Phòng Chống Đuối Nước

bài giảng điện tử Giáo dục Công dân Khác (Giáo dục Công dân)
  Đánh giá    Viết đánh giá
 11       14      0
Ngày đăng 2017-03-22 18:56:47 Tác giả Ánh Nguyễn Bùi Xuân loại .pptx kích thước 14.85 M số trang 19
Tài liệu này được Tải Miễn phí(FREE download) hoàn toàn tại nslide.com

Phòng tránh đuối nước ở trẻ em01020304II. NGUYÊN NHÂN VÀ NGUY CƠ GÂY ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EMIV. CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EMI. KHÁI NIỆM ĐUỐI NƯỚCIII. CÁCH NHẬN BIẾT VÀ SƠ CẤP CỨU CHO TRẺ EMPhòng tránh đuối nước ở trẻ em01020304II. NGUYÊN NHÂN VÀ NGUY CƠ GÂY ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EMIV. CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EMI. KHÁI NIỆM ĐUỐI NƯỚCIII. CÁCH NHẬN BIẾT VÀ SƠ CẤP CỨU CHO TRẺ EMPhòng tránh đuối nước ở trẻ emaI. Khái niệm đuối nướcBất kỳ một chất lỏng nào khi xâm nhâp vào đường hô hấp làm

 • Phòng chống đuối nước - 1
 • Phòng chống đuối nước - 2
 • Phòng chống đuối nước - 3
 • Phòng chống đuối nước - 4
 • Phòng chống đuối nước - 5
Đây là đoạn mẫu , hãy download về để xem đầy đủ, hoàn toàn miễn phí 100%

