SỞ GD & ĐT HÀ NỘI
TRƯỜNG ................................
--------------


ĐỀ THI KHẢO SÁT LẦN II
MÔN NGỮ VĂN- LỚP 12
Thời gian làm bài : 120 phút
Năm học 2019-2020

Họ và tên thí sinh............................................................Số báo danh...................
Phòng thi...............................................................................................................

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)
Đọc đoạn trích :
Không ai có thể đạt được thành công mà chỉ dựa vào bản thân mình.Nếu bạn muốn đóng cửa với thế giới, cánh cửa đó sẽ giam hãm chính bạn lại.Chúng ta có thể nhận sự trợ giúp của người khác khi cần. Hãy có một trái tim biết ơn và nhanh chóng nhận biết ai là người đã giúp đỡ bạn .Đồng thời, bạn hãy khiến mình trở thành không thể thay thế đối với một ai đó.Rất dễ dàng để đổ lỗi cho người khác vì những gì bạn không đạt được, nhưng bạn đã bao giờ biết ơn họ vì những thành công mà bạn có chưa?
Tầm nhìn hạn hẹp khiến bạn nghĩ rằng chẳng ai làm việc chăm chỉ như bạn cả. Tầm nhìn đó là kẻ thù của làm việc theo nhóm. Đó là cánh cửa mời sự chia rẽ và xung đột bước vào. Những gánh nặng sẽ giảm bớt khi mọi người cùng nhau góp sức…Nếu bạn không tin ai khác ngoài bản thân mình, bạn sẽ sống trong một thế giới vô cùng nhỏ bé. Người mà tự cho là mình biết hết rồi thì sẽ chẳng biết thêm được điều gì nữa. Tất cả những người vĩ đại đều được ai đó giúp đỡ. Bạn càng bước lên cao hơn trên nấc thang sự nghiệp thì bạn sẽ càng cần nhiều người ở bên cạnh mình.Wilson đã từng nói “Tôi không chỉ sử dụng bộ não của mình mà cả của những người khác nữa”.Đằng sau thành công của một người luôn có bóng dáng của những người hỗ trợ.
Hãy làm việc với người khác.Bạn sẽ không thể có thành công lâu dài nếu thiếu đi những mối quan hệ tích cực.
( TheoSinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao- NXB Lao động )

Thực hiện các yêu cầu:
Câu 1: Xác định nội dung chính được đề cập trong đoạn trích trên?
Câu 2: Anh/ chị hiểu như thế nào về câu vănKhông ai có thể đạt được thành công mà chỉ dựa vào bản thân mình. : ?
Câu 3: Tại sao tác giả lại cho rằngNgười mà tự cho là mình biết hết rồi thì sẽ chẳng biết thêm được điều gì nữa.?
Câu 4:Bằng trải nghiệm thực tế, hãy cho biết ít nhất 02 tác dụng của hoạt động làm việc nhóm trong học tập?
II. LÀM VĂN (7.0 điểm)
Câu 1 (2.0 điểm):
Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu,anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) bàn về ý kiến nêu trong đoạn trích trên: Những gánh nặng sẽ giảm bớt khi mọi người cùng nhau góp sức.
Câu 2 (5.0 điểm)
Trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”, nhà văn Tô Hoài đã miêu tả tâm lí của nhân vật Mị sau khi bị bắt về làm dâu nhà thống lí Pá Tra:
“Ở lâu trong cái khổ, Mị quen khổ rồi. Bây giờ thì Mị tưởng mình cũng là con trâu, mình cũng là con ngựa, là con ngựa phải đổi ở cái tàu ngựa nhà này đến ở cái tàu ngựa nhà khác, ngựa chỉ biết việc ăn cỏ, biết đi làm mà thôi. Mị cúi mặt, không nghĩ ngợi nữa, mà lúc nào cũng chỉ nhớ đi nhớ lại những việc giống nhau, tiếp nhau vẽ ra trước mặt…”
Và ở cảnh đêm tình mùa xuân, nhà văn viết:
“Mị đến góc nhà, lấy ống mỡ, xắn một miếng bỏ thêm vào đĩa đèn cho sáng. Trong đầu Mị đang rập rờn tiếng sáo. Mị muốn đi chơi, Mị cũng sắp đi chơi. Mị quấn lại tóc, Mị với tay lấy cái váy hoa vắt ở phía trong vách”.
( “Vợ chồng A Phủ”- Tô Hoài, Ngữ văn 12, tập hai, NXB Giáo dục, 2018, trang 6 và trang 8)
Anh/ chị hãy phân tích hình ảnh nhân vật Mị trong hai lần miêu tả trên, từ đó làm nổi bật sự thay đổi của Mị và tư tưởng của nhà văn.

-----------------------------HẾT-----------------------------


SỞ GD & ĐT HÀ NỘI HƯỚNG DẪN CHẤM KHẢO SÁT lần 2
TRƯỜNG THPT LÝ THÁNH TÔNG MÔN: NGỮ VĂN 12
NĂM HỌC 2019 – 2020
PHẦN I( 3 điểm)
Câu
 Nội dung
Điểm

1
Nội dung chính của đoạn trích: Thành công của mỗi người cần có sự hỗ trợ, hợp tác tích cực với nhau.
0
nguon VI OLET