sang kien kinh nghiem mam non giáo án Tiểu học

Đăng ngày 3/20/2010 11:24:11 AM | Thể loại: Tiểu học | Lần tải: 125 | Lần xem: 0 | Page: 1 | FileSize: 0.03 M | File type: doc
0 lần xem

Bình luận

Nội dung

MỘT SỐ BIỆN PHÁP LÀM ĐỒ CHƠI ĐỂ LÔI CUỐN TRẺ VÀO HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI
I/ NHẬN THỨC VẤN ĐỀ:
Với lòng nhiệt tình,đam mê làm đồ chơi,tình yêu thương trẻ,càng ngày tôi càng hiểu trẻ hơn.Qua 11 năm tiếp xúc với trẻ,chăm sóc dạy dỗ ,và chơi với trẻ,tôi đã hiểu được rằng:Đối với trẻ mầm non đặc biệt lứa tuổi lên ba,con đường chuyển tải nội dung giáo dục đến với trẻ bằng nhiều hình thức như: Học mà chơi,chơi mà học,học thông qua đi dạo….mà hoạt động vui chơi là phương tiện quan trọng để hình thành và phát triển toàn diện nhân cách trẻ.Qua hoạt động vui chơi,trẻ khám phá tìm tòi những gì mà trẻ thắc mắc về cuộc sống xung quanh,gần gũi với trẻ.Từ đó trẻ trở nên vui sướng và tham gia vào hoạt động.
Để trẻ có thể vui chơi tốt giáo viên cần thường xuyên tạo cơ hội,tạo điều kiện thích hợp về thời gian,không gian,đồ dùng đồ chơi,nhằm kích thích sự tò mò của trẻ,giúp trẻ có thể học tốt trong quá trình chơi.
Muốn giúp trẻ phát triển một cách toàn diện thông qua các hoạt động trong trường mầm non,đòi hỏi giáo viên cần chuẩn bị tốt các điều kiện để trẻ vui chơi.Vì đồ chơi là yếu tố quan trọng đối với trẻ.Đồ chơi phải đẹp,phong phú,có tác dụng giáo dục cao,phù hợp với lứa tuổi,mới lạ ,hấp dẫn…hình dạng đồ chơi mang tính gợi cảm, để trẻ dể dàng tiếp cận với đồ chơi một cách thích thú đồng thời học được nhiều điều bổ ích trong quá trình chơi.
II / THỰC TRẠNG:
Dể thực hiện được mong muốn của mình là làm ra thật nhiều đồ chơi đẹp,lại bền,đảm bảo an toàn cho trẻ đặc biệt sáng tạo,phát triển thẩm mĩ cao.v.v…thì tôi thấy có những thuận lợi và khó khăn như sau:
*Thuận lợi:
- Vật liệu phế thải ngày càng phong phú và đa dạng,ống hút,hộp nhựa,hộp giấy,võ trứng,thảm lót nền nhà,dây đồng,hoa khô….
- Phong trào làm và sử dụng đồ dùng dồ chơi của trường của ngành học mầm non ngày càng phát triển .Chính vì thế tôi càng đam mê học tập chị em đồng nghiệp cũng như không ngừng tìm ý tưởng mới để làm đồ chơi.
- Vì là trường bán trú tôi có điều kiện tận dụng thời gian trực trưa ở lớp ,tối thứ bảy ,chủ nhật để làm đồ dùng đồ chơi.
- Bản thân có ý thức học hỏi ,tự tìm tòi.
* Khó khăn:
- Nội dung,yêu cầu của hoạt động vui chơi đòi hỏi ngày càng phong phú và sinh động.Đồ chơi phải mới ,đẹp thật sự hấp dẫn lôi cuốn trẻ,phải giúp trẻ phát huy được khả năng của bản thân.Mà lớp tôi lớp mầm,ø lứa tuổi (khủng hoảng tuổi lên 3 )rất khó mà chơi lâu,chơi nhiệt tình,để có buổi chơi sinh động.
- Muốn làm đồ chơi đep phải có nhiều thời gian,mà đối với giáo viên vừa đi dạy vừa về nhà soạn bài,và phải làm đồ dùng dạy học hàng ngày thì thời gian làm đồ dùng đồ chơi thật là hạn chế,tôi phải mang về nhà làm vào ban đêm và giờ trực trưa.
- Kinh phí mua vật liệu thì không có.
- Đồ chơi bằng bìa giấy nhanh móp méo,bằng chai lọ hoàn toàn màu sắc hạn chế trẻ nhanh chán.
Trên đây là những thuận lợi và khó khăn thực tế mà tôi phải tìm biện pháp khắc phục để đạt được mong muốn của mình như sau:
III/ BIỆN PHÁP TIẾN HÀNH:
- Từ những thuận lợi , khó khăn trên tôi đã tìm ra một số giải pháp và áp dụng thực tế đó là:
Tôi lên kế hoạch vui chơi theo kế hoạch năm học (chủ đề lớn, chủ đề nhánh) để biết được cần những đồ chơi gì ? Làm như thế nào? Sau đó lên thời khóa biểu cho bản thân.Thời gian làm đồ chơi tôi xếp vào giờ trực trưa ở lớp và tối thứ bảy,chủ nhật hàng tuần.
- Tôi nhờ phụ huynh gom nguyên vật liệu cần thiết,đã có vật liệu rồi tôi bắt đầu nghĩ cách làm đồ chơi mới lạ.Những năm học trước tôi làm cây xanh hoàn toàn bằng chai lọ có độ bền nhưng màu sắc,kiểu dáng, không lôi cuốn được trẻ nên trẻ rất nhanh chán.Năm học này tôi đổi nguyên vật liệu thân cây tôi sử dụng kẻm làm lõi trong ngoài tôi quấn bằng mút mủ,có thể tạo được nhiều dáng cây(cong,nghiêng,2 cây đan vào nhau…thật hấp dẫn)dùng len xanh buộc chặt kắt ra từng cục dán tạo thành tán lá,lấy hũ sữa chua đặt cây vào đổ xi măng.Thế

Sponsor Documents