Phòng tránh đuối nước ở trẻ em
01
02
03
04
II. NGUYÊN NHÂN VÀ NGUY CƠ GÂY ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EM
IV. CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM
I. KHÁI NIỆM ĐUỐI NƯỚC
III. CÁCH NHẬN BIẾT VÀ SƠ CẤP CỨU CHO TRẺ EM
Phòng tránh đuối nước ở trẻ em
01
02
03
04
II. NGUYÊN NHÂN VÀ NGUY CƠ GÂY ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EM
IV. CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM
I. KHÁI NIỆM ĐUỐI NƯỚC
III. CÁCH NHẬN BIẾT VÀ SƠ CẤP CỨU CHO TRẺ EM
Phòng tránh đuối nước ở trẻ em
a
I. Khái niệm đuối nước
Bất kỳ một chất lỏng nào khi xâm nhâp vào đường hô hấp làm cản trở sự hô hấp gọi là đuối nước. Đuối nước dẫn đến thiếu ô xy lên não, nếu không được cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân sẽ bất tỉnh, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng não nặng nề.
 Khi trẻ em bị đuối nước, do đặc điểm sinh lí và sức yếu nên rất dễ bị ngạt thở trong thời gian ngắn. nếu không can thiêp kịp thời và chính xác thì nguy cơ tử vong rất cao.
 Khi bị đuối nước, trẻ ngừng thở và nhịp tim chậm lại do phản xạ. Ngừng thở liên tục sẽ dẫn đến thiếu ô xy máu gây tang nhịp tim, tang huyết áp và tan máu. Nếu ngừng thở kéo dài từ 20 giây đến 2-5 phút, nhịp thở xuất hiện trở lại khiến cho nước bị hít vào qua nắp thanh quản, gây co thắt thanh quản tức thì. Nước tràn vào phế nang gây rối loạn nhịp tim, ngừng tim và tử vong.
01
02
03
04
II. NGUYÊN NHÂN VÀ NGUY CƠ GÂY ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EM
IV. CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM
I. KHÁI NIỆM ĐUỐI NƯỚC
III. CÁCH NHẬN BIẾT VÀ SƠ CẤP CỨU CHO TRẺ EM
Phòng tránh đuối nước ở trẻ em
II. Nguyên nhân và nguy cơ gây đuối nước
Nhận thức về tai nạn đuối nước ở trẻ em còn thấp:
Mặc dù đuối nước là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ em và vị thành niên (từ 0-19 tuổi) nhưng nhận thức của công chúng và các nhà lãnh đạo về vấn đề này vẫn còn hạn chế. Điều này dãn đến vấn đề nước ở trẻ em vẫn chưa được thảo luận rộng rãi và chưa được giải quyết một cách toàn diện. Bên cạnh đó cho tới gần đây thì các phương tiện thông tin đại chúng mới chú ý đến vấn đề này.
Thiếu sự giám sát đầy đủ của người lớn
Một trong những yếu tố chính dẫn tới tỷ lệ đuối nước cao ở trẻ em là do sự thiếu giám sát đầy đủ của người lớn, thậm chí đôi khi chỉ là sự thiếu giám sát của người lớn trong khoảnh khắc, 1-2 phút. Thực sự, theo một nghiên cứu định tính của UNICEF trợ giúp, ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long có nhiều trường hợp đuối nước có thể xảy ra khi trẻ chỉ không được trông giữ trong vài phút kho người trông trẻ đi vệ sinh, lấy nước hay làm một số công việc thường ngày. Chỉ trong một vài giây cũng đủ làm cho trẻ bị rớt xuống ao, giếng hay bể nước. Đối với nhóm học sinh ở lứa tuổi tiểu học, hầu hết các em không có sự giám sát thường xuyên của người lớn đặc biệt trong kỳ nghỉ hè vì các phụ huynh các bận đi làm. Thời kì cao điể thường xảy ra đuối nước là khi khí hậu và trẻ em thích đi bơi hay trong các hoạt động giải trí khác.
Thiếu kỹ năng bơi
Theo cuộc các khảo sát ở việ trẻ em bị đuối nước hầu hết đều là do thiếu kỹ năng bơi. Ngoài ra nhiều thực tế cho thấy rất nhiều trẻ em Việt Nam không biết bơi. Theo một cuộc đánh giá nhanh của UNICEF ở một số môi trường phổ thông cơ sở ở tỉnh Hà Tĩnh vào tháng 5 năm 2007, dưới 10% học sinh trong trường có thể bơi được khoảng 25 m chiều dài. Tuy nhiên, đa phần là các em hay trả lời là thường xuyên chơi gần khu vực có hồ ao, sông suối trong thời gian này. Điều này cho thấy đây là nguy cơ cao để xảy ra tai nạn đuối nước.
