Sáng Kiến Kinh Nghiệm Giáo Dục Công Dân 9

giáo án điện tử Lịch sử
  Đánh giá    Viết đánh giá
 0       7      0
Ngày đăng 2015-02-26 18:53:11 Tác giả Dũng Nguyễn Đức loại .doc kích thước 7.89 M số trang 1
Tài liệu này được Tải Miễn phí(FREE download) hoàn toàn tại nslide.com

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM * TẠO HỨNG THÚ CHO HỌC SINH TRONG CÁC BÀI HỌC CHỦ ĐỀ ĐẠO ĐỨC MÔN GIÁO DỤC CÔNG DÂN 9 MỤC LỤC NỘI DUNG ĐỀ TÀI..................................................................................................... 2 PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ..................................................................................................2 1. Tên đề tài:.........................................................................................................2 2. Lý do chọn đề tài:......

Đây là đoạn mẫu , hãy download về để xem đầy đủ, hoàn toàn miễn phí 100%

 SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM  * "TẠO HỨNG THÚ CHO HỌC SINH TRONG CÁC BÀI HỌC CHỦ ĐỀ ĐẠO ĐỨC MÔN GIÁO DỤC CÔNG DÂN 9"

 
MỤC LỤC
 NỘI DUNG ĐỀ TÀI..................................................................................................... 2
PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ..................................................................................................2
1. Tên đề tài:.........................................................................................................2
2. Lý do chọn đề tài:.............................................................................................2
      3. Cơ sở lí luận và thực tiễn để giải quyết đề tài...................................................2
4.Mục tiêu của đề tài............................................................................................4
5. Phạm vi thực hiện đề tài:..................................................................................4
PHẦN II:QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN ĐỀ TÀI......................................................................5
    A. Đặc điểm môn học..............................................................................................5
   B. Những quan điểm về vấn đề tạo hứng thú trong giờ dạy môn GDCD ................5
        I.Vài suy nghĩ về vấn đề tạo hứng thú  với môn học cho học sinh:...................5
         II. Một số biện pháp chính khi thực hiện:..........................................................7
         III. Ứng dụng trong bài dạy cụ thể.....................................................................8
         IV. Kết quả.......................................................................................................19
  PHẦN III: NHỮNG BÀI HỌC KINH NGHIỆM SAU KHI THỰC HIỆN ĐỀ TÀI  ......................20
  PHẦNIV:KẾTLUẬN......................................................................................................22
  
DANH MỤC CHỮ CÁI VIẾT TẮT
CNTT:        Công nghệ thông tin
CSVC:       Cơ sở vật chất
                      GD-ĐT:    Giáo dục đào tạo:
PPDH:      Phương pháp dạy học
  GDCD:     Giáo dục công dân
  G/V:         Giáo viên
  H/S:          Học sinh
  
 
 
 
 
 
 
 
 
NỘI DUNG ĐỀ TÀI
PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ
1. TÊN ĐỀ TÀI:
"TẠO HỨNG THÚ CHO HỌC SINH TRONG CÁC BÀI HỌC THUỘC CHỦ ĐỀ ĐẠO ĐỨC  MÔN GIÁO DỤC CÔNG DÂN LỚP 9"
   2.LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI
         Trước đây, bộ môn Giáo dục công dân (GDCD) không được coi trọng ở trường phổ thông, người dạy thường trái ban, hoặc giáo viên chủ nhiệm lớp nào thì dạy bộ môn Giáo dục công dân lớp đó. Vì vậy, giáo viên dạy bộ môn này chưa có sự đầu tư trong bài dạy. Nội dung bài dạy đơn điệu, sơ sài. Thậm chí giờ dạy chỉ qua loa, chiếu lệ để giáo viên chủ nhiệm còn giải quyết việc khác của lớp. Hiện nay, bộ môn GDCD đã được chỉ đạo cải tiến về phương pháp dạy  học cùng  những  kỳ  thi  giáo  viên  giỏi  qua  từng  cấp, đặc  biệt  hằng  năm Phòng giáo dục có thanh tra giáo viên dạy bộ môn này.  Qua những đợt hội  giảng,  thi giáo viên giỏi các cấp hay những đợt thanh tra chuyên môn, giáo  viên được cọ sát, học hỏi rất nhiều. Song nếu chỉ qua những đợt thi đó thì chưa  đủ mà giáo viên còn phải tìm tòi, sáng tạo phương pháp dạy học mới để phát huy được tính tích cực chủ động của học sinh trong giờ học đồng thời khêu  gợi niềm say mê, háo hức của học sinh với bộ môn giáo dục nhân cách này. Đó chính là lí do tôi chọn đề tài: "Tạo hứng thú cho học sinh trong các bài học thuộc chủ đề đạo đức môn Giáo dục công dân –Lớp 9" 
3. CƠ SỞ LÍ LUẬN VÀ THỰC TIỄN ĐỂ GIẢI QUYẾT ĐỀ TÀI
  1. Thực trạng việc giảng dạy bộ môn GDCD ở nhà trường hiện nay :
    Như chúng ta đã biết ngành giáo dục đã trải qua rất nhiều cuộc cải cách giáo dục và đã phấn đấu  thực hiện mục  tiêu đào  tạo  thế hệ trẻ,đáp ứng phù hợp với yêu cầu của các giai đoạn cách mạng mới. Tuy nhiên, ngành giáo dục vẫn  còn  trăn  trở  cùng sự  chỉ  đạo  của Đảng  và  Nhà nước  về phương pháp giáo dục đào tạo nêu trên, tuy có được nghiên cứu, ứng dụng vào thực tiễn học tập cũng như đời sống hằng ngày nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn. Vì sao vậy? Có rất nhiều lí do dẫn đến việc giáo dục nhân cách cho học sinh chưa đạt hiệu quả cao.
   Vấn đề trước hết phải kể đến đó là xã hội, gia đình và bản thân ngành giáo dục  còn
chú  trọng  các môn khoa học nhằm nâng  cao  trí  tuệ mà  chưa  chú ý nâng cao nhân cách cho học sinh, nghĩa là chỉ chú ý rèn tài mà chưa chú ý rèn đức. Biểu hiện cụ thể
 
