Đề & ĐA HSG Văn 8 Vĩnh Tường 2011-2012 đề thi Ngữ văn 8

  Đánh giá    Viết đánh giá
 32       0      0
Phí: Tải Miễn phí
Mã tài liệu
mf6r0q
Danh mục
Thư viện Đề thi & Kiểm tra
Thể loại
Ngày đăng
2/25/2017 4:13:48 PM
Loại file
doc
Dung lượng
0.00 M
Lần xem
0
Lần tải
32
File đã kiểm duyệt an toàn

HƯỚNG DẪN DOWNLOAD

Bước 1:Tại trang tài liệu nslide bạn muốn tải, click vào nút Download màu xanh lá cây ở phía trên.
Bước 2: Tại liên kết tải về, bạn chọn liên kết để tải File về máy tính. Tại đây sẽ có lựa chọn tải File được lưu trên nslide.com
Bước 3: Một thông báo xuất hiện ở phía cuối trình duyệt, hỏi bạn muốn lưu . - Nếu click vào Save, file sẽ được lưu về máy (Quá trình tải file nhanh hay chậm phụ thuộc vào đường truyền internet, dung lượng file bạn muốn tải)
Có nhiều phần mềm hỗ trợ việc download file về máy tính với tốc độ tải file nhanh như: Internet Download Manager (IDM), Free Download Manager, ... Tùy vào sở thích của từng người mà người dùng chọn lựa phần mềm hỗ trợ download cho máy tính của mình

Đây là đoạn mẫu , hãy download về để xem đầy đủ, hoàn toàn miễn phí 100%

PHÒNG GD&ĐT

VĨNH TƯỜNG

 

ĐỀ GIAO LƯU HỌC SINH GIỎI LỚP 8

NĂM HỌC 2011 - 2012

Môn: Ngữ văn

Thời gian làm bài 150 phút

 

Câu 1: (2 điểm)

Viết đoạn văn có độ dài từ 20 đến 25 dòng trình bày ý kiến của em về câu hỏi sau:

Có thật cần đến đoạn kết truyện như của tác giả An-đéc-xen (đoạn trích “Cô bé bán diêm”) không? Nếu kết thúc ở câu “Họ đã về chầu thượng đế” thì có làm giảm cái hay của truyện không? Vì sao?

Câu 2: (1 điểm)

 Suy nghĩ của em về khái niệm nhân nghĩa trong bài “Nước Đại Việt ta” trích Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi (Ngữ văn 8, tập hai- NXBGD-2011). Hãy trình bày suy nghĩ của em bằng một đoạn văn khoảng từ 8 đến 10 dòng của tờ giấy thi.

Câu 3: (3 điểm)

 Hãy viết một văn bản ngắn (một trang giấy thi) giới thiệu về bố cục sách Ngữ văn lớp 8, tập một.

Câu 4: (4 điểm)

 Cảm nhận về nhân vật tên cai lệ trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” trích “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố (Ngữ văn 8, tập một- NXBGD-2011).

 

 

Họ và tên thí sinh:.......................................................... SBD:...................

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHÒNG GD&ĐT

VĨNH TƯỜNG

 

HƯỚNG DẪN CHẤM GIAO LƯU HSG LỚP 8

NĂM HỌC 2011 - 2012

Môn: Ngữ văn

 

Câu 1: (2 điểm)

1.Yêu cầu về kĩ năng:

Hiểu đề bài,  trình bày bằng một đoạn văn chặt chẽ rõ ràng, lập luận chắc chắn, có sức thuyết phục. Diễn đạt lưu loát, có cảm xúc.

2.Yêu cầu về nội dung:

Học sinh có thể trình bày bằng những trình tự khác nhau, nhưng phải thể hiện được sự suy ngẫm cơ bản sau đây:

-Với tấm lòng nhân ái của nhà văn, thì đoạn kết truyện được coi là rất cần thiết. Nếu  kết thúc ở câu “Họ đã về chầu thượng đế” thì ý nghĩa của truyện sẽ bị giảm đi (0,25 điểm)