Môi trường sống không an toàn:
Việt Nam có bờ biền dài, hệ thống sông ngòi, ao hồ lại chằng chịt. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều hành động mạnh mẽ để giảm thiểu nguy cơ đuối nước của môi trường sống. Ví dụ rất nhiều ngôi nhà gần song ngòi, ao hồ….không có rào chắn. Các giếng khơi và bể nước không có nắp đậy hoặc nắp đậy không an toàn. Ở nhiều tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, có rất nhiều ngôi nhà được xây nổi trên sông cùng với nhà vệ sinh hoặc rất gần mặt nước. Những phương pháp xây dựng không đảm bảo an toàn và không vệ sinh này dễ gây ra các nguy cơ đuối nước, đặc biết đối với nhóm trẻ nhỏ rất dễ bị ngã xuống nước. Một số công trường đang xây dựng các rào chắn an toàn tại các hố nước hoặc đã xây dựng xong không đảm bảo san lấp các hố nước tại công trường cũng là một nguyên nhân gây đuối nước ở trẻ em.
Phương tiện vận tải đường thủy không an toàn:
Phương tiện giao thông đường thủy là một trong những phương tiện giao thông quan trọng ở Việt Nam, đặc biệt trong những môi trường có đường thủy phong phú. Tuy nhiên những phương tiện này mới chỉ đáp ứng 20% đi lại của hành khách và 30% nhu câu vận chuyển hàng hóa trên toàn quốc. Tính trung bình trên cả nước 2300 bến phà và hơn 5000 phương tiện giao thông đường thủy vận hành trên cả nước. Người dân sử dụng thuyền trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày như đi làm, đưa trẻ em đi học, đi chợ,…. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều phương tiện giao thông đường thủy không an toàn.
Việc thực hiện luật pháp và giao thông đường thủy vẫn còn chưa nghiêm ngặt:
Luật pháp về an toàn giao thông đường thủy được phê chuẩn vào ngày 1 tháng 1 năm 2005. Tuy nhiên việc thực thi pháp luật này trong thực tế cần đươc củng cố nhiều hơn. Ví dụ như người lái đò thuyền không có bằng lái hay chất lượng của phương tiện giao thông đường thủy không được đảm bảo, thuyền thiếu thiết bị an toàn, hay chở quá tải….là những vấn đề chủ yếu. Những nguyên nhân này dẫn tới rất nhiều tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng làm mất đi cuộc sống của hàng trăm trẻ em, ví dụ như vụ đắm đò ở tỉnh Quảng Nam ngày 19 tháng 5 làm 18 học sinh tử vong, hay vụ lật thuyền ở Nghệ An vào ngày 7 tháng 10 năm 2006 cũng lấy đi cuộc sống của 19 học sinh khác.
01
02
03
04
II. NGUYÊN NHÂN VÀ NGUY CƠ GÂY ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EM
IV. CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM
I. KHÁI NIỆM ĐUỐI NƯỚC
III. CÁCH NHẬN BIẾT VÀ SƠ CẤP CỨU CHO TRẺ EM
Phòng tránh đuối nước ở trẻ em
III. Cách nhận biết và sơ cấp cứu ở trẻ em
Quan sát hiện tượng, loại trừ mối nguy hiểm đối với bạn. Gọi người giúp đỡ.
Tách nạn nhân ra khỏi tác nhân gây đuối nước càng sớm càng tốt (đưa lên bờ hoặc nâng đầu trẻ tách khỏi nước)
Tiến hành sơ cứu khẩn trương sau khi đã tách nạn nhân ra khỏi tác nhân
1
2
3
4
Tách trẻ ra khỏi tác nhân gây đuối nước là rất quan trọng, phải thật nhanh chóng mới tránh những hậu quả đuối nước đối với trẻ. Cụ thể:
Trường hợp trẻ bị đuối nước trên cạn hoặc chỗ nước cạn: Nhanh chóng làm thông thoáng đường thở của trẻ bằng cách nâng trẻ ra khỏi mặt nước và đưa đến nơi an toàn.
Trường hợp nước sâu: Tuyệt đối không nhảy xuống cứu khi không biết bơi vì có thể bạn sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo.
1. Cách tách trẻ ra khỏi nước

