Đề Thi Ngữ Văn 9:Dề Thi Hsg

đề thi Ngữ văn Ngữ văn 9
  Đánh giá    Viết đánh giá
 1       4      0
Phí: Tải Miễn phí(FREE download)
Mã tài liệu
47d0zq
Danh mục
đề thi
Thể loại
Ngày đăng
2014-10-14 05:26:39
Loại file
docx
Dung lượng
0.11 M
Trang
1
Lần xem
4
Lần tải
1
File đã kiểm duyệt an toàn

ĐỀ 1 Câu 1: (4 đ) Cảm nhận của em về những câu thơ sau: “ Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ Ôi

Đây là đoạn mẫu , hãy download về để xem đầy đủ, hoàn toàn miễn phí 100%

 

ĐỀ 1
 
Câu 1: (4 đ)
Cảm nhận của em về những câu thơ sau:
  “ Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm
  Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi
  Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui
  Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ
  Ôi kỳ lạ và thiêng liêng – bếp lửa !”
Câu 2: (4 điểm)
“ Những điều viết lên cát sẽ mau chóng xóa nhòa theo thời gian, nhưng không ai có thể xóa được những điều tốt đẹp đã được ghi tác trên đá, trong lòng người”
                                          (Trích bài lỗi lầm và sự biết ơn – NV 9 T1- Trang 160)
Em có suy nghĩ gì về đoạn văn trên ? (Viết thành văn bản khoảng một trang giấy thi).
Câu 3: (2 đ)
 “ Đồng chí  là bài thơ quyện chặt cảm hứng lãng mạn và hiện thực”
 (Nguyễn Mạnh Hùng- Báo giáo dục và thời đại số 24 ngày 24 /02/2005)
Nội dung bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu có đúng với lời nhận xét trên không ? Phân tích bài thơ để làm sáng tỏ lời nhận xét trên ?
HƯỚNG DẪN CHẤM
 
Câu 1:
* Yêu cầu về nội dung:
- HS nắm được nôi dung của đoạn thư là bày tỏ những suy ngẫm của nhà thơ về Bà và công việc nhóm lửa của Bà.
- Chi ra biện pháp được sử dụng trong đoạn thơ.
+ Điệp từ “ Nhóm” (4 lần) khơi nguồn dòng cảm xúc – hồi tưởng về Bà về công việc nhóm lửa của Bà.
+ Ẩn dụ: Thấy được sự tần tảo, cần cù trong công việc nhóm lửa của Bà. Ngọn lửa ấm áp yêu thương mà Bà dành cho cháu. Bà đã nhen nhóm trong tâm hồn cháu ước mơ khát vọng niềm vui, niềm tin của tuổi thơ.

+ Câu cảm thán “ Ôi kỳ là thiêng liêng bếp lửa” dồn nén cảm xúc bày tỏ niềm yêu mến, lòng biết ơn đối với người Bà thân yêu của mình. Bếp lửa là ngọn lửa của tình yêu thương của Bà. Ngọn lửa ấy đã sưởi ấm tâm hồn nhà thơ trong những ngày xa quê hương học tập ở nước ngoài.
                 Yêu cầu về hình thức:
- Bài viết có bố cục rõ ràng(đây là một bài viết ngắn). Đảm bảo sự phân tích chặt chẽ trong bài viết
* Biẻu  điểm:
Điểm 4:  Đáp ứng tất các yêu cầu trên – không mắc lỗi
Điểm 3: Đáp ứng 2/3 yêu cầu – còn mắc một số lỗi.
Điểm 2: Đạt 1/2  yêu cầu còn mắc một số lỗi diễn đạt.
Điểm 1: Đạt dưới 1/2 yêu cầu mắc nhiều lỗi.
 
Câu 2:
                 Yêu cầu về nội dung:
- Suy nghĩ về những điều viết lên cát: Bị xóa nhòa- lỗi lầm.
Tạc ghi trên đá trong lòng người- điều tốt đẹp- sự biết ơn.
- Mỗi chúng ta suy nghĩ về lỗi lầm mắc phải trong cuộc sống, những lỗi lầm đó mau chóng xóa nhòa theo thời gian không còn chỗ đứng trong cuộc sống của mỗi con người để cuộc sống tươi đẹp  hơn không có đau buồn,  thù hận.
- Chúng ta dần học cách khắc ghi những ân nghĩa lên đá, trong lòng người đó là những điều tốt đẹp, chồi non của cuộc sống, mỗi con người từ đó đơm hoa kết trái làm đẹp cho đời cho cuộc sống chúng ta.
* Bài học rút ra được:
- Hãy bao dung độ lượng với tất cả mọi người.
- Lòng nhân ái là nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam.
- Biết tha thứ và ghi nhớ ân nghĩa, ân tình: Đây là một trong những phẩm chất tốt đẹp nhất chỉ có ở con người, có nó cuộc sống đẹp  hơn ý nghĩa hơn…
* Yêu cầu về hình thức:
- HS biết cách làm kiểu bài nghị luận bố cục chặt chẽ, sử dụng các thao tác giải thích – chứng minh- bình luận.
* Biểu điểm:
Điểm 4: Đạt tất cả các yêu cầu trên – không mắc lỗi

Điểm 3: Đạt 2/3 yêu cầu trên – không mắc lỗi.
Điểm 2: Đạt 1/ 2 yêu cầu còn mắc lỗi diễn đạt.
Điểm 1: Đạt dưới  1 /2 yêu cầu mắc nhiều lỗi.
 
