MÔN: TẬP LÀM VĂN
LỚP: 4/3
GV: Nguyễn Thị Yến
UBND HUYỆN BÌNH CHÁNH
TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM HÙNG
Thứ Sáu ngày 08 tháng 10 năm 2021
Tập làm văn
Tiết 6: Viết thư (trang 34)
Mục tiêu
Hiểu được mục đích của việc viết thư.
Biết được nội dung và kết cấu thông thường của một bức thư.
Biết viết những bức thư thăm hỏi, trao đổi thông tin đúng nội dung, kết cấu lời lẽ chân thành, tình cảm.
Nội dung
Ghi nhớ
Nhận xét
Luyện tập
Nhận xét
Thư thăm bạn
Hoà Bình, ngày 5 tháng 8 năm 2000
Bạn Hồng thân mến,
Mình là Quách Tuấn Lương, học sinh lớp 4B Trường Tiểu học Cù Chính Lan, thị xã Hoà Bình. Hôm nay, đọc báo thiếu niên tiền phong, mình rất xúc động được biết ba Hồng đã hi sinh trong trận lũ lụt vừa rồi. Mình gửi bức thư này chia buồn với bạn.
Hồng ơi!
Mình hiểu Hồng đau đớn và thiệt thòi như thế nào khi ba Hồng đã ra đi mãi mãi. Nhưng chắc là Hồng cũng tự hào về tấm gương dũng cảm của ba xả thân cứu người giữa dòng nước lũ. Mình tin rằng theo gương ba, Hồng sẽ vượt qua nỗi đau này. Bên cạnh Hồng còn có má, có các cô bác và có cả những người bạn mới như mình.
Mấy ngày nay, ở phường mình và khắp các thị xã đang có phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào khắc phục thiên tai. Trường mình cũng vừa tổ chức đợt góp đồ dùng học tập giúp các bạn vùng lũ lụt. Riêng mình gửi giúp Hồng toàn bộ số tiền mình bỏ ống từ mấy năm nay. Hồng nhận cho mình nhé!
Chúc Hồng khoẻ. Mong nhận được thư bạn.
Bạn mới của Hồng
Quách Tuấn Lương
Người ta viết thư để làm gì?
Để thực hiện mục đích trên, một bức thư cần có những nội dung gì?
Một bức thư thường mở đầu và kết thúc như thế nào?
Nhận xét
Trả lời câu hỏi
Trả lời câu hỏi
Để thực hiện mục đích trên, một bức thư cần có những nội dung sau:
+ Nêu lí do và mục đích viết thư.
+ Thăm hỏi tình hình của người nhận thư.
+ Thông báo tình hình của người viết thư.
+ Nêu ý kiến cần trao đổi hoặc bày tỏ tình cảm với người nhận thư.
Trả lời câu hỏi
Một bức thư thường mở đầu và kết thúc như sau:
Đầu thư: Ghi địa điểm, thời gian viết thư. Lời thưa gửi.
Cuối thư: Ghi lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn của người viết thư. Chữ kí và tên hoặc họ tên của người viết thư.
Ghi chú
Một bức thư thường gồm những nội dung sau:
1.Phần đầu thư: Ghi địa điểm, thời gian viết thư. Lời thưa gửi.
2. Phần chính: - Nêu mục đích, lí do viết thư. - Thăm hỏi tình hình của người nhận thư. - Thông báo tình hình của người viết thư. - Nêu ý kiến trao đổi hoặc bày tỏ tình cảm với người nhận thư.
3. Phần cuối thư: Ghi lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn của người viết thư. Chữ kí và tên hoặc họ tên của người viết thư.
Một bức thư thường gồm những nội dung sau:
II. Ghi nhớ
Luyện tập
Viết thư gửi một bạn ở trường khác để thăm hỏi và kể cho bạn nghe tình hình lớp và trường em hiện nay.
Nội dung của bức thư này là gì?
Thăm hỏi và kể cho bạn nghe tình hình lớp và trường em hiện nay.
Cho bạn ở trường khác
Thăm hỏi và kể cho bạn nghe…..
Thân mật:
Bạn, tớ, mình
Sức khỏe, học hành, gia đình…
Nội dung của bức thư này là …
+ Đề bài yêu cầu em viế�t thư cho ai?
- Môt bạn ở trường khác.
+ Xác định mục đích viết thư để làm gì?
- Hỏi thăm và kể cho bạn nghe tình hình lớp,trường em hiện nay.
+ Cần dùng từ xưng hô như thế nào?
- Bạn, cậu, mình, tớ.
+ Cần thăm hỏi bạn những gì?
- Sức khỏe,việc học tập,tình hình gia đình,sở thích của bạn. ..
Gợi ý
Lập dàn ý:
1. Phần đầu thư
- Thành phố Hồ Chí Minh, ngày…. tháng …… năm ......
