BAI LIÊN MÔN

giáo án Tin học 6
  Đánh giá    Viết đánh giá
 0       1      0
Phí: Tải Miễn phí(FREE download)
Mã tài liệu
gihw0q
Danh mục
Thư viện Giáo án điện tử
Thể loại
Ngày đăng
10/28/2017 9:04:34 PM
Loại file
doc
Dung lượng
3.16 M
Lần xem
1
Lần tải
0
File đã kiểm duyệt an toàn

1.Tên tình huống: “ KĨ THUẬT CHĂM SÓC CÂY ĐIỀU THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG” Tình huống cần giải quyết Tháng trước bố bị ốm không thể lên rẫy giúp mẹ bón phân cho vườn điều. Bé Lan – em gái em phải ở nhà,xem chi tiết và tải về Giáo án điện tử BAI LIÊN MÔN, Giáo Án Tin Học 6 , Giáo án điện tử BAI LIÊN MÔN, doc, 1 trang, 3.16 M, Tin học 6 chia sẽ bởi Thúy Lê Thị đã có 0 download

Đây là đoạn mẫu , hãy download về để xem đầy đủ, hoàn toàn miễn phí 100%

 

                     
1
 


1.Tên tình huống: “ KĨ THUẬT CHĂM SÓC CÂY ĐIỀU THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG”
Tình huống cần giải quyết
Tháng trước bố bị ốm không thể lên rẫy giúp mẹ bón phân cho vườn điều. Bé Lan – em gái em phải ở nhà chăm bố. Nên em cùng mẹ lên rẫy.Vừa leo lên triền dốc, em thấy bác Hòa hàng xóm đang mang bình thuốc xịt thuốc cỏ cho vườn điều. Mùi thuốc nồng nặc. Em liền hỏi mẹ:
- Mẹ ơi! Sao bác lại sử dụng thuốc xịt cỏ cho ô nhiễm môi trường. Mẹ trả lời:
- Chẳng có biện pháp nào hữu hiệu hơn con ạ. Ngoài thuốc xịt cỏ, người nông dân còn phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu để diệt sâu hại nữa.
Hai mẹ con lại tiếp tục đi. Đến rẫy mình mặt trời đã hiện ra phía chân núi như một quả cầu lửa. Ánh nắng ban mai thật dễ chịu làm em quên hết sự mệt mỏi. Nhìn xa xa, em thấy nhiều quả đồi trọc chưa canh tác một loại cây gì? Hình như sau cơn mưa cách đây hai ngày, những quả đồi trọc ấy trở nên xơ xác vì sự xói mòn đất. Đến 9 giờ 30 phút, hai mẹ con nghỉ giải lao. Em vừa trăn trở, suy nghĩ mình sẽ vận dụng kiến thức đã học cùng với sự tìm hiểu các thông tin sẽ giúp mẹ, các bác hàng xóm có thể chăm sóc cây điều bằng cách thân thiện môi trường nhưng đồng thời cũng tăng thêm thu nhập cho gia đình.
2. Mục tiêu giải quyết tình huống
Vận dụng các kiến thức liên môn để áp dụng vào trồng điều ở các đồi trọc, cách chăm sóc thân thiện với môi trường nhưng vẫn mang lại giá trị kinh tế cao.
3. Tổng quan về các nghiên cứu có liên quan để giải quyết tình huống
Qua thực tế, từ việc chăm sóc cây điều của bố mẹ, người nông dân trong huyện, chúng em nhận thấy việc lạm dụng các loại phân hoá học sẽ làm đất chai, cứng, bạc màu và đem lại hiệu quả thấp. Đồng thời người nông dân còn sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, diệt sâu hại. Điều đó sẽ làm gây hại đến sức con người, môi trường.Từ đó chúng em đã vận dụng các kiến thức đã học từ thầy giáo cô giáo với tham khảo từ các nguồn thông tin vào thực tiễn.
Để giải quyết tình huống, chúng em đã tiến hành nghiên cứu các vấn đề sau:
- Các loại cây ngắn ngày có tác dụng về chống xói mòn đất. Các loại cây phù hợp trồng dưới tán điều.
- Các loại sâu hại trên cây điều
- Lợi ích của kiến vàng trong việc diệt sâu hại
- Tác dụng, cách ủ phân hữu cơ
1
 


