chuyên đề dạy học theo chủ đề môn toán 9

Đăng ngày 2/26/2017 12:49:21 PM | Thể loại: Đại số 9 | Chia sẽ bởi: Hưng Phạm Việt | Lần tải: 24 | Lần xem: 0 | Page: 1 | Kích thước: 0.00 M | Loại file: doc
Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .doc

giáo án chuyên đề dạy học theo chủ đề môn toán 9, Đại số 9. . nslide chia sẽ tới đọc giả tài liệu chuyên đề dạy học theo chủ đề môn toán 9 .Để chia sẽ thêm cho bạn đọc nguồn thư viện tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, trân trọng kính mời các bạn đang cần cùng tham khảo , Tài liệu chuyên đề dạy học theo chủ đề môn toán 9 thuộc chủ đề Đại số 9 được giới thiệu bởi bạn Hưng Phạm Việt đến các bạn nhằm mục đích tham khảo , thư viện này đã đưa vào chủ đề Đại số 9 , có 1 page, thuộc thể loại .doc, cùng chủ đề còn có Giáo án Toán học Toán học 9 Đại số 9 ,bạn có thể tải về free , hãy giới thiệu cho mọi người cùng nghiên cứu PHẦN 1: LÝ LUẬN CHUNG I, kế tiếp là Lí do chọn chuyên đề: (em nghe hơi cộc, anh biểu lộ lại cho mềm tí)Trong các năm qua để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của người thầy, khả năng độc lập, chủ động kết nạp kiến thức của học sinh, ngành giáo dục đã triển khai dạy học theo chủ đề, ngoài ra Song trong quá trình thực hiện thầy giáo còn gặp đa dạng khó khăn, còn chưa hiểu chủ đề dạy https://nslide.com/giao-an/chuyen-de-day-hoc-theo-chu-de-mon-toan-9.6w6r0q.html

Nội dung

PHẦN 1: LÝ LUẬN CHUNG
I. Lí do chọn chuyên đề:
(em nghe hơi cộc, anh diễn đạt lại cho mềm tí)Trong những năm qua để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của người thầy, khả năng độc lập, chủ động tiếp thu kiến thức của học sinh, ngành giáo dục đã triển khai dạy học theo chủ đề. Song trong quá trình thực hiện giáo viên còn gặp nhiều khó khăn, còn chưa hiểu chủ đề dạy học là gì? Cách xây dựng một chủ đề dạy học như thế nào? Cách soạn, giảng như thế nào?
Thực hiện sự chỉ đạo của phòng GD&ĐT Kiến Xương, cùng với sự giúp đỡ của các đồng chí trong tổ cán sự bộ môn Toán, tổ KHTN trường THCS Quốc Tuấn xây dựng chuyên đề “ Dạy học theo chủ đề môn Toán ở trường THCS” với hy vọng cùng đồng chí, đồng nghiệp trao đổi, đóng góp ý kiến để có những phương pháp xây dựng và thực hiện dạy học theo chủ đề một cách hiệu quả, chuẩn bị tốt cho việc tiếp cận với chương trình SGK mới vào năm 2018.
II. Mục đích của chuyên đề:
<= - Trao đổi cách xây dựng chủ đề dạy học phù hợp điều kiện, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đối tượng học sinh mà vẫn đảm bảo dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng và khung chương trình quy định. Đồng thời phát huy vai trò chủ đạo của người thầy và tính chủ động của học trò, qua đó hệ thống được kiến thức một cách xâu chuỗi, giúp học sinh nắm vững và vận dụng kiến thức một cách sáng tạo hơn.
- Góp phần vào việc xây dựng “ Kế hoạch dạy học” bộ môn Toán ở các trường THCS trong huyện.
III. Giải pháp thực hiện :
1. Khái niệm chủ đề dạy học:
Chủ đề dạy học là tập hợp các đơn vị kiến thức gần nhau, có mối liên hệ về lí luận và thực tiễn trong một môn học hoặc nhiều môn học để xây dựng thành 1 chủ đề.
2. Khái niệm dạy học theo chủ đề:
Dạy học theo chủ đề ( Themes based learning) là phương pháp tìm tòi những khái niệm, tư tưởng, đơn vị kiến thức, nội dung bài học, chủ đề,… có sự giao thoa, tương đồng lẫn nhau, dựa trên cơ sở các mối liên hệ về lí luận và thực tiễn được đề cập đến trong các môn học làm thành nội dung học trong  một chủ đề có ý nghĩa hơn, thực tế hơn, nhờ đó học sinh có thể tự hoạt động nhiều hơn để tìm ra kiến thức và vận dụng vào thực tiễn sáng tạo hơn.
3. Những nét đặc trưng cơ bản của dạy học theo chủ đề:
Dạy học theo chủ đề theo chương trình, SGK có những yêu cầu khác với dạy học theo bài thông thường của chương trình, SGK hiện hành. Điều này được thể hiện ở một số điểm sau:
- Vấn đề học tập, nghiên cứu trong chủ đề phải là một vấn đề cơ bản của chương trình có mối liên hệ mật thiết với nhau, có những điểm tương đồng về nội dung kiến thức, về thiết bị, thí nghiệm thực hành. Khi hình thành chủ đề thì tạo ra một chuỗi các vấn đề học tập cần giải quyết. Khi giải quyết được nhiệm vụ học tập đó sẽ tạo thành một nội dung hoàn chỉnh, toàn diện cả chiều dọc lẫn chiều ngang của chủ đề.
- Nội dung các chủ đề giúp học sinh hiểu biết những vấn đề cơ bản trong chương trình, SGK, có khả năng củng cố, sử dụng kiến thức đó để tổng kết, hệ thống hóa chuỗi kiến thức không chỉ ở một môn học mà các môn học có liên quan ( chủ đề liên môn). Như vậy dạy học theo chủ đề không chỉ tạo ra húng thú, niềm đam mê, năng lực học tập mà còn hình thành cho học sinh năng lực tự học, tự tìm tòi nghiên cứu phù hợp với trình độ, yêu cầu cần đạt của chương trình, SGK.
- Căn cứ vào yêu cầu của chương trình để lựa chọn những nội dung, những đơn vị kiến thức, có thể mở rộng, đi sâu vào một vấn đề. Nội dung của chủ đề không dừng lại ở mức độ yêu cầu học sinh nhận biết mà phải thông hiểu và biết vận dụng, vận dụng ở cấp độ cao, đồng thời biết phân tích, tổng hợp, đánh giá. Như vậy dạy học theo chủ đề không chỉ nhằm cung cấp kiến thức mà mục tiêu là hình thành năng lực và phẩm chất người học.
- Các chủ đề dạy học ở trường phổ thông phải chú trọng đến việc giáo dục thái độ, tình cảm, tư tưởng, kỹ năng sống, phát triển năng lực người học, quán triệt nguyên lý học đi đôi với hành.
4. Những thuận lợi, khó khăn trong việc dạy học theo chủ đề
- Thuận lợi:