- Người  đọc không thấy được sự đối lập giữa một bên là hình ảnh cô bé bán diêm ngây thơ, hồn nhiên đẹp đẽ như tiên đồng ngọc nữ với một bên gió lạnh của ngày đầu năm. Và người đọc cũng không thấy được sự đối lập giữa một bên là thái độ lạnh lùng thờ ơ của mọi người khi chứng kiến cảnh thương tâm này (cô bé rất cô đơn: mồ côi bố nghiệt ngã, vô tình) (0,5 điểm)

- Đoạn kết của truyện đã phơi bày cả một xã hội vô tình, lạnh lùng trước cái chết của một đứa trẻ nghèo mô côi (0,25 điểm)

-Đoạn kết truyện còn cho thấy cái nhìn đầy cảm thông cùng tấm lòng nhân hậu và lãng mạn của tác giả viết lại câu chuyện thương tâm này khiến người đọc bớt đi cảm giác bi thương để đưa tiễn cô bé lên trời với niềm vui, hy vọng chợt bùng, lóe  sáng sau những lần đánh diêm (0,5 điểm)

- Cái hay của đoạn kết: người đọc chứng kiến cả xã hội Đan Mạch đương thời tàn nhẫn thiếu tính thương từ đó lên án, cho thấy tấm lòng nhân ái của nhà văn (0,5 điểm)

 

Câu 2 (1 điểm)

 Đảm bảo được các yêu cầu sau:

 - Về hình thức: Vỉết đúng quy ước đoạn văn, diễn đạt chặt chẽ lưu loát, lời văn trong sáng, không sai các lỗi dùng từ, đặt câu, diễn đạt.

 - Về nội dung:

 + Nhân nghĩa là khái niệm của đạo nho Trung Quốc đã có từ lâu đời, đã được truyền bá vào Việt Nam, được phổ biến và thừa nhận.

 + Nhân nghĩa là chỉ mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người trên cơ sở tình thương và đạo lí (0,25 điểm)

 + Nhân là thương người, nghĩa là điều phải, điều nên làm (0,25 điểm)

 + Nhân là yêu, nghĩa là lí. Người có lòng nhân thì yêu người, người có nghĩa thì làm theo lẽ phải( 0,5 điểm)

 + Tư tưởng nhân nghĩa được Nguyễn Trãi nêu cao như một quốc sách đại cáo trong sự nghiệp bình Ngô phục quốc thành công.

Câu 3 (3 điểm)

 Yêu cầu: học sinh bỉết viết bài văn thuyết minh có bố cục 3 phần: Mở bài, thân bài, kết bài. Biết vận dụng phương pháp thuyết minh vào bài viết, diễn đạt lưu loát, sinh động, không mắc các lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu, ngữ pháp.

 Cụ thể như sau: 

a.Mở bài (0,25 điểm)

 - Giới thiệu đối tượng thuyết minh.

 - Chỉ ra đặc điểm, công dụng của đối tượng.

b. Thân bài (2,5 điểm)

 Giới thiệu bố cục sách Ngữ  văn lớp 8 tập một.

 - Sách Ngữ văn 8 tập một có 17 bài: (1 điểm)

 + Mỗi bài có 3 phần:

 + Văn bản văn học

 + Tiếng việt

 + Tập làm văn

-                                              Nội dung của mỗi phần (1 điểm):

+ Phần văn bản văn học: Giới thiệu các tác phẩm văn học được quy định trong chương trình.

 + Phần tiếng việt: Trình bày, hướng dẫn học tập về từ ngữ và ngữ pháp tiếng việt.

 + Phần tập làm văn: hướng dẫn nói và viết các bài văn về văn tự sự, biểu cảm, thuyết minh…

-Ngoài ra,  cuốn sách còn có các trang mục lục tra cứu. Và mỗi bài đều có phần ghi nhớ (đóng khung) để giúp học sinh dễ nhớ (0,5 điểm)

c, Kết bài (0,25 điểm))

 -Nhận xét về sách Ngữ văn lớp 8 tập một.

- Nêu cảm nhận riêng về cuốn sách trên.

Câu 4 (4 điểm)

1. Yêu cầu về kĩ năng:

 - Hiểu  đúng yêu cầu của đề bài, biết cách làm bài văn nghị luận văn học, bố cục chặt chẽ, diễn đạt trong sáng, dẫn chứng chọn lọc, không mắc các lỗi chính tả dùng từ đặt câu. Biết vận dụng các thao tác nghị luận.