 
4.Giải pháp giải quyết tình huống
a. Môn Địa lý: Huyện Đạ Huoai là huyện vùng cao, độ trung bình 300m. Khí hậu nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình cao, gồm có hai mùa: mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, mùa mưa từ tháng 5 đến hết tháng 10. Bên cạnh đó huyện Đạ Huoai có nhiều loại đất khác nhau như là đất phù sa, thịt pha sét, thịt pha cát, địa hình thoát nước tốt; không ngập úng nên rất phù hợp với cây điều.
b. Học môn công nghệ chúng em biết rằng đất trồng điều thích hợp nhất là các loại đất giàu chất hữu cơ, pH từ 6,3 – 7,3 và thoát nước tốt. Cây điều không thích hợp với các loại đất ngập úng, nhiễm phèn, mặn, hay đất có tầng canh tác mỏng. Qua môn học, chúng em thấy phân hữu cơ không có hại đến sức khỏe con người, dễ làm, không tốn kém nhưng vẫn đạt năng suất. 
c. Học môn sinh học chúng em biết rằng cây điều trồng được ở các đồi trọc, dưới tán điều trồng xen kẽ các loại cây ngắn ngày sẽ chống được xói mòn đất. Bên cạnh đó, chúng ta nuôi kiến vàng sẽ diệt trừ được sâu bệnh mà không cần đến thuốc trừ sâu.
5. Thuyết minh tiến trình giải quyết tình huống.
a. Trồng xen cây ngắn ngày, làm cỏ với mục đích chống xói mòn đất và tăng thu nhập
Qua bô môn Địa lí, công nghệ, chúng em biết trồng cây điều là phù hợp với địa hình, đất đai của huyện nhà. Điều quan trọng ở đây là thông qua việc trồng cây điều ở các triền dốc, đồi trọc nhằm chống xói mòn đất, giữ được độ phì nhiêu của đất. Để cây điều phát triển nhanh chúng ta phải tiến hành chăm sóc đúng quy trình. Đối với việc làm cỏ thì mỗi năm hai lần: vào tháng 6 và tháng 8 hàng năm. Khi làm cỏ không nên dùng thuốc trừ cỏ trong vườn điều sẽ gây xói mòn đất và ảnh hưởng đến môi trường mà chúng ta phải dùng máy phát cỏ làm hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ dại với cây điều. Bên cạnh đó không nên đốt cành lá khô trong vườn sẽ làm lãng phí nguồn chất mùn.
 
 
 
1
 Qua môn sinh, chúng em được biết có một số loại cây ngắn ngày có thể chống xói mòn đất, hạn chế được cỏ dại như: cây đậu phụng, đậu xanh, đậu đen, cây dứa, …Ngoài ra cũng có thể trồng được các loại cây dược liệu như nghệ, gừng, mật nhân, dâu đất, thảo quả dại, sa nhân dại…Dưới tán điều cũng trồng được các loại cây bản địa có tiềm năng trong việc chế biến nông dược như cây thuốc cá, cây bạc hà…Nên chúng ta nên dưới tán cây điều với mục đích vừa chống xói mòn đất, bảo tồn đa dạng sinh học cho vùng đất đồi dốc trồng điều vừa tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên các loại cây này có thể cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng và có thể lây bệnh cho cây điều nên khi trồng, ta cần trồng cách mép tán điều khoảng một mét.
1
  
Một số cây ngắn ngày ở bản địa
 
 
 
