Xót xa nhìn ba chị em tự đùm bọc nhau ăn học khi cha mất, mẹ bỏ đi

Đăng ngày | Thể loại: Chữ thập đỏ - Từ thiện | Chia sẽ bởi: Thu Hoài | Lần tải: | Lần xem: 5 | Page: 1 | Kích thước: | Loại file:

Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

Nội dung

Cha mất, mẹ bỏ đi, ba đứa trẻ – hiện 11, 10 và 8 tuổi, tự chăm sóc nhau trong căn nhà tuềnh toàng 15m2 với ước mơ cháy bỏng: được học hành đến nơi đến chốn.

“Con chỉ mong ba chị em được học hành đến nơi đến chốn. Sau này con lớn lên, làm có tiền sẽ sửa lại căn nhà cho ba mẹ” - Võ Thị Trà My (11 tuổi)

Tiếng trống Trường tiểu học số 1 Ninh Phụng (xã Ninh Phụng, huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa) vừa báo giờ tan lớp, cô học trò lớp 5 Võ Thị Trà My vội vã chở hai em trai về nhà rồi lao nhanh ra chợ mua thức ăn, nấu cơm trưa… cho kịp buổi học chiều.

                 Cha mất, mẹ bỏ đi, ba chị em My phải tự chăm sóc lẫn nhau – Ảnh: T.THỊNH

Cha mất, mẹ bỏ đi khi cô con gái lớn nhất mới chỉ 6 tuổi. Người cô già yếu không đủ sức cưu mang ba đứa trẻ cho đến lớn, nên mấy năm nay ba chị em đành trở về căn nhà tuềnh toàng 15m2 của cha mẹ để lại (thôn Đại Cát 2, xã Ninh Phụng), tự dìu dắt nhau lớn lên.

Thay cha mẹ chăm sóc hai em

Bà Nguyên – người cô ruột nuôi nấng ba chị em My từ nhỏ – kể rằng sau ngày người cha mất vì bạo bệnh, người mẹ đành đem ba đứa con nhỏ gửi vào mái ấm Anh Đào (xã Ninh Thuận) rồi bỏ đi.

“Vợ chồng tôi thấy không đành lòng, thương ba cháu nên đến mái ấm đem các cháu về nuôi” – bà Nguyên kể.

Năm 2015 bà Nguyên bị bệnh nặng, phải xuống điều trị ở TP Nha Trang. Những đợt điều trị dài ngày khiến gia đình bà – vốn thuộc diện hộ nghèo – khánh kiệt, không còn đủ sức bao bọc chị em My nữa.

Năm đó My mới 9 tuổi, cô bé quyết định dẫn hai em là Võ Trung Hiếu (6 tuổi), Võ Trung Thái (8 tuổi) trở về căn nhà của cha mẹ để lại trước đó, tự chăm sóc nhau. Mỗi ngày, bà Nguyên chỉ có thể chu cấp cho ba chị em My 30.000 – 50.000 đồng để sinh hoạt.

Từ ngày chuyển về ngôi nhà này, một tay My chăm lo các em. My kể ba chị em học chung một trường, nên cứ 5h30 sáng hằng ngày là My đã thức dậy quét nhà, gấp quần áo, chuẩn bị sách vở rồi chở hai em đi học.

“Ban đầu tụi con còn nhờ người dẫn đi chợ, rồi dần dần cũng quen, tự đi luôn. Các cô bán ngoài chợ biết tụi con nên nhiều khi mua mà không lấy tiền” – My khoe.

My còn tâm sự, cô bé sợ nhất là những lúc hai em bị bệnh, có hôm My phải nghỉ học để chăm sóc cho em. Những hôm mưa bão, căn nhà cũ nát của chị em My có thể sập bất cứ lúc nào, gia đình bà Nguyên lại đưa các cháu về nhà mình trú ẩn.

“Thương hoàn cảnh của ba đứa nhỏ, người dân thôn Đại Cát 2 thỉnh thoảng cho mấy cháu bao gạo, tiền mua sách vở, quần áo mỗi khi năm học mới bắt đầu” – bà Nguyên nói.

Mơ ước được học đến nơi đến chốn

Mở chiếc tủ, lấy ra vài cuốn vở mới, My ríu rít nói: “Bữa trời mưa bão, sách vở của tụi con bị ướt hết, đem hơ lửa cũng không được. Nhưng đợt vừa rồi, thầy cô trong trường mua tặng cho mấy chị em tập vở mới. Con thích lắm”.

Anh Nguyễn Văn Bảy – hàng xóm cạnh nhà My – kể rằng ba đứa trẻ rất ngoan, biết giúp đỡ lẫn nhau và đặc biệt ham học. “Có hôm xóm mất điện, tôi thấy ba đứa nhỏ thắp đèn dầu rồi ngồi học đến khuya” – anh Bảy nói.

Mỗi ngày, cơm nước xong, My lại dạy hai em học bài. Ba chị em chụm đầu chỗ chiếc bàn học nhỏ tập viết, tập đọc, làm tính, có khi còn nằm bò dưới nền ximăng để học.

Khi được hỏi về những ước mơ hiện tại, My nói: “Con chỉ mong ba chị em được học hành đến nơi đến chốn. Sau này con lớn lên, làm có tiền sẽ sửa lại căn nhà cho ba mẹ”.

Cô Trần Thị Thu Yên – hiệu trưởng Trường tiểu học số 1 Ninh Phụng – cho biết hoàn cảnh của ba chị em My đặc biệt đáng thương, không được cha mẹ chăm sóc nên gặp nhiều thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, cả ba em đều chăm ngoan và học tốt, riêng My năm nào cũng nhận được giấy khen của nhà trường.

Biết được hoàn cảnh ba chị em nên hằng năm, các chương trình nuôi heo đất, quỹ khuyến học của trường luôn ưu tiên cho chị em My. “Số tiền này cũng chỉ được 200.000 – 300.000 đồng mỗi em, nên chỉ mang tính chất tượng trưng chứ không thể giúp các em trang trải cuộc sống” – cô Yên nói.

Bạn giúp bạn

Theo cô Yên, vào năm học này, hằng tháng, thông qua chương trình hoạt động Đội “Bạn giúp bạn”, nhà trường hỗ trợ ba chị em My 25kg gạo; một nhà hảo tâm trong xã ủng hộ thêm 10kg gạo/tháng.

Theo lãnh đạo UBND xã Ninh Phụng, ba chị em My đều thuộc hộ khẩu của bà Nguyên, nhưng hai năm nay gia đình bà đã không còn nằm trong danh sách hộ nghèo của xã. Ba chị em My còn quá nhỏ, chưa đủ 18 tuổi, nên không thể tách khẩu cho các em và đưa vào diện hộ nghèo được.

(Theo: Thái Thịnh/tuoitre)