Còn chốn để về, về đi!

  Đánh giá    Viết đánh giá
 1       0      0
Ngày đăng Tác giả
Tài liệu này được Tải Miễn phí(FREE download) hoàn toàn tại nslide.com

Lá vàng cảm nhận lá vàng, hiểu được mong manh của đời người nên hối tiếc. Tuổi già nhớ mẹ như những tiếng thở dài bị nén lại, những người may mắn nghe lãng đãng- (Vũ Thế Thành) ‘Bây giờ mẹ nằm, lá đổ

Lá vàng cảm nhận lá vàng, hiểu được mong manh của đời người nên hối tiếc. Tuổi già nhớ mẹ như những tiếng thở dài bị nén lại, những người may mắn nghe lãng đãng- (Vũ Thế Thành)

nhớ mẹ                                          ‘Bây giờ mẹ nằm, lá đổ ngoài sân, để ru mẹ ngủ’

Tôi bỗng dưng trở thành nơi xả stress về mẹ của những người bạn già. Stress buồn có, ‘stress vui’ có. Stress buồn nhiều hơn ‘stress vui’. ‘Stress vui’ hàm ý khoe mình còn mẹ, lăng xăng lo cho mẹ thế này, thế kia. Stress buồn lặng lẽ nghe.

Chỉ cần nắm chặt tay bà thôi. Cái dây nhau cuống rốn ấy vẫn cảm nhận được nguồn sống mà mình đã từng chắt chiu, ôm ấp.

Vợ chồng người bạn tôi ở Đức, mới đây ‘thỉnh’ mẹ từ Mỹ sang Đức chơi vài tháng. Lại thu xếp nghỉ phép đưa bà về Việt Nam chơi vài tuần. Quê họ ở Huế. Huế buồn ra rít mấy tháng mưa. Bà cụ muốn đi miền Tây, ngắm vùng sông nước, sông Tiền sông Hậu. Tôi hứng cái ‘stress vui’của bạn để làm tour guide.

Tôi dẫn họ đi cồn Phụng, thăm chợ nổi Cái Răng, ăn bông điên điển xào tỏi, tép nhảy chiên bột, cháo cá Mỹ Tho… Mẹ bạn cao hứng nâng ly với hai thằng già (non). Vui quá, ngon quá. Bà cụ chín mươi hẹn sang năm đi nữa. ‘Stress vui’ hiếm hoi. Nhà đó có phúc, phúc từ mẹ đến con.

Tôi hứng stress buồn nhiều hơn. Năm kia, tôi đến chùa viếng đám ma mẹ người bạn. Thấy tôi, bà bạn bước vội đến nắm chặt tay tôi nức nở khóc. Họ tìm thấy ở tôi, người đồng cảnh ngộ, một sự chia sẻ, hiểu (thấu) nỗi đau của họ. Từ khi mất mẹ, tôi chưa bao giờ nói lời chia buồn với những ai mất mẹ. Chia gì nổi mà chia. Hồn ai nấy giữ, đau ai nấy chịu.

Mà đúng là chia không nổi. Khoảng hai tuần sau tôi nhận được tin nhắn của bạn: Thật sự tôi sợ nghe lời chia buồn của bạn bè. Tôi không muốn ở nhà, cũng không có tinh thần đến công ty làm việc. Tôi cứ lang thang đến chùa, ngồi ghế đá, chẳng nghĩ gì được hết. Tôi cũng chẳng muốn gặp người quen.

Bạn tôi đấy, một doanh nhân thành đạt bận bịu suốt ngày với công việc. Mẹ mất, bỏ hết, lang thang vào chùa tìm mẹ. Mẹ cô ấy bị alzheimer. Dẫn mẹ đi Âu Úc nghỉ hè, biết bao cảnh đẹp, sông thác hùng vĩ, lầu đài tráng lệ, bà chỉ ngồi trầm ngâm với khoảng không của ký ức, nụ cười ngây ngô… Con cái năm sáu đứa, còn không nhận ra, huống gì cảnh đẹp của thế gian. Vậy mà trong ngóc ngách hẹp hòi của ký ức đó, lại gọi tên, lại nhận ra được đứa con đang chăm sóc mình, biết bấu chặt tay nó khi cảm giác bất an vô cớ của tuổi già chợt đến.

Mùa Vu Lan năm đó tôi viết bài ‘Trẻ không chịu nhớ, già mới nhớ’, post lên mạng. Cô ấy còm bên dưới… Vẫn giọng văn ấy, anh đã giúp cho tôi thực tình. Tôi vẫn còn diễm phúc được ôm ấp mẹ hàng ngày! Con thật sự sợ đến một ngày… Gió lay. Mẹ rụng… Vài tháng sau, mẹ rụng. Lá đổ ngoài sân rồi!

Chuyện khác gần hơn, chưa quá trăm ngày. Nửa đêm tôi nhận được tin nhắn cộc lốc từ người bạn: Mất rồi! Tuần sau, ngồi quán cà phê, bạn kể: Mệt quá, tôi thiếp đi. Chợt tỉnh, nhớ đến giờ cho bà uống thuốc. Mở mắt, thấy đèn sáng trưng. Tôi nhận ra mình đang nằm dưới sàn nhà, cạnh quan tài. Giọng nói đều đều, vô cảm. Có những nỗi đau thà òa khóc, hay than thở liên hồi bất tận có khi lại dễ chịu hơn cái vô cảm như thế.