2. Yêu cầu về nội dung:

 Học sinh có thể sắp xếp theo nhiều cách khác nhau, nhưng cơ bản đáp ứng được các ý sau:

-Ở làng Đông  Xá, cai lệ được coi là tên tay sai đắc lực của quan phủ, giúp bọn lý dịch tróc nã những người chưa nộp đủ tiền sưu. Cai lệ như một hung thần tha hồ trói, tha hồ bắt bớ, tha hồ tác oai tác quái, làm mưa làm bão trong mùa sưu thuế đối với những người dân cùng  (0,5 điểm)

 -Cai lệ là tên tay sai chuyên nghiệp mạt hạng của quan huyện, quan phủ, nhưng về đến làng Đông Xá nhờ bóng chủ, hắn tha hồ đánh trói, hung dữ, độc ác, tàn nhẫn, táng tận lương tâm, chỉ như một cái máy làm theo lệnh quan thầy. Đánh, trói, bắt người là nghề của hắn (0,5 điểm)

 - Ngôn ngữ cửa miệng của cai lệ là quát, thét, chửi, mắng, hm hè.  Cử chỉ, hành động thô bạo vũ phu: ví dụ như “Sầm sập tiến vào, trợn ngược hai mắt, giật phắt cái thừng sầm sập chạy tới, bịch mấy bịch, tát đánh bốp, sấn đến, nhảy vào…” (0,5 điểm)

 - Cai lệ bỏ ngoài tai những lời van xin thảm thiết, tiếng kêu khóc của trẻ, chẳng làm hắn mảy may động lòng. Tình cảnh lê bê lệt bệt đến ngất xỉu của anh Dậu, hắn cũng chẳng coi vào đâu. Hắn như một công cụ bằng sắt vô tri vô giác, chỉ có một mục đích duy nhất phải thực hiện bằng được là trói bắt anh Dậu ra đình theo lệnh của quan. (0,5 điểm)

 - Thế nhưng hắn không thể ngờ lại bị thảm bại nhanh chóng và bất ngờ đến thế trước người đàn bà lực điền. Chỉ biết cai lệ chỏng quèo trên mặt đất, miệng vẫn nham nhảm thét trói vợ chồng kẻ thiếu sưu. Đây là chi tiết được chuẩn bị từ đoạn trước: Tiếng thét khàn khàn của người hút sái cũ. Cũng là chi tiết gây nhiều khoái cảm cho người đọc, hả hê sau bao đau thương tê tái của chị Dậu. Tiếng thét của cai lệ còn chứng tỏ một điều cà cuống chết đến đít vẫn còn cay của tên đại diện cho chính quyền thực dân phong kiến mạt hạng chỉ quen bắt nạt, đe dọa,  áp bức những người nhút nhát, cam chịu, còn thực lực thì rất yếu ớt, hèn kém và đáng cười. (1 điểm)

 - Có thể nói, tuy chỉ xuất hiện trong một vài đoạn văn ngắn, nhưng hình ảnh tên cai lệ cùng với tên người nhà lý trưởng đã hiện lên rất sinh động, sắc nét, đậm chất hài dưới ngòi bút hiện thực của Ngô Tất Tố (0,5 điểm)

* Thang điểm câu 4:

 - Mở bài tốt cho 0,25 điểm

 - Kết bài tốt cho 0,25 điểm

 - Thân bài cho 3,5 điểm

* Lưu ý chung: Trên đây là gợi ý cơ bản và thang điểm chấm, các giám khảo cần cân nhắc và chú ý việc hiểu đề, khả năng cảm thụ riêng và diễn đạt sáng tạo của học sinh. Điểm của bài thi là điểm của từng câu cộng lại, tính lẻ đến 0,25 điểm.

 

 

 

 

Hiển thị flash toàn màn hình Xem toàn màn hình

Thu nhỏ màn hình

 

Nguồn:

 
LINK DOWNLOAD

De-DA-HSG-Van-8-Vinh-Tuong-2011-2012.doc[0.00 M]

File đã kiểm duyệt
     Báo vi phạm bản quyền
Pass giải nén (Nếu có):
nslide.com
DOWNLOAD
(Miễn phí)