Lưu ý:
Nếu trẻ lớn, bị rơi xuống nước ở gần bờ, chưa bị chìm: Quăng phao có buộc dây, dây thừng hoặc sào để trẻ bám vào và kéo trẻ vào bờ một cách an toàn.
Nếu trẻ đang bị chìm ở chỗ nước sâu, xa bờ: Cần nhanh chóng xuống nước vớt trẻ đưa vào bờ.
TIẾP THEO
 Kéo trẻ trên mặt nước: để trẻ không túm, khi kéo trẻ trên mặt nước, cần áp dụng các biện pháp:
Xoay lưng trẻ về phía người cứu, hai tay người cứu xốc nách trẻ, giữ chặt vai trẻ và bóp chặt hai chân.
Để lưng trẻ về phía người cứu, hai tay người cứu giữ chặt hai bên hàm dười trẻ (ngón tay trỏ và ngón tay giữa đặt dưới hàm, ngón tay cái cái xiết chặt vào mang tai trẻ. Giữ cho mũi, miệng của trẻ nhô lên khỏi mặt nước, người cứu bơi ngửa bằng hai chân, để trẻ ở tư thế nằm ngửa.
Để lưng trẻ về phía người cứu, một tay túm lấy tóc trẻ để kéo, giữ cho mũi và miệng trẻ nổi lên khỏi mặt nước, dung tay còn lại và hai chân bơi nghiêng.
Nếu trẻ giãy giụa người cứu có thể bị túm, áp dụng biện pháp sau: xoay lưng trẻ về phía người cứu, luồn một tay vào nách trẻ từ phía sau lưng, nắm lấy tay bên kia của trẻ dung một tay còn lại và hai chân bơi nghiêng.
Nếu trẻ còn khả năng bơi được một chút bảo trẻ bám vào vai mình, người cứu bơi sấp đưa trẻ vào bờ.
01
02
03
04
Khi đưa trẻ bị đuối nước lên bờ an toàn:
Nếu trẻ tỉnh táo thì đặt trẻ nằm đầu thấp, nghiêng sang một bên,
kiểm tra và lấy dị vật trong miệng (nếu có)
sau đó ủ ấm cho trẻ, trấn an tinh thần và chuyển trẻ đến cơ sở y tế để theo dõi.
2. Sơ cấp cứu sau khi đưa trẻ lên bờ an toàn
01
02
03
04
Nếu trẻ bất tỉnh, ngừng thở hoặc ngừng tim:
tiến hành hà hơi thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực dng kĩ thuật và kiên trì
Sau khi trẻ hồi tỉnh cần ủ ấm
sau đó chuyển trẻ đến trung tâm y tế gần nhất.
2. Sơ cấp cứu sau khi đưa trẻ lên bờ an toàn
01
02
03
04
II. NGUYÊN NHÂN VÀ NGUY CƠ GÂY ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EM
IV. CÁCH PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM
I. KHÁI NIỆM ĐUỐI NƯỚC
III. CÁCH NHẬN BIẾT VÀ SƠ CẤP CỨU CHO TRẺ EM
Phòng tránh đuối nước ở trẻ em
IV. Cách phòng tránh đuối nước ở trẻ em
Để giảm tai nạn đuối nước và tử vong do đuối nước ở trẻ em, cần có sự quan tâm, tham gia tích cực, chủ động của toàn cầu, đặc biệt là những người trực tiếp chăm sóc, trông nom trẻ cần triển khia nhiều biện pháp tích cực để kiểm soát các nguy cơ và cấp cứu kịp thời khi trẻ bị tai nạn.
ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ
ĐỐI VỚI TRẺ LỚN
Luôn luôn có người lớn trông nom, chăm sóc và quản lý mọi lúc mọi nơi.
Tạo môi trường an toàn xung quanh trẻ như:
+ Rào quanh ao, hố nước, rãnh nước xung quanh.
+ Làm các nắp đậy có khóa các dụng cụ chứa nước trong gia đình.
+ Làm cửa chắn, hàng rào, cổng ngăn cách những khu vực nguy hiểm đối với trẻ em có nguy cơ gây đuối nước.
Hướng dẫn trẻ không được tổ chức đi bơi khi không có người lớn.
Hướng dẫn trẻ không chơi ở những khu vực gần song, hồ, ao, những nơi có biển báo nguy hiểm.
Dạy trẻ các kỹ năng an toàn khi bơi.
Hướng dẫn cho trẻ cách sơ cấp cứu khi bị đuối nước.
Dự phòng các trang thiết bị, dụng cụ cấp cứu và phương tiện cứu hộ để kịp thời ứng phó khi xảy ra đuối nước: phao cứu sinh, dây thừng, cano, xuồng cứu hộ….
01
02
03
Chủ động phòng tránh đuối nước cho trẻ bằng các hoạt động tích cực như: dạy bơi, dạy cách sơ cứu, chuẩn bị các phương tiện cứu hộ,….phòng khi tai nạn xảy ra.
Tổ chức các hoạt động vui chơi, sinh hoạt để thu hút trẻ vào các hoạt động lành mạnh,an toàn.
Các giải pháp chính trong việc phòng ngừa tai
nạn đuối nước ở trẻ em:
Tuyên truyền, phổ biến các kiến thức cơ bản về đuối nước, cách phòng tránh và sơ cứu để giúp cộng đồng nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi để cùng hành động phòng tránh đuối nước cho trẻ em.

