Đề HSG tinh

Đăng ngày 9/26/2015 4:19:14 PM | Thể loại: Vật lý 9 | Chia sẽ bởi: Luân Hoàng Đình | Lần tải: 114 | Lần xem: 71 | Page: 1 | Kích thước: 0.06 M | Loại file: doc

ĐỀ 1

 

ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI CẤP TỈNH

MÔN: VẬT LÝ 9

Thời gian: 150 phút

Sở GD & ĐT Quảng Nam

Câu 1.                         (4 điểm)

Có hai bình cách nhiệt đủ lớn, đựng cùng một lượng nước, bình 1 ở nhiệt độ t­1 và bình 2 ở nhiệt độ t2. Lúc đầu người ta rót một nửa lượng nước trong bình 1 sang bình 2, khi đã cân bằng nhiệt thì thấy nhiệt độ nước trong bình 2 tăng gấp đôi nhiệt độ ban đầu. Sau đó người ta lại rót một nửa lượng nước đang có trong bình 2 sang bình 1, nhiệt độ nước trong bình 1 khi đã cân bằng nhiệt là 300C. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường.

1)    Tính nhiệt độ t1 và t2.

2)    Nếu rót hết phần nước còn lại trong bình 2 sang bình 1 thì nhiệt độ nước trong bình 1 khi đã cân bằng nhiệt là bao nhiêu?

Câu 2.                         (4 điểm)

Một cây nến hình trụ dài L = 20cm, tiết diện ngang S = 2cm2,  trọng lượng P1 trọng lượng riêng d1; ở đầu dưới của cây nến có gắn một bi sắt nhỏ có trọng lượng P2 = 0,02N. Người ta đặt cho cây nến nổi thẳng đứng trong một cốc thủy tinh hình trụ đựng nước như hình 1. Phần nến ngập trong nước có chiều dài l = 16cm. Cho trọng lượng riêng của nước là d0 = 10000N/m3. Thể tích của bi sắt rất nhỏ so với thể tích của nến và có thể bỏ qua.

1)    Tính P1 và d1.

2)    Đốt cháy nến cho đến khi đầu trên của nến ngang với mặt nước và bị nước làm tắt.

  1.   Trong quá trình nến cháy mức nước trong cốc thay đổi thế nào? Giải thích?
  2.   Tính chiều dài l’ của phần nến còn lại sau khi nến tắt.

 

 

 

 

 

 

Câu 3.                         (4 điểm)

Có mạch điện như sơ đồ hình 2: R1= R2 = 20Ω, R3 = R4 = 10Ω, hiệu điện thế U không đổi. Vôn kế có điện trở vô cùng lớn chỉ 30V.

1)    Tính U.

2)    Thay vôn kế bằng ampe kế có điện trở bằng không. Tìm số chỉ ampe kế.

 

 

 

 

 

Câu 4.                         (4 điểm)

Hai bóng  đèn có công suất định mức bằng  nhau, mắc với  một điện trở R = 5Ω và các khóa K có điện trở không đáng kể vào hiệu điện thế U không đổi như sơ đồ hình 3:

-                     Khi K1 đóng, K2 mở thì đèn Đ1 sáng bình thường và công suất tiêu thụ  trên toàn mạch P1 = 60W.

-                     Khi K1 mở, K2 đóng thì đèn Đ2 sáng bình thường và công suất tiêu thụ trên toàn mạch P2 = 20W.

1)    Tính tỉ số công suất tỏa nhiệt trên điện trở R trong hai trường hợp trên.

2)                 Tính hiệu điện thế U và công suất định mức của đèn.

Câu 5.                         (4 điểm)

Một điểm sáng S nằm ngoài trục chính và ở phía trước một thấu kính hội tụ, cách trục chính 2cm, cách mặt thấu kính 30cm. Tiêu cự của thấu kính f = 10cm như hình 4.

1)    Vẽ ảnh S’ của S cho bởi  thấu kính. Dùng kiến thức hình học để tính khoảng cách từ S' đến trục chính và thấu  kính.

2)    Điểm sáng S di  chuyển  từ vị  trí  ban  đầu  theo  phương song  song với  trục  chính có vận tốc không đổi v = 2cm/s  đến vị trí  S1  cách  mặt  thấu  kính 12,5cm.  Tính vận  tốc  trung bình của ảnh S’ trong thời gian chuyển động.

 

……………Hết…………….

Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .doc