SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐỒNG NAI

53988459.gif

 

 

BÀI KIỂM TRA GIỮA HỌC PHẦN

Môn: Phương pháp dạy học Tiếng Việt 1

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Ánh Hồng

Lớp: Đại học Tiểu học A K7

Khoa: Sư phạm Tiểu học – Mầm non

Giảng viên hướng dẫn: Trần Dương Quốc Hoà

 

 

 


Năm học: 2019 2020

 


BÀI KIỂM TRA GIỮA HỌC PHẦN

A. Yêu cầu 1: Xem xét – đánh giá việc thực hiện 3 nguyên tắc dạy học Tiếng Việt ở trường tiểu học:

Trong thời gian 4 tuần kiến tập tại trường tiểu học Long Thành A, em nhận thấy trong các tiết dạy Tiếng Việt, giáo viên đều thực hiện đầy đủ 3 nguyên tắc dạy học. Cụ thể như sau: 

I. Về nguyên tắc phát triển tư duy

Các tiết dạy Tiếng Việt đều tuân thủ nguyên tắc phát triển tư duy. GV luôn đặt HS vào tình huống lúc nào cũng phải tư duy. GV không bày sẵn nội dung bài học, HS không thụ động mà luôn phải học tập tích cực, từng bước tư duy, tự sản sinh ra kiến thức mới. Tuy nhiên vẫn còn bất cập. Cụ thể như:

- Khi dạy bài “Vẽ quê hương, đầu tiên, GV cho HS xem tranh và hỏi bức tranh vẽ gì? HS suy nghĩ, và trả lời. Sau đó, GV đọc mẫu bài thơ và tạo điều kiện cho học sinh luyện đọc kết hợp tìm hiểu bài theo nhóm (đôi, bốn, tổ). Yêu cầu học sinh chia khổ cho bài thơ (phải thảo luận khi trong sách luôn chia sẵn). Gv có những câu hỏi giúp học sinh tìm hiểu bài như:

+ Những cảnh vật nào được miêu tả trong bài thơ?

+ Những màu sắc nào được xuất hiện trong bài thơ?

+ Bức Tranh của bạn nhỏ đã được phác họa qua bài thơ như thế nào?

Gv chú trọng vào các sự vật hiện tượng đặc biệt trong bài như: cây gạo, sông máng, hoa gạo; cho học sinh nói ra hiểu biết và tưởng tượng của bản thân sau đó mới lý giải chuẩn xác về các sự vật hiện tượng ấy. Sau đó, giáo viên khuyến khích học sinh học thuộc lòng bào thơ.

II. Về nguyên tắc giao tiếp

Trong các tiết dạy Tiếng Việt, GV luôn hỏi, HS trả lời, một số HS nhận xét câu trả lời của bạn, GV nhận xét sau cùng và kết luận. Ngoài ra, HS luôn được nêu lên cảm nghĩ của mình về 1 bức tranh, 1 hiện tượng, hay trả lời những câu hỏi của GV theo ý hiểu của mình. GV luôn kích thích các em phát triển lời nói. Cụ thể trong các tiết tập đọc ở lớp 3 mà em được dự giờ:

- GV dành nhiều thời gian cho phần luyện đọc, tất cả HS trong lớp đều được luyện đọc nối tiếp câu, nối tiếp đoạn, luyện đọc cả bài. HS đọc cho nhau nghe và nhận xét, sửa sai cho nhau. GV hỗ trợ các em trong việc phát âm sao cho đúng, đọc ngắt nghỉ cho đúng. Luôn ưu tiên, khuyến khích cho những em phát âm chưa đúng và học sinh yếu.

- Bên cạnh đó, ở phần tìm hiểu bài, ngoài những câu hỏi trong sách, GV còn hỏi ở bên ngoài, ví dụ như: khi dạy bài “Giọng quê hương” GV hỏi: “Em sẽ cảm thấy ra sao khi ở một nơi xa lạ lại gặp được những con người cùng quê hương với mình?”.HS cùng nhau thảo luận, đóng góp ý kiến, nhận xét đồng tình hay không đồng tình với bạn, và bổ sung, sửa cho bạn.

- Khi giới thiệu bài “ Vẽ quê hương” GV chiếu một bức tranh và hỏi: “Em có suy nghĩ gì khi xem bức tranh này?”, HS suy nghĩ và trình bày ý kiến của mình trước lớp.

- Khi làm bài tập Tập làm văn bài “ Viết thư”, GV đưa ra khung nội dung của bức thư và cho các em tự nghĩ ra những câu phù hợp và phát biểu trước lớp trước khi làm vào vở.

