TRƯỜNG THCS LÝ TỰ TRỌNG
CHI ĐỘI LỚP 6/5
TẬP SAN DỰ THI
CHỦ ĐỀ:
CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ CƠ HỘI HỌC TẬP
SUỐT ĐỜI CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI
TRONG ĐẠI DỊCH COVID 19.
Năm học: 2021-2022
ĐỘI THIẾU NIÊN TIỀN PHONG HỒ CHÍ MINH
Hình ảnh Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập năm 1945
Tên: Lâm Anh Minh
Lớp: 6/5
Vị lãnh tụ vĩ đại: Hồ Chí Minh
Lời Ngỏ
- Như các bạn đã biết, Bác Hồ là một người cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam. Bác đã giành cả tuổi thanh xuân để giải phóng nhân dân ta chống lại sự xâm chiếm của các nước được cho là mạnh nhất thế giới. Ngoài ra, Bác còn là danh nhân thế giới và là một thi sĩ trong nền văn học nước nhà. Người đã làm nên lịch sử đất nước, giành lại sự độc lập, tự do cho nhân dân…v.v…

- Bác đã để lại cho chúng ta một kho tàng văn thơ khổng lồ. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Bác là Tập thơ (Nhật kí trong tù) gồm 133 bài thơ . Bài thơ (Cảnh rừng pác bó). Bài thơ (Bài ca Trần Hưng Đạo). Bài thơ (Bài ca du kích)...v.v...

- Đồng thời, chúng ta hãy luôn ghi nhớ và học theo 5 điều Bác Hồ dạy:
Điều 1: Yêu tổ quốc, yêu đồng bào.
Điều 2: Học tập tốt, lao động tốt .
Điều 3: Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt.
Điều 4: Giữ gìn vệ sinh thật tốt.
Điều 5: Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.
Tên thật của Bác là:
Nguyễn Sinh Cung
(1890-1968)
Cha
Mẹ
Chị gái
Anh trai
(1862-1929)
(1868-1901)
(1884-1954)
(1888-1950)
Gia đình của Bác
Quê hương của Bác Hồ kính yêu là ở làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
Bến Nhà Rồng - nơi Bác Hồ bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước
Cuộc hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ.
- Ngày 5-6-1911, trên con tàu Amiral Latouche Tréville, tại Bến cảng Nhà Rồng, Nguyễn Tất Thành đã rời Tổ quốc, bắt đầu cuộc hành trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Người thanh niên Nguyễn Tất Thành không đi những nước ở Châu Á mà lại đi các nước bên Châu Âu, Châu Mỹ có nền kinh tế phát triển tốt để
nghiên cứu và học hỏi cách để cứu nước, cứu dân. Lúc đó, không ai biết rằng vận mệnh của dân tộc Việt Nam đang do một người có ý định sáng suốt và phi thường.
Tàu Amiral Latouche Tréville
- Sau thời gian bôn ba, cuộc sống đầy gian khổ nhưng không bao giờ cản bước chân Người đang miệt mài tìm đường cứu nước trái lại Người càng tu luyện thật giỏi với mục tiêu giải phóng nhân dân, giải phóng đất nước. Người luôn biết chớp lấy những thời cơ để học và nghiên cứu về cách mạng, tìm hiểu về giai cấp công nhân và nhân dân ở các nước Người từng đi qua.
- Vào năm 1919, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã gửi tới Hội nghị bản yêu sách đòi quyền tự do cho nhân dân Việt Nam đến với chủ nghĩa Mác – Lênin và trở thành một nhà hoạt động quốc tế xuất sắc lấy tên là Nguyễn Ái Quốc.
- Vào năm 1920, người thanh niên Nguyễn Aí Quốc được phát biểu tại Đại hội XVIII Đảng Xã hội Pháp họp tại thành phố Tours.
- Từ sau năm 1921 đến năm 1929, bằng những hoạt động phong phú, khoa học và sáng tạo, người thanh niên Nguyễn Ái Quốc đã tiến hành kiên trì, thông qua hai con đường chủ yếu là Pháp và Trung Quốc để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê Nin về Việt Nam.
- Khoảng thời gian từ năm 1924 đến năm 1927 ở Quảng Châu là khoảng thời gian, Người đã tích cực chuẩn bị cả về lý luận, tổ chức để tiến tới thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau đó, Người mở rộng địa bàn hoạt động; khẩn trương, chủ động và cẩn trọng tiến hành xây dựng tổ chức cách mạng theo từng bước; lập ra nhóm bí mật làm hạt nhân và tiến tới thành lập một tổ chức có tính chất quần chúng rộng để tập hợp những thanh niên yêu nước ở trong và ngoài nước. Tháng 6/1925, Người thành lập Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên.
- Từ đầu năm 1925 đến năm 1927, Người đã trực tiếp huấn luyện 75 học viên những vấn đề cơ bản nhất về chủ nghĩa Mác - Lênin, những nguyên tắc hoạt động bí mật và kỹ năng thực hành các công tác vận động nhân dân.
- Sau 30 năm bôn ba, ngày 28-1-1941, Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về nước để trực tiếp lãnh đạo cuộc đấu tranh cách mạng. Người chỉ ra rằng, trong điều kiện cụ thể của Việt Nam, con đường duy nhất phải theo là con đường cách mạng dân tộc dân chủ do Đảng tiên phong của giai cấp công nhân lãnh đạo đánh đổ đế quốc, thực dân, giành độc lập dân tộc, sau đó tiến lên thực hiện cách mạng xã hội chủ nghĩa.
- Sau những lần đó Người đã chuyền cho dân ta rất nhiều kiến thức và cách chiến đấu với những kẻ xâm lược, từng trận chiến được diễn ra nhưng đa phần nhân dân ta và bộ đội ta đều dành chiến thắng nhờ công ơn của Bác Hồ.
- Dưới ánh sáng của tư tưởng Hồ Chí Minh, lớp lớp thế hệ người Việt Nam đã vững bước trên con đường mà Người đã chọn. Đó là con đường của độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
Bài học rút ra là gì?
- Học về Bác Hồ để mỗi người đều nỗ lực hơn, tự rèn luyện, không ngừng sáng tạo, phấn đấu để xây dựng lên một đất nước Việt Nam để sánh vai với các cường quốc năm châu hùng hậu. Quyết tâm đưa Việt Nam lên một tầm cao mới như sự cháy bỏng của Bác khi giải phóng được nhân dân và đất nước trước các nước hùng mạnh trên thế giới.
- Và không giờ bỏ cuộc khi thất bại như Bác xuất phát từ 2 bàn tay trắng, sau 30 năm tìm tòi và học hỏi lại giải phóng được dân tộc , thống nhất được đất nước.
Em xin gửi lời cảm ơn chân thành và sự tri ân sâu sắc đối với các thầy cô và các bạn đã xem hết tập san này.
nguon VI OLET