mà ai cũng thấy rõ là môn GDCD chưa bao giờ được Bộ Giáo dục và Đào  tạo xếp vào môn  thi  tốt nghiệp hay vào  cấp  III dù chỉ một lần. Điều này không chỉ  làm cho học sinh mà cả giáo viên chủ quan,coi là môn học phụ và chỉ ý  thức được  rằng miễn  là  dạy - học  đủ bài, đúng  chương  trình là đạt yêu cầu.Chính môn GDCD  không được chọn vào các môn thi trong các kì thi quan trọng nên sách tham khảo,sách bài tập còn ít, đặc biệt là sách viết về phương pháp dạy học bộ môn này thì càng hạn chế.
   Một vấn đề nữa là lượng thời gian dành cho bộ môn này còn ít (1 tiết / tuần ). Sách mới viết hiện nay nội dung  rất phong phú, hợp với  trình độ học sinh nhưng nếu giáo viên dạy bộ môn mà không có sự đầu tư,liên hệ,ứng dụng thực tiễn thì giờ học sẽ rất nhàm chán,thậm chí học sinh không chú ý  lắng  nghe. Thực  tế đã cho  thấy  hầu hết học sinh không hứng thú học bộ môn này.
  Thông qua việc dự giờ các  lớp và  tình hình giảng dạy chung của khối lớp 9,tôi    nhận  thấy  điểm  hạn  chế  tồn  tại  tập  trung  ở  phương  pháp truyền thụ kiến thức của giáo viên cho học sinh. Trước hết là sự đầu tư cho giờ dạy còn hạn chế dẫn đến giờ học khô khan, không đọng lại trong tâm trí học sinh một hình ảnh hoặc một ấn tượng nào.Thứ hai vì trình độ chuyên môn về môn này của giáo viên còn hạn chế(giáo viên thường là trái ban) nên những nội dung bài dạy còn chưa sâu,chưa kĩ.
     Trong đợt tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi bộ môn Giáo dục công dân chuyên đề “ Giáo dục đạo đức theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh” cấp THCS đầu năm học 2009 -2010 vừa qua, trải qua những vòng loại, các giáo viên đạt  thành  tích cao trong hội  thi đều  là những giáo viên đã biết kết hợp nhiều phương pháp dạy học để gây hấp dẫn, hứng thú cho học sinh và điều rất quan trọng đó là sử dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là kênh hình hợp lí, để lại những ấn tượng sâu đậm trong tâm hồn học sinh.
  2. Với đối tượng học sinh ở trường THCS Vân hoà:
     - Học sinh ở trường THCS Vân hoà hầu hết là con em vùng nông thôn miền núi,thu nhập chủ yếu bằng nông nghiệp và nghề tự do nên trình độ dân trí thấp.Phụ huynh học sinh chủ yếu lo miếng cơm manh áo mà chưa chú ý giáo dục con cái toàn diện về mọi mặt.
     - Đa số học sinh chưa tự giác học tập, ít tham khảo sách vở,mải chơi,một số em thì phải phụ giúp gia đình để có thu nhập. Các em chưa có thói quen chủ động tìm hiểu, khám phá bài học nếu không được giao nhiệm vụ cụ thể . Các em ngại đi tìm tư liệu
cho bài học, tiếp thu bài một cách thụ động dẫn kết quả bài học cũng như chất lượng
giảng dạy bộ môn không cao.
 
4.MỤC TIÊU CỦA ĐỀ TÀI
    Trên cơ sở lý luận đã  nêu việc thực hiện đề tài này về cơ bản nhằm đạt dược các mục tiêu sau:
Tạo được hứng thú cho h/s trong học tập ở lớp cũng như ở nhà đối với môn học,kích thích hoạt động sáng tạo, xây dựng cơ hội khám phá,ứng dụng tri thức bằng thúc đẩy hoạt động tìm hiểu thực hành,từ đó các em tích  cực tham gia vào bài học hơn tránh được sự nhàm chán trong phương pháp dạy và học truyền thống.
Đảm bảo tính chính xác, khoa học, tính rõ ràng về nội dung bài học .Giáo viên dễ dàng trong truyền thụ kiến thức và nhận xét đánh giá học sinh. Học sinh nhanh chóng nắm bắt nội dung bài học,nhận biết và sửa đổi các hành vi sai trái,có nhiều cơ hội phát huy tính tích cực,nhanh chóng nắm được kiến thức tại lớp vận dụng vào thực tế cuộc sống hàng ngày.
Tiết kiệm được thời gian ,công sức  và kinh phí trong việc chuẩn bị đồ dùng,giáo cụ trực quan trước khi lên lớp đồng thời bám sát yêu cầu của PPDH đổi mới kết hợp phương pháp dạy học truyền thống phù hợp với cả 3 đối tượng h/s và thực trạng dạy-học của nhà trường.
Vận dụng ứng dụng CNTT,tạo trực quan sinh động (với các bài có thiết kế trình chiếu PPT)gắn với nội dung cụ thể của  từng bài  nhằm xây dựng yếu tố hấp dẫn lôi cuốn  kích thích tư duy để h/sinh nhanh chóng nắm được bài giảng,nhớ lâu,nhớ sâu nội dung bài học.
Thuận lợi,dễ dàng trong kiểm tra đánh giá khả năng nhận thức của h/s,dự báo sớm được kết quả học tập để có biện pháp bồi dưỡng uốn nắn kịp thời đối với tất cả các đối tượng học sinh.
     5. PHẠM VI THỰC HIỆN ĐỀ TÀI:
 
 
 
 
-Lớp dạy: Lớp 9A +9B
TRƯ­ỜNG THCS VÂN HÒA- BA VÌ- HÀ NỘI
Năm học :2009-2010.
 