Ngoài trồng các loại cây ngắn ngày để chống xói mòn đất, chúng ta cũng có thể sử dụng biện pháp khác. Đó là duy trì thảm cỏ tự nhiên. Chỉ cần làm sạch cỏ và xới xung quanh gốc điều cách tán mép khoảng một mét là đủ. Phần diện tích còn lại nếu không trồng các loại cây ngắn ngày thì có thể trồng cây lạc dại, muồng hoa vàng hoặc có thể dùng thân, cành, lá làm luồng cản nước chống xói mòn.
1
 Thân, cành làm luồng cản nước Thảm cỏ chống xói mòn đất
b. Sử dụng các loại phân thân thiện với môi trường nhưng vẫn đạt năng suất
Nếu bón nhiều phân hóa học sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, làm thoái hóa đất, đất bị chai cứng. Đối với những vườn điều gần nhà, độ dốc không cao. Thì chúng ta sử dụng các loại phân hữu cơ nhằm tăng lượng mùn trong đất và thân thiện với môi trường. Người nông dân có thể tự làm được mà không tốn kém. Theo bộ môn Công nghệ 7, phân hữu cơ bao gồm phân chuồng, phân rác, than bùn, khô dầu, phân xanh…Phân chuồng là loại phân do gia súc thải ra ví dụ như phân lợn, phân trâu bò, phân gà, phân dê,…Còn phân vi sinh khác với phân chuồng nó bao gồm nguồn phế thải nông, lâm nghiệp và công nghiệp thực phẩm như: Rơm rạ, thân lá cây ngô, lạc, đậu đỗ sau thu hoạch, cây phân xanh, bèo tây (lục bình)...; Vỏ cà phê, lạc, trấu...; Các loại mùn: than mùn (than bùn dùng trong sản xuất phân bón), mùn: mía, cưa, giấy...Phân gia súc, gia cầm...
Khi ủ phân vi sinh cần kết hợp với các chế phẩm sinh học (Men ủ): Cách ủ phân rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Nếu bố mẹ làm nông thì các bạn học sinh có thể tự mình ủ như sau: Đối với phân chuồng cách ủ như sau: có thể bảo quản tại chuồng nuôi hoặc lấy phân ra ủ thành từng đống, cứ một lớp phân rắc một lớp vôi để khử trùng sau đó dùng bùn ao trát kín, có thể dùng bạt để phủ. Đối với phân vi sinh, sau khi có nguyên liệu thì chúng ta chọn địa điểm với nền đất cứng không thấm nước hoặc nền xi măng. Rải các loại nguyên liệu xuống dưới cùng, rộng mỗi chiều khoảng 1,5m, dày 0,3-0,4 m(chiếm 20 % tổng lượng phế phụ phẩm); Sau đó rải đều lên một lớp phân chuồng (chiếm 30 % tổng lượng phân chuồng để ủ) hoặc nước phân đặc, rồi tưới đều phần dung dịch chế phẩm và nước gỉ mật lên trên; Rắc thêm vào đó vài nắm cám gạo hoặc bột sắn làm dinh dưỡng ban đầu cho vi sinh vật hoạt động mạnh; Tiếp tục rải các loại phế phụ phẩm lên trên với một lớp dày 40 cm, rồi lại rải một lớp phân chuồng lên rồi tưới dung dịch chế phẩm và mật mía. Cứ tiếp tục từng lớp như vậy cho đến khi hoàn thành. Sau dùng bạt, bao ni lông phủ lên đống phân.
1
  
 
Đối với những rẫy điều có độ dốc cao, xa nhà, người  trồng điều có thể tận dụng ngay cành lá khô của cây điều, quả điều sau khi đã tách hột, cỏ, các loại cây trồng xen dưới tán điều sau khi đã thu hoạch ... để ủ phân hữu cơ trả lại dinh dưỡng cho cây. Để bón các loại phân này, chúng ta đào hố sâu khoảng 20 đến 30 cm ở phía đất cao của cây để bón. Tuy nhiên để đạt năng suất cao, chúng ta cũng cần kết hợp với các loại phân vô cơ. Địa hình dốc thì phải bón phân đầu mùa mưa bón trên phần đất cao. Cuối mùa mưa thì bón phân ở phân ở vùng đất thấp. Nên bón phân chuồng hoai từ 10 – 20 kg hoặc 5 đến 15 kg phân hữu cơ vi sinh cho cây mỗi năm.
c. Cách phòng trừ sâu bệnh mà không gây hại đến môi trường
Theo bô môn sinh học, chúng em biết các loại sâu sau rất có hại cho cây điều như bọ xít, sâu đục chồi- một loại có màu nâu, một loại có màu xanh dương, sâu cuốn lá, sâu róm, rệp, rầy…

