who,whom,which

đề thi Tiếng Anh
  Đánh giá    Viết đánh giá
 7       1      0
Phí: Tải Miễn phí - Download FREE
Mã tài liệu
0e8hyq
Danh mục
Thư viện Đề thi & Kiểm tra
Thể loại
Ngày đăng
9/29/2012 2:25:01 PM
Loại file
doc
Dung lượng
0.13 M
Lần xem
1
Lần tải
7
File đã kiểm duyệt an toàn

WHO ,WHICH ,WHOM.... Không phải ngẫu nhiên mà ngừơi ta xem Relative pronoun : WHO ,WHICH ,WHOM....là một trong tứ trụ trong cấu trúc câu tiếng Anh ( cùng với : câu tường thuật , chia động từ ,câu bị đ,xem chi tiết và tải về đề thi who,whom,which, Đề Thi Tiếng Anh , Đề thi who,whom,which, doc, 1 trang, 0.13 M, Tiếng Anh chia sẽ bởi Hiếu Huỳnh Minh đã có 7 download

LINK DOWNLOAD

whoAwhomAwhich.doc[0.13 M]

File đã kiểm duyệt
     Báo vi phạm bản quyền
Pass giải nén (Nếu có):
nslide.com
DOWNLOAD
(Miễn phí)

Đây là đoạn mẫu , hãy download về để xem đầy đủ, hoàn toàn miễn phí 100%

WHO ,WHICH ,WHOM....  Không phải ngẫu nhiên mà ngừơi ta xem Relative pronoun : WHO ,WHICH ,WHOM....là một trong " tứ trụ" trong cấu trúc câu tiếng Anh ( cùng với : câu tường thuật , chia động từ ,câu bị động ) .Hầu như trong bài văn, bài text nào cũng ít nhiều dính dáng đến nó. Do đó các em nên chú ý học kỹ cấu trúc này nhé  Thông thường khi mới học tiếng Anh chúng ta biết đến WHO ,WHICH .. như là chữ hỏi trong câu hỏi : Who do you like ? bạn thích ai ? chữ WHO ở đây là có nghĩa là AI và đựoc dùng trong câu hỏi . Which color do you like : red or blue ? bạn thích màu nào : xanh hay đỏ ? WHICH trong câu này có nghĩa là " NÀO " và cũng được dùng làm chữ hỏi . Nhưng hôm nay chúng ta làm quen với một cách dùng hoàn toàn khác của những chữ này. Chữ WHOkhông có nghĩa là AI và chữ WHICH cũng không có nghĩa là NÀO, mà cả hai đều có nghĩa là :MÀ ( hoặc đôi khi không dịch cũng đựơc ), và đặt biệt là chúng không phải dùng cho câu hỏi. Người ta gọi nhóm này là :relative pronoun tạm dịch là : liên quan đại danh từ, hoặc đại từ quan hệ . Ở đây chúng ta thống nhất gọi là đại từ quan hệ cho nó gọn nhé . Vậy các chữ này dùng để làm gì? và công thức dùng như thế nào ? Khi ta có hai câu riêng biệt mà trong đó chúng có cùng một danh từ thì ngừoi ta có thể nối chúng lại với nhau, và ngừoi ta dùng "đại từ quan hệ " để nối 2 câu. Ví dụ trong tiếng Việt mình nhé, ta có 2 câu : Tôi đã làm mất quyển sách .Bạn cho tôi quyển sách đó tháng trước . Nối lại như sau : Tôi đã làm mất quyển sách mà bạn cho tôi tháng trước . Cái chữ " mà " trong tiếng Việt chính là đại từ quan hệ mà ta sắp học đấy . Vậy có quá nhiều chữ : WHO , WHICH , THAT .. làm sao biết khi nào dùng chữ nào ? Trước tiên các em hãy học thuộc cách dùng của chúng như sau đây nhé : WHO : dùng thế cho chủ từ - ngừoi  WHOM : dùng thế cho túc từ - ngừoi  WHICH : dùng thế cho chủ từ lẫn túc từ - vật WHEN :  dùng thế cho thời gian  WHERE :  dùng thế cho nơi chốn  THAT :  dùng thế cho tất cả các chữ trên ( có 2 ngoại lệ xem phần dưới ) WHOSE : dùng thế cho sở hửu ,người / vật  OF WHICH :     dùng thế cho sở hửu vật  WHY :  dùng thế cho lý do ( reason /cause )
CÁCH GIẢI BÀI TẬP DÙNG ĐẠI TỪ QUAN HỆ WHO ,WHICH...
DẠNG 1 : NỐI 2 CÂU
Dạng này đề bài người ta cho 2 câu riêng biệt và yêu cầu mình dùng đại từ quan hệ nối chúng lại với nhau. Các bước làm dạng này như sau:
Bước 1 : Chọn 2 từ giống nhau ở 2 câu : Câu đầu phải chọn danh từ, câu sau thường là đại từ ( he ,she ,it ,they ...) ví dụ : The man is my father. You met him yesterday.
BƯỚC 2 : Thế who,which... vào chữ đã chọn ở câu sau, rồi đem  (who ,which ..) ra đầu câu  The man is my father. You met him yesterday. Ta thấy him là người, làm túc từ nên thế whom vào  -> The man is my father.You met whom yesterday. Đem whom ra đầu câu  -> The man is my father. whom You met yesterday. Bước 3 : Đem nguyên câu sau đặt ngay phía sau danh từ đã chọn ở câu trước  The man is my father. whom You met yesterday -> The man whom You met yesterday is my fathe
 
