GIỚI THIỆU NHÀ THƠ ĐINH THỊ THU VÂN giáo án Tư liệu tham khảo

Đăng ngày 10/26/2016 12:17:44 PM | Thể loại: Tư liệu tham khảo | Lần tải: 0 | Lần xem: 0 | Page: 1 | FileSize: 0.00 M | File type: doc
0 lần xem

GIỚI THIỆU NHÀ THƠ ĐINH THỊ THU VÂN 1. GIỚI THIỆU CHUNG 1.1. Tiểu sử: Đinh Thị Thu Vân, sinh năm 1955, quê quán xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Là một trong những nhà thơ nữ của ĐBSCL. Tốt nghiệp Đại học Sư Phạm thành phố Hồ Chí Minh năm 1977 nhưng không theo nghề dạy học. Đinh Thị Thu Vân..

Bình luận

Nội dung

GIỚI THIỆU NHÀ THƠ ĐINH THỊ THU VÂN1. GIỚI THIỆU CHUNG
1.1. Tiểu sử:
Đinh Thị Thu Vân, sinh năm 1955, quê quán xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Là một trong những nhà thơ nữ của ĐBSCL. Tốt nghiệp Đại học Sư Phạm thành phố Hồ Chí Minh năm 1977 nhưng không theo nghề dạy học. Đinh Thị Thu Vân trở về phục vụ cho quê hương bên ngành thư viện. Thời gian đầu cô làm Biên tập viên, sau trở thành Tổng Biên tập cho Tạp chí Văn Nghệ Long An.
Đinh Thị Thu Vân bắt đầu làm thơ từ năm 1977. Lúc mới cầm bút, mảng đề tài chính của cô là quân đội. Về sau đi sâu vào mảng tự sự, trữ tình.
Là thành viên của Hội Nhà Văn Việt Nam, Đinh Thị Thu Vân đạt được những giải thưởng nhất định trong sự nghiệp văn chương của mình. Đó là Giải C cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ của Hội Nhà Văn Việt Nam (1980-1981) với bài “Nếu không có ngày 30 tháng 4”.
1.2. Tác phẩm chính
Nhìn lại chặng đường hoạt động nghệ thuật ta có thể thấy Đinh Thị Thu Vân sang tác không nhiều nhưng tất cả những gì cô mảng đến đều để lại ấn tượng đặc biệt trong long độc giả. Ngay từ những bài thơ đầu tiên như: Con tem quân đội, Nếu không có ngày 30 tháng 4, Bài thơ lục bát của anh…. Cô đã để lại ấn tượng về một “em” hậu phương trẻ trung, đằm thắm nghĩa tình.
Đến nay cô đã xuất bản được hai tập thơ như hai dấu ấn khác nhau trong cuộc đời nghệ thuật của mình. Tác phẩm chính thay cho lời hát ru xuất bản năm 1984 và một ngày ta ngoái lại cũng do Hội VHNT xuất bản năm 2005.
Các tác phẩm tiêu biểu: Bài thơ không gửi, chiếc hôn tím, cuối con đường đơn chiếc, không đề, một góc miền Tây, ngày xa anh, tự chúc, trần trụi với tình yêu, bài thơ tạ lỗi….

2. NHỮNG CẢM HỨNG SÁNG TÁC CHÍNH TRONG 2 TẬP THƠ TIÊU BIỂU CỦA ĐINH THỊ THU VÂN
2.1. Ở tập thơ “thay lời hát ru”

Đây là tập thơ đầu tay của Đinh Thị Thu Vân, gồm những bài như Bóng, Trần trụi tình yêu,….tập thơ được xuất bản vào năm 1984 do Hội Văn học Nghệ thuật Long An xuất bản. Đây là tập thơ tiếp tục đánh dấu thành công sự nghiệp nghệ thuật của Đinh Thị Thu Vân. Khác với lúc mới cầm bút, mảng đề tài chính của cô là viết về quân đội, thì trong tập thơ này nhà thơ đi sâu vào mảng tự sự, trữ tình.
Đến với tập thơ “ Thay lời hát ru anh”, cho ta thấy một hồn thơ tười trẻ, hồn nhiên, yêu đời với những câu thơ mang tinh thần lạc quan của một cô gái trẻ viết về anh bộ đội cụ Hồ. Hơn nữa lại ra đời trong những năm sau giải phóng, tập thơ làm thức dậy trong lòng bao chàng trai trẻ từng “bạc vai áo xông pha” những kỷ niệm, những cảm xúc ngọt ngào. Chính một người bộ đội năm xưa từng bày tỏ cảm xúc rằng yêu lắm những vần thơ của Thu Vân ngày đó.
Tình yêu trong thơ cô lúc nào cũng đằm thắm, ngọt ngào, chất chứa đầy những nội tâm sâu kín. Cũng là thơ tình nhưng thơ tình của cô có gì như trách móc, lời trách móc không phải để giải tỏa nội tâm mà như những mũi dao tự đâm chính mình. Cái lỗi trong tình yêu đôi khi không quá rõ ràng, rạch ròi như bài toán, đó là những day dứt đắng cay chỉ người trong cuộc mới hiểu.
Từng dòng cảm xúc trong thơ cô thật gần gũi, một cảm giác hồn nhiên len lỏi pha chút ngọt ngào. Trong bài thơ “May mắn” đã nói lên tâm trạng và cảm giác khi bắt đầu yêu của cô gái, một trái tim non nớt mới bước vào lối mộng mơ khi anh là người đầu tiên dẫn em vào lối ấy.
“May mắn nào cho em gặp anh
Vào đúng lúc trái tim non dại nhất
Vào đúng lúc trái tim tròn khao khát
Và ngọt ngào vừa đủ chín giữa cô đơn”.
Và tình yêu mãnh liệt em dành cho anh của những tháng ngày yêu thương, hò hẹn bằng một con tim cháy bỏng. Và nỗi đợi chờ mong ngóng khi anh rời xa, thất vọng khi tình yêu không còn được trọn vẹn, anh đi để lại một niềm đau và trái tim em ôm lấy.
“Em yêu anh, cuồng nhiệt đáy tâm hồn
May mắn quá, lòng anh quen nguội lửa
Không đốt được đời mình nơi chốn đó
Em trở về thương lấy trái tim đau.”
Tuy người con gái có một trai tim yêu cháy bỏng nhưng vẫn có phần cứng rắn, trơ lì

Sponsor Documents