 

 


- Khi gặp các từ khó hiểu,GV khuyến khích các em tự giải đáp thắc mắc cho nhau và sau cùng mới là phần nhận xét và chốt lại của giáo viên.

=> HS được rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ chính xác, rành mạch, giúp các em tự tin, năng động, hứng thú giơ tay phát biểu xây dựng bài.

III. Về nguyên tắc chú ý đến tâm lí và trình độ Tiếng mẹ đẻ của HSTH

GV luôn khuyến khích, động viên HS bằng những lời khen, những tràng vỗ tay và những phần quà nhỏ. Quy tắc: “Khen nhiều hơn chê” được đại đa số các GV tuân theo. GV cũng chú ý đến trình độ Tiếng Việt vốn có của HSTH. Cụ thể:

- GV luôn nhắc nhở HS sửa phát âm cho đúng vì giọng các em thường là giọng miền Nam. GV chú ý đặc biệt tới các em còn yếu kém trong việc đọc, viết chính tả.

- HS tiểu học thường dễ chán, dễ mất tập trung và tâm lý thích trực quan sinh động nên GV thường xuyên thay đổi các hoạt động bằng nhiều hình thức khác nhau, lôi cuốn các em vào tham gia các trò chơi nhanh để lôi kéo được sự chú ý của HS.

- Sau khi các em trả lời, dù bất kể đúng sai, GV đều khen, khích lệ HS. GV không nói HS sai, dở mà thường nói giảm tránh đi nhiều. Các em vì đó cũng tự tin hơn, thoải mái hơn khi đóng góp ý kiến.

- GV đặt các câu hỏi ngắn gọn, dễ hiểu, đi thẳng vào vấn đề, phù hợp với trình độ của HS, các em đã được học hoặc có thể đã biết, mọi HS đều trả lời được.

- Khi học phân môn chính tả, GV thường lưu ý các từ mà đa số các em có thể viết sai và yêu cầu các em viết vào bảng con sau đó mới đọc chính tả cho HS hoàn thành vào vở

* Đánh giá các tiết dạy của các giáo viên tiểu học theo 3 tiêu chí của một tiết học tích cực:

Khi được dự giờ một số tiết dạy của các giáo viên tại trường, em nhận thấy đa số các thầy cô đều thực hiện khá tốt 3 tiêu chí của một tiết học tích cực.

Tiêu chí 1: Mọi học sinh đều được tham gia hoạt động:

- Trong các tiết dạy Tiếng Việt, tất cả các HS luôn luôn được tham gia vào việc đóng góp ý kiến, phát biểu bài, HS được nói theo suy nghĩ của mình.

- Trong các tiết tập đọc, tất cả HS được tham gia luyện đọc nối tiếp câu, đoạn theo hàng ngang, hàng dọc cho tới khi hết lớp; thi đua đọc đúng, đọc hay giữa các nhóm.

- Trong các tiết dạy chính tả, tập làm văn, tất cả học sinh đều được tham gia trả lời các câu hỏi, thi đua bằng các hình thức làm bảng con, trò chơi bắn tên, phiếu học tập, bảng nhóm.

Tuy nhiên, ở một số tiết dạy, khi tổ chức các trò chơi thi đua, một số GV chỉ cho đại diện một số HS lên chơi chứ chưa đảm bảo cả lớp đều được tham gia. Những tiết dạy luyện từ và câu hay bị lơ là và không đủ thời gian trọn vẹn một tiết học.

Tiêu chí 2: Học sinh tự sản sinh ra tri thức

- Trong các tiết tập đọc, sau khi tìm hiểu bài, GV luôn để HS tự rút ra bài học, ý nghĩa câu chuyện. HS tự tìm những từ khó đọc, nghe GV đọc và nhận xét bạn đọc, tự sửa cho mình và bạn. HS nghe cách GV đọc rồi tự tìm ra cách ngắt, nghỉ câu cho đúng.

- Trong các tiết chính tả, HS tự tìm và nêu lên những từ khó, dễ viết sai và tự viết vào bảng con và ghi nhớ để viết cho đúng.

 

 


- Trong các tiết tập làm văn, GV thường đưa ra cho HS các câu hỏi để HS dựa vào đó, tự viết thành một đoạn văn ngắn mang phong cách của riêng mình. Vì vậy, HS không theo lối học thuộc, viết theo mẫu mà tự suy nghĩ, làm nên bài văn của chính bản thân. Các em còn có thể sáng tạo, viết thêm những câu không có trong câu hỏi gợi ý làm bài văn mang vẻ thơ ngây và sinh động .