Câu 3:
                 Yêu cầu về nội dung:
- Giải thích lời nhận xét trên:
+ Thể thơ, ngôn ngữ, hình ảnh.
+ Bài thơ khắc hoạ chân dung anh bộ đội thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp.
+ Vẻ đẹp anh bộ đội Cụ Hồ: Chân thực, giản dị, đẹp.
- Phân tích bài thơ để chứng minh lời nhận xét.
+  Anh bộ đội xuất thân từ nông dân nghèo khó.
+ Anh bộ đội rất gắn bó với làng quê khi tổ quốc cần học sẵn sàng hy sinh tất cả để nên đường vì nghĩa lớn vì tình yêu tổ quốc..
+ Anh bộ đội có tinh thần chịu đựng vượt lên gian khổ hiểm nguy đến phi thường….tinh thần lạc quan.
 
+ Nổi bật tình đồng chí, đồng đội sâu sắc thắm thiết
                 Đậm chất hiện thực sâu sắc.
+ Hình ảnh “ Đầu súng trăng treo” – Lãng mạn đẹp nhất mang nhiều biểu tượng sâu sắc- cái hồn của bài thơ.
- Bài thơ giúp người đọc hôm nay hiểu biết những năm tháng gian khổ mà hào hùng, cha anh ta đã sống. Họ - anh bộ đội Cụ Hồ những con người đã làm lên
“ Lừng lẫy điện biên chấn động địa cầu” chiến công vang dội nhất trong lịch sử của thế kỷ XX.
ĐỀ 2
 
Câu 1(4 điểm)
Đọc kĩ những câu thơ miêu tả cỏ mùa xuân dưới đây:
- Cỏ xanh như khói bến xuân tươi.
( Bến đò xuân đầu trại- Nguyễn Trãi)
- Cỏ non xanh tận chân trời.
( Truyện Kiều- Nguyễn Du)
- Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời.
( Mùa xuân chín- Hàn Mặc Tử)

    Hãy trình bày cảm nhận của em về vẻ đẹp của mỗi câu thơ, cùng là cỏ mùa xuân mà mỗi nhà thơ lại có một cách cảm nhận riêng, điều đó cho ta thấy đặc điểm gì của thơ ca, nếu thiếu nó nghệ thuật sẽ thế nào?
Câu 2(6 điểm)
                                                      Người vô danh
    Một chiều hè nóng bức, ở xã X, bên hồ lò gạch mặt nước trong xanh phẳng lặng, mát rượi mọi khi, hôm nay bỗng ồn ào nhốn nháo, vang lên tiếng khóc lóc thảm thiết của  người thân hai em học sinh THCS bị đuối nước rất thương tâm, một em đã được vớt lên, còn một em vẫn nằm ở dưới đáy hồ. Các lực lượng chức năng của hai xã và rất nhiều người đang tìm mọi phương án để vớt em còn lại, đã có một số thanh niên là người nhà của các em biết bơi, lặn, xuống thử sức nhưng không được vì lòng hồ rất sâu, có những hố đấu sâu đến 5m. Tiếng kêu khóc ngày càng nối dài, càng  xót xa hơn. Trên bờ hồ đông nghẹt người, mọi người hối hả tìm mọi cách có hiệu quả nhất. Ba tiếng đồng hồ đã trôi qua người ta mua cả những tấm lưới rất  to để tìm cách vớt nạn nhân. Có người nói hay thuê thợ lặn, biết họ ở đâu để liên hệ, có lẽ mai, kia mới vớt được em. Mẹ em ngất, mọi người xúm vào bấm huyệt để cô tỉnh lại…. Bỗng một bóng áo trắng đồng phục cấp THPT lao vút xuống, mất hút dưới mặt nước đục ngầu, một phút… hai phút… ba phút…, cậu học sinh ấy nổi lên, bơi vào bờ trên tay là thi thể em. Người mẹ lao ra ôm chầm lấy con, nước mắt chan chứa cả lòng hồ. Có người nói với cậu học sinh cháu ở lại để gia đình hậu tạ, cậu ấy chỉ cười, một nụ cười sáng bừng cả chiều quê, bóng cậu khuất dần sau lũy tre làng.
            ( Phỏng theo một sự việc có thật ở địa phương Thanh Oai- Hà Nội)
   Viết một bài văn ngắn khoảng một trang giấy thi trình bày cảm nhận của em về câu chuyện trên  
 
