Khu du lịch sinh thái biển Cửa Việt giáo án Mãnh đất và con người Quảng Trị

Đăng ngày 8/31/2009 2:34:44 PM | Thể loại: Mãnh đất và con người Quảng Trị | Lần tải: 2 | Lần xem: 0 | Page: 1 | FileSize: 0.04 M | File type: doc
0 lần xem

Bình luận

Nội dung

Khu du lịch sinh thái biển Cửa Việt-Cồn Cỏ-Cửa Tùng, điểm nhấn quan trọng của du lịch Quảng Trị
Nằm giữa khúc ruột miền Trung nắng gió, khí hậu khá khắc nghiệt nhưng Du lịch Quảng Trị lại có một "kho báu" vô cùng quý giá,  đó là bờ biển dài 75 km với những bãi tắm xinh đẹp và cực kỳ quyến rũ, nổi tiếng trong cả nước như Cửa Tùng, Cửa Việt; nằm cách không xa đất liền là đảo Cồn Cỏ. Đây là những tiềm năng để Quảng Trị xây dựng các khu du lịch sinh thái biển, phát triển ngành du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.
   Từ cầu Hiền Lương lịch sử, xuôi theo dòng Bến Hải hiền hoà, hai bên bờ là làng quê trù phú, yên bình, thuyền sẽ đưa du khách lướt nhẹ trên dòng nước trong xanh để đến với Cửa Tùng - Nữ hoàng của các bãi tắm. Cửa Tùng thuộc địa phận xã Vĩnh Quang huyện Vĩnh Linh, cách thị xã tỉnh lỵ Đông Hà 35 km. Đây là một vịnh nhỏ ăn sâu vào chân dải đất đồi bazan chạy sát biển. Vùng bờ biển miền Trung là nơi thường xảy ra những trận gió to, sóng lớn, bão tố bất thường nhưng Cửa Tùng lại là nơi hiền hoà, kín gió, tàu thuyền đánh cá của ngư dân có thể neo đậu an toàn. Nằm phía Bắc cửa biển là một bãi cát trắng thon dài nằm phơi mình bên làn nước xanh biếc. Bãi tắm thật êm đềm và nên thơ  được bao bọc kỹ lưỡng bởi bà mẹ thiên nhiên là hai bãi đá từ hai phía:  Mũi Si và Mũi Lài.
Đứng trên mỏm đồi đất đỏ ăn ra phía biển  nhìn xuống Cửa Tùng, du khách sẽ ngẩn ngơ trước quang cảnh tuyệt đẹp trải ra trước mắt: các bãi đá lô nhô kéo dài ẩn hiện dưới làn nước biển,  sóng  ầm ào vỗ bờ làm tung bọt trắng xoá... Xa xa là bãi cát trắng mịn và đảo Cồn Cỏ mơ màng trong màu xanh ngắt của biển trời - một  bức tranh thiên nhiên mà tạo hoá đã thật kỳ công tạo dựng nên để làm món quà cho vùng đất nắng gió này. 
Người xưa đã ví Cửa Tùng như là chiếc lược đồi mồi cài trên mái tóc bạch kim của sóng biển. A. Laborde- một người Pháp rất am tường về Đông Dương và Quảng Trị thì đã  thốt lên : "Cửa Tùng có một sắc thái rất đặc biệt,  nó được cấu tạo bởi một  dãi  cao nguyên xanh tươi  dựng xiên thành bờ trên một bãi biển có độ dốc thoai thoải và nhẹ nhàng. Từ đỉnh dốc, người ta chiêm ngưỡng những màu xanh luôn biến đổi của biển và trời..."
Một nét đặc biệt nữa của Cửa Tùng chính là độ thoai thoải của bãi tắm. Đến với Cửa Tùng, du khách sẽ được thoả sức đùa giỡn cùng sóng biển hoặc nằm yên bình sưởi nắng trên bờ cát trắng. Vào lúc chiều tà, du khách có thể mê say ngắm nhìn những đàn hải âu nhởn nhơ chao liệng, đùa giỡn trên những làn sóng thẳm xa. Đêm đến là thời gian của gió trời và nhạc biển. Nếu đến Cửa Tùng vào một đêm trăng, ngắm nhìn ánh trăng dát vàng lấp lánh trên mặt biển cả mênh mông, nghe tiếng gió rì rào chuyện trò cùng sóng biển, thưởng thức một tách cà phê trong một quán nhỏ nằm chênh vênh trên bờ đá...thì sự lý thú sẽ tăng lên bội phần.
Cùng với cảnh sắc tuyệt đẹp,  Biển Cửa Tùng còn là nơi có nhiều hải sản quý và  ngon có tiếng như tôm hùm, cá chim, cá thu, cá nụ, cá đé...
Cửa Tùng là địa danh gắn liền với những kỳ tích và lịch sử. Ngay từ xa xưa,  Vua Duy Tân đã xây dựng nhà nghỉ mát ở bãi biển Cửa Tùng. Người Pháp xem Cửa Tùng là "Bà hoàng của các bãi tắm", là "Hòn ngọc của biển Thừa Lương". Tại Cửa Tùng, người Pháp đã xây dựng khá nhiều các nhà nghỉ mát cho các quan chức, cố đạo, tu sĩ. Họ cũng đã xây dựng bưu điện và Sở Thương chánh phục vụ khách du lịch tồn tại mãi cho đến trước năm 1945.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Bến đò Tùng Luật (cách không xa Cửa Tùng) là nơi tập kết những chuyến hàng của hậu phương lớn miền Bắc tiếp tế cho miền Nam và cho  đảo Cồn Cỏ anh hùng. 
Đến Cửa Tùng, du khách còn  có thể lang thang trong vùng biển này để tìm đến với làng biển Cát Sơn  với những nghề như đánh cá, đúc đồng, mộc và khảm xà cừ nổi tiếng.
Ngày xưa Cửa Tùng là bảo vật của thiên nhiên ban tặng; hiện nay, Cửa Tùng là một điểm nhấn trong một không gian văn hoá du lịch nổi tiếng: Sông Bến Hải, Cầu Hiền Lương, làng địa đạo Vịnh Mốc anh hùng, bãi tắm Cửa Tùng, rừng nguyên sinh Rú Lịnh. Mỗi năm,  bãi biển Cửa Tùng đón từ 55.000 đến 60.000

Sponsor Documents