1
 Các loại sâu, rệp gây hại cây điều
Các loại sâu này ta không sử dụng thuốc trừ sâu cũng có thể diệt được. Bởi sử dụng thuốc trừ sâu sẽ có hại cho sức khỏe con người, làm hại môi trường đất cũng như môi trường sống.

Như vậy em muốn giới thiệu một loại côn trùng không có hại mà ngược lại vô cùng hữu ích trong việc diệt các loại sâu gây hại cho cây điều mà em đã được học ở  môn Sinh lớp 7 đó là loại kiến vàng. Theo khoa học kiến vàng là một loại kiến rất hiếu chiến, sẵn sang bảo vệ lãnh thổ rất cao.
1
 


Kiến sẵn sang tấn công bất cứ kẻ xâm nào để bảo vệ nguồn thức ăn. Nguồn thức ăn của kiến là chất đạm từ các loại động vật, côn trùng, chất đường từ mật hoa, lá và một số chất tiết của loại côn trùng. Trong khi đó thời kì ra lá con, ra hoa và đậu quả là thời kì cây điều dễ bị loại sâu tấn công. Chính vì vậy nếu chúng ta nuôi kiến vàng trong vườn điều sẽ phòng trừ hiệu quả các loại sâu hại trên cây điều. Bên cạnh đó kiến vàng có thể bảo vệ được thiên địch như: chuồn chuồn, nhện, bọ ngựa. Mà các thiên địch này lại có khả năng bắt nhiều loại sâu hại như bọ xít, các loại sâu non…Như vậy một lúc chúng ta sử dụng được hai nguồn lực diệt sâu hại, tiết kiệm trong chi phí, bảo đảm sức khỏe, bảo vệ môi trường.

 
 
Để duy trì đàn kiến trong vườn điều, em đã tham khảo một số tài liệu thì việc nuôi kiên vàng cũng đơn giản. Trước tiên ta phải diệt các loài kiến khác như kiến ma, kiến điên...Bên cạnh đó cần cắt đứt đường di chuyển của kiến từ trên cây xuống. Chúng ta cắt đường di chuyển bằng cách dùng băng keo dính quanh gốc cây rộng 15 – 20 cm và quét lên băng keo một lớp mỡ bò không cho kiến di chuyển. Cùng lúc phải cung cấp thức ăn bổ sung cho kiến. Thức ăn của kiến thì có thể tận dụng tôm, tép, cá vụn xay nhuyễn. Có thể trồng xung quanh vườn điều các loại cây như tràm, một số cây ăn quả  như bưởi, mận, chôm chôm... vừa cung cấp thức ăn và là nơi cư trú tuyệt vời của kiến. Để duy trì đàn kiến vàng trong vườn điều chúng ta cần lưu ý. Tuổi thọ trung bình của kiến vàng là 7 năm. Bên cạnh đó vào mùa mưa, với những trận mưa lớn, nước chảy xiết có thể cuốn trôi đàn kiến. Như vậy chúng ta cần theo dõi để gây lại đàn kiến.
1
   Hình ảnh một số thiên địch tiêu diệt sâu hại
d.Hạn chế việc phá rừng và săn bắt các loại động vật hoang dã
Do điều kiện kiện kinh tế khó khăn, một số người dân trong huyện vào rừng săn bắt động vật hoang dã, khai thác gỗ trái phép để tăng them thu nhập. Đó chính là nguyên nhân tàn phá môi trường. Nếu người nông dân biết phát triển thêm vườn điều, trồng xen các loại cây ngắn ngày, nguồn thu nhập tăng lên sẽ hạn chế hiện tượng khai thác trái phép các loại lâm sản  góp phần vào bảo vệ môi trường. Bảo vệ thiên nhiên cũng chính là bảo vệ cuộc sống của loài người chúng ta!
e.Từ những giải pháp trên, chúng em muốn nhân rộng ý tưởng của mình tới các bạn học sinh lứa tuổi THCS xã Mađaguôi có thể giúp bố mẹ phát triển và chăm sóc vườn điều:
- Tận dụng những khoảng đất trống của rẫy, vườn gia đình để trồng cây điều.
- Đất ở xã Mađaguôi là loại đất dốc, đã sử dụng nhiều năm nên đất bị bạc màu. Như vậy muốn phát triển cây điều, tăng năng suất thì cần giúp bố mẹ cách cải tạo đất.
- Tư vấn gia đình  trồng các loại cây ngắn ngày dưới tán điều cũng như vườn cây công nghiệp dài ngày khác như: vườn cacao, cây cao su… nhằm chống xói mòn đất và tăng thêm thu nhập.
- Tự thu gom các rác thải phân hủy được ở gia đình mình và các hộ gia đình khác, những nơi công cộng tiến hành ủ làm phân hữu cơ để bón cho cây trồng.
- Tiến hành vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn.
1
 


