Tự làm rượu trái cây cho ngày tết. giáo án Tham khảo Hóa Học

Đăng ngày 1/4/2012 9:34:47 AM | Thể loại: Tham khảo Hóa Học | Lần tải: 339 | Lần xem: 0 | Page: 1 | FileSize: 0.04 M | File type: doc
0 lần xem

Bình luận

Nội dung


TỰ LÀM RƯỢU VANG UỐNG TRONG NGÀY TẾT

I. Cách làm rượu Nho:
* Chuẩn bị: - 1kg nho chín - 500gr đường cát * Thực hiện: - Nho rửa sạch, bỏ cuống, để ráo, chẻ đôi, bỏ hột. - Lọ thuỷ tinh rửa sạch, phơi nắng khô. - Cho nho và đường cát vào lọ, trộn đều. - Đậy tủ lại một tháng (có thể để cả năm). - Khi uống, bóp nho tan ra và lọc kỹ lấy nước. - Nếu không được ngọt có thể thêm chút đường và thêm rượu vào cho có độ nồng.
II. Cách làm rượu chuối:
* Nguyên liệu:
- 1 kg Chuối già hoặc chuối sứ - 1 kg đường cát. - 1 viên men rượu. - 3 lít nước sạch. - 1 ống vani. -  Lọ thủy tinh.
* Thực hiện:
- Chuối lột vỏ, xắt mỏng đem hấp cho chín để bớt chất nhờn, sau này rượu sẽ được trong hơn. - 3 lít nước + 1kg đường đun sôi để nguội. Sắp chuối vào lọ thủy tinh, đổ nước đường vào, cấy men và đậy kín nắp lại. Men sẽ làm cho rượu có màu đục. Sau 1 tháng rượu bắt đầu trong. Ta gạn nước trong bỏ xác chuối đi và tiếp tục để  lắng trong ở nơi mát. Muốn rượu thơm hơn thì cho 1 ít vani vào. Thường 1 kg chuối sẽ cho khoảng 3 lít rượu. Chiết rượu ra chai đậy kín nắp.
III. Rượu chuối (ngọt), phương pháp chế  kỹ nghệ :
(Số lượng cho 10 lít rượu chuối) * Nguyên liệu: - 3 kg chuối - 10 ml Antigel - 2 lít + 5,5 lít nước sạch - 2,5 kg đường - 50 gr lactic acid (80%) - men thuần giống - 4 gr muối dinh dưỡng cho con men -1 gr muối lưu huỳnh ( kaliumpyrosulfit) * Cách làm: - Chuốt lột vỏ, cắt nhỏ trộn chung với antigel và 2 lít nước xong đem nấu khoảng 30 phút. Sau đó đem đậy lại và để khoảng 12 tiếng - Hoà đường vào 5,5 lít nước, chung với 0,5 gr muối lưu huỳnh và cho vào chuối - Cho lactic acid, con men và muối dinh dưỡng vào liền sau đó - Ðổ tất cả vào thùng lên men dùng nắp lên men đậy lại và đem cất vào chỗ mát ( nhiệt độ đều) - Sau một tuần lễ đem ra lọc bã ( dùng túi vải để lọc). Cho thêm vào nước rượu 0,5 gr muối lưu huỳnh còn lại và cho lại vào thùng lên men đã được rửa sạch.  - Ðể rượu lên men tiếp và khi không còn sủi bọt nữa là quá trình lên men đã xong - đem cất bình vào chỗ lạnh, mát để các chất vẩn đục cũng như con men lắng xuống đáy - Cách đôi ba ngày đem rượu ra gạn cặn, khoảng một đôi lần rượu sẽ trong. Khi cảm thấy rượu đã thật trong thì đem dồn vào chai và có thể đóng kín trữ lại uống dần  * Ghi chú: - Antigel là một loại enzym dùng để tách pectin tạo cho sự thâu hoạch nước cốt được cao hơn và không bị chất nhờn nhiều - Muối lưu huỳnh dùng để hãm sự phát triển của vi khuẩn lại ( các loại vi khuẩn dấm vân vân) Số lượng nên giữ đúng nếu không con men sẽ không phát triển được - Muối dinh dưỡng bao gồm các chất khoáng và vitamin cần thiết cho sự phát triển của con men. Khi mới cho vào bình lên men, con men cần sinh sôi nảy nở thật lẹ để đủ số lượng hãm các vi khuẩn lại - Lactic acid cho vào để tạo cho rượu co vị chua cũng như có tác dụng hãm các loại vi khuẩn không chịu được độ pH thấp. Ngoài ra rượu uống sẽ không bị nhạt, loãng và ngon hơn !!
IV. Rượu chuối đơn giản:
* Nguyên liệu:
- Chuối mốc: một ký
- Men rượu: một lạng men
- Lọ thủy tinh
* Cách làm:
- Cắt chuối tròn dày khoảng một phân.
- Men bóp mịn rây bỏ phần trấu đi. - Xếp một lớp chuối vào lọ rồi phủ một lớp men, cứ như thế cho đến hết nguyên liệu rôi đậy thật kín nắp lọ. Chờ khoảng 15-20 ngày là có thể dùng được.
V. Làm rượu nếp:
1. CÁCH 1: * Nguyên liệu:
- 1kg gạo nếp than, hoặc gạo nếp lức, loại chưa chà cám ấy, hạt gạo nếp mầu vàng nâu - Men làm rượu nếp (có bán ở các hàng bán gạo nếp, cứ hỏi người ta sẽ bán cho mình lượng men đủ để làm cho 1 kg gạo :3: ) - Lá chuối tươi 2 tàu thật lớn,dùng khăn ẩm lau thật sạch, để ra nắng cho hơi héo.

Sponsor Documents