Hai người bạn mất mẹ trên đều hy sinh đời sống riêng tư để ở bên mẹ. Đầu tư tình cảm càng nhiều, cảm giác mất mát càng lớn. Vài ba năm chưa chắc đã nguôi, chưa chắc đã tin mẹ mình đã mất thật rồi. Cái lẽ tử sinh sờ sờ ra đấy, ngoài sáu bó cả rồi còn gì. Nhưng cái lẽ tử sinh cho chính mình có khi còn dễ chấp nhận hơn cái lẽ tử sinh cho mẹ.

Sau này tôi hỏi họ, có gì ân hận sau khi mất mẹ không. Cả hai đều thở dài hối tiếc, còn nhiều thứ định làm cho mẹ, chưa kịp thì bà mất.

Thực ra, họ đã làm nhiều, rất nhiều cho mẹ họ rồi. Hối tiếc chỉ vì họ nhận thức được, biết mấy bù đắp cho vừa với những lúc họ được bế ẵm nằm nôi. Chứ còn tôi, thằng láo lếu, thấy mẹ còn thở, còn ăn, còn nói được là biến ngút ngàn, ham chuyện đời, nhác việc nhà. Tuổi già lá rụng mong manh, chỉ khi bà đau nặng mới biết sợ, sợ cả tiếng chuông điện thoại từ nhà gọi đến. Đâu phải cứ học cao biết rộng là có thể nhận biết được những giá trị mà mình đang có trong tay đâu.

Lá vàng cảm nhận lá vàng, hiểu được mong manh của đời người nên hối tiếc. Tuổi già nhớ mẹ như những tiếng thở dài bị nén lại, những người may mắn nghe lãng đãng.

Những đứa con còn mẹ về thăm mẹ đi. Con chim già, dẫu có ở trong lồng vàng lồng bạc vẫn thấy cô đơn, vẫn mang cảm giác bỏ rơi, thừa thãi.

Về đi! Chẳng cần quà cáp, chẳng cần kể lể, chẳng cần phải nói ‘Mẹ ơi, mẹ có biết con thương mẹ hay không?’. Chỉ cần nắm chặt tay bà thôi. Cái dây nhau cuống rốn ấy vẫn cảm nhận được nguồn sống mà mình đã từng chắt chiu, ôm ấp. Cảm nhận đến từ trái tim, không đến từ khối óc, từ ngôn từ hoa mỹ, hay từ những con số.

Đừng tính toán thời gian với mẹ mình nữa. Còn nơi chốn để về, về đi!

(theo Vũ Thế Thành-Mùa Vu Lan 2017/trithucvn)

Nguồn:

 
 
 
 

Mã tài liệu
x7060q
Danh mục
Thể loại
Ngày đăng
Lần xem
0
 Còn chốn để về, về đi!

Bạn phải gởi bình luận/ đánh giá để thấy được link tải

Nếu bạn chưa đăng nhập xin hãy chọn ĐĂNG KÝ hoặc ĐĂNG NHẬP

BÌNH LUẬN


Nội dung bậy bạ, spam tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn, IP sẽ bị khóa.
Đánh giá(nếu muốn)
 BÌNH LUẬN

ĐÁNH GIÁ


ĐIỂM TRUNG BÌNH

0
0 Đánh giá
Tài liệu rất tốt (0)
Tài liệu tốt (0)
Tài liệu rất hay (0)
Tài liệu hay (0)
Bình thường (0)

có liên quan

 • Còn chốn để về, về đi!
  Văn hóa - Cuộc sống
  Còn chốn để về, về đi!

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Văn hóa - Cuộc sống

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 14/8/2019

  Xem: 1

 • "VỀ ĐI CON!"
  Những lời của con
  "VỀ ĐI CON!"

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Những lời của con

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 7/3/2010

  Xem: 138

 • HAI CHỐN ĐI VỀ
  BÀI VIẾT
  HAI CHỐN ĐI VỀ

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử BÀI VIẾT

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 9/2/2011

  Xem: 142

 • VỀ NHÀ ĐI CON !!!
  Hạt giống tâm hồn
  VỀ NHÀ ĐI CON !!!

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Hạt giống tâm hồn

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 30/1/2011

  Xem: 404

 • Quay về đi em, để còn đi lấy chồng!
  Tình yêu đôi lứa
  Quay về đi em, để còn đi lấy chồng!

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Tình yêu đôi lứa

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 19/12/2014

  Xem: 46

 • Hãy hát đi, ve con !
  Vườn văn
  Hãy hát đi, ve con !

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Vườn văn

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 9/7/2010

  Xem: 864

 • Về với mẹ đi con
  Lưu giữ kỉ niệm
  Về với mẹ đi con

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Lưu giữ kỉ niệm

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 26/10/2009

  Xem: 73

 • Hãy để con đi dọn vệ sinh
  Kỹ năng sống
  Hãy để con đi dọn vệ sinh

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Kỹ năng sống

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 10/2/2015

  Xem: 12

 • VÈ CON CÁ-VÈ CON CHIM
  NHỮNG KHÚC ĐỒNG DAO
  VÈ CON CÁ-VÈ CON CHIM

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử NHỮNG KHÚC ĐỒNG DAO

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 20/5/2009

  Xem: 519

 • Lựa chọn 1 con đường đi
  Quà tặng cuộc sống
  Lựa chọn 1 con đường đi

  Danh mục: Bài giảng điện tử

  Thể loại: Bài giảng điện tử Quà tặng cuộc sống

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 21/3/2014

  Xem: 16