Vận dụng một số bài tập giúp học sinh rèn luyện nâng cao sức bền

Đăng ngày 5/10/2017 2:39:54 PM | Thể loại: Giáo án khác | Chia sẽ bởi: Như Nguyễn Quý | Lần tải: 4 | Lần xem: 0 | Page: 1 | Kích thước: 0.02 M | Loại file: doc

 


Sáng kiến: “Vận dung một số bài tập nhằm giúp học sinh rèn luyện nâng cao sức bền

 

Sáng kiến:

 

VẬN DỤNG MỘT SỐ BÀI TẬP NHẰM GIÚP HỌC SINH

RÈN LUYỆN NÂNG CAO SỨC BỀN

 

I / ĐẶT VẤN ĐỀ:

          Hiện nay phong trào tập luyện thể dục thể thao trong đời sống xã hội nói chung và trong môi trường học đường nói riêng không ngừng phát triển với mục đích giúp con người có được một nền tảng sức khỏe tốt để lao động và làm việc có hiệu quả.

Như Bác Hồ đã nói “Phải đào tạo con người vừa hồng vừa chuyên, tức là người đầy đủ các đức tính “Đức, Trí, Văn, Thể, Mỹ”. Với môn thể dục cũng vậy, nó cũng góp phần quan trọng tạo nên những phẩm chất cần thiết cho con người phát triển toàn diện. Thông qua giáo dục giúp học sinh biết được kĩ năng cơ bản để tập luyện giữ gìn sức khỏe, nâng cao thể lực góp phần rèn luyện nếp sống lành mạnh, tác phong nhanh nhẹn kỉ luật thói quen tự giác tập luyện thể dục thể thao.Có sự tăng tiến về thể lực, biết vận dụng những điều đã học vào nếp sống sinh hoạt ở trong và ngoài nhà trường.

         Hiện nay trong giảng dạy thể dục thể thao ở trường phổ thông nội dung chạy bền một nội dung rất là khô cứng, đơn điệu, là một nội dung đặc trưng để rèn luyện thể lực, ý chí nên việc giảng dạy và huấn luyện môn này đã khó, càng khó dạy sao cho hấp dẫn lôi cuốn học sinh. Thực tế cho chúng ta thấy các em rất ngại học môn này vì sợ mệt mỏi, ngại khó và bài tập cho nội dung này thì đơn điệu không gây hứng thú cho các em. Ngoài ra thì thành tích kiểm tra trong quá trình học tập chưa cao,thành tích tham gia hội khỏe phù đổng cấp Huyện còn thấp.

        Huấn luyện phát triển tố chất sức bền là giúp cho học sinh chống lại mệt mỏi trong hoạt động thể dục thể thao.Sức bền có ý nghĩa đặc biệt đối với thành tích thi đấu của nhiều môn thể thao và là yếu tố quyết định đối với khả năng chịu đựng lượng vận động của học sinh trong các hoạt động học tập và lao động

       Xuất phát từ những vấn đề trên đồng thời nhằm phát triển sức bền, nâng cao thành tích chạy bền trong quá trình học tập và rèn luyện thể lực cho các em học sinh trường  PTDT NT Bắc Bình

 

Người thực hiện: Nguyễn Quý Như                   1                                    Trường PTDT NT Bắc Bình


Sáng kiến: “Vận dung một số bài tập nhằm giúp học sinh rèn luyện nâng cao sức bền

 

, tôi đã mạnh dạn viết và vận dụng sáng kiến Vận dụng một số bài tập nhằm giúp học sinh rèn luyện nâng cao sức bền nhằm góp phần phát triển tố chất thể lực nói chung và phát triển sức bền cho học sinh nói riêng.

