ĐỀ ÔN 1


ÔN THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2019
Môn thi: NGỮ VĂN
Thời gian: 120 phút, không kể thời gian phát đề


I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:
NGỌN NẾN
Bất ngờ mất điện, một ngọn nến được đem ra thắp lên và đang lung linh tỏa sáng. Nến hân hoan khi thấy mọi người trầm trồ: “May quá, nếu không có cây nến này, chúng ta sẽ không thấy gì mất!”. Thế nhưng khi dòng sáp nóng bắt đầu chảy ra, nến thấy mình càng lúc càng ngắn lại. Đến khi chỉ còn một nửa, nến chợt nghĩ: “Chết thật, ta mà cứ cháy mãi thế này thì chẳng bao lâu sẽ tàn mất thôi. Tại sao ta phải thiệt thòi như vậy nhỉ?”. Nghĩ rồi nến nương theo một cơn gió thoảng qua để tắt phụt đi. Mọi người trong phòng xôn xao: “Nến tắt rồi, tối quá, làm sao bây giờ?”. Cây nến mỉm cười tự mãn vì sự quan trọng của mình. Bỗng có người nói: “Nến dễ tắt, để tôi đi tìm cái đèn dầu...”. Mò mẫm trong bóng tối ít phút, người ta tìm được cây đèn dầu. Đèn dầu được thắp lên, còn cây nến cháy dở thì người ta bỏ vào ngăn kéo. Thế là từ hôm đó, nến bị bỏ quên trong ngăn kéo, rồi cũng không còn ai nhớ đến nó nữa. Nến hiểu ra rằng, hạnh phúc của nó là được cháy sáng, dù có thể cháy với ánh lửa nhỏ và dù sau đó nó sẽ tan chảy đi. Bởi vì nó là ngọn nến.
(Theo Quà tặng cuộc sống)
Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính trong văn bản trên? (0,5 điểm)
Câu 2. Nghĩ rằng mình bị thiệt thòi, nến đã làm gì? Hành động đó nói lên điều gì?. (0,75 điểm) Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về nội dung câu văn: Nến hiểu ra rằng, hạnh phúc của nó là được cháy sáng, dù có thể cháy với ánh lửa nhỏ và dù sau đó nó sẽ tan chảy đi. Bởi vì nó là ngọn nến?(0,75 điểm)
Câu 4. Anh/chị có đồng tình với cách hiểu của nến ở cuối đoạn không? Vì sao? (1,0 điểm)
II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)
Câu 1. (2,0 điểm) Từ nội dung văn bản phần Đọc – hiểu, anh/chị hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về quan niệm: Sống là phải cống hiến, làm những điều có ích.
Câu 2. (5,0 điểm) Cảm nhận của anh/chị về hình tượng người lính trong đoạn thơ sau:
“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc
Quân xanh màu lá dữ oai hùm
Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm
Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu anh về đất  
Sông Mã gầm lên khúc độc hành”
(Tây Tiến – Quang Dũng, SGK Ngữ văn 12, tập 1, NXB Giáo dục, tr 89)
Từ vẻ đẹp của người lính Tây Tiến, anh/chị hãy liên hệ với đoạn thơ sau, để thấy được vẻ đẹp lí tưởng của người thanh niên thời bấy giờ:
“Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải với trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời.”
( Từ ấy – Tố Hữu, SGK Ngữ văn 11, tập 2)
----Hết----
nguon VI OLET