NÓNG: Hai máy bay chiến đấu Su-34 Nga đâm nhau trên không

Hai máy bay chiến đấu Su-34 của Bộ Quốc phòng Nga vừa đâm phải nhau trên không ở vùng Viễn Đông Nga. Chiến dịch tìm kiếm cứu nạn đang được khẩn trương tiến hành.

Hãng tin RT dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai chiếc tiêm kích phản lực Su-34của Không quân nước này vừa đâm phải nhau trên không ở khu vực Viễn Đông. 

Theo hãng thông tấn TASS, vụ tai nạn xảy ra lúc các máy bay đang trong quá trình bay huấn luyện.

“Lúc 8:07 (giờ Moscow) ngày 18/1, trong quá trình bay huấn luyện theo kế hoạch trên vùng biển Nhật Bản cách bờ khoảng 35 km, hai máy bay Su-34 của Không quân Viễn Đông Nga đã va vào nhau trên không lúc nhào lộn”, Cục Thông tin và Truyền thông Đại chúng Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Theo dữ liệu công bố sơ bộ, sự việc xảy ra trên khu vực Eo biển Tatar. Hai chiếc tiêm kích-bom Su-34 đã biến mất khỏi màn hình radar lúc ở gần khu công cộng Nelma không có người sinh sống ở vùng Sovetsko-Gavansky.

NÓNG: Hai máy bay chiến đấu Su-34 Nga đâm nhau trên không - Ảnh 1.                                                 Tiêm kích-bom Su-34. Ảnh: TASS

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, hai chiến đấu cơ này đã “va vào nhau” khi đang bay trên biển Nhật Bản và các phi công đã nhảy thoát ra khỏi máy bay.

Bộ Quốc phòng Nga đã ngay lập tức triển khai một chiến dịch tìm kiếm cứu nạn. Một máy bay vận tải An-12 và hai chiếc trực thăng Mi-8 đã được điều động tới hiện trường để tìm kiếm các phi công được cho là rơi xuống biển.

Quân đội Nga cho biết, khi gặp nạn cả hai máy bay đều không mang theo vũ khí.

Theo thông tin cập nhật từ RT, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một chiếc bè cứu sinh và một trong những phi công mặc dù điều kiện thời tiết trong khu vực rất khắc nghiệt.

Quân đội Nga cho biết, viên phi công vẫn còn sống và đã "phát đi những tín hiệu ánh sáng" cho các đội tìm kiếm. Sau đó, phi công này được chuyển lên một chiếc trực thăng trong tình trạng được mô tả là "vẫn còn ổn".

Trước khi có thông tin xác nhận chính thức từ Bộ Quốc phòng, truyền thông Nga đã cho đăng tải nhiều thông tin mâu thuẫn về vụ việc, trích dẫn các nguồn tin trong quân đội và các đơn vị tình trạng khẩn cấp.

Nguồn tin của Interfax cho biết, một trong những chiếc máy bay có thể vẫn lưu lại trên không và đã tự quay về căn cứ trong khi nhiều tin tức khác cũng cho rằng chỉ có một máy bay bị rơi.

Su-34 có trọng lượng 45 tấn, vận tốc Mach 1,8, có khả năng mang theo 8 tấn vũ khí trên khoang, bán kính hoạt động 4.000 km và trần bay là 18.000 m. Máy bay cũng có thể được trang bị thêm 3 thùng dầu, cho phép nó bay 8 giờ liên tục mà không cần tiếp thêm nhiên liệu.

Đây là dòng tiêm kích - bom tầm trung hiện đại được Không quân Nga đưa vào sử dụng từ giữa những năm 2010. Loại chiến này dự kiến sẽ thay thế cho máy bay ném bom Su-24 đã cũ, hoạt động từ những năm 1970. Su-34 có thể mang nhiều loại vũ khí khác nhau, từ bom dẫn đường chính xác đến các loại tên lửa.

theo Trí Thức Trẻ