Xót xa nhìn ba chị em tự đùm bọc nhau ăn học khi cha mất, mẹ bỏ đi

bài giảng Chữ thập đỏ - Từ thiện
  Đánh giá    Viết đánh giá
        1      0
Phí: Tải Miễn phí - Download FREE
Mã tài liệu
x18w0q
Danh mục
Thể loại
Ngày đăng
Loại file
Dung lượng
Lần xem
1
Lần tải
File đã kiểm duyệt an toàn

Cha mất, mẹ bỏ đi, ba đứa trẻ – hiện 11, 10 và 8 tuổi, tự chăm sóc nhau trong căn nhà tuềnh toàng 15m2 với ước mơ cháy bỏng: được học hành đến nơi đến chốn.“Con chỉ mong ba chị em được học hàn,xem chi tiết và tải về Bài giảng điện tử Xót xa nhìn ba chị em tự đùm bọc nhau ăn học khi cha mất, mẹ bỏ đi, Bài Giảng Chữ Thập Đỏ - Từ Thiện , Bài giảng điện tử Xót xa nhìn ba chị em tự đùm bọc nhau ăn học khi cha mất, mẹ bỏ đi, , 1 trang, , Chữ thập đỏ - Từ thiện chia sẽ bởi Thu Hoài đã có download

 
LINK DOWNLOAD

Xot-xa-nhin-ba-chi-em-tu-dum-boc-nhau-an-hoc-khi-cha-matA-me-bo-di.[]

File đã kiểm duyệt
     Báo vi phạm bản quyền
Pass giải nén (Nếu có):
nslide.com
DOWNLOAD
(Miễn phí)

Đây là đoạn mẫu , hãy download về để xem đầy đủ, hoàn toàn miễn phí 100%

strong>Cha mất, mẹ bỏ đi, ba đứa trẻ – hiện 11, 10 và 8 tuổi, tự chăm sóc nhau trong căn nhà tuềnh toàng 15m2 với ước mơ cháy bỏng: được học hành đến nơi đến chốn./p> em>“Con chỉ mong ba chị em được học hành đến nơi đến chốn. Sau này con lớn lên, làm có tiền sẽ sửa lại căn nhà cho ba mẹ” - Võ Thị Trà My (11 tuổi)

Tiếng trống Trường tiểu học số 1 Ninh Phụng (xã Ninh Phụng, huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa) vừa báo giờ tan lớp, cô học trò lớp 5 Võ Thị Trà My vội vã chở hai em trai về nhà rồi lao nhanh ra chợ mua thức ăn, nấu cơm trưa… cho kịp buổi học chiều.

img src="https://i.imgur.com/4G5InIK.png" border="0" width="525" /
/p> em>                 Cha mất, mẹ bỏ đi, ba chị em My phải tự chăm sóc lẫn nhau – Ảnh: T.THỊNH/p>

Cha mất, mẹ bỏ đi khi cô con gái lớn nhất mới chỉ 6 tuổi. Người cô già yếu không đủ sức cưu mang ba đứa trẻ cho đến lớn, nên mấy năm nay ba chị em đành trở về căn nhà tuềnh toàng 15m2 của cha mẹ để lại (thôn Đại Cát 2, xã Ninh Phụng), tự dìu dắt nhau lớn lên.

strong>Thay cha mẹ chăm sóc hai em/p>

Bà Nguyên – người cô ruột nuôi nấng ba chị em My từ nhỏ – kể rằng sau ngày người cha mất vì bạo bệnh, người mẹ đành đem ba đứa con nhỏ gửi vào mái ấm Anh Đào (xã Ninh Thuận) rồi bỏ đi.

“Vợ chồng tôi thấy không đành lòng, thương ba cháu nên đến mái ấm đem các cháu về nuôi” – bà Nguyên kể.

Năm 2015 bà Nguyên bị bệnh nặng, phải xuống điều trị ở TP Nha Trang. Những đợt điều trị dài ngày khiến gia đình bà – vốn thuộc diện hộ nghèo – khánh kiệt, không còn đủ sức bao bọc chị em My nữa.

Năm đó My mới 9 tuổi, cô bé quyết định dẫn hai em là Võ Trung Hiếu (6 tuổi), Võ Trung Thái (8 tuổi) trở về căn nhà của cha mẹ để lại trước đó, tự chăm sóc nhau. Mỗi ngày, bà Nguyên chỉ có thể chu cấp cho ba chị em My 30.000 – 50.000 đồng để sinh hoạt.

Từ ngày chuyển về ngôi nhà này, một tay My chăm lo các em. My kể ba chị em học chung một trường, nên cứ 5h30 sáng hằng ngày là My đã thức dậy quét nhà, gấp quần áo, chuẩn bị sách vở rồi chở hai em đi học.