 Câu 3(10 điểm)
Chất trữ tình trong tác phẩm “ Lăng lẽ Sa Pa” của nhà văn Nguyễn Thành Long.
HƯỚNG DẪN CHẤM
              Học sinh cần cảm thụ được vẻ đẹp riêng của mỗi câu thơ.
- “ Cỏ xanh như khói” là cảm nhận rất độc đáo của Nguyễn Trãi về cỏ mùa xuân, “như khói” là cảm giác của người nghệ sĩ, miêu tả một màu xanh hư ảo, lay động và lan tỏa…vì đây là sắc cỏ được nhìn từ xa (ở bến đò) lại qua màn mưa xuân giăng mắc…một vẻ đẹp bình dị mà vô cùng tinh tế. (1đ)
- Câu thơ tả cỏ của Nguyễn Du trải ra trên một không gian rộng: “xanh tận chân trời”, màu xanh mênh mang, mơn mởn của cỏ non làm nền cho hình ảnh ở câu thơ tiếp theo “ cành lê trắng điểm một vài bông hoa”, tạo sự hài hòa về hình ảnh, màu sắc, đường nét,…Câu thơ rất giàu chất hội họa. (1đ)
- Câu thơ của Hàn Mạc Tử có thể là một sự kế thừa của hai bậc tiền nhân: ở thi liệu ( mùa xuân hiện lên qua thảm cỏ): ở tính chất động “ sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời”; ở chiều rộng của không gian “ tới trời”. Nhưng sáng tạo là hình ảnh “ sóng cỏ…gợn…” tả cỏ mà gợn cả ngọn gió nhẹ của mùa xuân. (1đ)
              Trên cơ sở đó cần chỉ ra:
- Mỗi thi nhân cảm nhận một vẻ đẹp riêng của cỏ ở góc nhìn khác nhau đó là đặc điểm sáng tạo trong thơ ca của người nghệ sĩ.
- Thiếu nó, nghệ thuật sẽ chỉ là sự lặp lại, sao chép… thiếu nó, ngọn cỏ mùa xuân và những sự vật được miêu tả không thể biến hóa khôn lường, sống động như ở những câu thơ trên, (1đ)
Câu 2(6 điểm)
              Về kĩ năng
-                     Kiểu bài nghị luận xã hội

-                     Bài viết cần có bố cục ba phần, luận điểm sáng rõ, lập luận chặt chẽ, thuyết phục, dẫn chứng cụ thể sinh động, lời văn trong sáng, giàu hình ảnh.(1đ)
              Về kiến thức
Học sinh cần cảm nhận được những vấn đề cơ bản sau:
* ý nghĩa của câu chuyện:
- Ca ngợi tấm gương người tốt việc tốt trong cuộc sống đời thường qua việc làm của cậu học sinh THPT, em đã dũng cảm tìm, vớt thi thể em bé dưới lòng hồ sâu trong lúc căng thẳng có nhiều phương án được thực hiện đều vô hiệu.(1đ)
- Đẹp hơn nữa là sự thực hiện việc tốt ấy thật vô tư hào hiệp không hề toan tính, do dự cả lúc trước và sau khi hành động, hình ảnh của cậu học sinh ấy đẹp như người anh hùng xả thân vì việc nghĩa, giống như Lục Vân Tiên hay ông Ngư trong thơ Nguyễn Đình Chiểu, cuộc sống ngày hôm nay sẽ đẹp như những trang thơ nếu ngày một nhiều nhưng hành động đẹp đẽ ấy. (1đ)
* Bài học rút ra từ câu chuyện 
- Câu chuyện về “ người vô danh” ấy giúp cho ta thêm tin yêu cuộc sống, bởi giữa xã hội kinh tế thị trường hôm nay giá trị vật chất thường được coi trọng, sự vô cảm của một số người nhất là giới trẻ trước khó khăn, khổ đau của người khác đang là hiện tượng đáng báo động thì hành động cao đẹp của cậu học sinh THPT thật đáng ngợi ca và cho mỗi chúng ta tin rằng cuộc sống xung quanh còn có rất nhiều điều tốt đẹp. Hành động dũng cảm tìm vớt thi thể em bé dưới lòng hồ, chẳng nghĩ đến chuyện hậu tạ hay có một tổ chức nào đó vinh danh của cậu học sinh là tấm gương cho mọi người học tập. Có lẽ đối với cậu việc làm của mình thật bình dị và giản đơn. Cuộc sống tốt đẹp sẽ được tạo bởi những điều bình dị và giản đơn ấy. Nụ cười của cậu “sáng bừng cả chiều quê” và còn sáng mãi trong lòng người. (1,5đ)
- Trong cuộc sống thường ngày vẫn có những tình huống bất ngờ xảy ra mà ta không thể lường trước được, mặt hồ phẳng lặng, mát rượi rộn vang tiếng nô đùa của các em nhỏ bơi lội trong làn nước trong xanh không còn nữa thay vào đó là tiếng khóc đau thương của người mẹ mất con, người bà mất cháu…Để tránh những tai họa thương tâm ấy mọi người phải biết cách phòng tránh cho các em, dạy các em kĩ năng sống: biết bơi, lặn, có kiến thức cần thiết khi tắm ở sông hồ…; có biển cấm tắm ở nhưng nơi nguy hiểm…(1đ)
- Truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta luôn được giữ gìn và phát huy, sự việc xảy ra không chỉ là việc riêng của gia đình hai em nhỏ bị đuối nước mà là việc của nhiều người, bờ hồ đông nghẹt người rồi các lực lượng chức năng vào cuộc tìm những phương án hữu hiệu nhất để vớt thi thể em,chia sẻ với gia đình nỗi đau thương. (0,5đ)
Trong mỗi ý trên có thể liên hệ với thực tế ở các địa phương khác trên cả nước  để lấy dẫn chứng minh họa  
Câu 3(10 điểm):
a.Yêu cầu về kỹ năng:
Học sinh viết đúng yêu cầu của một bài văn nghị luận văn học. Kết cấu chặt chẽ, bố cục rõ ràng, diễn đạt lưu loát, trôi chảy, có cảm xúc, dùng từ, ngữ pháp chuẩn xác, không mắc lỗi chính tả.(1 điểm)
b.Yêu cầu về kiến thức.
Thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách, song cần đạt được các ý cơ bản sau:
- Nêu vấn đề cần nghị luận (0,5 điểm)
- Nhan đề: Lặng lẽ Sa Pa thấm đẫm chất thơ (0,5 điểm)
- Khung cảnh thiên nhiên: thơ mộng qua những nét vẽ tinh tế, những hình ảnh đẹp, gợi cảm. (1,5 điểm)