DẠNG 2 : ĐIỀN VÀO CHỔ TRỐNG
Dạng này đề bài người ta cho sẳn một câu đã được nối với nhau nhưng chừa chỗ trống để thí sinh điền đại từ quan hệ vào. Các bước làm dạng này như sau: + Nhìn danh từ phía trứơc (kế bên chỗ trống) xem người hay vật ( hoặc cả hai ): - Nếu vật thì ta điền WHICH / THAT  The dog __________ runs .....( thấy phiá trứoc là dog nên dùng WHICH / THAT) Nếu là : REASON, CAUSE thì dùng WHY The reason ________ he came ... ( dùng WHY ) -Nếu là thơì gian thì dùng WHEN -Nếu là nơi chốn thì dùng WHERE  Lưu ý :  - WHEN , WHERE , WHY không làm chủ từ, do đó nếu ta thấy phía sau chưa có chủ từ thì ta phải dùng WHICH / THAT chứ không được dùng WHEN , WHERE , WHY. Do you know the city _______ is near

WHO ,WHICH ,WHOM.... 

Không phải ngẫu nhiên mà ngừơi ta xem Relative pronoun : WHO ,WHICH ,WHOM....là một trong " tứ trụ" trong cấu trúc câu tiếng Anh ( cùng với : câu tường thuật , chia động từ ,câu bị động ) .Hầu như trong bài văn, bài text nào cũng ít nhiều dính dáng đến nó. Do đó các em nên chú ý học kỹ cấu trúc này nhé 


Thông thường khi mới học tiếng Anh chúng ta biết đến WHO ,WHICH .. như là chữ hỏi trong câu hỏi :
Who do you like ? bạn thích ai ?
chữ WHO ở đây là có nghĩa là AI và đựoc dùng trong câu hỏi .
Which color do you like : red or blue ? bạn thích màu nào : xanh hay đỏ ?
WHICH trong câu này có nghĩa là " NÀO " và cũng được dùng làm chữ hỏi .
Nhưng hôm nay chúng ta làm quen với một cách dùng hoàn toàn khác của những chữ này. Chữ WHOkhông có nghĩa là AI và chữ WHICH cũng không có nghĩa là NÀO, mà cả hai đều có nghĩa là : ( hoặc đôi khi không dịch cũng đựơc ), và đặt biệt là chúng không phải dùng cho câu hỏi. Người ta gọi nhóm này là :relative pronoun tạm dịch là : liên quan đại danh từ, hoặc đại từ quan hệ . Ở đây chúng ta thống nhất gọi là đại từ quan hệ cho nó gọn nhé . Vậy các chữ này dùng để làm gì? và công thức dùng như thế nào ?

