Giáo Án Nhà Toán Học Nước Ngoài:Thiên Tài Bất Hạnh Galoa(Tuấn Anh-Nga Điền)

giáo án điện tử
  Đánh giá    Viết đánh giá
 0       3      0
Phí: Tải Miễn phí(FREE download)
Mã tài liệu
0xjcwq
Danh mục
giáo án điện tử
Thể loại
Ngày đăng
2010-12-05 11:16:46
Loại file
doc
Dung lượng
0.03 M
Trang
1
Lần xem
3
Lần tải
0
File đã kiểm duyệt an toàn

 Trong chương trình phổ thông, các em học sinh đã biết cách giải phương trình đại số bậc nhất, bậc hai một ẩn, lên đại học, các em sẽ được học cách giải phương trình đại s

Đây là đoạn mẫu , hãy download về để xem đầy đủ, hoàn toàn miễn phí 100% Trong chương trình phổ thông, các em học sinh đã biết cách giải phương trình đại số bậc nhất, bậc hai một ẩn, lên đại học, các em sẽ được học cách giải phương trình đại số bậc ba, bậc bốn một ẩn. Vậy chúng ta có thể giải các phương trình đại số đến bậc mấy, và với điều kiện nào thì giải được các phương trình đó? Câu trả lời làm các nhà toán học băn khoăn bao thế kỷ đã được nhà toán học trẻ tuổi thiên tài Galoa giải đáp. Nhưng ít ai ngờ rằng cuộc đời của một thiên tài toán học lại nhiều bi kịch đến thế.... 

GA- LOA-NHÀ TOÁN HỌC THIÊN TÀI TRẺ TUỔI

Trong lịch sử khoa học, cuộc đời ngắn ngủi của nhà toán học thiên tài Galoa ( Evarist Galois) mãi mãi lên án một chế độ xã hội đã kìm hãm, vùi dập khả năng con người.
Galoa sinh ngày 25-10-1811 ở ngoại ô thành phố Pari, người Pháp. Từ bé cho đến năm 11 tuổi, Galoa chỉ học ở nhà với mẹ, 12 tuổi mới đến trường. Lối học nhồi sọ, kinh điển, tu viện của trường học thời bấy giờ không hợp với Galoa; Galoa tự mình chuyển qua học toán. Cuốn sách "Hình Học" của Lơ-giăng viết cho học sinh giỏi toán, học trong 2 năm thì Galoa đã đọc dễ dàng từ đầu đến cuối, lòng say mê toán học đã lôi cuốn chàng thiếu niên ấy đọc những sách toán khó hơn, viết riêng cho những nhà toán học.
Năm 16 tuổi, quá tin tưởng ở khả năng của mình, Galoa thi vào trường Bách khoa, hy vọng sẽ được giúp đỡ nhiều hơn để phát triển khả năng của mình, vì trường Đại học này, lúc bấy giờ, là trung tâm khoa học của nước Pháp và của cả Châu Âu. Nhưng không may, Galoa bị trượt. Thất vọng này làm cho Galoa có ý nghĩ: mọi người không hiểu được mình.
Năm 17 tuổi, lần đầu tiên Galoa được một thầy toán là giáo sư Risa hiểu tài năng và tận tình giúp đỡ. Nhờ thế, ngay năm ấy, Galoa đã có một công trình sáng tạo quan trọng về "lý thuyết hàm số".
Năm 18 tuổi, Galoa công bố một công trình mới của mình về "phân số liên tục" và hệ thống lại những công trình nghiên cứu của mình, đưa nhờ Cô-si xem và trình bày ở viện Hàn lâm. Cô-si là một trong những nhà toán học lỗi lạc nhất thời bấy giờ ở nước Pháp. Thường thường những công trình gửi đến Cô-si đều được ông ta xem, phê bình sâu sắc và đúng đắn. Nhưng tai hại thay, lần này ông quên đi, và đã để lạc mất bản thảo! Câu chuyện vô lí đó làm cho Galoa thêm ác cảm với xã hội mình đang sống.
Nhưng Galoa không tiêu cực và vẫn say sưa nghiên cứu khoa học. Năm 19 tuổi, Galoa hoàn thành thêm một công trình về "phương trình đại số" và gửi lên viện Hàn lâm để dự một kì thi dành riêng cho các nhà toán học. Ông thư kí của viện mang bản thảo về nhà xem, nhưng chưa kịp xem thì chết. Về sau, người ta không tìm thấy dấu vết của bản thảo đó nữa. Galoa cũng đã viết lại và gửi tiếp lên viện Hàn lâm một công trình về "cách giải tổng quát các phương trình" (ngày nay gọi là lý thuyết Galoa), nhưng tư liệu viết quá cô đặc, và sự nghiên cứu của giáo sư Poát-xông không được kỹ lưỡng nên sự đánh giá không đúng mức.
Hy vọng cuối cùng thế là hết. Goloa tham gia phong trào cách mạng. Tháng 5-1831 Galoa tham gia một cuộc biểu tình phản đối một đạo luật của chính phủ. Tất nhiên, Galoa bị bắt. Trong tù, Galoa vẫn tiếp tục làm toán.
Ngày 25-5-1832 Galoa được thả và 4 ngày sau đó, sự việc xảy ra thế nào, không ai biết thật rõ. Người ta chỉ đoán qua bức thư mà Galoa viết lại. Trong "Thư gửi tất cả ngững người cách mạng" đề ngày 29-5-1832, Galoa viết: "Tôi mong rằng các bạn đừng trách tôi vì tôi đã không chết vì Tổ quốc…Tôi bị hai kể thù địch khiêu khích, tôi đã nhận đấu kiếm với chúng và danh dự không cho phép tôi báo trước điều đó với các bạn. Vĩnh biệt các bạn! Tôi vãn rất muốn sống vì lợi ích chung vủa chúng ta"
Biết mình sắp chết, Galoa đã thức suốt đêm để viết nốt những công trình nghiên cứu của mình của mình. Thỉnh thoảng, Galoa lại ngừng lại và viết vội vàng, run run bên bìa trang giấy: "Tôi không có thì giờ, không có thì giờ nữa…!" Những trang giấy mà Galoa viết lúc rạng đông, trong khoảng mấy giờ đồng hồ tuyệt vọng, đã đưa Galoa lên