- Tình huống truyện: Cuộc gặp gỡ tình cờ giữa anh thanh niên, bác lái xe, ông họa sĩ và cô gái trong cái lạnh của Sa Pa nhưng vẫn nồng ấm tình người, để lại dư vị ngọt ngào. (1,5 điểm)
- Vẻ đẹp của người lao động: Tâm hồn trong sáng, bình dị, cư xử tinh tế, lịch lãm, sâu lắng; miệt mài lao động, trách nhiệm, yêu công việc đến say mê; sống có hoài bão, lý tưởng, thầm lặng cống hiến, có những suy nghĩ chân thành về con người, cuộc sống và nghệ thuật…( 2,0 điểm)
- Giọng văn nhẹ nhàng, mượt mà, ngôn ngữ văn xuôi trong sáng, giàu màu sắc hội họa. ( 1,0 điểm)
- Chất trữ tình tạo lên vẻ đẹp riêng cho tác phẩm.(1,0đ)
- Lặng lẽ Sa Pa là một truyện ngắn hay, tiêu biểu cho phong cách Nguyễn Thành Long: nhẹ nhàng, kín đáo mà rất sâu sắc, thấm đẫm chất trữ tình. (1,0 điểm)
 
ĐỀ 3
 
Câu 1 (2.0 điểm):
 Cảm nhận của em về câu thơ:
    Cỏ non xanh tận chân trời,
   Cành lê trắng điểm một vài bông hoa.
                                               (Nguyễn Du, Truyện Kiều - SGK Ngữ văn 9, tập 1)
    
Câu 2 (3.0 điểm):
 Xác định và phân tích giá trị thẩm mĩ của các biện pháp tu từ có trong đoạn thơ:
  Không có kính, rồi xe không có đèn,
  Không có mui xe, thùng xe có xước,  
  Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:
  Chỉ cần trong xe có một trái tim.
                   (Phạm Tiến Duật, Bài thơ về tiểu đội xe không kính - SGK Ngữ văn 9, tập 1)
 
Câu 3 (5.0 điểm):
 “Lặng lẽ Sa Pa”- Một bài ca ca ngợi những con người có lẽ sống cao đẹp đang lặng lẽ quên mình cống hiến cho Tổ quốc.
 Em hãy viết một bài văn nghị luận để làm sáng tỏ nhận định trên.
 
                                    -------------------HẾT-------------------
HƯỚNG DẪN CHẤM Câu 1. (2.0 điểm)
      Yêu cầu:
  Học sinh chỉ cần chỉ ra được đó là một bức họa thiên nhiên mùa xuân tuyệt đẹp. Bức họa ấy có: 
   - Màu xanh non của cỏ xuân trải rộng tới chân trời – phông nền của bức tranh   
                                                                                                                      (0.5 đ)
       - Trên nền xanh non ấy điểm xuyết vài bông hoa trắng.tạo ra sự hài hòa về mùa sắc(0.5 đ)
       - Một bức tranh thiên nhiên về mùa xuân: mới mẻ ,tinh khôi ,giàu sức sống; khoáng đạt ,trong trẻo; nhẹ nhàng ,tinh khiết(1,0 đ)
Câu 2. (3.0 điểm)
     Yêu cầu:  Học sinh xác định được các biện pháp tu từ và chỉ ra được giá trị thẩm mĩ có trong đoạn thơ:
-   Điệp ngữ:  không có ( lặp lại 3 lần) nhấn mạnh thêm tính chất khốc liệt của chiến tranh làm cho chiếc xe biến dạng đến trần trụi tưởng chừng như chiếc xe không thể chạy được nữa.(1.0đ)