Khi ta có hai câu riêng biệt mà trong đó chúng có cùng một danh từ thì ngừoi ta có thể nối chúng lại với nhau, và ngừoi ta dùng "đại từ quan hệ " để nối 2 câu.
Ví dụ trong tiếng Việt mình nhé, ta có 2 câu :
Tôi đã làm mất quyển sách .Bạn cho tôi quyển sách đó tháng trước .
Nối lại như sau :
Tôi đã làm mất quyển sách  bạn cho tôi tháng trước .
Cái chữ "  " trong tiếng Việt chính là đại từ quan hệ mà ta sắp học đấy .
Vậy có quá nhiều chữ : WHO , WHICH , THAT .. làm sao biết khi nào dùng chữ nào ?
Trước tiên các em hãy học thuộc cách dùng của chúng như sau đây nhé :

WHO : dùng thế cho chủ từ - ngừoi 
WHOM : dùng thế cho túc từ - ngừoi 
WHICH : dùng thế cho chủ từ lẫn túc từ - vật
WHEN :  dùng thế cho thời gian 
WHERE :  dùng thế cho nơi chốn 
THAT :  dùng thế cho tất cả các chữ trên ( có 2 ngoại lệ xem phần dưới )
WHOSE : dùng thế cho sở hửu ,người / vật 
OF WHICH :     dùng thế cho sở hửu vật 
WHY :  dùng thế cho lý do ( reason /cause )

CÁCH GIẢI BÀI TẬP DÙNG ĐẠI TỪ QUAN HỆ WHO ,WHICH...

DẠNG 1 : NỐI 2 CÂU

Dạng này đề bài người ta cho 2 câu riêng biệt và yêu cầu mình dùng đại từ quan hệ nối chúng lại với nhau. Các bước làm dạng này như sau:

Bước 1 :
Chọn 2 từ giống nhau ở 2 câu :
Câu đầu phải chọn danh từ, câu sau thường là đại từ ( he ,she ,it ,they ...)
ví dụ :
The man is my father. You met him yesterday.


BƯỚC 2 :
Thế who,which... vào chữ đã chọn ở câu sau, rồi đem  (who ,which ..) ra đầu câu 

The man is my father. You met him yesterday.
Ta thấy him  người, làm túc từ nên thế whom vào 
-> The man is my father.You met whom yesterday.
Đem whom ra đầu câu 
-> The man is my father. whom You met yesterday.

Bước 3 :
Đem nguyên câu sau đặt ngay phía sau danh từ đã chọn ở câu trước 
The man is my father. whom You met yesterday

-> The man whom You met yesterday is my father

 


DẠNG 2 : ĐIỀN VÀO CHỔ TRỐNG

Dạng này đề bài người ta cho sẳn một câu đã được nối với nhau nhưng chừa chỗ trống để thí sinh điền đại từ quan hệ vào. Các bước làm dạng này như sau:+ Nhìn danh từ phía trứơc (kế bên chỗ trống) xem người hay vật ( hoặc cả hai ):
- Nếu vật thì ta điền WHICH / THAT 
The dog __________ runs .....( thấy phiá trứoc là dog nên dùng WHICH / THAT)

Nếu là : REASON, CAUSE thì dùng WHY
The reason ________ he came ... ( dùng WHY )

-Nếu là thơì gian thì dùng WHEN

-Nếu là nơi chốn thì dùng WHERE 

Lưu ý : 
- WHEN , WHERE , WHY không làm chủ từ, do đó nếu ta thấy phía sau chưa có chủ từ thì ta phải dùng WHICH / THAT chứ không được dùng WHEN , WHERE , WHY.
Do you know the city _______ is near here ?
Ta nhận thấy city là nơi chốn, nhưng chớ vội vàng mà điền WHERE vào nhé ( cái này bị dính bẩy nhiều lắm đấy !  ). Hãy nhìn tiếp phía sau và ta thấy kế bên nó là IS ( động từ ) tức là chữ IS đó chưa có chủ từ, và chữ mà ta điền vào sẽ làm chủ từ cho nó -> không thể điền WHERE mà phải dùng WHICH /THAT ( nếu không bị cấm kỵ )
-> Do you know the city __WHICH / THAT_____ is near here ?

