Đề 3 : Phân tích nghệ thuật miêu tả thiên nhiên và con người trong tùy bút . Người lái đò sông Đà . Từ đó nhận xét về tình cảm Nguyễn Tuân với đối tượng miêu tả .
Bài làm
Hiếm ai có được một nghệ thuật miêu tả thiên nhiên và con người như Nguyễn Tuân , một trong những cây bút tiêu biểu của văn xuôi Viieetj Nam hiện đại đó là nghệ thuật miêu tả tinh vi sắc cảm , độc đáo và đầy tài hoa . Điều đó thể hiện rất rõ trong các tác phẩm của ông tiêu biểu là đoạn “ Người lái đò Sông Đà ”
Trích từ tập tùy bút “ Sông Đà ” viết năm 1960 ,đi sâu tìm hiểu nghệ thuật ,miêu tả độc đáo , của Tác giả Nguyễn Tuân trong “ Người lái đò Sông Đà ”, ta không nhận thấy được hết được những nét độc đáo của thiên nhiên và con người Sông Đà qua ngòi bút “ trăm màu ” của ông mà còn cảm nhận được bề sâu tình cảm và con người nơi miền Sông Đà đó .
Trước hết là nhân vật nhiên nhiên Sông Đà . Ta gọi là nhân vật vì qua nét hút Nguyến Tuân Sông Đà hiện lên như một con người thật thụ , tất cả những cảm xúc với khí phức tạp , văn xuôi luôn luôn viết hoa hai chữ Sông Đà , Sông Đà của Nguyễn Tuân không chỉ được miêu tả như con song bình thường , nhưng con song mà khi nhắc đến , chỉ làm ta liên tưởng đến nước , hoặc nhiều lắm là dòng song chảy , màu sắc dòng song v . v …Không Sông Đà của Nguyễn Tuân , đặc biệt hơn nhiều ! Nó là một tổ hợp của cát , của bờ , của gió , của đá của thạch trận và của nước , mỗi yếu tố trên của con Sông Đà đều được Nguyễn Tuân miêu tả rất chi tiết , mỗi cái có một tư thế riêng , một tư thế riêng , một vị trí riêng , tưởng như nó sinh ra chỉ là để gắn với Sông Đà , để góp phần tạo nên hai tiếng Sông Đà . với đầy đủ tính chất và ý nghĩa của nó , khi quan sát Sông Đà Nguyễn Tuân trong từng lời văn , ta thấy hiện lên một con song với hai tính cách , hoàn toàn mâu thuận nhau , rất hung bão nhưng cũng rất trữ tình .
Cái độc đáo của Nguyễn Tuân là ông đã có cái nhìn hết sức , tinh vi và đặc sắc về mọi sự vật , từ những cái nhỏ bé mà í tai để ý nhất , chẳng hạn như cát , cát là vật bình thường , như cát Sông Đà của ông thì , nó đục thủng gan bàn chân lỗ rỗ những vét hà đục thủng đáy và mạn dưới các thuyền gỗ , bờ cát cũng có những đặc điểm riêng của nó , . Ông miêu tả thiên nhiên với đầy đủ màu sắc , đường nét âm thanh sống động nhất , thiên nhiên của sự vật dụng cách quan sát , của nhiều nghành nghệ thuật khác nhau , từ hội họa thi ca , đến điêu khắc âm nhạc , , điện ảnh . Lúc thì rất hội họa : Mùa xuân dòng xanh , ngọc bích , chữ nước , . Sông Đà không xanh mà xanh cánh hến, của Sông Gâm , Sông Lô mùa thu , nước Sông Đà Lừ Lừ chin đỏ , như da người hầm đi vì nượu bữa , lúc lại rất tạo hình và giàu chất thơ , con Sông Đà tuôn daifnhuwmootj áng tóc trữ tình . Angs tóc trữ tình , ! ngôn ngữ văn chương của Nguyễn Tuân , thật là đặc sắc . Cái nhìn của ông cũng thế . Con Sông Đà không phải là áng tóc trữ tình , sao được khí dầu tóc , chân tóc, ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc , trưng nở hoa ban , hoa gạo tháng ba và cuồn cuộn mùi khoisnuis , Mèo đốt nương xuân một áng tóc mà có cả mây trời , có cả màu đỏ của hoa gạo , màu trắng của hoa ban và quyện vào khói , chất truwxtinhf là ở chỗ đó . Cái hay của Nguyễn Tuân là ông quan sát , không chỉ tinh vi mà còn ở nhiều góc độ , ở nhiều thời điểm và trong nhiều trạng thái . Ở quãng trước nước Sông Đà reo lên như đun sôi , . Ở quange khác , dòng song lại lững lờ như nhớ thương , chính vì thế thiên nhiên của ông trở nên độc đáo , trở thành thiên nhiên của Nguyễn Tuân . Cộng thêm vào đó là gòi bút tài hoa và lãng tử của ông nữa . Từng lời từng chữ được nhà vawncaan nhắc , trau chuốt kĩ lượng và công phu . Nếu chỉ có óc quan sát , có cảm xúc không thôi và không có kiến thức sâu rộng và tài viết thì không thể nào có được những áng văn miêu tả độc và gợi cảm đến thế . Đoạn tùy bút người lái đò Sông Đà miêu tả thiên nhiên rất độc đáo và rất giàu , nhưng có lẽ cái thiên nhiên đó hiện lên chỉ làm nền cho hình ảnh con người mà thôi , thiên nhiên càng hung vĩ bao nhiêu dữ tợn bao nhiêu , hiền hòa bao nhiêu thì con người trong thiên nhiên đó càng hung tráng kiên cường , anh dũng và tài hoa , thơ mộng bấy nhiêu .
nguon VI OLET