-   Tương phản:  Giữa không và có đó là sự đối lập giữa phương tiện vật chất và tinh thần của người chiến sĩ. .(1.0đ)
-   Hoán dụ:    +  miền Nam ( chỉ nhân dân miền Nam)
              +  một trái tim:  chỉ người lính lái xe với một tấm lòng, một tình yêu nước, một khát vọng giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và đó cũng là lí tưởng của thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mĩ cứu nước. .(1.0đ)
Câu 3. (5.0 điểm)
              Yêu cầu về kĩ năng:
       -  Học sinh phải xác định được đây là kiểu bài nghị luận văn học nhằm làm
         sáng tỏ một nhận định.
        -  Bố cục phải rõ ràng ,chặt chẽ, văn phong trôi chảy và có chất văn.
              Yêu cầu về kiến thức:
-                     Dẫn dắt vấn đề một cách trôi chảy, ấn tượng, khái quát được vẻ đẹp chung của những con người thầm lặng cống hiến (1.0đ)
-                     Làm sáng tỏ vẻ đẹp của từng con người trong sự thầm lặng cống hiến
                                                                                                        (3.0đ)
+ Anh thanh niên là một con người yêu nghề ,có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc khi thấy công việc của mình gắn liền với công việc của nhiều người khác; Anh biết quan tâm đến mọi người, sống chân thành ,cởi mở, khiêm tốn…
+  Ông kĩ sư vườn rau âm thầm tìm xem cách ong thụ phấn để rồi tự tay mình thụ phấn để cho rau su hào được nhiều hơn ,ngon hơn …
+   Người cán bộ nghiên cứu sét cũng sẵn sàng hi sinh hạnh phúc riêng tư của đời mình , 11 năm mà không dám xa cơ quan một ngày, mải mê trên hành trình đi tìm bản đồ sét cho đất nước…
Họ là những con người luôn tự hỏi mình đã làm gì cho Tổ quốc, hi sinh quyền lợi của cái riêng ,mà vì cái chung, vì độc lập tự do vì hạnh phúc của nhân dân
      -     Khái quát vấn đề và liên hệ bản thân.(1.0đ)
 
ĐỀ 4
Câu 1:(4 điểm )
 
LỖI LẦM VÀ SỰ BIẾT ƠN
 
 Hai người bạn cùng đi qua sa mạc. Trong chuyến đi, giữa hai người có xảy ra một cuộc tranh luận, và một người nổi nóng không kiềm chế được mình đã nặng lời miệt thị người kia. Cảm thấy bị xúc phạm, anh không nói gì, chỉ viết lên cát: “ Hôm nay người bạn tốt nhất của tôi đã làm khác đi những gì tôi nghĩ”.
 
 Họ đi tiếp, tìm thấy một ốc đảo, và quyết định đi bơi. Người bị miệt thị lúc nãy bây giờ bị đuối sức và chìm dần xuống. Người bạn kia đã tìm cách cứu anh. Khi đã lên bờ, anh lấy một miếng kim loại khắc lên đá: “ Hôm nay người bạn tốt nhất của tôi đã cứu sống tôi”.
 Người kia hỏi: “ Tại sao khi tôi xúc phạm anh, anh viết lên cát, còn bây giờ anh lại khắc lên đá” ?
 Anh ta trả lời : “Những điều viết lên cát sẽ mau chóng xoá nhoà theo thời gian, nhưng không ai có thể xoá được được những điều tốt đẹp đã được ghi tạc trên đá, trong lòng người ”.
 Vậy mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá.

(Dẫn theo Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục, 2009, tr 160).
  Từ câu chuyện trên, em hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 1trang giấy thi) bàn về sự tha thứ và lòng biết ơn của con người trong cuộc sống.
 
Câu 2: (4điểm). Phân tích ý nghĩa chi tiết chiếc bóng trong tác phẩm " Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ.
 
Câu 3: ( 12 điểm). Có ý kiến cho rằng: "Từ một câu chuyện riêng, bài thơ Ánh trăng ( Nguyễn Duy) cất lên lời tự nhắc nhở thấm thía về thái độ, tình cảm của con người đối với những năm tháng quá khứ gian lao, tình nghĩa, đối với thiên nhiên, đất nước bình dị, hiền hậu"
Hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.
 