PHẦN II:QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN ĐỀ TÀI
   A. ĐẶC ĐIỂM MÔN GDCD TRONG NHÀ TRƯỜNG:
   Môn GDCD ở trường THCS  là môn học thay thế cho môn Chính trị - Đạo đức trước đây.Đặc điểm của nó là bao quát các kiến thức về đạo đức học và pháp luật ...Tất nhiên, các kiến thức của nó không quá phức tạp,đòi hỏi tư duy cao. Nó cung cấp những tri thức cơ bản về quan hệ xử sự  trong gia đình (ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em...), quan hệ ứng xử với hàng xóm, quan hệ cộng đồng xã hội.Đồng thời môn học này còn cung cấp những hiểu biết về các qui tắc,quy định của pháp luật như quyền lao động,quyền công dân... Đặc điểm chương trình là kết cấu đồng tâm với các lớp của các cấp học cao hơn.
    Như vậy, môn GDCD có vị trí rất quan trọng, nó kết hợp  với các môn học khác có nhiệm vụ giáo dục  tư  tưởng, đạo đức cho học sinh. Song môn học này giáo dục với tính chất cụ thể nhất. Nội dung các bài học  đã trực  tiếp xây dựng nên nền tảng tư  tưởng,tình  cảm đạo đức, trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân đối với gia đình, học đường và cộng đồng xã hội. Vì thế giáo viên dạy bộ môn này cần phải thấy rõ và đánh giá đúng được vị trí, tầm quan trọng của môn học.
  B. NHỮNG QUAN ĐIỂM VỀ VẤN ĐỀ TẠO HỨNG THÚ TRONG GIỜ DẠY MÔN GDCD
(ở các bài học thuộc chủ đề đạo đức)
I. Vài suy nghĩ về vấn đề tạo hứng thú  với môn học cho học sinh:
     Tạo hứng  thú cho học sinh trong giờ học  là vấn đề mà bất kì giáo viên nào khi lên lớp cũng đều mong muốn mình có thể làm tốt ,song thực tế không phải ai cũng thành công. Bằng chứng cho thấy,có những giáo viên khi lên lớp,học sinh rất thích học,nhưng cũng có những giáo viên khi lên lớp học sinh  không có hứng  thú với giờ học,môn học,gây ra mất trật tự.Theo tôi  để  tạo  được  hứng  thú trong giờ học GDCD giáo viên phải nắm vững các bước sau:
  1/.Giáo viên phải hiểu được yêu cầu và nội dung của công tác giáo dục tư tưởng, chính trị đạo đức cho học sinh :
  Ở đây, giáo dục tư tưởng đạo đức và ý thức chính trị cho học sinh phải trên cơ sở của chương trình, kiến thức của môn học. Mức độ giáo dục học sinh THCS là phải phù hợp với trình độ, lứa tuổi. Yêu cầu cụ thể như sau:
  a. Công tác giáo dục tư tưởng đạo dức, chính trị phải phù hợp với trình độ kiến thức của chương trình học:
Đặc điểm kiến thức của lớp 6,lớp 7 về đạo đức là rất giản đơn như khái niệm về khoan
dung, lễ độ, trung thực... những kiến thức này thường phải gắn với thực tế để minh hoạ, giảng giải và mức độ xây dựng tình cảm cho học sinh nhẹ nhàng,tự nhiên trên cơ sở của việc giảng giải.
  b. Công tác giáo dục phải phù hợp với đối tượng lứa tuổi :
  Hầu hết học sinh THCS còn nhỏ tuổi.Việc hiểu các khái niệm còn trực tiếp,cảm  tính cho nên đòi hỏi giáo viên phải có phương pháp giáo dục  thích hợp.Việc giáo dục ý  thức chính  trị cũng như giáo dục  tư  tưởng đạo đức cho học  sinh  phải  trên  cơ  sở  ý  nghĩa  rút  ra  của mỗi  khái  niệm  và  kiến  thức bài giảng. Từ đó để học sinh cảm nhận và tự nâng lên thành nhận thức và ý thức của bản thân. Tránh những lí thuyết chung chung, tránh những lời hô hào phải thế này, thế kia.
  c. Công tác giáo dục tư tuởng đạo đức cho học sinh phải thiết thực, phù hợp với yêu cầu thự tiễn của xã hội hiện nay:
  - Những yêu cầu về lối sống hiện nay.
  - Những ứng xử hằng ngày của học sinh (trong gia đình, nhà trường, xã hội...) 
  - Những vấn đề an toàn giao thông.
  - Những vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái.
  - Những vấn đề về kỉ luật trong học tập, lao động.
  2/.Các nguyên tắc của công tác giáo dục tư tưởng đạo đức:
  Giáo dục tư tưởng đạo đức cho học sinh thông qua môn học GDCD đó là việc  làm
rất khó nhưng bắt buộc. Ở đây, phải xuất phát  từ khái niệm đạo đức học của pháp luật để hình thành ở các em những tình cảm đạo đức và các hành vi đạo đức, hành vi pháp luật. Chính vì vậy đòi hỏi các phương pháp sau:
+ Phải cho học sinh hiểu rõ khái niệm rồi mới rút ra ý nghĩa ,cách vận dụng, hình thành tư tưởng, tình cảm cho học sinh.
+ Tính thực tiễn trong công tác giáo dục tư tưởng phải xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, thực tiễn cách mạng để giáo dục.
+ Giáo dục tư tưởng đạo đức đáp ứng với yêu cầu thiết thực của gia đình, học đường và xã hội ở địa phương nơi có địa bàn trường. 
+ Giáo dục  tư  tưởng đạo đức phải phù hợp với đối  tượng,phù hợp với chương trình học.
  Tất cả các nguyên tắc trên là sự kết hợp hài hoà và gắn liền hữu cơ với nhau, không thể coi nặng cái này mà coi nhẹ cái kia.Một bài giảng gây được hứng thú cho học sinh trước hết phải là một bài giảng có tính giáo dục tốt và phải biết vận dụng kết hợp các nguyên tắc trên.
II. Một số biện pháp chính khi thực hiện:
  Công tác giáo dục  tư  tưởng đạo đức cho học sinh qua môn học GDCD muốn thực hiện được tốt,theo tôi cách dạy của giáo viên là quan trọng nhất. Thầy là người gợi mở, học  sinh  tự do phát  triển. Giáo viên  dẫn dắt vấn đề, đưa kiến thức và  tình huống bên ngoài cuộc sống để cho giờ học  thêm sinh động. Giờ học, học  sinh phải được “phát ngôn”theo  sự hiểu biết của mình gắn với bài học, giúp học sinh say mê với môn học. Giáo viên như một người bạn, người tâm giao, có vướng mắc là các em hỏi ngay mà không ngại.
  Với SGK, giáo viên dựa vào khung sườn từ đó có cách gợi mở với mỗi bài học để HS chủ động. Từ kiến thức nền đó, giáo viên “biến hóa” để HS hiểu bài, biết thế nào là tốt - xấu, nếu nguy hiểm cầu cứu ở đâu...Tuy nhiên, cũng có cái khó  là đồ dùng dạy học còn  hạn chế, tranh ảnh minh họa ít, phần  lớn giáo  viên  phải  tự  chuẩn  bị, tự  làm, việc sưu  tầm  tư  liệu  có thể mất  khá  nhiều  thời gian.
  Thực  tế, nếu  dập  khuôn  theo  SGK  thì môn GDCD  là  khô  cứng,giáo điều, HS
rất khó hiểu. Chương trình lớp 9 khó, nhiều bài liên quan đến chính trị,tư  tưởng như  “Lý  tưởng sống của  thanh niên”,hay “Tình hữu nghị các dân tộc trên thế giới”... Kiến  thức đưa vào thì giáo viên phải dạy và học sinh đều phải học, tuy nhiên, để minh họa rõ cho bài học thì khá khó khăn. 
  Từ thực tế giảng dạy,tôi nhận thấy để tạo hứng thú cho học sinh trong giờ họcGDCD cần chú ý các biện pháp sau:
  1. Biện pháp đưa thực tiễn, tư liệu cuộc sống vào bài giảng, làm cho bài giảng phong phú  sinh động, học  sinh dễ hiểu và có ấn  tượng  sâu về bài học.
  Những  tư  liệu này phải  phong  phú,  cập nhật  những  vấn  đề mang  tính thời sự mà học sinh quan tâm. Muốn vậy, đòi hỏi người giáo viên phải thường xuyên  theo dõi những vấn đề của xã hội đặc biệt khi đọc các  thông  tin  trên báo, mạng Internet, truyền hình ...giáo viên phải lưu lại những vấn đề có thể phục vụ cho bài giảng.
  2. Biện pháp nêu gương :
  Mỗi  khái  niệm  đạo  đức,  pháp  luật mỗi  chủ  đề  cần  đưa  gương  tốt  về người  thật, việc  thật. Đồng  thời cả gương xấu nếu có để học sinh  tránh.  Những tấm gương nêu ra phải được nhiều học sinh biết, đặc biệt là những tấm gương ở địa phương mình.
  3. Biện pháp mời báo cáo ngoại khoá
Ví dụ:   - Mời báo cáo an toàn giao thông.
             - Báo cáo,tọa đàmvề luật lệ đi đường.
 