II/ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:

1/ Thực trạng:

     Đặc điểm tình hình của trường 

    - Trường PT Dân tộc Nội Trú Huyện Bắc Bình là một trong những trường chuyên biệt của huyện Bắc Bình. Số học sinh của trường hàng năm khoảng 350 em nhập học từ đầu năm,với tổng số là 12 lớp trong đó mỗi khối có 3 lớp

   - Đối tượng học sinh là con em dân tộc thiểu số trên địa bàn Huyện và đa số các em học sinh gia đình thuộc diện hộ gia đình nghèo, khó khăn. Với điều kiện gia đình nghèo khó khăn như vậy nên chế độ ăn uống của các em ở nhà hầu như là thiếu thốn vì vậy sức khoẻ của các em đa số là tương đối yếu so với học sinh cùng trang lứa đang học ở các trường bạn.

   - Tất cả các em học sinh trong trường đều sống tập thể, ở nội trú tại trường nên điều kiện ăn,ở,học tập và sinh hoạt đều diễn ra tại trường

   - Vì vậy trong quá trình học tập và sinh hoạt tại trường các em học sinh có những thuận lợi và khó khăn như sau:

a/ Thuận lợi :

   - Được sự quan tâm của ban giám hiệu nhà trường đã tạo điều kiện tốt để tôi có thể tiếp cận và kiểm tra theo dõi, nhắc nhở và động viên kịp thời cho các em luyện tập ngoại khoá, để tạo nên thói quen rèn luyện thể thao nói chung, luyện tập chạy bền nói riêng.

   - Tất cả các em học sinh được ở tại khu ký túc xá của trường nên cũng thuận lợi trong quá trình tập luyện.

   - Các em rất thích học các môn năng khiếu như nhạc, họa, thể dục…

   - Do đặc điểm tâm sinh lý của các em học sinh đang bước vào thời kỳ của tuổi dậy thì nên cơ thể phát triển chưa đồng đều về hình thái, tố chất thể lực nên đây cũng là điều kiện để phát triển tố chất thể lực cho các em

 

Người thực hiện: Nguyễn Quý Như                   1                                    Trường PTDT NT Bắc Bình


Sáng kiến: “Vận dung một số bài tập nhằm giúp học sinh rèn luyện nâng cao sức bền

 

   - Môn chạy bền đòi hỏi phải luyện tập thường xuyên, liên tục với thời gian dài và thường kiểm tra ở cuối học kỳ 2 nên việc luyện tập của các em cũng tương đối thuận lợi.

b/ Khó khăn:

   - Do điều kiện gia đình sinh sống ở vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó nên điều kiện ăn uống bồi dưỡng, sinh hoạt còn thiếu thốn chưa đảm bảo sức khoẻ, nên thể hình các em quá nhỏ so với các bạn cùng trang lứa

   - Chế độ ăn uống và bồi dưỡng trong luyện tập sức bền của các em học sinh còn hạn hẹp, vì vậy cũng làm hạn chế quá trình luyện tập thường xuyên.

   - Điều kiện cơ sở vật chất, sân bãi dụng cụ của trường cũng chưa đầy đủ nên cũng hạn chế trong việc luyện tập ngoại khóa của các em.

  - Ý chí vượt qua khó khăn của các em học sinh còn yếu trong luyện tập và thi đấu.Đây cũng là 1 yếu tố mà giáo viên cần phải nổ lực theo dõi thường xuyên và động viên các em mới khơi dậy được tinh thần và ý chí của các em.

Từ những yếu tố trên, tôi thấy là việc rèn luyện TDTT để nâng cao sức khỏe, thể chất, trí tuệ cho các em là một trong những vấn đề cần phải được quan tâm và phát triển.

2. Cơ sở lý luận:

      Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo của học sinh trong hoạt động học tập nhằm phù hợp với xu thế của thời đại. Vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với giáo viên là phải đổi mới cách dạy sao cho thích hợp với từng đối tượng học sinh để phát huy tính tích cực của học sinh. Thể lực của học sinh luôn là một vấn đề được quan tâm trong các giờ thể dục, là một tiêu chí đánh giá xếp loại  học sinh. Tuy nhiên trong giờ dạy thể lực luôn gặp những hạn chế:

    - Học sinh chưa nhận thức tầm quan trọng của nội dung chạy bền nhằm nâng cao thể lực cho mình.