 
******************* Hết ******************
 
 
 
ĐÁP ÁN CHẤM MÔN NGỮ VĂN 9- NĂM HỌC 2013-2014
 
Câu 1( 4điểm )
* Về hình thức: Trình bày bố cục 3 phần rõ ràng, mạch lạc, sạch đẹp, không sai lỗi chính tả, độ dài khoảng 1 trang giấy thi.
* Về nội dung: Bàn về sự tha thứ và lòng biết ơn của con người trong cuộc sống.
Câu 2 ( 4 điểm) Yêu cầu bài viết đảm bảo các ý sau:
- Là chi tiết nghệ thuật đắc sắc có vai trò thắt nút, mở nút cho câu chuyện. (1điểm)
- Là đầu mối của truyện, là sự tập trung khái quát hóa, hình tượng hóa tấm lòng,
sự ngộ nhận và sự hiểu lầm của ba nhân vật: người vợ,đứa con và người chồng.
(0,5điểm)
- Hoàn thiện thêm vẻ đẹp của Vũ Nương.( yêu chồng, thương con...).( 0,5 điểm )
- Tố cáo XHPK nam quyền độc đoán... ( 1điểm )
- Số phận nhỏ nhoi, mỏng manh, phụ thuộc ...người phụ nữ chỉ như chiếc bóng của người đàn ông. ( 1 điểm )
Câu 3 ( 12 điểm ) Bài viết đảm bảo các yêu cầu sau:
* Về mặt hình thức: Đảm bảo bố cục 3 phần rõ ràng; đúng thể loại; diễn đạt mạch
lạc, trôi chảy; trình bày sạch đẹp, không sai lỗi chính tả,
* Về mặt nội dung:
a. Mở bài: Giới thiệu tác giả, tác phẩm và ý kiến nêu trong đề bài. ( 2 điểm)

b. Thân bài: ( 8 điểm)
- Giải thích ý kiến: ( 2 điểm)
Một câu chuyện riêng: câu chuyện có thật của cuộc đời tác giả- người đã từng
gắn bó với vầng trăng từ thuở nhỏ qua thời đi bộ đội; đến khi về sống ở thành
phố " quen ánh điện cửa gương" thì " vầng trăng đi qua ngõ - ngỡ người dưng qua
đường". Rồi một lần " Thình linh đèn điện tắt", trong phòng " tối om" nhà thơ "bật
tunng cửa sổ" vầng trăng tròn", từ đó, bao cảm xúc và suy ngẫm của tác giả về
những năm tháng gian lao, tình nghĩa đối với thiên nhiên, đất nước bình dị, hiền
hậu,..chợt ùa đến.
- Chứng minh: ( 4 điểm )
+ Ba khổ thơ đầu là lời kể rất tự nhiên về mối quan hệ gắn bó, thân thiết như tình
bạn tri kỉ giữa nhà thơ và vầng trăng trong quãng đời từ thơ ấu đến thời gian đi bộ
đội, sống và chiến đấu nơi rừng núi. Quan hệ đó tự nhiên mà gần gũi đến nỗi gần
như đi đâu làm gì cũng có nhau và có lẽ nhà thơ không bao giờ nghĩ rằng sẽ có lúc
mình quên người bạn tri kỉ, tình nghĩa ấy.Đó là quãng đời "trần trụi ", hồn nhiên,
chân thật nhất; dẫu thiếu thốn, gian khổ nhưng không thiếu niềm vui, hạnh phúc.
Vậy mà, cũng rất tự nhiên, anh lại có thể coi người bạn trăng tình nghĩa thuở
nào " như người dưng qua đường" Vì sao? Vì thay đổi hoàn cảnh sống.... vầng
trăng vẫn đi qua phố, qua ngõ nhà anh nhưng anh hoàn toàn không biết hoặc hoàn
toàn dửng dưng, vì anh không còn cần đến nó.
Ý nghĩa của sự việc kể được kể rộng hơn nhiêu so với chi tiết thật của câu
chuyện. Đó là khi người ta thay đổi hoàn cảnh sống thì có thể dễ dàng lãng quên
quá khứ, nhất là quá khứ nhọc nhằn, gian khổ. Trước vinh hoa phú quý, người ta
cũng có thể phản bội lại chính mình, thay đổi tình cảm với những chuyện bình
thường, đương nhiề.
+ Khổ 4: Tình huống mất điện đột ngột trong đêm là một câu chuyện không hiếm
gặp ở nước ta trong thời điểm tác giả viết Ánh trăng- vốn đã quen với ánh sáng -
không thể chịu cảnh tối om. Ba từ vội ,bật, tung đặt liền nhau -> sự khó chịu và
hành động khẩn trương,hối hả tìm nguồn sáng. Vầng trăng tình cờ xuất hiện ngửa
mặt lên nhìn trời, nhìn trăng... Tình huống đó như một cái cớ khơi gợi tâm trạng và suy ngẫm của tác giả.