“Ban đầu tụi con còn nhờ người dẫn đi chợ, rồi dần dần cũng quen, tự đi luôn. Các cô bán ngoài chợ biết tụi con nên nhiều khi mua mà không lấy tiền” – My khoe.

My còn tâm sự, cô bé sợ nhất là những lúc hai em bị bệnh, có hôm My phải nghỉ học để chăm sóc cho em. Những hôm mưa bão, căn nhà cũ nát của chị em My có thể sập bất cứ lúc nào, gia đình bà Nguyên lại đưa các cháu về nhà mình trú ẩn.

“Thương hoàn cảnh của ba đứa nhỏ, người dân thôn Đại Cát 2 thỉnh thoảng cho mấy cháu bao gạo, tiền mua sách vở, quần áo mỗi khi năm học mới bắt đầu” – bà Nguyên nói.

strong>Mơ ước được học đến nơi đến chốn/p>

Mở chiếc tủ, lấy ra vài cuốn vở mới, My ríu rít nói: “Bữa trời mưa bão, sách vở của tụi con bị ướt hết, đem hơ lửa cũng không được. Nhưng đợt vừa rồi, thầy cô trong trường mua tặng cho mấy chị em tập vở mới. Con thích lắm”.

Anh Nguyễn Văn Bảy – hàng xóm cạnh nhà My – kể rằng ba đứa trẻ rất ngoan, biết giúp đỡ lẫn nhau và đặc biệt ham học. “Có hôm xóm mất điện, tôi thấy ba đứa nhỏ thắp đèn dầu rồi ngồi học đến khuya” – anh Bảy nói.

Mỗi ngày, cơm nước xong, My lại dạy hai em học bài. Ba chị em chụm đầu chỗ chiếc bàn học nhỏ tập viết, tập đọc, làm tính, có khi còn nằm bò dưới nền ximăng để học.

Khi được hỏi về những ước mơ hiện tại, My nói: “Con chỉ mong ba chị em được học hành đến nơi đến chốn. Sau này con lớn lên, làm có tiền sẽ sửa lại căn nhà cho ba mẹ”.

Cô Trần Thị Thu Yên – hiệu trưởng Trường tiểu học số 1 Ninh Phụng – cho biết hoàn cảnh của ba chị em My đặc biệt đáng thương, không được cha mẹ chăm sóc nên gặp nhiều thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, cả ba em đều chăm ngoan và học tốt, riêng My năm nào cũng nhận được giấy khen của nhà trường.

Biết được hoàn cảnh ba chị em nên hằng năm, các chương trình nuôi heo đất, quỹ khuyến học của trường luôn ưu tiên cho chị em My. “Số tiền này cũng chỉ được 200.000 – 300.000 đồng mỗi em, nên chỉ mang tính chất tượng trưng chứ không thể giúp các em trang trải cuộc sống” – cô Yên nói.

strong>Bạn giúp bạn/p>

Theo cô Yên, vào năm học này, hằng tháng, thông qua chương trình hoạt động Đội “Bạn giúp bạn”, nhà trường hỗ trợ ba chị em My 25kg gạo; một nhà hảo tâm trong xã ủng hộ thêm 10kg gạo/tháng.

Theo lãnh đạo UBND xã Ninh Phụng, ba chị em My đều thuộc hộ khẩu của bà Nguyên, nhưng hai năm nay gia đình bà đã không còn nằm trong danh sách hộ nghèo của xã. Ba chị em My còn quá nhỏ, chưa đủ 18 tuổi, nên không thể tách khẩu cho các em và đưa vào diện hộ nghèo được.

strong
em>(Theo: Thái Thịnh/tuoitre)/strong
/p>

Xem toàn màn hình

Thu nhỏ màn hình

Nguồn:

 
HƯỚNG DẪN DOWNLOAD bài giảng này

Để tải về Xót xa nhìn ba chị em tự đùm bọc nhau ăn học khi cha mất, mẹ bỏ đi
Bước 1:Tại trang tài liệu chi tiết nslide bạn muốn tải, click vào nút Download màu xanh lá cây ở phía trên.
Bước 2: Tại liên kết tải về, bạn chọn liên kết để tải File về máy tính. Tại đây sẽ có lựa chọn tải File được lưu trên nslide.com
Bước 3: Một thông báo xuất hiện ở phía cuối trình duyệt, hỏi bạn muốn lưu . - Nếu click vào Save, file sẽ được lưu về máy (Quá trình tải file nhanh hay chậm phụ thuộc vào đường truyền internet, dung lượng file bạn muốn tải)
Có nhiều phần mềm hỗ trợ việc download file về máy tính với tốc độ tải file nhanh như: Internet Download Manager (IDM), Free Download Manager, ... Tùy vào sở thích của từng người mà người dùng chọn lựa phần mềm hỗ trợ download cho máy tính của mình

bài giảng tương tự