   - Chạy bền là nội dung học rất dễ nhàm chán đối với học sinh hơn nữa chạy bền là một trong những nội dung đánh giá tiêu chuẩn RLTT với học sinh THCS.

Do vậy việc lựa chọn bài tập phù hợp với kiểu bài và phát huy được sự yêu thích môn học đối với học sinh là một vấn đề rất quan trọng.

 

Người thực hiện: Nguyễn Quý Như                   1                                    Trường PTDT NT Bắc Bình


Sáng kiến: “Vận dung một số bài tập nhằm giúp học sinh rèn luyện nâng cao sức bền

 

    - Vì chạy bền khả năng duy trì hoạt động kéo dài, hoạt động với cường độ khác nhau. Do đó giáo viên cần phải giúp các em giảm bớt lo sợ khi luyện tập chạy bền để các em thoải mái hưng phấn trong khi luyện tập tức là giúp các em phân biệt được sức bền chung và sức bền chuyên môn.

     - Ngoài việc học tập các môn văn hóa để phát triển trí tuệ, thì việc học bộ môn thể dục, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên nhằm nâng cao sức khỏe chống lại bệnh tật và phục vụ lao động. Đây là một nhu cầu không thể thiếu đối với bản thân của mỗi học sinh.

3 / Điều tra số liệu:

      - Để tiến hành sáng kiến này tôi đã tiến hành thu thập số liệu thông qua kết quả học tập nội dung chạy bền của tổng số 154 em học sinh ở hai khối ( khối 8khối 9) những năm học trước.Kết quả cho thấy số lượng học sinh đạt thành tích ở mức trung bình khá nhiều trong khi đó số lượng đạt khá, giỏi chiếm số lượng nhỏ

S hs

Giỏi

Khá

Trung bình

Yếu

154 HS

SL

%

SL

%

SL

%

SL

%

17

11

43

27,9

68

44,2

26

16,9

 

      - Chính vì vậy mà ngay từ đầu năm học, thông qua kế hoạch giảng dạy xuyên suốt năm học của môn thể dục tôi đã đưa vào nội dung chạy bền những bài tập để cho học sinh luyện tập chứ không tập đơn thuần là cho học sinh chạy trên địa hình tự nhiên. Ngoài ra trong quá trình giảng dạy bản thân cũng chú ý đến những em có tố chất tốt để chú ý tập luyện thêm cho các em, tạo cho trường có nguồn vận động viên tham gia hội khỏe phù đổng cấp Huyện.

    - Để có phương pháp luyện tập nâng cao sức bền cho học sinh thì rất cần có sân tập và phương tiện luyện tập. Việc các em có thể lực yếu không chỉ làm ảnh hưởng đến việc phát triển thể chất mà còn ảnh hưởng đến việc học của các em. Do đặc thù của môn học cần phải làm như thế nào giúp cho học sinh có hứng thú yêu thích học và tập luyện nội dung này thì đòi hỏi người giáo viên cần đưa ra những phương pháp, những bài tập sao cho phù hợp với học sinh, tạo cho các em có ý thức phấn đấu quyết tâm cao khi tập luyện.

4 /Giải pháp:

 

Người thực hiện: Nguyễn Quý Như                   1                                    Trường PTDT NT Bắc Bình


Sáng kiến: “Vận dung một số bài tập nhằm giúp học sinh rèn luyện nâng cao sức bền

 

       Theo tôi nhận thấy khi giảng dạy và huấn luyện một số vận động viên học sinh với môn Điền kinh nói chung hay môn chạy bền nói riêng trước hết người giáo viên phải tìm hiểu về tình hình sức khoẻ, về tố chất thể lực, chế độ ăn uống, thời gian tập luyện của học sinh như thế nào rồi từ đó mới đưa ra bài tập phù hợp với các em để không ảnh hưởng về sức khoẻ của các em .