  - Báo cáo gương tốt trả của rơi cho người bị mất.
  - Báo cáo về gương dũng cảm cứu người bị nạn...
  Biện pháp này, học sinh phải được chuẩn bị, giáo viên hướng dẫn học sinh tìm tư liệu, kiểm tra bài báo cáo trước khi học sinh trình bày trước lớp.
 4.Biện pháp tổ chức cho học sinh đi tham quan các chủ đề đạo đức và pháp luật.
  Biện pháp này phải được sự đồng ý của Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên  nên  liên  hệ  địa  điểm  trước  khi  tham  quan  thông  báo  và  được sự nhất  trí của phụ huynh học sinh.
 5.Biện pháp viết báo  tường, hát các bài có chủ đề về đạo đức-người tốt, việc tốt.
  Biện pháp này có thể kết hợp với đoàn đội, giáo viên chủ nhiệm để học sinh được tập duyệt trong giờ sinh hoạt lớp. 
  Bên cạnh giờ lên lớp của môn GDCD, các nhà trường nên tổ chức giáo dục đạo đức công dân cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa, qua lễ chào cờ đầu  tuần,  giờ  sinh  hoạt  lớp...giúp HS  hiểu  rõ  hơn  các “chuyển động” trong đời sống xã hội.
III. Ứng dụng trong bài dạy cụ thể
VÍ DỤ:Giáo dục công dân lớp 9 bài 10 - tiết 14: Lí tưởng sống của thanh niên (Tiết 2)
Phần I: Phần chuẩn bị của giáo viên
- Những tấm gương, những ví dụ thực tế.
- Chuẩn  bị  băng  hình  chính  diện  và  phản  diện  về  lối  sống  của  thanh niên hiện nay.
- Các hình ảnh về hoạt động của thanh niên .
Tham khảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X.
Phần II: Chuẩn bị của học sinh
- Tìm hiểu những tấm gương của thanh niên qua các thời kì lịch sử.
- Chuẩn bị diễn đàn thanh niên .
- Chuẩn bị câu hỏi tọa đàm,thảo luận.
- Chuẩn bị phần máy tính phục vụ cho buổi toạ đàm.
PhầnIII: Các biện pháp tiến hành:
Đối với bài này, tôi xác định đây là một bài dạy khó, các kiến thức của bài rất trừu tượng đối với học sinh. Vậy làm  thế nào để học sinh dễ hiểu, bài dạy  gây  ấn  tượng  sâu  đậm  trong  tâm  hồn  học  sinh. Tôi suy nghĩ  và  vận dụng các biện pháp tích hợp để tạo hứng thú trong gìơ dạy. Tuy nhiên yếu tố không thể thiếu để làm nên thành công trong giờ dạy đó là sử dụng công nghệ thông tin (trình chiếu Power Point)hoặc
sử dụng các thiết bị điện tử(Đầu chiếu,Băng,đĩa Audio,Video..,)
 
