6 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới

Đăng ngày 4/18/2015 7:35:40 PM | Thể loại: Giáo án khác | Chia sẽ bởi: Việt Nguyễn Quốc | Lần tải: 2 | Lần xem: 3 | Page: 1 | Kích thước: 0.07 M | Loại file: doc

 


6 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới

 

              Bệnh tim, ung thư, chấn thương không chủ ý, bệnh đường hô hấp dưới mạn tính, đột quỵ và tiểu đường là 6 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới.

 

6 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới
ảnh minh họa

              1. Bệnh tim

              Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số 1 ở nam giới. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, có tới 1/4 các ca tử vong ở nam giới xuất phát từ căn bệnh này.

              Một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí American Journal of Epidemiology cho thấy so với những người đàn ông chỉ uống từ 2 cốc nước/ngày trở xuống thì những người uống 5 cốc nước/ngày giảm tới 54% nguy cơ tử vong vì một cơn đau tim.

              Nguyên nhân là do nước làm loãng máu, vì thế sẽ giảm khả năng xuất hiện các cục máu đông và hạn chế tác động xấu tới tim. Bên cạnh đó, việc tập thể dục đều đặn, hợp lý cũng giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.

              2. Ung thư

              Xếp sau bệnh tim là bệnh ung thư. Nguyên nhân này gây ra 24,1% các ca tử vong ở nam giới.

              Việc từ bỏ thói quen hút thuốc lá góp phần lớn trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư bởi trên thực tế thì thói quen xấu này là nguyên nhân hàng đầu khiến các trường hợp tử vong vì ung thư tăng cao. Thừa cân cũng nguy hiểm không kém so với thuốc lá.

              Các chuyên gia cho rằng béo phì sẽ thay thế thuốc lá như nguyên nhân số 1 gây tử vong vì ung thư ở Mỹ trong vòng 10 năm tới. Chính vì vậy, việc chú ý tới cân nặng không chỉ đơn thuần để có một ngoại hình ưa nhìn mà còn có tác dụng to lớn đối với sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

1

 


              3. Chấn thương không chủ ý

              Những chấn thương không chủ ý nguy hiểm hơn bạn nghĩ vì nó là nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong ở nam giới. Tai nạn xe hay té ngã là những dạng phổ biến của chấn thương không chủ ý.

              Bởi vậy, việc chú ý tới lái xe an toàn cần được quan tâm đúng mực. Ngoài ra, ý thức bảo vệ các khớp xương và thái độ cẩn trọng với những chấn thương thể thao sẽ góp phần giảm thiểu một trong những nguy cơ hàng đầu gây tử vong ở phái mạnh.

              4. Các bệnh đường hô hấp dưới mạn tính

              Nguyên nhân này chịu trách nhiệm đối với 5,4% ca tử vong ở nam giới. Các bệnh đường hô hấp dưới mạn tính có thể kể đến như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), khí phế thũng, viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, xơ hóa phổi.

Hút thuốc lá là yếu tố phổ biến nhất khiến nam giới mắc các bệnh đường hô hấp dưới mạn tính.

              Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường cũng khiến nguy cơ gặp các vấn đề về hô hấp tăng lên đáng kể.

              5. Đột quỵ

              Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Neurology cho thấy rằng có đến 15% các cơn đột quỵ xảy ra trước tuổi 45 và cao huyết áp là thủ phạm gây ra nhiều tình trạng này nhất.

              Bên cạnh việc hạn chế ăn mặn thì bổ sung kali trong chế độ ăn hàng ngày cũng góp phần không nhỏ giúp chống lại tác động tiêu cực của natri lên huyết áp. Bạn có thể tìm thấy những nguồn kali này trong sữa, chuối và bơ.

              6. Bệnh tiểu đường

1

 


              3,1% các ca tử vong ở nam giới do bệnh tiểu đường gây ra. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, có tới 9,3% dân số nước này mắc bệnh tiểu đường và đây là thực trạng đáng báo động.

              Một trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng và khỏe mạnh sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc căn bệnh này. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới nồng độ đường trong máu và nên kiểm tra nồng độ này mỗi năm khi bước sang tuổi 35. 

1

 

Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .doc