SỞ GD&ĐT VĨNH PHÚC
TRƯỜNG THPT LIỄN SƠN
-----------------
Đề thi gồm 01 trang
KỲ THI CHỌN HSG CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2020 – 2021
ĐỀ THI MÔN NGỮ VĂN 12
Thời gian: 180 phút, không kể thời gian giao đề.


Câu 1 (6,0 điểm)
Hãy lắng nghe cuộc đối thoại sau:
Vinh quang nằm trong nỗ lực, không phải kết quả, nỗ lực hết mình là thắng lợi hoàn toàn. (Mahatma Gandhi)
Anh không thể nói anh hạnh phúc nếu anh không thắng cuộc. (Arsene Wenger – nhà văn người Pháp)
Từ cuộc đối thoại trên, anh / chị suy nghĩ gì về thành tựu đích thực của đời người.
Câu 2 (14,0 điểm)
Định nghĩa về thơ, nhà thơ vĩ đại nước Anh T.S Eliot cho rằng: Thơ không phải là một vòng quay chậm rãi của cảm xúc mà là một lối thoát của cảm xúc, không phải là sự biểu hiện của tính cách, nhưng một lối thoát cho cá tính…
(Định nghĩa về thơ của những cây bút thơ, theo Tri thức trẻ - 2013)
Anh/ Chị hiểu ý kiến trên như thế nào? Qua tác phẩm Vội vàng (Xuân Diệu), đoạn trích Việt Bắc (Trích Việt Bắc – Tố Hữu) hãy làm sáng tỏ điều đó.

-------------Hết-------------

Thí sinh không được sử dụng tài liệu.
Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.

Họ và tên thí sinh:………..…….…….….…………. Số báo danh:……………………
SỞ GD&ĐT VĨNH PHÚC
TRƯỜNG THPT LIỄN SƠN

KỲ THI CHỌN HSG CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2020 – 2021
HƯỚNG DẪN CHẤM MÔN: NGỮ VĂN 12
(Hướng dẫn chấm gồm 05 trang)


I. YÊU CẦU CHUNG
- Giám khảo cần nắm được nội dung trình bày trong bài làm của thí sinh, tránh đếm ý cho điểm. Vận dụng linh hoạt hướng dẫn chấm, sử dụng nhiều mức điểm một cách hợp lí, khuyến khích những bài viết có cảm xúc, sáng tạo.
- Học sinh có thể làm bài theo nhiều cách nhưng nếu đáp ứng những yêu cầu cơ bản của đề, diễn đạt tốt vẫn cho điểm tối đa.
- Điểm lẻ của bài thi tính đến 0,25 điểm.
II. YÊU CẦU CỤ THỂ
Câu
Nội dung
Điểm

1
Viết bài văn nghị luận xã hội bày tỏ suy nghĩ về về thành tựu đích thực của đời người.
6,0

a. Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận: có đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề.
0,25


b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Thành tựu đích thực chính là vừa nỗ lực trên cuộc hành trình, vừa chiến thắng ở đích đến.
0,25


c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm; vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; rút ra bài học nhận thức và hành động. Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần đảm bảo các ý cơ bản sau:c.1. Giải thích- Thành tựu: Những giá trị quan trọng mà mỗi người đạt được trong cuộc đời của mình. Thành tựu có thể là một chiến công, một thắng lợi, một thành công, một tấm huy chương, hay đơn giản là một khoảnh khắc sống có ý nghĩa, sống thật trọn vẹn. Thành tựu sẽ cho chúng ta biết về ý nghĩa của cuộc sống và giá trị của bản thân.
- Theo quen điểm của Mahatma Gandhi, thành tựu (mà ông gọi là vinh quang) nằm ở chỗ nỗ lực. Nỗ lực là cố gắng vượt lên trên mọi giới hạn của bản thân, nỗ lực là một quá trình con người chiến thắng chính bản thân mình. Đối với Gandhi, chỉ cần ta nỗ lực hết mình trên cuộc hành trình, ta đã có được thành tựu, cho dù không đạt được kết quả gì đi nữa.
- Ngược lại, Arsene Wenger cho rằng, thành tựu chính là thắng cuộc. Có nghĩa là con người chỉ có thể có được hạnh phúc khi đạt được kết quả lớn lao, vĩ đại ở cuối cuộc hành trình.
→ Vậy, thành tựu đích thực trong cuộc đời mỗi người là nỗ lực hay thắng cuộc, là hành trình hay kết quả?
0,5
0,25
0,25


c.2. Bàn luận, mở rộng vấn đề- Thành tựu chính là nỗ lực trên cuộc hành trình (Bàn về quan
nguon VI OLET