Biện pháp đưa các tư liệu cuộc sống vào bài dạy để tạo ấn tượng cho học sinh:
      Đối với mục Xác định lí tưởng sống cao đẹp của thanh niên ngày nay,tôi đưa các tư liệu,hình ảnh trong cuộc sống vào bài giảng. Những tư liệu nàykhông chỉ giới học sinh qua tâm mà toàn xã hội đang quan tâm đó là tư liệu về hiến máu  nhân  đạo, hình  ảnh  thanh  niên tình nguyện tham  gia vào rất nhiều hoạt động,chung  tay khắc phục lũ lụt năm 2007,2008,2009...
  Những tư liệu này rất đơn giản và đều có trên mạng. VD:Đây là hai thông tin để học
sinh tìm hiểu về lí tưởng sống của thanh niên ngày nay:
 
Từ  ngày  10/10/2007  đến 12/10/2007, điểm hiến máu đặt  tại  siêu  thị Big C Hà Nội đã có 205 bạn trẻ đăng ký hiến máu, 122 đơn vị máu được tiếp nhận.

Thanh niên tình nguyện vận động các bạn trẻ hiến máu
Tại Bỡnh Định, ngay sau khi nước lũ rỳt, 12 đội thanh niờn và y bỏc sĩ trẻ tỡnh nguyện đó cú  mặt  ở  cỏc  vựng  trọng  điểm  của  lũ  để khỏm bệnh,cấp thuốc miễn phớ,làm vệ sinh mụi  trường,
khắc  phục  đường  giao thụng,
cỏc cụng trỡnh thủy lợi,…

SV Trường CĐSP Bình Định
chung tay khắc phục bão lũ.
   Tôi cho các em đọc, quan sát ảnh và sau đó nêu câu hỏi: Khi nghe những thông tin đó, em có suy nghĩ gì về hoạt động của thanh niên hiện nay?
  Học sinh dễ ràng thấy được hoạt động của thanh niên rất đa dạng, phong phú, thiết
thực. Thanh niên tham gia vào rất nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội đến những nơi
đất nước và nhân dân đang cần. 
  
Từ đó cho học sinh  thấy được ý nghĩa việc  làm của họ đó  là đem đến cho con người cuộc sống ấm no, góp phần  thực hiện mục  tiêu công nghiệp hoá hiện đại hoá... 
  Sau đó giáo viên cho học sinh  tự rút ra  lí  tưởng sống cao đẹp của thanh niên ngày nay là gì bằng câu hỏi phụ:  "Theo em, thanh niên ngày nay  cần  phải  sống  như  thế  nào?". Khi  học  sinh  trình  bày  ý  kiến  của mình, giáo viên viết tóm tắt ý kiến đó lên bảng, sau đó gạch chân các từ ngữ quan trọng và cuối cùng chốt lại  - đây chính là lí tưởng sống cao đẹp của thanh niên này nay.
    Với phần mục cách rèn  luyện của bản  thân  tôi cũng đưa hình ảnh thiết  thực để cho học  sinh  tự nhận  thấy mình phải  làm  theo  tấm gương nào, và không nên theo lối sống nào.
  Tôi đã  đưa một đoạn băng hình về đối tượng thanh niên nghiện ngập và một đoạn băng hình tôi tự cắt ghép,lồng hình ảnh chụp từ điện thoại di động,máy ảnh KTS cùng các hình ảnh download từ mạng về các hoạt động của  thanh niên trong các năm:2007,2008,2009,2010  tham gia  rất nhiều các  lĩnh vực  trong đời  sống xã hội. Dưới mỗi hình ảnh là các lời bình,nhạc nền là bài hát mà thanh niên rất yêu  thích  - "Mùa hè xanh",“Nối vòng tay lớn” Học  sinh được nghe một đoạn nhạc bài hát và 50 hình ảnh cùng với  lời bình chỉ  trong 4 phút. Sau khi xem băng  hình  xong  tôi  hỏi: Nêu  cảm  nghĩ  của  em  khi  xem  các  hình  ảnh trên?.
   Từ các hình ảnh đó, học sinh biết mình phải  làm  theo  tấm gương nào và không nên sa vào con đường ma tuý. Có thể nói, hình ảnh trên đã tác động đến tâm lí,hành vi của các em và từ đó hướng các em đi đúng con đường mà xã hội đang cần và mong muốn. 
    Kết quả là học sinh  rất thích thú khi xem các hình ảnh đó, có  em nói đó  là một ấn  tượng sâu đậm đối với các em, có học sinh còn xin đoạn băng hình đó. Còn người dự giờ cũng  cảm  thấy dưng dưng,  có một  sự xúc động  thật sự  trong  tâm hồn. Để  làm các Files Video hình  ảnh này  tốn không nhiều  thời gian. Giáo viên chỉ cần biết sử dụng chương trình  Windows Movie Maker của Windows XP kết hợp với một vài phần mềm dựng phim nghiệp dư như: 4Easysoft HD Converter, mkv-video-converter, Proshow producer, Proshow Gold 3.0, Ulead Video Studio 9,hoặc chuyên nghiệp như:VSX3_Pro_TBYB.exe... Tất cả các tư liệu từ bài hát đến hình ảnh,kể cả các phần mềm nêu trên đều có thể tải trên mạng Internet và dùng miễn phí.
 
ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH LỒNG TRONG CÁC ĐOẠN BĂNG ĐÓ: 
 
CHIẾN DỊCH TÌNH NGUYỆN MÙA HÈ XANH
        ĐỂ MÔI TRƯỜNG MÃI MÃI XANH TƯƠI

 
 
 

Mở đường vào thôn,bản.

ĐỂ CON ĐƯỜNG NGÀY MỘT ĐẸP HƠN
Lúa ơi ,nước đã về đây.
 
 
 
 
 
Thêm màu xanh cho núi Tản.
 

Thanh niên lao động giúp dân

  Nhịp cầu yêu thương                     Mang kiến thức đến cho các em
 
 
 
 
Hãy thắp sáng cho em ngọn lửa tri thức

 
 
        
Chung tay khắc phục bão lũ
 
 


DẤU ÁN BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN

 
 
                                             Sẻ chia giọt máu nghĩa tình
 

   Thanh niên xây nhà tình nghĩa                         Đặt nền móng cho những ngôi nhà
 
             Khoảnh khắc đáng nhớ   Lễ bàn giao nhà tình nghĩa
     
Đây là tấm lòng của chúng cháu

                                        Ấm lòng những người đã khuất
 

  Chiến dịch kỳ nghỉ hồng

Góp phần giữ gìn trật tự an toàn  giao thông
  
 
 
 
2. Biện pháp nêu gương
    Những  tấm gương mà  tôi nêu  ra  rất gần gũi với học  sinh đó  là những tấm gương ngay ở trường, địa phương Vân Hoà, học sinh biết rất rõ. 
  Ví dụ: Hãy nêu tấm gương thanh niên ngày nay ở quê hương  em sống có lí tưởng? 
  Sau khi học  sinh nêu xong  tôi giới  thiệu thêm một số tấm gương người tốt,việc tốt được quảng bá trên đài,báo,truyền hình..., để học sinh tấm gương sáng ngưòi thật,việc thật mà học tập,noi theo.
  Cũng có thể là những  tấm gương  trong  thời kì kháng chiến,hoặc trong sử sách mà gây một  làn sóng trong giới  thanh niên  làm  thay đổi cách  sống, suy nghĩ của thanh
niên đó  là Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thuỳ Trâm...Ví dụ:tôi đã đưa cả hình ảnh 2cuốn nhật kí của hai liệt sĩ này.


 
3. Biện pháp cùng tìm hiểu, cùng làm theo
   Cho học sinh nêu các phong trào hoạt động của thanh niên hiện nay?
  Có rất nhiều các phong trào hoạt động sôi nổi, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và xã hội như:
  + Mùa hè xanh.
  + Hành trình viết tiếp tuổi 20, sống đẹp, sống có ích .
  + Hành quân về chiến trường xưa .
  + Chiến dịch Kì nghỉ hồng...
   Hướng học  sinh đến  tìm hiểu  và học  tập  tấm gương đạo  đức Hồ Chí Minh. Đây cũng là một phong trào hoạt động sâu rộng trong quần chúng nhân dân.
  4. Biện pháp toạ đàm :
  Học  sinh được tổ chức một buổi  toạ đàm (ngoại khoácùng Đoàn -Đội:buổi HĐNGLL)nói về  lí  tưởng  sống của thanh niên ngày nay  (thời gian 20-25 phút). Nội dung phải được thầy giáo duyệt trước.Các em tham gia rất nhiệt tình. Có thể nói qua phần chuẩn bị các em đã nắm được cơ bản nội dung bài học.
* Nội dung toạ đàm gồm hai phần
- Phần 1:Chơi trò chơi ô chữ: Học sinh  tìm hiểu về các  tấm gương  thanh niên xưa.
Mục đích để cho học  sinh  thấy mình cần phải  tiếp nối  truyền  thống của cha ông đi  trước. Phần này học  sinh cũng có những hình ảnh,bài hát tạo không khí sôi nổi trong buổi toạ đàm.
- Phần 2:Trao đổi toạ đàm về ước mơ của các em, về những sáng kiến đóng góp cho Đoàn thanh niên và quyết tâm thực hiện lí tưởng sống của mỗi người.
 
 
IV. Kết quả
- Với những biện pháp mà  tôi vận dụng  trong bài dạy của mình,đa số học sinh hiểu và nắm được bài. Các em biết vận dụng những điều đã học vào thực tế cuộc sống đặc biệt định hướng được sự thành kĩ năng sống của mỗi học sinh.
- Điều quan  trọng hơn đó  là học  sinh có hứng  thú  trong giờ học môn GDCD,các em thấy đây là môn học thực sự bổ ích,giúp các em hình thành tư tưởng đạo đức đúng đắn, biết sống có lí tưởng, có mục đích, sống là để cống hiến.
 

 Kết quả có so sánh đối chứng thu được sau bài dạy như sau: ( Đánh giácủa tổ xã hội sau dự giờ )
LỚP
SĨ SỐ
HS HIỂU BÀI TỐT
H/S HIỂU BÀI
H/S KHÔNG HIỂU BÀI
SỐ BT ĐÃ LÀM
GHI CHÚ
9A
40
25
13
2
   BT- SGK: 2
BT BỔ SUNG: 3
 
                  So sánh với kết quả lớp 9B: (Lớp không áp dụng đề tài)
LỚP
SĨ SỐ
HS HIỂU BÀI TỐT
H/S HIỂU BÀI
H/S KHÔNG HIỂU BÀI
SỐ BT ĐÃ LÀM
GHI CHÚ
9B
42
10
19
13
BT- SGK: 2
BT BỔ SUNG: 0
 