       Để giúp cho học sinh có được một nền tảng thể lực thì trong quá trình giảng dạy và tập luyện các em, tôi chú ý về mặt lý thuyết và vận dụng đưa vào một số bài tập:                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    

    a/ Về lý thuyết :

        - Phải làm sao cho các em học sinh hiểu được lợi ích và tác dụng khi các em tham gia học tập rèn luyện sức bền. Biết được một số nguyên tắc khi học tập rèn luyện sức bền để tránh những ảnh hưởng xấu cho các em sau khi tập luyện

       - Cần nhắc lại một số kiến thức, kĩ năng cơ bản đã học (như kĩ thuật bước chạy, cách thở trong khi chạy,cách đo mạch trước và sau khi chạy)

       - Nêu lên những biểu hiện thường gặp trong khi luyện tập như: hiện tượng chuột rút, hiện tượng cực điểm, choáng, ngất, đau sóc…..hướng dẫn học sinh cách khắc phục những hiện tượng đó như thế nào. Cách xử lí các tình huống gặp phải trong khi chạy

    b/ Về bài tập:

     Sức bền thường được phát triển ở lứa tuổi này vì làm các cơ quan như hô hấp, tuần hoàn hoạt động ổn định vì vậy cần hướng dẫn cho các em tập luyện tối thiểu 2- 3lần/ tuần

    Để phát triển sức bền thì cần đáp ứng những yêu cầu như:

-         Phải tập luyện thường xuyên, có hệ thống

-         Các bài tập phải được thực hiện trong thời gian dài

-         Sử dụng các bài tập có chu kì

   Các phương pháp tập luyện sức bền

-         Phương pháp chạy liên tục, đồng đều

-         Phương pháp chạy biến tốc

-         Phương pháp chạy lặp lại

   Các bài tập áp dụng trong tập luyện chạy bền

-         Bài tập 1: Chạy đạp sau liên tục 50 – 60m.

 

Người thực hiện: Nguyễn Quý Như                   1                                    Trường PTDT NT Bắc Bình


Sáng kiến: “Vận dung một số bài tập nhằm giúp học sinh rèn luyện nâng cao sức bền

 

-         Bài tập 2: Chạy nâng cao đùi 20m chuyển sang chạy tốc độ 80m.

-         Bài tập 3: Chạy đá gót chạm mông 20m chuyển sang chạy 200 – 300m . 

-         Bài tập 4: Chạy theo đường zíc zắc 30m chuyển sang chạy tốc độ 70m. 

-         Bài tập 5: Chạy biến tốc cự ly 100m + 100m hoặc 200m + 200m. 

-         Bài tập 6: Chạy lặp lại cự ly từ 100 – 200m.

-         Bài tập 7: Nhảy dây tại chổ tần số nhanh từ 30’ – 1 phút. 

-         Bài tập 8: Chạy trên địa hình tự nhiên từ 3 đến 4 phút.

-         Bài tập 9:  Chạy tuỳ sức 5 – 7 phút.

-         Bài tập 10: Chạy biến tốc cự ly 300 – 500 – 800m

IV/ KẾT LUẬN:

      Sau một thời gian áp dụng một vài bài tập trong quá trình giảng dạy tôi nhận thấy:

        - Học sinh đã không sợ sệt khi đến giờ chạy bền, đã có sự tự giác, tích cực trong quá trình tập luyện, đã biết phối hợp tốt giữa thở, đánh tay và bước chạy của chân. Biết phân phối sức trong khi chạy và biết tự giác làm các động tác hồi tĩnh sau chạy.