- Tuyên truyền đến gia đình, người thân, hàng xóm của mình áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất nhưng phải gắn liền với bảo vệ môi trường.
6. Ý nghĩa của việc giải quyết tình huống
Theo suy nghĩ của một số người nông dân ở huyện em thì việc chống xói mòn đất, bảo vệ nguồn đất đai, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ của Đảng, chính quyền. Việc mình sử dụng thuốc trừ sâu rất tiện dụng, lại được trang bị bộ đồ dài, đeo khẩu trang là được, chẳng ảnh hưởng gì. Nhưng họ chưa hiểu hết được nguy hại ghê ghớm của các loại thuốc trừ sâu đối với sức khỏe của người và môi trường. Đồng thời việc trồng điều ở các đồi, vùng đất dốc rất vất vả lại thu nhập thấp hơn đi làm thêm như khai thác gỗ, săn bắt thú rừng…Thông qua những hiểu biết mà em đã thu nhận được từ thầy cô, từ sách vở, em muốn vận dụng các kiến thức của mình vào thực tế. Điều đầu tiên em muốn làm thay đổi suy nghĩ, hiểu biết, vận dụng các giải pháp của mình từ bố mẹ. Từ đó nhân rộng ý tưởng của mình đối với những người hàng xóm cũng như nông dân của huyện.
 
         Tác giả:
                                                                                                     1.Vũ Đinh Phương Hồng
          2. Võ Thị Như Ngọc
1
 


Nguồn:trên mạng

 
 


Để tải về BAI LIÊN MÔN
Bước 1:Tại trang tài liệu chi tiết nslide bạn muốn tải, click vào nút Download màu xanh lá cây ở phía trên.
Bước 2: Tại liên kết tải về, bạn chọn liên kết để tải File về máy tính. Tại đây sẽ có lựa chọn tải File được lưu trên nslide.com
Bước 3: Một thông báo xuất hiện ở phía cuối trình duyệt, hỏi bạn muốn lưu . - Nếu click vào Save, file sẽ được lưu về máy (Quá trình tải file nhanh hay chậm phụ thuộc vào đường truyền internet, dung lượng file bạn muốn tải)
Có nhiều phần mềm hỗ trợ việc download file về máy tính với tốc độ tải file nhanh như: Internet Download Manager (IDM), Free Download Manager, ... Tùy vào sở thích của từng người mà người dùng chọn lựa phần mềm hỗ trợ download cho máy tính của mình

LINK DOWNLOAD

doc.pngBAI-LIEN-MoN.doc[3.16 M]

File đã kiểm duyệt
     Báo vi phạm bản quyền
Pass giải nén (Nếu có):
nslide.com
DOWNLOAD
(Miễn phí)

giáo án tương tự

BÀI TIẾP THEO

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI HAY XEM NHIỀU