Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot L. Engel hôm 26/7 đã đưa ra tuyên bố lên án Trung Quốc vì xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đồng thời yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức rút tất cả các tàu khỏi vùng lãnh hải của các nước láng giềng.

Trong tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot L. Engel nêu rõ: "Sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông gần đây là minh chứng đáng lo ngại về một quốc gia công khai bỏ qua luật pháp quốc tế. Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, các hành động của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và các quyền hợp pháp của họ trong vùng đặc quyền kinh tế. Quan trọng không kém, hành vi của Trung Quốc đe dọa lợi ích của các công ty Mỹ hoạt động trong khu vực.

Tuần trước, các báo cáo cho thấy các tàu thăm dò dầu khí của Trung Quốc đã vào cùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc rút tàu nhưng họ đã cố tình bỏ qua. Đây là mối đe dọa đối với Việt Nam và là bằng chứng cho thấy Trung Quốc sẵn sàng ức hiếp các nước láng giềng. Những sự việc như thế này chứng tỏ Trung Quốc đã ngang nhiên coi thường luật pháp và ngoại giao quốc tế".

Ông Eliot L. Engel cũng khẳng định, ông ủng hộ Việt Nam và các đối tác khu vực của Mỹ để lên án sự xâm phạm này. "Cộng đồng quốc tế phải tiếp tục duy trì trật tự dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế. Tôi kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức rút tất cả các tàu khỏi vùng lãnh hải của các nước láng giềng và chấm dứt sự chèn ép bất hợp pháp này", tuyên bố nêu.

Trước đó, Hôm 20/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi thông cáo với tiêu đề "Sự áp bức của Trung Quốc với hoạt động dầu khí trên Biển Đông".

Trong thông cáo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ, Trung Quốc cải tạo và quân sự hóa các tiền đồn đang tranh chấp ở Biển Đông, cùng những nỗ lực khác để khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp trên Biển Đông. Trong đó bao gồm việc sử dụng dân quân biển để đe dọa các quốc gia khác, phá hoại hòa bình và an ninh của khu vực.

“Mỹ kiên quyết phản đối sự áp bức và đe dọa bởi bất kỳ bên nào để khẳng định các yêu sách lãnh thổ hoặc hàng hải của mình. Trung Quốc nên chấm dứt hành vi bắt nạt và kiềm chế sự tham gia vào các hoạt động khiêu khích và gây bất ổn này”, thông cáo nêu.

Ha vien My: Hanh dong cua Trung Quoc vi pham chu quyen cua Viet Nam hinh anh 1Lực lượng hải quân bảo vệ quần đảo Trường Sa được trang bị phương tiện tuần tra hiện đại, luôn đề cao cảnh giác, tuần tra theo dõi, nắm chắc tình hình trên biển, dự báo đúng tình hình để có kế hoạch và chủ động ứng phó với mọi diễn biến. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: Hành động lặp đi lặp lại" của Trung Quốc nhằm vào hoạt động phát triển dầu khí ngoài khơi là "đe dọa an ninh năng lượng khu vực, đồng thời làm suy yếu thị trường năng lượng Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Liên quan đến vấn đề này, đầu năm 2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng đề cập rằng "bằng cách ngăn chặn sự phát triển ở Biển Đông thông qua các biện pháp cưỡng chế, Trung Quốc ngăn các quốc gia ASEAN tiếp cận nguồn dự trữ năng lượng có thể phục hồi trị giá 2,5 nghìn tỷ USD".

theo engel.house.gov