        - Các em có thể lực yếu hơn thì cũng có ý thức hơn trong quá trình tập luyện, hoàn thành cự ly mà giáo viên đưa ra

       - Kết quả áp dụng bài tập so với kết quả điều tra ban đầu cho thấy hoc sinh có sự tiến bộ, thành tích kiểm tra cuối kỳ khả quan hơn

Tổng số

Giỏi

Khá

Trung bình

Yếu

154 HS

SL

%

SL

%

SL

%

SL

%

25

16,2

72

46,8

44

28,6

13

8,4

 

       Và đạt thành tích tiêu biểu trong kỳ hội khỏe phù đổng cấp Huyện:

         - Em Đào Thị Lũy lớp 9.3 đạt giải II cự ly 500m ( HKPĐ cấp Huyện năm học 2015 - 2016), đạt vị trí thứ 6 giải việt dã thanh niên huyện Bắc Bình năm 2016

         - Em Dương Hoàng Nam lớp 9.2 đạt giải III cự ly 800m ( HKPĐ cấp Huyện năm học 2015 - 2016)

 

Người thực hiện: Nguyễn Quý Như                   1                                    Trường PTDT NT Bắc Bình


Sáng kiến: “Vận dung một số bài tập nhằm giúp học sinh rèn luyện nâng cao sức bền

 

        - Đối với học sinh cấp trung học cơ sở với mục đích có sức khỏe, đạt yêu cầu khi kiểm tra thì giáo viên chỉ cần tập cho học sinh chạy thường xuyên với các bài tập chạy phù hợp với các điều kiện cụ thể nhằm đạt mục đích đề ra.

       - Đối với những em có năng khiếu thì giáo viên lựa chọn và phối hợp các bài tập tùy theo khả năng của từng học sinh để đáp ứng yêu cầu luyện tập thi đấu.

      - Khi thực hiện sáng kiến này tôi đưa ra những bài tập phù hợp với lứa tuổi của các em, đáp ứng được những nhu cầu về tâm sinh lý, khả năng thực hiện các bài tập.Đa số học sinh thực hiện tốt cự ly chạy theo quy định, đảm bảo được tiêu chuẩn rèn luyện thân thể, một số em đạt trên mức tiêu chuẩn rèn luyện thân thể, một số em đạt giải cao trong kỳ thi do cấp trên tổ chức

Đồng thời tôi cũng sử dụng các phương pháp phân tích, giảng giải qua đó hình thành cho học sinh thói quen tập luyện thường xuyên. Sử dụng các phương pháp phù hợp nhằm kích thích cho học sinh tập luyện, tổ chức thi đua giữa các tổ nhằm gây sự hứng thú cho học sinh

     - Khi giảng dạy thì chú ý đến sức khỏe của học sinh, chú ý đảm bảo an toàn trong quá trình tập luyện

       Tóm lại phát triển sức bền cho học sinh nhằm tạo cho các em có tinh thần đoàn kết gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau. Giúp cho học sinh nâng cao khả năng chịu đựng được lượng vận động lớn, khắc phục khó khăn chống lại mệt mỏi. Làm cho các em tích cực hăng say và hiểu được kĩ năng vận động, phương pháp tập luyện, nâng cao hiệu quả phát triển toàn diện về đức trí thể mĩ trong trường

       Trên đây là quan điểm cá nhân trong quá trình giảng dạy và huấn luyện phát triển sức bền cho học sinh, nên còn nhiều thiếu sót nhất định. Rất mong được sự đóng góp ý kiến chân thành của quí đồng nghiệp để sáng kiến được hoàn chỉnh hơn.   