- Nếu ta thấy rõ ràng là thời gian, nơi chốn nhưng xem kỹ phía sau động từ người ta có chừa lại giới từ hay không, nếu có thì không đựoc dùng WHEN , WHERE, WHY mà phải dùng WHICH / THAT
The house ________ I live in is nice .
Ta thấy house là nơi chốn, nhưng chớ vội điền WHERE nhé, nhìn sau thấy ngừoi ta còn chừa lại giới từ IN nên phải dùngWHICH /THAT
-> The house ___which/that_____ I live in is nice 

Nhưng đôi khi ngưoì ta lại đem giới từ lên để trứoc thì cũng không đựoc dùng WHERE nữa nhé :
The house in ___which_____ I live is nice 


- Nếu là NGƯỜI thì ta tiếp tục nhìn phía sau xem có chủ từ chưa ? nếu có chủ từ rồi thì ta dùng WHOM / THAT, nếu chưa có chủ từ thì ta điền WHO / THAT.
- Lưu ý : nếu thấy phía sau kế bên chổ trống là một danh từ trơ trọi thì phải xem xét nghĩa xem có phải là sở hửu không, nếu phải thì dùng WHOSE .
The man ________son studies at .....
Ta thấy chữ SON đứng một mình khôNG có a ,the ,.. gì cả nên nghi là sở hửu, dịch thử thấy đúng là sở hửu dùng WHOSE  (người đàn ông mà con trai của ông ta . .. )
=> The man ____( whose )____son studies at .....

- Nếu phía trứoc vừa có người + vật thì phải dùng THAT 
The man and his dog THAT ....

cucku495@yahoo.com ( khi add nick vui lòng giới thiệu nick trên diễn đàn ) 

VÀO ĐÂY xem về ngữ pháp căn bản.
VÀO ĐÂY xem về luyện thi đại học.
VÀO ĐÂY xem về CHỦ ĐIỂM ôn thi đại học.
LỚP ONLINE thì VÀO ĐÂY.

Back to top

| Edit by user

69 users thanked cucku for this useful post.

MrHoAnh on 6/10/2010, pino.chie on 6/11/2010, Desert on 9/26/2010, Dawn melody on 10/23/2010, kidlove on 11/1/2010, Kassie on 12/25/2010, xxchipmaxx on 1/18/2011, pink_rain on 1/24/2011, hamap23 on 3/13/2011, tibumxinh on 4/15/2011, thipm2020 on 5/6/2011, 836964 on 6/11/2011, Dâu Đất on 6/18/2011, pink_huong on 6/19/2011, vtd93 on 6/29/2011, kthuy9d2 on 6/29/2011, sad_dream on 6/29/2011, Bear on 7/2/2011, thankssomuch` on 7/10/2011, tra.le92 on 8/3/2011, mai.moped on 8/4/2011, truongan1420 on 8/13/2011, kukuri on 9/22/2011, Phamphuong94 on 10/5/2011, doha on 10/27/2011, thytyn_235 on 11/7/2011, memories239 on 11/11/2011, halminton on 11/11/2011, dangmhung1 on 11/14/2011, yentram1608 on 11/19/2011, Anniversary on 11/25/2011, Maiphuongdo on 11/25/2011, xukaka_201025 on 11/25/2011, halley_94 on 11/25/2011, phanvan on 11/26/2011, thuong_tet on 11/26/2011, hoacd1 on 11/26/2011, o0benam0o on 11/26/2011, windy_senjo on 11/26/2011, bongbongmua on 11/26/2011, my_nguyen_94 on 11/26/2011, SooInKang on 11/26/2011, noregret3103 on 11/26/2011, barca_pav on 11/26/2011, junbi on 11/26/2011, nhaikurl94 on 11/26/2011, anhda109 on 11/26/2011, Salem on 11/30/2011, jusmine on 12/14/2011, ngoc12c6 on 12/14/2011, vaniukyu on 12/15/2011, hungnt on 12/18/2011, thaovoi93 on 12/21/2011, Jankut3 on 12/24/2011, keosun_7 on 12/29/2011, hachiko on 1/1/2012, lanism on 1/2/2012, kimcuongsang on 2/19/2012, virus1701 on 3/28/2012, huyentrieuls on 4/27/2012, meongolovely12 on 5/18/2012, monster_9x on 5/18/2012, vovinam_sqon 5/24/2012, carolquang on 6/15/2012, overtherainbowtnt on 6/29/2012, lephuong on 7/22/2012, comuaxuan233 on 7/24/2012, chuotconngocnghech on 8/6/2012, phanvanha762 on 9/18/2012

