Đề ôn tâp văn 9

Đăng ngày 6/30/2017 3:17:30 PM | Thể loại: Ngữ văn 9 | Chia sẽ bởi: Xuan Tạ Thị Thanh | Lần tải: 18 | Lần xem: 7 | Page: 1 | Kích thước: 0.45 M | Loại file: docx

 


Đề 65

   PHẦN I. Đọc- hiểu (3,0 điểm) Đọc văn bản sau trả lời các câu hỏi bên dưới:

Giới trẻ ngày nay mắc phải rất nhiều căn bệnh:

Bệnh dễ từ bỏ: Thấy khó từ bỏ, thậm chỉ chỉ cần ngó qua, chưa kịp thử bạn đã vội từ chối không làm nếu đó nhiệm vụ của mình thì thay không thểtrả lạibạn lại bắt đầuchán than thở!” (Theo Bắt bệnh “ì” của giới trẻ, readzo.com, ngày 22/04/2015)

Bệnh trì hoãn: Trì hoãn một hành vi phổ biến. Thống Hoa Kỳ cho thấy khoảng 20% người trưởng thành thường xuyên phải vật lộn với sở thích trì hoãn của bản thân. Trường học môi trường tưởng của tâm trì hoãn khi từ 70% đến 90% sinh viên, học sinh thừa nhận họ những người trì hoãn thường trực.” (Trích Thói quen Nước đến chân mới nhảy dưới góc độ tâm họcNguồn Internet)

Bệnh nghiện Internet: Trong suốt dòng lịch sử con người, đã những người phải vất vả chống lại tính nghiện ngập, nào nghiện rượu, nghiện ma túy, cũng như những thói quen không thể bỏ được, chẳng hạn như bài bạc. Giờ đây, các nhà tâm họcnhiều quốc gia lại lưu ý đến tình trạng khẩn cấp phải đối phó của một chứng tật ham mới, đó nghiện internet.”                        (Theo “Internet giới trẻ - Lợi bất cập hạiNguồn Internet)

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên ? (0,5 điểm)

                   Câu 2. Viết một câu văn khái quát lại nội dung của văn bản trên. (0,5 điểm)

Câu 3. Nêu 3 tác hại của một trong bacăn bệnhđược nêutrên nếu mắc phải. (1điểm)

Câu 4. Em hiểu thế nào Bệnh nghiện Internet? ( 1-3 câu) (1 điểm)

 

II. Tạo lập văn bản (7 điểm)

Câu 1. (3 điểm) Từ thái độ của nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long “…mừng quýnh cầm cuốn sáchkhi nhận sách từ bác lái xe lời tâm sự của anh với kỹ “…lúc nào tôi cũng người trò chuyện. Nghĩa sách ấy ,.em hãy viết bài văn ngắn với chủ đề: Đọc sách với cuộc sống con người, nhất lứa tuổi học sinh.

Câu 2. (4 điểm) Cảm nhận của em về vẻ đẹp của con người lao động trong hai khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh của Huy Cận.

 

D:\p1-2015-04-20 LOI ICH DOC SACH-02_HOAI HUONG84 (1).jpg

 


              1) Mở bài: (0,5 điểm)

            - Vai trò tác dụng của sách trong đời sống của con người     

  2) Thân bài: (2điểm)

            a- Giải thích:

    - Sách sản phẩm tinh thần diệu, lớn lao con người sáng tạo ra để phổ biến lưu truyền lại những hiểu biết kinh nghiệm về mọi lĩnh vực của đời sống.

     - Sách đưa ta vào thế giới phong phú, tận của thiên nhiên hội. Sách cung cấp cho con người những tri thức cần thiết để tồn tại phát triển. ( dẫn chứng)

     - Sách phương tiện giao lưu quan trọng giữa các cộng đồng, dân tộc trên thế giới. Giúp con người hiểu biết sống thân ái với nhau hơn.

           - Sách chiếc cầu nối giữa quá khứ, hiện tại, tương lai của từng dân tộc của cả nhân loại.

            b- Bình luận:

- Lợi ích to lớn của sách thật sự hiển nhiên ( cần lưu ý loại trừ sách nội dung xấu, độc hại đối với con người hội) không thể một cuộc sống tốt đẹp không sách  sách khích lệ con người nuôi dưỡng những khát vọng cao đẹp

            - Đọc sách một việc làm cần thiết bổ ích đối với mỗi người trong suốt cuộc đời.

            - Cần phải biết lựa chọn sách tốt để đọc nhằm nâng cao trí thức bồi dưỡng tâm hồn.

c. Chứng minh:

- Thái độ“…mừng quýnh cầm cuốn sách của nhân vật anh thanh niên khi nhận sách từ bác lái xe.

- Lời  tâm sự của anh với kỹ “…lúc nào tôi cũng người trò chuyện. Nghĩa sách ấy

3) Kết bài:(0,5 điểm)

     - Khẳng định vai trò tác dụng quan trọng của sách đối với cuộc sống con người. Sách người bạn tốt của mỗi chúng ta.

 

Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .docx