PHẦN III: NHỮNG BÀI HỌC KINH NGHIỆM SAU KHI THỰC HIỆN ĐỀ TÀI.
                A. Ý NGHĨA RÚT RA TỪ ĐỀ TÀI:
 Thông qua ứng dụng các biện pháp trên sẽ phát huy việc đổi mới PPDH,đáp ứng được yêu cầu thực hiện cuộc vận động ứng dụng CNTT vào công tác giảng dạy mà Bộ GD phát động góp phần thúc đẩy phong trào giảng dạy ứng dụng CNTT trong nhà trường.
 Sử dụng triệt để các trang thiết bị đồ dùng dạy học hiện có và thực tế giảng dạy của nhà trường,phát huy năng lực tư duy,tích cực sáng tạo của h/s rất phù hợp và tiện dụng cho việc vận  dụng phương pháp dạy học đổi mới hiện nay và xu hướng phát triển giáo dục nói chung.
Tạo trực quan rất sinh động cho h/s,các em có điều kiện phát huy tính tích cực,chủ
động sáng tạo trong học tập,đồng thời có điều kiện làm quen và học tập ,ứng dụng CNTT kết hợp học với hành,bám sát thực tế cuộc sống; nhất là với h/s trong nhà trường thuộc địa bàn miền núi vì các em chưa có điều kiện tiếp cận ,ứng dụng với  máy tính ,với khoa học công nghệ.
                  B. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:
 1.Tính giáo dục:
  Qua việc thực hiện đề tài trên trong năm học vừa qua,tôi thấy rằng nếu giáo viên thường xuyên có ý thức tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ,chịu khó tìm tòi sáng tạo tìm cách đổi mới PPDH,đầu tư thời gian nghiên cứu để ứng dụng công nghệ hiện đại vào giảng dạy một cách phù hợp với bộ môn thì sẽ đem lại hiệu quả giáo dục rất cao không chỉ  đối với học sinh mà các thầy cô giáo cũng sẽ không ngừng nâng cao nghiệp vụ và sự hiểu biết.
 
 
a) Đối với giáo viên:
* Bằng việc chuẩn bị tốt cho giờ dạy(đầu tư tìm tư liệu xây dựng giáo án)giúp giáo viên khắc sâu kiến thức cần dạy,mở rộng,liên hệ,tích hợp kiến thức  ở các phân  môn khác  tạo điều kiện để học sinh nhanh chóng tiếp thu và vận dụng kiến thức đã học vào cuộc sống,đẩy mạnh việc rèn luyện tư tư tưởng đạo đức cho học sinh.
*Giáo viên đỡ phải vất vả viết bảng chính  nhiều như­ như phương pháp dạy truyền thống (bảng chính chỉ cần ghi  những đề mục lớn và nội dung cơ bản của bài).
*Tiết kiệm được thời gian ,công sức  và kinh phí trong việc chuẩn bị đồ dùng,giáo cụ trực quan ,bản thân người thực hiện sẽ nhanh chóng nâng cao kỹ năng về CNTT.
*Tạo trực quan rất sinh động cho h/s,giáo viên phát huy đ­ược vai trò chủ đạo của mình trong việc hư­ớng dẫn học sinh lĩnh hội kiến thức và vận dụng kiến thức đó vào thực tế.
*Có nhiều điều kiện tạo tình huống có vần đề để kích  thích học sinh  tư duy,phát
huy tính tích cực,sáng tạo cho học sinh.
*Thuận lợi,dễ dàng trong kiểm tra đánh giá khả năng nhận thức của h/s,dự báo sớm được kết quả học tập để có biện pháp bồi dưỡng uốn nắn kịp thời đối với tất cả các đối tượng học sinh.
        b) Đối với học sinh:
    *Thay cho việc chỉ sử dụng SGK là duy nhất, nay học sinh  được sử dụng những phương tiện có tác dụng tốt trong việc tạo hứng thú học tập cho học sinh: Các em được nhìn - nghe - nói - viết một cách trực quan sinh động,đư­ợc thảo luận trong nhóm học tập của mình, được đưa ra ý kiến,đư­ợc rèn luyện các kĩ năng nói và viết của bản thân. Điều đó giúp các em phát huy tối đa vai trò chủ động của mình trong giờ học.
*Học sinh có nhiều điều kiện làm quen và học tập ,ứng dụng CNTT; nhất là với h/s trong nhà trường thuộc địa bàn miền núi chưa có điều kiện tiếp cận ,ứng dụng với  máy tính ,với khoa học công nghệ.
2. Tính thực tiễn và giá trị phổ biến:
Như­ trên tôi đã trình bày,việc tìm kiếm tư liệu và chọn lọc các biện pháp phù hợp với từng bài dạy kết hợp với  các phương pháp dạy học đổi mới khác sẽ đạt hiệu quả nâng cao chất lượng bài dạy không chỉ đối với môn GDCD mà còn ở tất cả các môn học khác . Tôi thiết nghĩ  điều đó hoàn toàn khả thi trong từng tiết dạy của các bộ môn bởi lẽ:
 