+ Hai khổ cuối: "Ngửa mặt lên nhìn mặt"-> tư thế tập trung chú ý, mặt đối mặt,
cảm xúc dâng trào. Tác giả không cụ thể,trực tiếp mà dùng phép so sánh, các từ
ngữ có cái gì...diễn tả sự xúc động khi gặp lại vầng trăng, gợi nhớ quá khứ....
Phân tích nghĩa của hình ảnh vầng trăng " tròn vành vạnh", " im phăng phắc";
cái " giật mình"...
- Bình luận: ( 2 điểm ). Đúng như ý kiến đã nêu trong đề bài, từ một câu chuyện
riêng, bài thơ Ánh trăng ( Nguyễn Duy) là lời nhắc nhở thấm thía về thái độ, tình
cảm với những năm tháng quá khứ gian lao, tình nghĩa; đối với thiên nhiên, đất
nước, bình dị, hiền hậu.
Bài thơ không chỉ là câu chuyện riêng của Nguyễn Duy mà còn có ý nghĩa đối
với cả một thế hệ đã trải qua những năm tháng gian khổ trong chiến tranh, từng gắn bó với thiên nhiên, với nhân dân...nay được sống trong hòa bình và tiếp xúc với nhiều tiện nghi hiện đại văn minh. Hơn nữa bài thơ còn có ý nghĩa với nhiều người bởi nó đặt ra vấn đề thái độ sống đối với quá khứ, với người đã khuất, với cả chính mình khi hoàn cảnh sống thay đổi. Bài thơ nằm trong mạch cảm xúc " uống nước nhớ nguồn", gợi lên đạo lí tình nghĩa thủy chung- một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
c. Kết bài: Nêu cảm xúc, ấn tượng sâu sắc nhất về bài thơ hoặc rút ra bài học sâu
sắc cho bản thân sau khi học bài thơ. (2 điểm)
 
ĐỀ 5
Câu 1 ( 3điểm )
Cho đoạn thơ sau:
" Ngày xuân con én đưa thoi,
Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi
Cỏ non xanh tận chân trời.
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa"
 
                                                                   ( Truyện Kiều – Nguyễn Du )
Hãy viết một đoạn văn ngắn khoảng 15 câu theo cách diễn dịch ,trình bày cảm nhận của em về đoạn thơ trên
Câu 2 ( 7 điểm)
Đọc mẩu chuyện sau:
" Chuyện kể,một danh tướng có lần đi ngang qua trường học cũ của mình,liền ghé vào thăm.Ông gặp lại người thầy từng dạy mình hồi nhỏ và kính cẩn thưa :
-Thưa thầy ,thầy còn nhớ con không ?Con là..........
Người thầy giáo già hốt hoảng:

- Thưa ngài,ngài là..........
- Thưa thầy,với thầy con vẫn là người học trò cũ. Con có được  những thành công ngày hôm nay là nhờ sự giáo dục của thầy ngày nào...."
Bằng một bài văn ngắn hãy nêu suy nghĩ của em về những điều tác giả muốn gửi gắm qua câu chuyện trên.
Câu 3: ( 10 điểm )
         Nét đẹp ân tình ,thủy chung của con người Việt Nam qua hai bài thơ Bếp Lửa ( Bằng Việt ) và Ánh trăng ( Nguyễn Duy ).
 
HƯỚNG DẪN CHẤM
 
ĐÁP ÁN
*Yều cầu nội dung
- Đoạn thơ gợi tả khung cảnh thiên nhiên với vẻ đẹp riêng của mùa xuân.
- Hai câu thơ đầu nói về thời gian, gợi ra không gian.ngày xuân thấm thoắt trôi mau,mùa xuân đang ở độ chín nhất,những cánh én đang chao liệng trên bầu trời trong sáng.
-Hai câu thơ sau là bức họa tuyệt đẹp về mùa xuân: thảm cỏ non xanh trải rộng tới chân trời là gam màu làm nền cho bức tranh xuân. Trên nền xanh ấy "điểm xuyến" "một vài"bông hoa lê trắng.Màu sắc có sự hài hòa đến tuyệt diệu,gợi lên vẻ đẹp riêng của mùa xuân:Mới mẻ tinh khôi giàu sức sống.
- Đoạn thơ cho thấy nghệ thuật miêu tả thiên nhiên tài tình của Nguyễn Du:kết hợp bút pháp chấm phá,sử dụng từ giàu chất tạo hình.Từ"điểm" làm cho cảnh vật trở lên sinh động có hồn, các tình từ có sức gợi tả cao như xanh,non , trắng
 
