Ấn Độ không dùng ‘ngoại giao tiền tệ’ để cạnh tranh với Trung Quốc

  Đánh giá    Viết đánh giá
 8       4      0
Ngày đăng Tác giả
Tài liệu này được Tải Miễn phí(FREE download) hoàn toàn tại nslide.com

Ấn Độ đang cố gắng bảo vệ 'sân sau' Nam Á trước nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc - Ảnh: SBS Theo nhiều chuyên gia tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), để giữ vững ảnh hưởng ở Nam Á thì Ấn Độ phải phát huy thế mạnh, chứ không phải chạy đua đổ tiền đầu tư vào các nước với Trung Quốc. Nhằm thực hiện sáng kiến Một Vành Đai Một Con Đường, chính quyền Bắc Kinh đã ồ ạt tài trợ cho nhiều dự án cơ sở hạ tầng ở Nam Á, nơi vốn được xem là “sâu sau” của Ấn Độ, như dự án cảng

Ấn Độ đang cố gắng bảo vệ 'sân sau' Nam Á trước nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc - Ảnh: SBS
   Theo nhiều chuyên gia tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), để giữ vững ảnh hưởng ở Nam Á thì Ấn Độ phải phát huy thế mạnh, chứ không phải chạy đua đổ tiền đầu tư vào các nước với Trung Quốc.
 

Nhằm thực hiện sáng kiến Một Vành Đai Một Con Đường, chính quyền Bắc Kinh đã ồ ạt tài trợ cho nhiều dự án cơ sở hạ tầng ở Nam Á, nơi vốn được xem là “sâu sau” của Ấn Độ, như dự án cảng Hambantota ở Sri Lanka và Hành lang kinh tế Trung Quốc- Pakistan (CPEC).

 

Những động thái của Trung Quốc đã vấp phải chỉ trích từ Ấn Độ, quan hệ Trung - Ấn cũng từ đây mà trở nên căng thẳng. Gần đây nhất, hai bên đã có căng thẳng quân sự 73 ngày tại cao nguyên Doklam thuộc Bhutan.

Có thể bạn quan tâm:

TINH BỘT NGHỆ NGUYÊN CHẤT BÀ BA - XỨ NGHỆ

http://tinhbotnghe.violet.vn
 

Trước đó, Ấn Độ đã từ chối tham gia chương trình Một Vành Đai, Một Con Đường vì lý do chính trị.

Ấn Độ với tư cách là một cường quốc lâu đời ở Nam Á đang phải tìm cách bảo vệ tầm ảnh hưởng của mình tại khu vực, đài CNBC cho biết.

Theo các chuyên gia dự hội nghị thượng đỉnh WEF, Ấn Độ nên “chơi đúng sức mình” thay vì cố bỏ ra số tiền đầu tư lớn như Trung Quốc.

Thành viên của Quốc hội Ấn Độ Shashi Tharoor phát biểu tại hội nghị: “Trung Quốc có hàng đống tiền để đầu tư vào các nước. Chúng ta không có, nhưng chúng ta có thể làm những chuyện khác ở nhiều lĩnh vực khác”.

Làm rõ hơn ý của ông Shashi Tharoor, các nhà phân tích tại WEF cho rằng để tránh Trung Quốc tăng ảnh hưởng, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nên tiếp tục xuất khẩu công nghệ chi phí thấp và cung cấp những khoản vay ưu đãi.

CNBC cho biết, Ấn Độ từ lâu đã nổi lên là quốc gia hàng đầu về công nghệ chi phí thấp ở Nam Á và Đông Nam Á. Hiện dược phẩm giá phải chăng của Ấn Độ đang được quan tâm nhiều, và nước này cũng đang dẫn đầu trong phát triển ngành năng lượng mặt trời.

Ý tưởng thành lập Liên minh quốc tế về Năng lượng Mặt trời (ISA) do  Ấn Độ đề xuất đã thành hiện thực vào tháng 4.2017. Mục đích của liên mình này là thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mặt trời giữa các nước thành viên, theo CNBC.

Ấn Độ có thể dùng thế mạnh trong xuất khẩu công nghệ chi phí thấp, đặc biệt là công nghệ trong ngành năng lượng mặt trời,
để giành lấy ảnh hưởng ở Nam Á - Ảnh: Livemint

Biên tập viên Suhasini Haidar của tờ The Hindu khẳng định: “Nếu Ấn Độ quyết cạnh tranh với Trung Quốc trên mặt trận đầu tư thì chúng ta sẽ gây thất vọng. Chúng ta phải phát huy thế mạnh của mình. Ấn Độ có lợi thế về lĩnh vực này (công nghệ chi phí thấp) vì chúng ta có cùng những khó khăn với những thị trường khác trong khu vực, như là nạn nghèo đói và thời tiết khắc nghiệt”.

Còn theo cựu Cố ấn an ninh quốc gia Ấn Độ Leela Ponappa, Ấn Độ còn có thể hỗ trợ các nước Nam Á phát triển kinh tế bằng những khoản vay bằng đồng rupee Ấn để giảm các vấn đề liên quan đến tỷ giá hối đoái và phá giá đồng tiền.

Cũng theo bà Leela Ponappa, Thủ tướng Modi chỉ nên tập trung làm giàu thêm thành tích phát triển nguồn nhân lực ở Nam Á đang rất ấn tượng của Ấn Độ.

Cẩm Bình (theo CNBC)

Nguồn:

 
 
 
 

Mã tài liệu
uzwv0q
Danh mục
Thể loại
Ngày đăng
Lần xem
4
 Ấn Độ không dùng ‘ngoại giao tiền tệ’ để cạnh tranh với Trung Quốc

Bạn phải gởi bình luận/ đánh giá để thấy được link tải

Nếu bạn chưa đăng nhập xin hãy chọn ĐĂNG KÝ hoặc ĐĂNG NHẬP

BÌNH LUẬN


Nội dung bậy bạ, spam tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn, IP sẽ bị khóa.
Đánh giá(nếu muốn)
 BÌNH LUẬN

ĐÁNH GIÁ


ĐIỂM TRUNG BÌNH

0
0 Đánh giá
Tài liệu rất tốt (0)
Tài liệu tốt (0)
Tài liệu rất hay (0)
Tài liệu hay (0)
Bình thường (0)

có liên quan