 
- Phư­ơng pháp giáo dục "Lấy học sinh làm trung tâm" coi thiết bị dạy học như­ một nguồn thông tin dẫn học sinh tự tìm tòi để tiếp cận và vận dụng những tri thức mới vào thực tiễn.
- Việc xây dựng các biện pháp đổi mới để giảng dạy đối với những môn học không có sẵn thiết bị là điều vô cùng cần thiết và cũng không tốn kém,dễ làm ,dễ sử dụng. Đồng thời  dễ chỉnh sửa để giảng dạy phù hợp với nhiều đối tượng h/s ở các lớp khác nhau,hơn nữa có thể tái sử dụng cho những năm sau và lại dễ phổ biến rộng rãi nhờ sự phát triển của CNTT như hiện nay .
3. Đề xuất ý kiến:
- Đề nghị Nhà trường và Phòng Giáo dục lưu lại, phổ biến những kinh nghiệm hay và thiết thực, có tính khả thi cao để triển khai rộng rãi, giúp giáo viên có điều kiện tham khảo, học tập và vận dụng trong giảng dạy hằng ngày.
- Đề nghị các cấp, các ngành tạo điều kiện trang bị đầy đủ và cập nhật hơn về các thiết bị CNTT phục vụ công tác dạy và học,đặc biệt là các trường miền núi vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn.
-Tạo điều kiện về kinh phí và có hình thức  khen thưởng,động viên xứng đáng hơn đối với các thầy cô giáo nhiệt tình  học hỏi và có nhiều sáng tạo và vận dụng PPDH đổi mới góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
PHẦN IV:   KẾT LUẬN
   Trên đây là những suy nghĩ  và việc làm của cá nhân tôi.Đó là những ý kiến,việc làm  rất nhỏ góp phần vào việc đổi mới PPDH cũng như nâng cao chất lượng dạy học.Theo tôi đây là cách dạy và học tập tốt, học đi đôi với hành, rất phù hợp với đặc trưng bộ môn.
      Việc  xây dựng,sử dụng  tư liệu,đồ dùng dạy học đúng lúc,đúng chỗ, phù hợp với nội dung bài dạy sẽ góp phần kích thích hứng thú học tập của học sinh.Các em sẽ tích cực hơn, thích phát biểu xây dựng  bài,theo dõi bài chăm chú hơn, ghi chép cẩn thận hơn vì có những trực quan sinh động,tích hợp.Các em sẽ có điều kiện học tập tốt hơn nhanh chóng hiểu sâu,hiểu kỹ nội dung bài học,tăng cường kỹ năng vận dụng thực hành.Mỗi giáo viên hoàn toàn có khả năng tự học,tự làm ,tự nâng cao về mọi mặt cho bản thân mà không cần phải đầu tư kinh phí quá tốn kém.Vấn đề là ở chỗ người thầy cần có kế hoạch học tập,tìm hiểu,nghiên cứu và ứng dụng sáng tạo,tâm huyết với nghề để ngày càng phát huy hiệu quả CNTT và sự hữu ích  của nó trong giảng dạy bộ môn GDCD nói riêng cũng như­ các bộ môn khác trong nhà trường nói chung.
  
  Để có những giờ dạy đạt hiệu quả cao,học sinh dễ hiểu,dễ ghi nhớ nội dung  là một
việc  làm không quá  khó.Trong qúa  trình giảng dạy  tôi mạnh dạn nêu một  vài kinh  nghiệm nhỏ  của mình,rất mong được nhận được sự  trao  đổi,đóng góp  chung  của  các thầy cô đồng nghiệp cùng chuyên môn để học sinh hào hứng hơn với môn học này,hướng tới mục đích ngày càng nâng cao chất lượng dạy học môn GDCD.
             Các thư góp ý có thể  gửi về theo địa chỉ Email: hthinhvh@gmail.com hoặc trên website cá nhân: http://violet.vn/hthinh
 Tôi xin chân thành cảm ơn!
 
                                                                              Vân hoà, tháng 5 năm 2010
                                                                                                     Người viết
 
 
 
  Trần Văn Thịnh
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC NHÀ TR­ƯỜNG:
 
 
 
 
 
 
 
 
                                                                                  Ngày......tháng.......năm 2010
 
 
 
 
 
Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN BA VÌ:
 
 
 
 
 
 
 
 
                                                                                Ngày......tháng......năm 2010
 
 
 
 
 
 
 
 
 
1

Email: hthinhvh@gmail.com Mobile:0913.380.727


Nguồn:Dũng Nguyễn Đức

 
 
HƯỚNG DẪN DOWNLOAD


Để tải về giáo án điện tử Sáng kiến kinh nghiệm Giáo dục công dân 9
Bước 1:Tại trang tài liệu chi tiết nslide bạn muốn tải, click vào nút Download màu xanh lá cây ở phía trên.
Bước 2: Tại liên kết tải về, bạn chọn liên kết để tải File về máy tính. Tại đây sẽ có lựa chọn tải File được lưu trên nslide.com
Bước 3: Một thông báo xuất hiện ở phía cuối trình duyệt, hỏi bạn muốn lưu . - Nếu click vào Save, file sẽ được lưu về máy (Quá trình tải file nhanh hay chậm phụ thuộc vào đường truyền internet, dung lượng file bạn muốn tải)
Có nhiều phần mềm hỗ trợ việc download file về máy tính với tốc độ tải file nhanh như: Internet Download Manager (IDM), Free Download Manager, ... Tùy vào sở thích của từng người mà người dùng chọn lựa phần mềm hỗ trợ download cho máy tính của mình

 
LINK DOWNLOAD

doc.pngSKKN_mon_GDCD__9Word.doc[7.89 M]

File đã kiểm duyệt
     Báo vi phạm bản quyền
Pass giải nén (Nếu có):
nslide.com
DOWNLOAD
(Miễn phí)
 

Mã tài liệu
qjskzq
Danh mục
giáo án điện tử
Thể loại
Ngày đăng
2015-02-26 18:53:11
Loại file
doc
Dung lượng
7.89 M
Trang
1
Lần tải
0
Lần xem
7
giáo án điện tử Sáng kiến kinh nghiệm Giáo dục công dân 9

Bạn phải gởi bình luận/ đánh giá để thấy được link tải

Nếu bạn chưa đăng nhập xin hãy chọn ĐĂNG KÝ hoặc ĐĂNG NHẬP

BÌNH LUẬN


Nội dung bậy bạ, spam tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn, IP sẽ bị khóa.
Đánh giá(nếu muốn)
 BÌNH LUẬN

ĐÁNH GIÁ


ĐIỂM TRUNG BÌNH

0
0 Đánh giá
Tài liệu rất tốt (0)
Tài liệu tốt (0)
Tài liệu rất hay (0)
Tài liệu hay (0)
Bình thường (0)

giáo án có liên quan

Xem thêm giáo án

giáo án MỚI NHẤT

giáo án XEM NHIỀU