* Ý nghĩa câu chuyện
- Câu chuyện ngắn gọn hấp dẫn , nhưng chứa đựng ý nghĩa triết lí lớn lao: lòng biết ơn và cách đối nhân xử thế,thấu tình đạt lí giữa con người với con người.
- Người học trò tuy đã trở thành một người nổi tiếng, có quyền cao chức trọng( một danh tướng) nhưng vẫn nhớ tới người thấy dạy dỗ ,giáo dục mình nên người.Việc người học trò về thăm thầy giáo cũ và có cách ứng xử  khiêm tốn đúng mực,thể hiện sự kính trọng lòng biết ơn đối với thầy giáo của mình.Ngay cả khi thầy giáo coi vị tướng là ngài thì ông không thay đổi cách xưng hô( con –thầy)
- Ngược lại thầy giáo cũ rất tôn trọng cương vị hiện tại của người học trò cũ nên gọi vị tướng là ngài . đây là cách xưng hô lịch sự,cách đối nhân xử thế thấu tình đạt lí.
* Bình luận rút ra bài học:
- Trong cuộc sống phải thể hiện lòng biết ơn đối vời những người có công dạy dỗ hay giúp đỡ mình. Lòng biết ơn đó thể hiện qua lời nói ,việc làm,hành động cụ thể.
- Cách ứng xử ,xưng hô giữa con người với con người cũng thể hiện nét đẹp của văn hóa giao tiếp.
- Mỗi người hãy sống đẹp ,có cách cư xử đúng mực để hoàn thiện nhân cách mỗi con người.
-Hãy lẫy dẫn chứng trong các tác phẩm văn học để minh họa.
* Liên hệ mở rộng:
- Đề cao bài học biết ơn xứng với đạo lí " Uống nước nhờ nguồn" "Truyền thống "Tôn sư trọng đạo".
- Tuy nhiên trong xã hội ngày nay vẫn có những con người có hành vi ứng xử  phi đạo lí
 

Nguồn:trên mạng

 
 
HƯỚNG DẪN DOWNLOAD


Để tải về đề thi dề thi HSg
Bước 1:Tại trang tài liệu chi tiết nslide bạn muốn tải, click vào nút Download màu xanh lá cây ở phía trên.
Bước 2: Tại liên kết tải về, bạn chọn liên kết để tải File về máy tính. Tại đây sẽ có lựa chọn tải File được lưu trên nslide.com
Bước 3: Một thông báo xuất hiện ở phía cuối trình duyệt, hỏi bạn muốn lưu . - Nếu click vào Save, file sẽ được lưu về máy (Quá trình tải file nhanh hay chậm phụ thuộc vào đường truyền internet, dung lượng file bạn muốn tải)
Có nhiều phần mềm hỗ trợ việc download file về máy tính với tốc độ tải file nhanh như: Internet Download Manager (IDM), Free Download Manager, ... Tùy vào sở thích của từng người mà người dùng chọn lựa phần mềm hỗ trợ download cho máy tính của mình

LINK DOWNLOAD

docx.pngvan_9__Lan_Thu.docx[0.11 M]

File đã kiểm duyệt
     Báo vi phạm bản quyền
Pass giải nén (Nếu có):
nslide.com
DOWNLOAD
(Miễn phí)

Bạn phải gởi bình luận/ đánh giá để thấy được link tải

Nếu bạn chưa đăng nhập xin hãy chọn ĐĂNG KÝ hoặc ĐĂNG NHẬP

BÌNH LUẬN


Nội dung bậy bạ, spam tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn, IP sẽ bị khóa.
Đánh giá(nếu muốn)
 BÌNH LUẬN

ĐÁNH GIÁ


ĐIỂM TRUNG BÌNH

0
0 Đánh giá
Tài liệu rất tốt (0)
Tài liệu tốt (0)
Tài liệu rất hay (0)
Tài liệu hay (0)
Bình thường (0)

đề thi tương tự

 • đề thi HSG
  Toán 9
  đề thi HSG

  Danh mục: Đề thi

  Thể loại: Đề thi Toán 9

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 9/11/2009

  Xem: 54

 • de thi hsg
  Vật lý
  de thi hsg

  Danh mục: Đề thi

  Thể loại: Đề thi Vật lý

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 20/11/2009

  Xem: 26

 • De thi HSG
  Hóa học 11
  De thi HSG

  Danh mục: Đề thi

  Thể loại: Đề thi Hóa học 11

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 26/12/2009

  Xem: 354

 • de thi hsg
  Tiếng Anh 12
  de thi hsg

  Danh mục: Đề thi

  Thể loại: Đề thi Tiếng Anh 12

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 14/3/2010

  Xem: 148

 • DE THI HSG
  Tiếng Anh
  DE THI HSG

  Danh mục: Đề thi

  Thể loại: Đề thi Tiếng Anh

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 27/2/2012

  Xem: 0

 • Đề thi HSG
  GD hướng nghiệp 9
  Đề thi HSG

  Danh mục: Đề thi

  Thể loại: Đề thi GD hướng nghiệp 9

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 31/10/2015

  Xem: 0

 • de thi HSG
  Toán học 4
  de thi HSG

  Danh mục: Đề thi

  Thể loại: Đề thi Toán học 4

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 14/2/2012

  Xem: 2

 • De thi HSG
  Toán 9
  De thi HSG

  Danh mục: Đề thi

  Thể loại: Đề thi Toán 9

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 19/9/2009

  Xem: 114

 • de thi HSG
  Sinh học
  de thi HSG

  Danh mục: Đề thi

  Thể loại: Đề thi Sinh học

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 5/6/2009

  Xem: 39

 • de thi HSG
  Vật lý 9
  de thi HSG

  Danh mục: Đề thi

  Thể loại: Đề thi Vật lý 9

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 24/2/2011

  Xem: 0