 Tiêu chí 3: Không khí lớp học sinh động, sôi nổi

- Trong các tiết tập đọc, HS được thi đua “Em là phát thanh viên”, thi đua đọc với nhau, các em tham gia nhiệt tình và đọc diễn cảm. HS còn được xem các video clip thú vị mở rộng thêm kiến thức, ví dụ như bài “Vẽ quê hương”, cuối bài GV cho HS xem clip về vẻ đẹp của làng quê Việt Nam.

- Mở đầu các tiết học, GV thường khuấy động không khí bằng một trò chơi hay hát một bài hát. GV khéo léo chuyển các bài tập ở phân môn chính tả, hay các bài tập của phân môn luyện từ và câu thành các trò chơi thi đua tiếp sức. HS vừa được chơi mà vẫn tự nhận ra tri thức của bài học.

- GV luôn khuyến khích, luôn khen và động viên các em dù các em trả lời đúng hay sai khiến không khí lớp học luôn sôi nổi, vui tươi, thoải mái.

- Khi phải cho học sinh hoàn thành bài tập trong vở, giáo viên dùng phương pháp nhận xét và cho điểm ( dùng để đổi quà vào cuối tháng) giúp các em có động lực và thích thu sngay cả khi làm bài tập trong vở.

B.Yêu cầu 2: Các băn khoăn, thắc mắc của bản thân khi tiếp cận thực tế với các tiết dạy học Tiếng Việt ở trường tiểu học. Thử đưa ra lí giải (nếu thấy “lạ”) hoặc đề xuất các ý tưởng về giải pháp khắc phục (nếu thấy bất cập).

STT

BĂN KHOĂN, THẮC MẮC

LÍ GIẢI

ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP

1

Tại sao các tiết dạy dự giờ các phân môn Tiếng Việt, HS trả lời câu hỏi của GV rất tốt, nhưng trong các tiết dạy bình thường, HS thường không tập trung, trả lời chậm và lơ mơ hoặc không biết trả lời?

Có thể GV đã gài trước HS, dạy HS trước khi lên tiết dạy dự giờ hoặc chỉ gọi các em giỏi trả lời.

Gợi ý cho các em cách tìm hiểu bài trước ở nhà để các em nắm chắc bài và luôn tạo không khí thoải mái trước, trong và khi dự giờ để các em biết tiết dự giờ và tiết học  thường đều quan trọng nhưng vẫn thoải mái như nhau.

2

Ở các tiết dạy bình thường trên lớp, hầu như GV đều rút bớt các bước dạy, dạy không đúng và đủ quy trình, chủ yếu cho HS làm bài tập luôn chứ ít giảng và cho HS tìm hiểu nội dung bài mới.

Có thể do ngoài việc dạy, GV còn phải đi dự giờ, các tiết toán bài khó cũng chiếm quá nhiều thời gian nên không đảm bảo được thời gian trọn vẹn của 1 tiết dạy. HS có thể đã được học trước nên GV chỉ nói sơ qua rồi cho HS làm bài tập luôn.

Giảm nhẹ mục tiêu bài học cho thật sát với mặt bằng chung của lớp, dùng phương pháp bồi dưỡng từ từ từng chút một cho các giờ dạy bài khó để có thời gian chăm chút các tiết dạy khác.

 

 


3

Tại sao trong các tiết dạy bình thường, GV chỉ chú trọng các phân môn tập đọc, luyện từ và câu, chính tả, tập làm văn mà không chú trọng các phân môn tập viết, kể chuyện. Thậm chí còn rút bớt thời gian của các phân môn này?

Theo em nghĩ, do thi cuối kì, các em chỉ thi đọc, viết bài văn, đoạn văn, trả lời câu hỏi liên quan tới bài tập đọc, làm các bài tập về đặt câu, phân biệt các âm, vần Chính vì vậy, GV rèn các em nhiều ở các phân môn đó để các em làm bài thi tốt.

Đề thi giữa học kì có thể cho các em thi cả kể chuyện kèm trong phần thi của Tiếng Việt đọc giúp các em phát triển khả năng giao tiếp.

4

Luyện từ và câu là phân môn mà GV có thể vận dụng khả năng sáng tạo, xây dựng các hoạt động áp dụng được cả 3 tiêu chí của một tiết dạy học tích cực. Tại sao GV thường lơ là, làm qua loa các tiết LTVC khiến học sinh nhàm chán và nghĩ LTVC là không quan trọng?

Do việc dạy các môn khác quá giờ hay như chính phân môn tập đọc, tập làm văn chiếm nhiều thời gian khiên LTVC trở nên mờ nhạt.

GV nên thiết kế những hoạt động giải bài tập dưới các hình thức vui chơi nhanh và thú vị khiến giờ LTVC trở nên sâu sắc và đủ quan trọng trong ý thức của học sinh.