Bắc Bình , ngày 02 tháng 05 năm 2017

Người viết

 

 

      Nguyễn Quý Như

 

Người thực hiện: Nguyễn Quý Như                   1                                    Trường PTDT NT Bắc Bình


Sáng kiến: “Vận dung một số bài tập nhằm giúp học sinh rèn luyện nâng cao sức bền

 

 

 

 

 

Nhận xét đánh giá của hội đồng thi đua trường:

…………………………………………………………………………... …………………

…………………………………………………………………………... …………………

…………………………………………………………………………... …………………

…………………………………………………………………………... …………………

…………………………………………………………………………... …………………

…………………………………………………………………………... …………………

…………………………………………………………………………... …………………

…………………………………………………………………………... …………………

…………………………………………………………………………... …………………

 

Hiệu trưởng    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Người thực hiện: Nguyễn Quý Như                   1                                    Trường PTDT NT Bắc Bình


Sáng kiến: “Vận dung một số bài tập nhằm giúp học sinh rèn luyện nâng cao sức bền

 

 

 

 

PHÒNG GD VÀ ĐT  BẮC BÌNH

 

PHIẾU NHẬN XÉT SÁNG KIẾN

 

 Sáng kiến :

 

VẬN DỤNG MỘT SỐ BÀI TẬP NHẰM GIÚP HỌC SINH RÈN LUYỆN NÂNG CAO SỨC BỀN

 

Người thực hiện   : Nguyễn Quý Như

Chức vụ : Giáo viên

Đơn vị công tác : Trường PTDT NT Bắc Bình

 

NHẬN XÉT CỦA GIÁM KHẢO

I. Bảng đánh giá :

 

TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ

TỐT

KHÁ

TRUNG

BÌNH

KĐYC

KQXL

1- TÊN ĐỀ TÀI

 

 

 

 

 

2- NỘI DUNG

 

 

 

 

 

3- PHƯƠNG PHÁP

 

 

 

 

 

4- HIỆU QUẢ

 

 

 

 

 

5-HÌNH THỨC

 

 

 

 

 

 

II/ Nhận xét của người đánh giá :

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

III/ Xếp  loại :…………………………

                                                                          …..………, ngày ….. tháng ….. năm 20…

                       Người đánh giá 

 

Người thực hiện: Nguyễn Quý Như                   1                                    Trường PTDT NT Bắc Bình


Sáng kiến: “Vận dung một số bài tập nhằm giúp học sinh rèn luyện nâng cao sức bền

 

 

        

 

                                                                                                             …………………

 

 

 

 

 

 

 

Người thực hiện: Nguyễn Quý Như                   1                                    Trường PTDT NT Bắc Bình

Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .doc

giáo án Vận dụng một số bài tập giúp học sinh rèn luyện nâng cao sức bền, Giáo án khác. . Chúng tôi trân trọng giới thiệu đến đọc giả thư viện Vận dụng một số bài tập giúp học sinh rèn luyện nâng cao sức bền .Để cung cấp thêm cho bạn đọc nguồn tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, trân trọng kính mời bạn đọc quan tâm cùng tham khảo , Tài liệu Vận dụng một số bài tập giúp học sinh rèn luyện nâng cao sức bền trong chủ đề Giáo án khác được chia sẽ bởi bạn Như Nguyễn Quý đến học sinh,sinh viên, giáo viên nhằm mục đích nghiên cứu , thư viện này đã đưa vào chuyên mục Giáo án khác , có tổng cộng 1 trang, thuộc file .doc, cùng danh mục còn có Giáo án Thể dục Giáo án khác ,bạn có thể tải về free , hãy chia sẽ cho cộng đồng cùng tham khảo Sáng kiến: “DỤNG MỘT SỐ BÀI TẬP NHẰM GIÚP HỌC SINH RÈN LUYỆN NÂNG CAO SỨC BỀN” I / ĐẶT VẤN ĐỀ: Hiện nay phong trào luyện tập thể dục thể thao trong đời sống xã hội nói chung và trong môi trường học đường nói riêng ko dừng phát triển với mục đích giúp con người có được một nền móng sức khỏe tốt để lao động và làm việc có hiệu quả, nói https://nslide.com/giao-an/van-dung-mot-so-bai-tap-giup-hoc-sinh-ren-luyen-nang-cao-suc-ben.d21t0q.html