Giáo Án:Muốn Con Cao, Cách Nào?

giáo án điện tử Thể dục Khác (Thể dục)
  Đánh giá    Viết đánh giá
 0       0      0
Phí: Tải Miễn phí(FREE download)
Mã tài liệu
7mx8zq
Danh mục
giáo án điện tử
Thể loại
Ngày đăng
2015-04-18 19:33:34
Loại file
doc
Dung lượng
0.05 M
Trang
1
Lần xem
0
Lần tải
0
File đã kiểm duyệt an toàn

​Muốn con cao, cách nào? TT - Ở nước ta nhiều bậc cha mẹ thường quan tâm việc phát triển cân nặng của con hơn chiều cao. Tuy nhiên sự phát triển chiều cao cũng quan trọng. Chiều cao tối ưu ở tuổi trưở

Đây là đoạn mẫu , hãy download về để xem đầy đủ, hoàn toàn miễn phí 100%

 

​Muốn con cao, cách nào?
 
              TT - Ở nước ta nhiều bậc cha mẹ thường quan tâm việc phát triển cân nặng của con hơn chiều cao. Tuy nhiên sự phát triển chiều cao cũng quan trọng. 
              Chiều cao tối ưu ở tuổi trưởng thành không chỉ liên quan đến tầm vóc mà còn liên quan đến sức khỏe, việc làm và thu nhập.
              Nhiều nghiên cứu cho thấy người bị suy dinh dưỡng thấp còi (thiếu chiều cao so với tuổi) lúc nhỏ khi trưởng thành thường có sức chịu đựng về mặt thể lực thấp hơn; dễ mắc bệnh liên quan đến dinh dưỡng như thừa cân, béo bụng, tăng huyết áp, đái tháo đường và tim mạch hơn người có chiều cao trong giới hạn bình thường.
              Nghiên cứu cũng cho thấy những người này có cơ hội việc làm ít hơn và có thu nhập thấp hơn. Phát triển chiều cao ở trẻ em không đồng đều ở các giai đoạn và khả năng và kết quả phục hồi chiều cao ở những trẻ thấp còi khác nhau ở mỗi giai đoạn.
              1.000 ngày đầu đời - giai đoạn vàng
              Giai đoạn này bao gồm từ lúc mang thai đến khi đứa trẻ được 2 tuổi. Đây là giai đoạn phát triển chiều cao mạnh nhất của trẻ và cũng là giai đoạn vàng trong phục hồi chiều cao nếu trẻ bị thấp còi. Chiều cao của trẻ phải được quan tâm từ giai đoạn bào thai và thậm chí là trước giai đoạn bào thai.
              Sau sinh, cha mẹ cần quan tâm theo dõi chiều cao thường xuyên cho trẻ trong giai đoạn trước 24 tháng tuổi qua bảng chiều cao chuẩn theo tuổi (xem bảng) và tìm kiếm hỗ trợ can thiệp sớm khi có vấn đề trong giai đoạn này.
              Để giúp trẻ đạt sức khỏe và chiều cao tối ưu, người mẹ cần:
              - Trước khi mang thai: tiêm phòng (cúm, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu) ba tháng trước khi có thai, tăng cân nếu chỉ số khối cơ thể dưới 18,5 (lấy cân nặng chia bình phương chiều cao), điều trị các bệnh lý liên quan thiếu hụt vi chất nếu có (thiếu máu thiếu sắt, thiếu kẽm, thiếu canxi, thiếu iốt...). Cần quan tâm vấn đề thiếu vi chất hơn ở những phụ nữ chuẩn bị sinh con lần thứ hai và ba vì đã mất nhiều vi chất cho lần sinh trước.
              - Trong giai đoạn mang thai: khám thai định kỳ, uống sữa thường xuyên, sử dụng muối hay gia vị có bổ sung iốt, uống thuốc bổ sung sắt liên tục, ăn nhiều rau và trái cây, ăn đa dạng thịt cá trứng để có đủ chất sắt và kẽm, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, rửa và gọt vỏ kỹ rau củ quả, uống nước sạch đun sôi để nguội, mang khẩu trang tránh khói bụi ô nhiễm, hạn chế tiếp xúc khói bếp, sử dụng gạo và ngũ cốc mới không ẩm mốc.
              - Trong giai đoạn sau sinh đến trẻ 24 tháng: nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu, cho ăn giặm đúng cách cả về chất lượng lẫn cách thức cho ăn (đủ bốn nhóm thực phẩm, 2-3 bữa mỗi ngày, giữ khoảng cách các bữa 3-4 giờ, thời gian cho mỗi bữa 20 phút, cho ngồi ghế ăn...), cho trẻ tắm nắng thường xuyên.
1

 