  •                                

 

cucku

#3 Posted : Friday, March 14, 2008 9:45:00 PM

Rank: Member of HONOR
 

 

Groups: English Teacher
Joined: 5/13/2007
Posts: 8,023
Location: HCMcity

 

Thanks: 4284 times
Was thanked: 15422 time(s) in 3961 post(s)

 cách dùng  WHOSE  OF WHICH


WHOSE : dùng cả cho người và vật 
This is the book .Its cover is nice 
-> This is the book whose cover is nice .
-> This is the book the cover of which is nice 

WHOSE :đứng trứoc danh từ 
OF WHICH : đứng sau danh từ ( danh từ đó phải thêm THE )

OF WHICH : chỉ dùng cho vật ,không dùng cho người.
This is the man . His son is my friend.
-> This is the man the son of which is my friend.( sai )

-> This is the man whose son is my friend.( đúng )

cucku495@yahoo.com ( khi add nick vui lòng giới thiệu nick trên diễn đàn ) 

VÀO ĐÂY xem về ngữ pháp căn bản.
VÀO ĐÂY xem về luyện thi đại học.
VÀO ĐÂY xem về CHỦ ĐIỂM ôn thi đại học.
LỚP ONLINE thì VÀO ĐÂY.

 

Back to top

 

 

59 users thanked cucku for this useful post.

MrHoAnh on 6/10/2010, pino.chie on 6/11/2010, Desert on 9/26/2010, nhimem on 9/27/2010, Dawn melody on 10/23/2010, xxchipmaxx on 1/18/2011, pink_rain on 1/24/2011, mualanh_2812 on 1/27/2011, EnglishWorm on 2/20/2011, hamap23 on 3/13/2011, tibumxinh on 4/15/2011, thipm2020 on 5/6/2011, Dâu Đất on 6/18/2011, pink_huong on 6/19/2011, kthuy9d2 on 6/29/2011, sad_dream on 6/29/2011, Bear on 7/2/2011, GiaKhanh2510 on 7/7/2011, tra.le92 on 8/3/2011, mai.moped on 8/4/2011, kukuri on 9/22/2011, Phamphuong94 on 10/5/2011, doha on 10/27/2011, Anniversary on 11/25/2011, Maiphuongdo on 11/25/2011, xukaka_201025 on 11/25/2011, halley_94 on 11/25/2011, phanvan on 11/26/2011, thuong_tet on 11/26/2011, hoacd1 on 11/26/2011, o0benam0o on 11/26/2011, windy_senjo on 11/26/2011, bongbongmua on 11/26/2011, my_nguyen_94 on 11/26/2011, SooInKang on 11/26/2011, noregret3103 on 11/26/2011, barca_pav on 11/26/2011, junbi on 11/26/2011, nhaikurl94 on 11/26/2011, anhda109 on 11/26/2011, ngoc12c6 on 11/28/2011, Salem on 11/30/2011, jusmine on 12/14/2011, vaniukyu on 12/15/2011, thaovoi93 on 12/21/2011, dangmhung1 on 12/24/2011, keosun_7 on 12/29/2011, kimcuongsang on 2/19/2012, glass roseon 3/1/2012, dacdongdhv on 3/5/2012, nhocluvmoney on 3/16/2012, virus1701 on 3/28/2012, heartbreaker2212 on 4/28/2012, monster_9x on 5/18/2012, chungmkt on 5/25/2012, chichbong2010 on 7/22/2012, comuaxuan233 on 7/24/2012, hovancangtv on 8/27/2012, phanvanha762 on 9/18/2012

 

  •                                

 

 

cucku

#4 Posted : Tuesday, October 07, 2008 8:11:39 AM

Rank: Member of HONOR
 

 

Groups: English Teacher 
Joined: 5/13/2007
Posts: 8,023
Location: HCMcity

 

Thanks: 4284 times
Was thanked: 15422 time(s) in 3961 post(s)

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG ĐẠI TỪ QUAN HỆ ( WHO ,WHICH ,WHOM.... )

1.Khi nào dùng dấu phẩy ?
Khi danh từ đứng trước who ,which,whom... là :
+ Danh từ riêng ,tên 
Ha Noi, which ....
Mary, who is ...

