac cũng đưa ra dự đoán ngày Tận thế của nhân loại là năm 2060.
Thời trẻ của Newton
Thời còn trẻ Issac Newton có rất nhiều nghiên cứu, sáng chế, tuy nhiên ông thích giấu những phát minh đó và không hề công bố.
Khi xảy ra tranh cãi về công trình nghiên cứu số vi phân, tích phân (một cuộc tranh cãi rùm beng nhất trong lịch sử toán học thế giới) thì cái tên Newton liên tục xuất hiện trên diễn đàn khoa học thế giới như là một hiện tượng của nhân loại
II.- Einstein tác giả của “Thuyết tương đối” nổi tiếng

Albert Einstein (1879 - 1955), người “đàn ông thông thái nhất thế giới” được sinh ra trong một gia đình gốc Do Thái bên bờ sông Đanuyp thuộc Ulm, bang Wurttemberg, nước Đức
Einstein cùng em gái thời thơ ấu
Einstein tuổi “Mẫu giáo”
Einstein là một đứa trẻ chậm biết nói và bố mẹ đã phải đưa cậu bé đi khám. Mỗi câu, từ trước khi nói ra Albert đều tự lẩm nhẩm vài lần trong miệng đến nỗi người ta đã gọi ông là “Thằng đần”.
Thông thường cậu bé Einstein hay suy nghĩ bằng hình ảnh hơn lời nói. Einstein đã tự tưởng tượng ra các hành động, hiện tượng và đặt câu hỏi, tự tìm câu trả lời cho những điều nghi vấn đó.
Einstein thời học phổ thông
Một cậu học trò ngỗ ngược. Cậu rất hay cãi lời thầy giáo và có những phát ngôn ngớ ngẩn.
Chính vì vậy mà vào năm cuối thời trung học (1895) Albert đã bị đuổi học
Einstein năm 14 tuổi với rất nhiều câu hỏi kỳ lạ
Không đỗ đại học
Sau đó Albert đã theo bố mẹ sang Milan học dự bị, khi thi vào trường dự bị ở Zurich (Thụy Sỹ) cậu đã bị đánh trượt vì điểm kém và chưa có bằng trung học PT.
Năm 1896, Einstein phải tiếp tục học trung học tại trường Aarau trong hoàn cảnh: không tiền, không gia đình, không bạn bè, không quốc tịch (từ bỏ quốc tịch Đức).
Bắt đầu nổi tiếng
Đến năm 1905, Einstein đã đăng bài nghiên cứu về nền tảng cơ bản lý thuyết tương đối đầu tiên trên Biên niên vật lý. Từ đây, tên tuổi của Albert Einstein mới bắt đầu được biết đến trong giới khoa học với sự ngỡ ngàng của những người từng quen biết ông.
Thuyết “Vạn vật hấp dẫn” trong cuốn sách về các nhà khoa học vĩ đại được lưu giữ tại Hội Hoàng Gia
III.- Edison thầy phù thủy
Ông là Người đàn ông sở hữu 1907 bằng phát minh, một kỉ lục trong giới khoa học.
Ông cũng đã đọc tới hơn 10.000 cuốn sách và mỗi ngày ông có thể đọc hết 3 cuốn sách.
Edison và chiếc đèn điện đã vang danh khắp thế giới
Thời thơ ấu của Edison
Edison là con út trong một gia đình có 7 anh chị em. Bố ông, Samuel Edison là người Hà Lan, bà mẹ Nancy của ông là một giáo viên tiểu học người Scotland.
Edison đã từng ở trong một túp lều tranh, cậu bé nằm sấp trên một đống cỏ tranh, đầu tóc rối bù, dưới bụng là mấy quả trứng gà. Cậu cứ thế nằm im, vẻ mặt đầy chăm chú. Khi mẹ của cậu bé là Bà Nancy tìm hiểu sự việc, thực ra Edison đã nhìn thấy gà mẹ ấp trứng nở thành gà con nên tò mò muốn thử tự mình ấp xem có nở ra gà con được không.
Học trò điên khùng
Thầy giáo của Edison đã từng nói về cậu: “Học trò này điên khùng, không đáng ngồi học lâu hơn”. Từ đó, Edison không đến trường nữa mà ở nhà tự học cùng mẹ.
Đến năm 7 tuổi, Edison được cha mẹ cho đi học ở ngôi trường độc nhất trong vùng trường, chỉ có một lớp học 40 học sinh lớn bé đủ cả. Edison được xếp ngồi gần thầy nhất, đó vốn là chỗ cho những học sinh kém cỏi nhất. Trong khi học, Edison không chú tâm trả lời câu hỏi của thầy giáo mà thường đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa với thầy giáo. Vì thế, cậu thường đội sổ và bị bè bạn chê cười.
Thầy giáo của Edison đã từng nói về cậu: “Học trò này điên khùng, không đáng ngồi học lâu hơn”. Từ đó, Edison không đến trường nữa mà ở nhà tự học cùng mẹ.
Thời gian khó
Năm 12 tuổi, Edison làm nghề bán báo và bán kẹo dạo trên tàu hỏa. Ngày ngày, vừa bán báo, Edison vừa tự mày mò nghiên cứu khoa học. Một lần, trong khi làm thí nghiệm, do không cẩn thận, Edison đã làm cháy toa tàu. Kết quả là cậu bị nhân viên soát vé tàu tát cho một cái ù tai và đuổi khỏi tàu, đồng thời cấm lai vãng đến đường ray nữa.
Sự việc này đã khiến cho khả năng thính giác của Edison ngày một kém dần cho đến mãi về sau.
Thí nghiêm khí cầu
Edison khi thấy thí nghiệm khí cầu bay của bố và cậu đã miệt mài tự chế ra mấy loại chất hóa học và bảo người làm thuê của bố là Max thử uống. Sau khi uống thứ thuốc Edison đưa cho, Max gần như ngất lịm người. Nhưng Edison vẫn một mực cho rằng: “Không bay lên được là thất bại của anh ta chứ không phải của mình”!
Tạp chí Life đã đưa Edison vào danh sách “100 người quan trọng nhất trong 1.000 năm qua” với ghi chú: Bóng đèn của ông đã chiếu sáng thế giới.