              Từ 2 đến 5 tuổi - vẫn còn cơ hội
              Cơ hội phục hồi chiều cao cho trẻ thấp còi ở giai đoạn này vẫn còn tuy không tối ưu bằng giai đoạn trước.
              Ở giai đoạn này trẻ đã ăn chung bữa cơm gia đình, do đó cần xây dựng bữa cơm gia đình đủ chất dinh dưỡng với đầy đủ thực phẩm chứa vitamin và khoáng chất cần thiết như sữa, rau củ quả, thịt cá trứng.
              Ngoài các yếu tố trong chế độ ăn, cha mẹ cần chú ý đến vấn đề giấc ngủ cho trẻ. Trẻ ngủ đủ giúp có đủ nội tiết tố tăng trưởng để phát triển chiều cao. Trẻ cần ngủ sớm và ngủ đủ 9-10 giờ mỗi đêm.
              Tuy nhiên nếu đã qua giai đoạn này, giai đoạn trẻ học tiểu học đến tiền dậy thì các can thiệp chiều cao thường có hiệu quả không tối ưu.
              Tức là việc tăng chiều cao bù thường là khó, nhưng cha mẹ vẫn cần duy trì chế độ ăn uống, giấc ngủ và vận động tối ưu giúp trẻ phát triển đủ chiều cao của giai đoạn này.
              Tiền dậy thì và dậy thì - cơ hội cuối cùng
              Ở những trẻ đã bước qua các giai đoạn nêu trên thì tiền dậy thì và dậy thì là giai đoạn cuối cùng để can thiệp phục hồi và bắt kịp chiều cao tuy không tối ưu bằng giai đoạn 1.000 ngày đầu đời.
              Giai đoạn này, ngoài các yếu tố trong chế độ ăn và giấc ngủ như nêu trên, cha mẹ cần chú ý vấn đề luyện tập thể dục thể thao cho trẻ. Vận động giúp trẻ có đủ nội tiết tố tăng trưởng giúp phát triển chiều cao tối ưu.
              Bảng chiều cao chuẩn theo tuổi
 
BÉ TRAI
BÉ GÁI
Chiều cao trung bình lúc sinh
50cm
49cm
Ngưỡng cần can thiệp lúc sinh*
≤ 48cm
≤ 47cm
Chiều cao trung bình lúc 12 tháng
75,7cm
74cm
Ngưỡng cần can thiệp lúc 12 tháng*
≤ 73,4cm
≤ 71,4cm
Chiều cao trung bình lúc 24 tháng
87,8cm
86,4cm
Ngưỡng cần can thiệp lúc 24 tháng*
≤ 84,8cm
≤ 83,2cm

         (*) dưới -1SD so với chuẩn (Quần thể tham khảo Tổ chức Y tế thế giới 2007)
THS.BS TRẦN QUỐC CƯỜNG (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)
1

 


Nguồn:trên mạng

 
 
HƯỚNG DẪN DOWNLOAD


Để tải về giáo án điện tử Muốn con cao, cách nào?
Bước 1:Tại trang tài liệu chi tiết nslide bạn muốn tải, click vào nút Download màu xanh lá cây ở phía trên.
Bước 2: Tại liên kết tải về, bạn chọn liên kết để tải File về máy tính. Tại đây sẽ có lựa chọn tải File được lưu trên nslide.com
Bước 3: Một thông báo xuất hiện ở phía cuối trình duyệt, hỏi bạn muốn lưu . - Nếu click vào Save, file sẽ được lưu về máy (Quá trình tải file nhanh hay chậm phụ thuộc vào đường truyền internet, dung lượng file bạn muốn tải)
Có nhiều phần mềm hỗ trợ việc download file về máy tính với tốc độ tải file nhanh như: Internet Download Manager (IDM), Free Download Manager, ... Tùy vào sở thích của từng người mà người dùng chọn lựa phần mềm hỗ trợ download cho máy tính của mình

LINK DOWNLOAD

doc.pngMuon_con_cao.doc[0.05 M]

File đã kiểm duyệt
     Báo vi phạm bản quyền
Pass giải nén (Nếu có):
nslide.com
DOWNLOAD
(Miễn phí)

Bạn phải gởi bình luận/ đánh giá để thấy được link tải

Nếu bạn chưa đăng nhập xin hãy chọn ĐĂNG KÝ hoặc ĐĂNG NHẬP

BÌNH LUẬN


Nội dung bậy bạ, spam tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn, IP sẽ bị khóa.
Đánh giá(nếu muốn)
 BÌNH LUẬN

ĐÁNH GIÁ


ĐIỂM TRUNG BÌNH

0
0 Đánh giá
Tài liệu rất tốt (0)
Tài liệu tốt (0)
Tài liệu rất hay (0)
Tài liệu hay (0)
Bình thường (0)

giáo án tương tự

 • Muốn con cao, cách nào?
  Giáo án khác
  Muốn con cao, cách nào?

  Danh mục: Giáo án điện tử

  Thể loại: Giáo án điện tử Giáo án khác

  Phí tải: Miễn phí

  Ngày : 18/4/2015

  Xem: 0

giáo án TIẾP THEO

giáo án MỚI ĐĂNG

giáo án XEM NHIỀU