Nguồn:trên mạng

 
 
HƯỚNG DẪN DOWNLOAD


Để tải về giáo án điện tử Thiên tài bất hạnh Galoa(Tuấn Anh-Nga Điền)
Bước 1:Tại trang tài liệu chi tiết nslide bạn muốn tải, click vào nút Download màu xanh lá cây ở phía trên.
Bước 2: Tại liên kết tải về, bạn chọn liên kết để tải File về máy tính. Tại đây sẽ có lựa chọn tải File được lưu trên nslide.com
Bước 3: Một thông báo xuất hiện ở phía cuối trình duyệt, hỏi bạn muốn lưu . - Nếu click vào Save, file sẽ được lưu về máy (Quá trình tải file nhanh hay chậm phụ thuộc vào đường truyền internet, dung lượng file bạn muốn tải)
Có nhiều phần mềm hỗ trợ việc download file về máy tính với tốc độ tải file nhanh như: Internet Download Manager (IDM), Free Download Manager, ... Tùy vào sở thích của từng người mà người dùng chọn lựa phần mềm hỗ trợ download cho máy tính của mình

LINK DOWNLOAD

doc.pngTrong_chuong_trinh_pho_thong.doc[0.03 M]

File đã kiểm duyệt
     Báo vi phạm bản quyền
Pass giải nén (Nếu có):
nslide.com
DOWNLOAD
(Miễn phí)

Bạn phải gởi bình luận/ đánh giá để thấy được link tải

Nếu bạn chưa đăng nhập xin hãy chọn ĐĂNG KÝ hoặc ĐĂNG NHẬP

BÌNH LUẬN


Nội dung bậy bạ, spam tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn, IP sẽ bị khóa.
Đánh giá(nếu muốn)
 BÌNH LUẬN

ĐÁNH GIÁ


ĐIỂM TRUNG BÌNH

0
0 Đánh giá
Tài liệu rất tốt (0)
Tài liệu tốt (0)
Tài liệu rất hay (0)
Tài liệu hay (0)
Bình thường (0)

giáo án tương tự