+ Có this ,that ,these ,those đứng trước danh từ :
This book, which ....
+ Có sở hửu đứng trước danh từ :
My mother, who is ....
+ Là vật duy nhất ai cũng biết :  Sun ( mặt trời ), moon ( mặt trăng )
The Sun, which ...


2. Đặt dấu phẩy ở đâu ?
- Nếu mệnh đề quan hệ ở giữa thì dùng 2 dấu phẩy đặt ở đầu và cuối mệnh đề 
My mother , who is a cook , cooks very well 
- Nếu mệnh đề quan hệ ở cuối thì dùng một dấu phẩy đặt ở đầu mệnh đề ,cuối mệnh đề dùng dấu chấm .
This is my mother, who is a cook .

3.Khi nào có thể lược bỏ đại từ quan hệ WHO ,WHICH ,WHOM...

- Khi nó làm túc từ và phía trước nó không có dấu phẩy ,không có giới từ ( whose không được bỏ ) 
This is the book which I buy.
Ta thấy which là túc từ ( chủ từ là I ,động từ là buy ) ,phía trước không có phẩy hay giới từ gì cả nên có thể bỏwhich đi :

-> This is the book I buy.
This is my book , which I bought 2 years ago.
Trước chữ which  dấu phẩy nên không thể bỏ được .
This is the house in which I live .
Trước which có giới từ in nên cũng không bỏ which đựơc .

This is the man who lives near my house.
Who là chủ từ ( của động từ lives ) nên không thể bỏ nó được .

4. Khi nào KHÔNG ĐƯỢC dùng THAT :
- Khi phía trước nó có dấu phẩy hoặc giới từ : 

This is my book , that I bought 2 years ago. (sai) vì phía trước có dấu phẩy -.> không được dùng THAT mà phải dùng which 

This is the house in that I live .(sai) vì phía trước có giới từ in -> không được dùng THAT  phải dùng which

5. Khi nào bắt buộc dùng THAT
- Khi danh từ mà nó thay thế gồm 2 danh từ trở lên trong đó vừa có ngừơi vừa có vật 

The men and the horses that ....
That thay thế cho : người và ngựa 

6. Khi nào nên dùng THAT

- Khi đầu câu là IT trong dạng nhấn mạnh (Cleft sentences)

It is My father that made the table.

- Khi đứng trước đó là : all, both, each, many, most, neither, none, part, someone, something, so sánh nhất

There is something that must be done

This the most beautiful girl that I've ever met.

 

 

Hiển thị flash toàn màn hình Xem toàn màn hình

Thu nhỏ màn hình

 

Nguồn:

 
HƯỚNG DẪN DOWNLOAD đề thi này

Để tải về who,whom,which
Bước 1:Tại trang tài liệu chi tiết nslide bạn muốn tải, click vào nút Download màu xanh lá cây ở phía trên.
Bước 2: Tại liên kết tải về, bạn chọn liên kết để tải File về máy tính. Tại đây sẽ có lựa chọn tải File được lưu trên nslide.com
Bước 3: Một thông báo xuất hiện ở phía cuối trình duyệt, hỏi bạn muốn lưu . - Nếu click vào Save, file sẽ được lưu về máy (Quá trình tải file nhanh hay chậm phụ thuộc vào đường truyền internet, dung lượng file bạn muốn tải)
Có nhiều phần mềm hỗ trợ việc download file về máy tính với tốc độ tải file nhanh như: Internet Download Manager (IDM), Free Download Manager, ... Tùy vào sở thích của từng người mà người dùng chọn lựa phần mềm hỗ trợ download cho máy tính của mình

đề thi tương tự