- Bạn….. thân mến!
2. Phần chính thư
- Mình là…………………học sinh lớp…..Trường………….
Nêu mục đích viết thư:
- Hôm nay,……
Thăm hỏi tình hình của bạn: sức khỏe, học hành, bạn bè, gia đình,…
Thông báo tình hình của mình: sức khỏe, học hành, bạn bè, gia đình.
Kể tình hình của trường, lớp: sự thay đổi về trường, học tập, thầy cô, bạn bè,….
3. Phần cuối thư:
Lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn.
Kí và ghi họ tên.
Tp Hồ Chí Minh, ngày… tháng … năm …
Mai Anh thân mến!
Vậy là cũng đã gần 2 tuần rồi từ lúc nhận được thư của cậu. Tuy nhiên, bởi vì vừa vào năm học mới, lại có quá nhiều thứ mới lạ để chuẩn bị, nên mình không có nhiều thời gian. Thành ra bây giờ mới trả lời thư của cậu được.
Ở Hồ Chí Minh mình và gia đình vẫn khỏe. Tuy nhiên vì đang tuân thủ theo chỉ thị 16 nên mọi người đều làm việc ở nhà, không ra ngoài nên nhiều lúc hơi chán. Đặc biệt là năm nay, mình đã học online ngay từ lễ khai giảng đấy. Mới đầu, có nhiều thứ lạ lẫm lắm. Mình phải làm quen với cô giáo và các bạn trong lớp mới qua màn hình máy tính bé nhỏ. Mình cũng tập tự điều khiển máy tính lúc học chứ không cần mẹ ở bên nữa. Giờ đây, mình có thể tự ra vào lớp, bật mic, chat với cô giáo, nộp bài tập… rồi. Cậu thấy mình có giỏi không? Học online ở nhà thế này tuy có nhiều khó khăn, nhưng giờ mình đã khắc phục được hết rồi. Nhờ học như thế này, các bài giảng của thầy cô có thêm nhiều video sinh động và thú vị hơn. Chúng mình còn tiết kiệm được nhiều thời gian đi lại nữa chứ.
Còn cậu, nghe nói ở Hà Nội cũng đang phải thực hiện chỉ thị 16 như Hồ Chí Minh. Thế nên cậu cũng phải học online mà nhỉ? Qua hai tuần học đầu, cậu cảm thấy thế nào? Có gì thú vị không? Hãy kể cho mình vào thư tới nhé!
Nhớ cậu nhiều!
Bạn qua thư
Minh Lan
Tp Hồ Chí Minh, ngày … tháng … năm …
Hải Anh yêu quý!

Giữ đúng lời hẹn với cậu, ngay khi thi học kì xong là mình ngồi lại viết thư cho cậu ngay đây nè.
Cậu ở Nam Định đến bây giờ chắc đã quen rồi nhỉ? Kì thi học kì vừa rồi cậu phát huy tốt chứ? Mình thực sự muốn biết lắm, nên cậu hãy sớm trả lời mình nhé!
Mình ở đây thì vẫn vậy, không có gì mới lắm. Bố mẹ và bé Bi vẫn khỏe. Bây giờ Bi đã có thể tự mình ăn cơm được rồi, chẳng cần người đút nữa. Ở lớp, mọi người vẫn nhớ cậu lắm. Cứ nhắc cậu mãi. Suốt mấy hôm thi, nhìn chỗ bàn cậu ngày xưa được đẩy lên thành bạn khác, bọn mình vẫn chưa quen được. Lần này, mình đã ôn thi hết sức chăm chỉ đấy nhé nên chắc chắn là kết quả sẽ tốt lắm. Vì mình đã học được thói quen kiểm tra lại bài trước khi nộp chứ không ẩu như ngày xưa nữa. Tiếng Anh của mình cũng cải thiện phần nào nhờ hay xem các video cậu gửi đấy. Bây giờ, chỉ chờ kết quả nữa thôi, hồi hộp quá! Chờ khi nào có kết quả, bọn mình sẽ lại so với nhau như ngày xưa nhé!
Thôi, mình phải xuống nhà đi gửi thư cho kịp giờ nên dừng bút tại đậy. Hẹn gặp cậu vào Tết Nguyên Đán nhé!
Bạn thân của Hải Anh
Nguyễn Minh Anh
Huế, ngày … tháng … năm …
Bích thân mến!
Suốt mấy tuần vừa rồi, hai đứa chúng mình chẳng viết thư cho nhau được vì bận ôn thi học kì. Hôm nay, trường mình đã thi xong và chờ kết quả. Mình liền viết thư gửi cậu ngay!
Dạo này cậu thế nào rồi? Cậu vẫn khỏe chứ nhỉ? Khi thức khuya học bài cậu có còn dễ bị chảy máu cam như ngày xưa không? Môi trường học tập ở trường mới tốt cả chứ? À, cậu cho mình gửi lời hỏi thăm bố mẹ và anh trai cậu nữa nhé. Cũng đã lâu lắm rồi mình chưa được gặp mọi người.