Nguồn:Ánh Nguyễn Bùi Xuân

 
 
HƯỚNG DẪN DOWNLOAD


Để tải về bài giảng điện tử Phòng chống đuối nước
Bước 1:Tại trang tài liệu chi tiết nslide bạn muốn tải, click vào nút Download màu xanh lá cây ở phía trên.
Bước 2: Tại liên kết tải về, bạn chọn liên kết để tải File về máy tính. Tại đây sẽ có lựa chọn tải File được lưu trên nslide.com
Bước 3: Một thông báo xuất hiện ở phía cuối trình duyệt, hỏi bạn muốn lưu . - Nếu click vào Save, file sẽ được lưu về máy (Quá trình tải file nhanh hay chậm phụ thuộc vào đường truyền internet, dung lượng file bạn muốn tải)
Có nhiều phần mềm hỗ trợ việc download file về máy tính với tốc độ tải file nhanh như: Internet Download Manager (IDM), Free Download Manager, ... Tùy vào sở thích của từng người mà người dùng chọn lựa phần mềm hỗ trợ download cho máy tính của mình

 
LINK DOWNLOAD

pptx.pngPhong_tranh_duoi_nuoc_o_tre_em.pptx[14.85 M]

File đã kiểm duyệt
     Báo vi phạm bản quyền
Pass giải nén (Nếu có):
nslide.com
DOWNLOAD
(Miễn phí)
 

Mã tài liệu
spss0q
Danh mục
bài giảng điện tử
Thể loại
Ngày đăng
2017-03-22 18:56:47
Loại file
pptx
Dung lượng
14.85 M
Trang
19
Lần tải
11
Lần xem
14
bài giảng điện tử Phòng chống đuối nước

Bạn phải gởi bình luận/ đánh giá để thấy được link tải

Nếu bạn chưa đăng nhập xin hãy chọn ĐĂNG KÝ hoặc ĐĂNG NHẬP

BÌNH LUẬN


Nội dung bậy bạ, spam tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn, IP sẽ bị khóa.
Đánh giá(nếu muốn)
 BÌNH LUẬN

ĐÁNH GIÁ


ĐIỂM TRUNG BÌNH

0
0 Đánh giá
Tài liệu rất tốt (0)
Tài liệu tốt (0)
Tài liệu rất hay (0)
Tài liệu hay (0)
Bình thường (0)

bài giảng có liên quan

 • Phòng chống đuối nước
  Bài giảng khác
  Phòng chống đuối nước

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Bài giảng khác

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 22/3/2017

  Xem: 11

 • phòng chống đuối nước
  Toán học
  phòng chống đuối nước

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Toán học

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 15/11/2013

  Xem: 0

 • phòng chống đuối nước
  Bài giảng
  phòng chống đuối nước

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Bài giảng

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 19/9/2017

  Xem: 0

 • Phòng chống đuối nước
  Sáng kiến kinh nghiệm
  Phòng chống đuối nước

  Danh mục: Giáo án điện tử

  Thể loại: Giáo án điện tử Sáng kiến kinh nghiệm

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 9/12/2017

  Xem: 1

 • CV bơi, phòng chống đuối nước
  VĂN BẢN CỦA NHÀ TRƯỜNG
  CV bơi, phòng chống đuối nước

  Danh mục: Giáo án điện tử

  Thể loại: Giáo án điện tử VĂN BẢN CỦA NHÀ TRƯỜNG

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 11/5/2017

  Xem: 0

 • phong chong benh duoi nuoc
  Khoa học
  phong chong benh duoi nuoc

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Khoa học

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 8/11/2009

  Xem: 0

 • phong chong benh duoi nuoc
  Khoa học
  phong chong benh duoi nuoc

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Khoa học

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 8/11/2009

  Xem: 0

 • Phong chong tai nan duoi nuoc
  Khoa học
  Phong chong tai nan duoi nuoc

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Khoa học

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 14/5/2013

  Xem: 0

 • Phòng chống tai nạn đuối nước
  Bài giảng
  Phòng chống tai nạn đuối nước

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Bài giảng

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 24/11/2015

  Xem: 0

 • KNTH _ Phòng chống đuối nước
  Bài giảng khác
  KNTH _ Phòng chống đuối nước

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Bài giảng khác

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 6/6/2016

  Xem: 9