Grigory Perelman (Tuấn Anh-Nga Điền)

giáo án điện tử
  Đánh giá    Viết đánh giá
 117       6      0
Ngày đăng 2010-12-03 20:00:47 Tác giả Anh Mai Tuấn loại .doc kích thước 0.08 M số trang 1
Tài liệu này được Tải Miễn phí(FREE download) hoàn toàn tại nslide.com

Grigory Perelman – thiên tài kỳ dị (19:48, 10/10/2007)Nhà toán học Nga đã làm được điều mà suốt một thế kỷ không ai làm được – chứng minh định lý Poincare. Định lý này được coi là một trong những bài toán không giải được trong toán học, và thậm chí người ta còn treo giải thưởng trị giá 1 triệu đô la cho lời giải bài toán này. Tuy nhiên nhà toán học này không vội đi nhận phần thưởng xứng đáng. Thế giới khoa học đã gần 2 năm băn khoăn vì nhà khoa học Nga kỳ lạ này, người đã chứng minh được

Đây là đoạn mẫu , hãy download về để xem đầy đủ, hoàn toàn miễn phí 100%

Grigory Perelman – thiên tài kỳ dị

(19:48, 10/10/2007)

Nhà toán học Nga đã làm được điều mà suốt một thế kỷ không ai làm được – chứng minh định lý Poincare. Định lý này được coi là một trong những bài toán không giải được trong toán học, và thậm chí người ta còn treo giải thưởng trị giá 1 triệu đô la cho lời giải bài toán này. Tuy nhiên nhà toán học này không vội đi nhận phần thưởng xứng đáng.

Thế giới khoa học đã gần 2 năm băn khoăn vì nhà khoa học Nga kỳ lạ này, người đã chứng minh được giả thuyết Poincare về các dạng có thể của vũ trụ. Năm 2002 Perelman công bố công trình của mình trong một hồ sơ toán-lý online. Phát minh này đã trở thành bất ngờ lớn. Nhiều nhà khoa học đã hai năm xem xét kỹ lưỡng lời giải của Perelman, nhưng vẫn không tìm ra được điều gì để có thể bác bỏ lời giải này. Và thế giới khoa học thừa nhận rằng nhà khoa học Nga xứng đáng được nhận phần thưởng của Viện Toán học Clay

Viện Toán học tư nhân Clay ở Boston năm 2000 đã xác định bảy “bài toán của thiên niên kỷ” và treo giải thưởng một triệu đô la Mỹ cho người giải được một trong số các bài toán này. Ngoài giả thuyết Poincare trong số các bài toán này còn có giả thuyết Riemann, phương trình Navier-Stokes, P vs NP, giả thuyết Hodge, lý thuyết Yang-Mills và giả thuyết Birch, Swinnerton-Dyer. Viện Toán học Clay cho rằng đó là những bài toán quyết định sự phát triển của toán học và nếu như giải quyết được những bài toán này thì “con người sẽ tiến lên phía trước một bước trong sự chinh phục không gian và vũ trụ cũng như trong lĩnh vực bảo mật”.

Tuy nhiên trước đây các chuyên gia đã nghi ngờ về việc Perelman sẽ nhận giải thưởng này. Bởi vì Perelman đã từng từ chối một giải thưởng toán học châu Âu khác – mà người ta cho rằng với lý do là ủy ban xét thưởng không đủ trình độ để nhận xét công trình của ông. Ngoài một triệu đô la ra thì Perelman còn có thể nhận cả huy chương Fields, mặc dù Perelman cũng từ chối huy chương này.

Ông Sergey Novikov, Viện phó Viện Toán học mang tên Steklov kể về trường hợp năm 1996 Perelman từ chối giải thưởng: “Năm 1996 tôi là một trong những người tham dự và tổ chức Hội Toán học toàn châu Âu. Tôi đề nghị trao giải thưởng dành cho các nhà toán học trẻ tại đại hội này cho Grisa (tên thân mật của Grigory). Có tất cả 10 giải thưởng này đã được xét trao. Chín người lên nhận giải thưởng, rồi chủ tọa tuyên bố công khai là Grigory Perelman khước từ giải thưởng và không tới dự đại hội”.