Mình ở nhà thì vẫn khỏe. Học kì vừa rồi chuyện học tập của mình đã có nhiều tiến bộ lắm. Mình đã năng nổ phát biểu hơn trước rồi, chẳng ngồi im lặng trong cả tiết như trước nữa. Cô giáo và các bạn ai cũng ngạc nhiên. Các môn như Khoa học, Lịch Sử, Địa Lý, mình cũng đã có thể nhớ được các khái niệm, mốc thời gian lâu hơn rồi. Nhờ bí quyết mà cậu chỉ cho mình đấy. Đợt thi cuối kì này, mình đã học tập rất nghiêm túc và chăm chỉ để có kết quả tốt.
Còn cậu thì thế nào rồi? Hãy kể cho mình nghe vào thư tới nhé! Nhớ cậu rất nhiều.
Bạn thân của cậu
Bùi Minh Châu
Bến Tre, ngày … tháng … năm …
An thân mến!
Đã mấy tháng rồi bọn mình không được gặp nhau. Từ khi cậu chuyển vào Sài Gòn, mình nhớ cậu nhiều lắm. Mỗi khi đi học thiếu vắng cậu làm mình chán nản vô cùng. Nhưng nhớ đến lời hẹn với cậu, mình lại cố gắng học tập hơn.
Suốt một học kì vừa qua, mình đã học hành rất chăm chỉ. Chẳng hôm nào mình không làm bài tập về nhà cả. Bài nào không biết thì mình sẽ đánh dấu lại, đem đi hỏi thầy cô. Bài nào khó thì sẽ làm đi làm lại thật nhiều lần cho nhớ. Nhờ vậy, mà thành tích của mình đã tăng lên đáng kể. Tuy chưa giỏi, nhưng cũng là thành quả mình cố gắng trong cả mấy tháng trời.
Còn cậu thì thế nào? Bây giờ đã quen được với ngôi trường mới chưa? Thầy cô và bạn bè ở đó thế nào? Họ cũng hiền lành và thân thiện như ở quê mình chứ? Thành tích học tập của cậu chắc vẫn cao như xưa nhỉ? Vì cậu là An số một mà. Với cả, bố mẹ cậu đã ổn định công việc trong đó chưa? Cái Mi giờ đây có khi đã chạy được rồi ấy chứ nhỉ? Nhiều điều mình tò mò quá. Cậu hãy kể cho mình nghe trong thứ tới nhé!
Tạm biệt.
Best friend
Nguyễn Tuấn Hưng
Nha Trang, ngày ... tháng ... năm ...
Tuấn thân nhớ!
Đã gần nửa năm kể từ ngày mình chuyển trường vào đây. Mình nhớ cậu và trường cũ lắm nên hôm nay mình viết thư thăm cậu , nhân tiện kể cho cậu nghe về tình hình lớp và trường mình hiện nay.
Cậu vẫn khỏe chứ? Vào năm học rồi và đã sắp kiểm tra học kì I rồi, chắc là cậu bận học lắm phải không? Hai bác vẫn khỏe chứ? Mình đoán là năm ngoái cậu học tốt vậy, thế nào năm nay cậu cũng được bố thưởng cho chiếc xe đạp để đi học, phải không?
Dạo này mình mập và cao hơn. Nhà mình ở gần trường nên mình đi bộ, đỡ cho bố phải đưa đón. Trường mình gần biển nên rất mát. Lớp mình có 36 bạn, đa số là học sinh khá. Lớp trưởng của mình là con gái bạn ấy khảo bài rất gắt nên mình rất ngán, nhưng bạn ấy rất tốt.
Sắp kiểm tra rồi, mình phải ôn bài thật kĩ và thỉnh thoảng mình phải nhờ bố giảng. Mình luôn nhớ quê, bạn bè và thầy cô mà mình cùng cậu học suốt ba năm qua.
Thôi, mình dừng bút đây. Chúc cậu và gia đình luôn khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn. Cậu nhớ viết thư cho mình nhé.
Bạn thân của Tuấn
Khải
Nguyễn Minh Khải
Một bức thư thường gồm những nội dung sau:
1.Phần đầu thư: Ghi địa điểm, thời gian viết thư. Lời thưa gửi.
2. Phần chính: - Nêu mục đích, lí do viết thư. - Thăm hỏi tình hình của người nhận thư. - Thông báo tình hình của người viết thư. - Nêu ý kiến trao đổi hoặc bày tỏ tình cảm với người nhận thư.
3. Phần cuối thư: Ghi lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn của người viết thư. Chữ kí và tên hoặc họ tên của người viết thư.
Củng cố
Chào tạm biệt các bạn nhỏ …
nguon VI OLET