Cũng có thể là Perelman đã quyết định từ lâu là sẽ khước từ giải thưởng lân này. Vì để cho công trình được chính thức thừa nhận thì cần phải công bố nó trong một tạp chí chuyên môn, điều mà Perelman tới giờ vẫn chưa làm

Giả thuyết Poincare được nhà toán học Pháp Poincare phát biểu năm 1904 là một vấn đề trung tâm của topology, khoa học về các đặc điểm hình học của vật thể không thay đổi khi kéo dãn, cuộn hay nén vật thể.

Người không chuyên khó mà hiểu được bản chất của giả thuyết Poincare. Nếu để ý rằng các nhà nghiên cứu topo gọi vỏ rỗng của bề mặt trái đất là hình cầu hai chiều, thì việc hình dung khối cầu ba chiều là cực kỳ phức tạp. Trong khi đó Poincare khẳng định rằng khối cầu ba chiều – đó là không gian ba chiều có giới hạn duy nhất không có lỗ.

Để đưa các số liệu topo nhiều chiều sang ngôn ngữ đại số, Poincare đã tìm ra “các nhóm homotopy”, các nhóm này giải thích bản chất của các không gian nhiều chiều trong các thuật ngữ đại số. Poincare đã chứng minh được rằng bất kỳ một bề mặt hai chiều nào mà có cùng nhóm cơ bản với hình cầu đều tương đương với hình cầu về mặt topo. Ông giả định rằng điều này cũng đúng cả đối với các bề mặt ba chiều.

“Đó là vấn đề trung tâm của toán học và vật lý, đó là cố gắng để tìm hiểu vũ trụ có thể có dạng gì – nhà khoa học Marcus Du Sautoy (Trường Đại học tổng hợp Oxford) nói. – Rất khó tiếp cận vấn đề này. Nhiều người đã công bố những chứng minh sai của nó”.

Giả thuyết này một phần nổi tiếng vì đã có rất nhiều “chứng minh” của nó được nêu ra, nhưng các chứng minh trước đây đều sai lầm cả. Tuy nhiên các “chứng minh” sai của giả thuyết này đã dẫn đến nhiều phát kiến toán học không kém phần quan trọng. Thí dụ như trường hợp của Henry Whitehead – nhà toán học Anh xuất sắc, một trong những người

Nguồn:Anh Mai Tuấn

 
 
HƯỚNG DẪN DOWNLOAD


Để tải về giáo án điện tử Grigory Perelman (Tuấn Anh-Nga Điền)
Bước 1:Tại trang tài liệu chi tiết nslide bạn muốn tải, click vào nút Download màu xanh lá cây ở phía trên.
Bước 2: Tại liên kết tải về, bạn chọn liên kết để tải File về máy tính. Tại đây sẽ có lựa chọn tải File được lưu trên nslide.com
Bước 3: Một thông báo xuất hiện ở phía cuối trình duyệt, hỏi bạn muốn lưu . - Nếu click vào Save, file sẽ được lưu về máy (Quá trình tải file nhanh hay chậm phụ thuộc vào đường truyền internet, dung lượng file bạn muốn tải)
Có nhiều phần mềm hỗ trợ việc download file về máy tính với tốc độ tải file nhanh như: Internet Download Manager (IDM), Free Download Manager, ... Tùy vào sở thích của từng người mà người dùng chọn lựa phần mềm hỗ trợ download cho máy tính của mình

 
LINK DOWNLOAD

doc.pngGrigory_Perelman.doc[0.08 M]

File đã kiểm duyệt
     Báo vi phạm bản quyền
Pass giải nén (Nếu có):
nslide.com
DOWNLOAD
(Miễn phí)
 

Mã tài liệu
uf9bwq
Danh mục
giáo án điện tử
Ngày đăng
2010-12-03 20:00:47
Loại file
doc
Dung lượng
0.08 M
Trang
1
Lần tải
117
Lần xem
6
giáo án điện tử Grigory Perelman (Tuấn Anh-Nga Điền)

Bạn phải gởi bình luận/ đánh giá để thấy được link tải

Nếu bạn chưa đăng nhập xin hãy chọn ĐĂNG KÝ hoặc ĐĂNG NHẬP

BÌNH LUẬN


Nội dung bậy bạ, spam tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn, IP sẽ bị khóa.
Đánh giá(nếu muốn)
 BÌNH LUẬN

ĐÁNH GIÁ


ĐIỂM TRUNG BÌNH

0
0 Đánh giá
Tài liệu rất tốt (0)
Tài liệu tốt (0)
Tài liệu rất hay (0)
Tài liệu hay (0)
Bình thường (0)

giáo án có liên quan